Sự khác biệt giữa GPT và MBR khi phân vùng ổ đĩa là gì?

Sự khác biệt giữa GPT và MBR khi phân vùng ổ đĩa

Thiết lập một đĩa mới trên Windows 10 hoặc 8.1 và bạn sẽ được hỏi muốn sử dụng MBR (Master Boot Record) hay GPT (GUID Partition Table). Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa GPT và MBR và giúp bạn chọn đúng cho PC hoặc Mac của mình.

GPT mang trong mình nhiều ưu điểm nhưng MBR vẫn tương thích nhất và vẫn cần thiết trong một số trường hợp. Nhân tiện, đây không phải là tiêu chuẩn chỉ dành cho Windows — Mac OS X, Linux và các hệ điều hành khác cũng có thể sử dụng GPT.

GPT, hoặc Bảng phân vùng GUID, là một tiêu chuẩn mới hơn với nhiều ưu điểm bao gồm hỗ trợ cho các ổ đĩa lớn hơn và được yêu cầu bởi hầu hết các PC hiện đại. Chỉ chọn MBR để tương thích nếu bạn cần.

Một phân vùng cấu trúc định nghĩa như thế nào thông tin được cấu trúc trên phân vùng, phân vùng nơi bắt đầu và kết thúc, và cũng là mã được sử dụng trong quá trình khởi động nếu một phân vùng là khả năng khởi động. Nếu bạn đã từng phân vùng và định dạng đĩa — hoặc thiết lập máy Mac thành Windows khởi động kép — thì có thể bạn đã phải xử lý MBR và GPT. GPT là tiêu chuẩn mới và đang dần thay thế MBR.

GPT và MBR làm gì?

Bạn phải phân vùng ổ đĩa trước khi có thể sử dụng nó . MBR (Master Boot Record) và GPT (GUID Partition Table) là hai cách khác nhau để lưu trữ thông tin phân vùng trên ổ đĩa. Thông tin này bao gồm vị trí các phân vùng bắt đầu và kết thúc trên đĩa vật lý, do đó, hệ điều hành của bạn biết những phân vùng nào thuộc về từng phân vùng và phân vùng nào có thể khởi động được. Đây là lý do tại sao bạn phải chọn MBR hoặc GPT trước khi tạo phân vùng trên ổ đĩa.

Hạn chế của MBR

MBR lần đầu tiên được giới thiệu với IBM PC DOS 2.0 vào năm 1983. Nó được gọi là Master Boot Record vì MBR là một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở đầu ổ đĩa. Khu vực này chứa bộ tải khởi động cho hệ điều hành đã cài đặt và thông tin về các phân vùng logic của ổ đĩa. Bộ tải khởi động là một đoạn mã nhỏ thường tải bộ nạp khởi động lớn hơn từ một phân vùng khác trên ổ đĩa. Nếu bạn đã cài đặt Windows, các bit ban đầu của bộ tải khởi động Windows nằm ở đây — đó là lý do tại sao bạn có thể phải sửa MBR của mình nếu nó bị ghi đè và Windows sẽ không khởi động. Nếu bạn đã cài đặt Linux, bộ nạp khởi động GRUB thường sẽ được đặt trong MBR.

MBR có những hạn chế của nó. Đối với người mới bắt đầu, MBR chỉ hoạt động với đĩa có kích thước tối đa 2 TB. MBR cũng chỉ hỗ trợ tối đa bốn phân vùng chính — nếu bạn muốn nhiều hơn, bạn phải tạo một trong các phân vùng chính của mình thành “phân vùng mở rộng” và tạo các phân vùng hợp lý bên trong nó. Đây là một vụ hack nhỏ ngớ ngẩn và không cần thiết.

Ưu điểm của GPT

GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Đó là một tiêu chuẩn mới đang dần thay thế MBR. Nó được liên kết với UEFI,  thay thế BIOS cũ kỹ bằng một thứ gì đó hiện đại hơn . GPT, đến lượt nó, thay thế hệ thống phân vùng MBR cũ kỹ bằng một thứ gì đó hiện đại hơn. Nó được gọi là Bảng phân vùng GUID vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn đều có “số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu” hoặc GUID – một chuỗi ngẫu nhiên dài đến mức mọi phân vùng GPT trên trái đất có thể có số nhận dạng duy nhất của riêng nó.

GPT không bị giới hạn bởi MBR. Ổ đĩa dựa trên GPT có thể lớn hơn nhiều, với giới hạn kích thước phụ thuộc vào hệ điều hành và hệ thống tệp của nó . GPT cũng cho phép số lượng phân vùng gần như không giới hạn. Một lần nữa, giới hạn ở đây sẽ là hệ điều hành của bạn — Windows cho phép tối đa 128 phân vùng trên ổ GPT và bạn không phải tạo phân vùng mở rộng để chúng hoạt động.

Trên đĩa MBR, dữ liệu phân vùng và khởi động được lưu trữ ở một nơi. Nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc bị hỏng, bạn đang gặp rắc rối. Ngược lại, GPT lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu này trên đĩa, do đó, nó mạnh mẽ hơn nhiều và có thể khôi phục nếu dữ liệu bị hỏng.

Khả năng tương thích

Ổ đĩa GPT có xu hướng bao gồm một “MBR bảo vệ”. Loại MBR này nói rằng ổ GPT có một phân vùng duy nhất mở rộng trên toàn bộ ổ. Nếu bạn cố gắng quản lý đĩa GPT bằng một công cụ cũ chỉ có thể đọc MBR, nó sẽ thấy một phân vùng duy nhất mở rộng trên toàn bộ ổ đĩa. MBR bảo vệ này đảm bảo các công cụ cũ sẽ không nhầm ổ GPT với ổ chưa được phân vùng và ghi đè dữ liệu GPT của nó bằng MBR mới. Nói cách khác, MBR bảo vệ sẽ bảo vệ dữ liệu GPT không bị ghi đè.

Windows chỉ có thể khởi động từ GPT trên các máy tính dựa trên UEFI chạy phiên bản 64-bit của Windows 10, 8, 7, Vista và các phiên bản máy chủ tương ứng. Tất cả các phiên bản Windows 10, 8, 7 và Vista đều có thể đọc các ổ đĩa GPT và sử dụng chúng cho dữ liệu — chúng chỉ không thể khởi động từ chúng mà không có UEFI.

Các hệ điều hành hiện đại khác cũng có thể sử dụng GPT. Linux có hỗ trợ tích hợp cho GPT. Máy Mac Intel của Apple không còn sử dụng lược đồ APT (Bảng phân vùng của Apple) của Apple và thay vào đó sử dụng GPT.


Có thể bạn sẽ muốn sử dụng GPT khi thiết lập ổ đĩa. Đó là một tiêu chuẩn mạnh mẽ, hiện đại hơn mà tất cả các máy tính đang hướng tới. Nếu bạn cần khả năng tương thích với các hệ thống cũ – chẳng hạn như khả năng khởi động Windows từ ổ đĩa trên máy tính có BIOS truyền thống – bạn sẽ phải gắn bó với MBR ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *