Cách nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn mà không cần cài đặt lại Windows

Cách nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn mà không cần cài đặt lại Windows

Nếu bạn nhận thấy rằng ổ cứng cũ của mình đang bị nổ ở các đường nối và bạn muốn nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn, bạn thực sự dễ dàng làm như vậy mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào của bạn.

Điều này là nhờ một quá trình được gọi là sao chép đĩa . Sao chép ổ cứng có nghĩa là bạn lấy ổ đĩa cũ, hiện có của mình và tạo một bản sao chính xác, từng bit cho một ổ mới. Khi bạn cắm cái mới vào, máy tính của bạn sẽ khởi động ngay từ nó mà không bỏ qua một nhịp nào và bạn không cần phải cài đặt lại Windows từ đầu. Điều này có thể được thực hiện với phần mềm miễn phí và thường ít hơn một giờ thời gian của bạn (có thể nhiều hơn nếu bạn đang di chuyển nhiều dữ liệu).

Hướng dẫn này giả định rằng bạn đang nâng cấp lên ổ đĩa lớn hơn ổ đĩa hiện tại. Nếu bạn đang chuyển sang một ổ đĩa có ít dung lượng hơn , chẳng hạn như SSD, bạn sẽ muốn xem hướng dẫn này để thay thế vì có thêm một số bước liên quan đến quy trình đó.

Những gì bạn cần

Trước khi bắt đầu, tất nhiên bạn sẽ cần ổ cứng mới, nhưng cũng có một số thứ khác:

  • Một cách để kết nối cả hai ổ cứng với máy tính của bạn . Nếu bạn có một máy tính để bàn, thì bạn thường có thể chỉ cần cài đặt ổ cứng mới cùng với ổ cứng cũ trong cùng một máy để sao chép nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, điều này thường không thể thực hiện được, vì vậy bạn sẽ cần mua một cái gì đó như cáp  SATA-to-USB  (hình bên phải), cho phép bạn kết nối ổ cứng với máy tính xách tay của mình qua USB. Nếu bạn đang nâng cấp ổ cứng 3,5 “cơ học với các đĩa quay và bạn muốn sử dụng dây SATA-to-USB, nó sẽ cần phải có nguồn điện bên ngoài. Một cái gì đó như mô hình này  sẽ là quá đủ để chứa bất kỳ loại ổ đĩa nào bạn ném vào nó. (Ổ đĩa 2,5 ″ sẽ không cần điều này.) Bạn cũng có thể cài đặt ổ đĩa mới của mình trong  hộp đựng ổ cứng ngoài trước khi bạn bắt đầu quá trình di chuyển, mặc dù hơi tốn thời gian hơn một chút.
  • Bản sao của  EaseUS Todo Backup . Phiên bản miễn phí của nó có tất cả các tính năng chúng ta cần để hoàn thành nhiệm vụ trước mắt, vì vậy hãy tải xuống phiên bản miễn phí và cài đặt nó giống như bạn làm với bất kỳ chương trình Windows nào khác.
  • Một bản sao lưu dữ liệu của bạn.  Ngay cả khi bạn đang sao chép ổ đĩa của mình, chúng tôi khuyên bạn nên có một bản sao lưu trước khi bắt đầu các quy trình ghi dữ liệu lớn, chẳng hạn như quy trình này. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để sao lưu máy tính của bạn và đảm bảo rằng bạn đã sao lưu đầy đủ dữ liệu quan trọng của mình trước khi tiếp tục.
  • Đĩa sửa chữa hệ thống Windows. Đây là một công cụ chỉ trong trường hợp. Nếu không may Master Boot Record của bạn bị hỏng, bạn sẽ có thể đưa vào đĩa sửa chữa Windows và sửa nó trong vài phút. Làm theo các hướng dẫn này cho Windows 7 và các hướng dẫn này cho Windows 8 hoặc 10 . Đừng quên in ra bản sao hướng dẫn sửa bộ nạp khởi động của chúng tôi để bạn sẵn sàng sửa nếu cần. Không thực sự. Làm đi. Ghi đĩa CD đó và in bài báo đó — có nó trong tay sẽ giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi tìm một máy tính khác để tạo đĩa CD khởi động nếu bạn cần.

Vì dù sao thì bạn cũng đang thực hiện một số công việc dọn phòng, đây cũng có thể là thời điểm tốt để xóa bất kỳ tệp nào bạn không cần . Một ngôi nhà sạch sẽ là một ngôi nhà hạnh phúc (hoặc ổ cứng, tùy từng trường hợp).

Cách sao chép ổ cứng của bạn với EaseUS Todo Backup

Với ổ cứng của bạn đã được cắm vào và sẵn sàng hoạt động, đã đến lúc chuyển sang chương trình lớn. Sau khi bạn đã cài đặt ứng dụng EaseUS, hãy tiếp tục và chạy nó, sau đó chọn “Sao chép” ở góc trên bên phải.

Lựa chọn ổ đĩa mục tiêu của bạn nên rõ ràng. Nó có thể sẽ là ổ lớn, trống rỗng (nếu ổ đĩa chưa từng được sử dụng trước đây). Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn đúng, vì điều này sẽ xóa mọi thứ hiện có trên ổ đĩa đó!

Đặt dấu kiểm bên cạnh ổ đĩa đó và nhấp vào nút “Chỉnh sửa” ở bên phải ổ đĩa đó. Chúng tôi sẽ cần thực hiện kiểm tra phân vùng nhanh trước khi tiếp tục.

Trong trường hợp của chúng tôi, các phân vùng của chúng tôi không được thiết lập lý tưởng. Ứng dụng EaseUS đang cố gắng sao chép ổ đĩa cũ của chúng tôi bằng cách sử dụng các phân vùng có cùng kích thước trên ổ đĩa mới của chúng tôi — ngay cả khi chúng tôi đang chuyển sang ổ đĩa có nhiều dung lượng hơn! Vì vậy, chúng ta cần phải khắc phục điều đó.

Hãy nhớ rằng, có một phân vùng khôi phục nhỏ ở cuối phân vùng hệ thống của chúng tôi. Ngay bây giờ, nó được chèn vào phân vùng Windows của chúng tôi, để lại hơn 700 GB dung lượng chưa được phân bổ ở cuối ổ đĩa. Chúng ta phải chọn phân vùng đó và di chuyển nó vào cuối ổ cứng của chúng ta. Chỉ cần nhấp vào phân vùng nhỏ đó và kéo nó sang bên phải. (Đảm bảo rằng bạn đang di chuyển phân vùng, không thay đổi kích thước của nó).

Nếu bạn đang chuyển từ ổ đĩa nhỏ hơn sang ổ đĩa lớn hơn, có khả năng bạn sẽ gặp phải sự cố này, vì vậy hãy đảm bảo bạn thay đổi kích thước các phân vùng của mình trước khi tiếp tục. Khi bạn hoàn tất, bạn có thể nhấp vào “OK” để tiếp tục.

Khi mọi thứ đã kiểm tra xong và bạn đã sẵn sàng để tiếp tục, hãy tiếp tục và nhấp vào “Tiến hành” để bắt đầu quá trình nhân bản.

Mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tốc độ của máy tính và ổ đĩa của bạn, cũng như lượng dữ liệu bạn đang di chuyển. Quá trình này có thể mất từ ​​khoảng 15 phút đến hơn một giờ.

Hoạt động của chúng tôi chỉ mất hơn 50 phút. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Hoàn tất” và nó đã hoàn tất.

Khởi động từ Ổ đĩa mới của bạn

Bây giờ đã đến lúc trỏ máy tính của bạn vào ổ đĩa hệ thống mới. Trên hầu hết các máy tính, điều này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần tắt nguồn máy tính, tháo ổ cũ và lắp ổ mới vào cùng một ổ cắm. Cấp nguồn cho máy tính sao lưu và nó sẽ khởi động như thể không có chuyện gì xảy ra.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và giữ cả hai ổ đĩa, bạn có một số lựa chọn. Bạn có thể đặt ổ đĩa mới vào ổ cắm cũ và cắm ổ đĩa cũ vào nơi khác (để máy tính tự động khởi động từ ổ mới) hoặc để nó ở vị trí cũ và điều chỉnh cài đặt BIOS của bạn để máy tính của bạn khởi động từ ổ mới . một trong hai hoạt động.

Nhìn vào tất cả không gian trống đó!

Đó là nó! Bây giờ ổ đĩa hệ thống mới của bạn đã được cài đặt và hoạt động, bạn có thể thực hiện với ổ đĩa cũ tùy ý. Chỉ cần đảm bảo rằng mọi thứ đều giống nhau trước khi bạn xóa ổ đĩa cũ hoặc xóa bất kỳ dữ liệu nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *