Sự khác biệt giữa JPG, PNG và GIF là gì?

Sự khác biệt giữa JPG, PNG và GIF là gì?

Khi chúng tôi tiếp tục phát triển dựa trên công nghệ hình ảnh cũ, các loại định dạng tệp cứ chồng chất lên nhau, mỗi định dạng có sắc thái và cách sử dụng riêng. JPG, PNG và GIF đã trở nên phổ biến nhất, nhưng điều gì khiến chúng khác biệt với nhau?

Các định dạng này đã trở nên phổ biến nhất vì khả năng tương thích với các trình duyệt hiện đại, tốc độ băng thông rộng và nhu cầu của người dùng trung bình. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi xem xét chi tiết từng định dạng và bao gồm những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi định dạng.

JPG (Nhóm chuyên gia nhiếp ảnh chung)

JPG là một loại tệp được phát triển bởi Nhóm chuyên gia nhiếp ảnh chung (JPEG) để trở thành tiêu chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Giống như phương pháp tệp ZIP sử dụng để tìm phần dư thừa trong tệp để nén dữ liệu, JPG nén dữ liệu hình ảnh bằng cách giảm các phần của hình ảnh thành các khối pixel hoặc “ô xếp”. Tuy nhiên, nén JPG có tác dụng phụ đáng tiếc là vĩnh viễn, vì công nghệ dành cho tệp được tạo ra để lưu trữ các tệp ảnh lớn trong không gian nhỏ đáng kinh ngạc chứ không phải để chỉnh sửa ảnh.

KeizersgrachtReguliersgrachtAmsterdam nén

JPG đã trở thành hình ảnh tiêu chuẩn thực tế của Internet vì chúng có thể được nén rất nhiều. Một JPG điển hình có thể được nén với tỷ lệ từ 2: 1 đến cao nhất là 100: 1, tùy thuộc vào cài đặt của bạn. Đặc biệt là trong những ngày của internet quay số, JPG là cách khả thi duy nhất để gửi thông tin hình ảnh.

Tuy nhiên, do tính chất mất dữ liệu của JPG, nó không phải là cách lý tưởng để lưu trữ các tệp nghệ thuật. Ngay cả cài đặt chất lượng cao nhất cho JPG cũng được nén và sẽ thay đổi giao diện hình ảnh của bạn, nếu chỉ một chút. JPG cũng không phải là phương tiện lý tưởng cho kiểu chữ , đường nét rõ ràng, hoặc thậm chí là những bức ảnh có các cạnh sắc nét, vì chúng thường bị mờ hoặc nhòe do khử răng cưa. Điều tồi tệ hơn có thể xảy ra, đó là sự mất mát này có thể tích lũy — việc lưu nhiều phiên bản tác phẩm nghệ thuật có thể gây ra sự xuống cấp với mỗi lần lưu. Mặc dù vậy, người ta thường thấy những thứ này được lưu dưới dạng JPG, đơn giản vì loại tệp này rất phổ biến.

Cận cảnh JPG chất lượng cao.
Cận cảnh một JPG rất mất hình ảnh.

Nhóm chuyên gia nhiếp ảnh chung đã phát triển công nghệ JPG không mất dữ liệu để chống lại vấn đề suy giảm chất lượng nghiêm trọng này. Tuy nhiên, do tốc độ quay số nhanh và sự thiếu quan tâm chung đến các tệp không làm giảm chất lượng cao, tiêu chuẩn JPG-LS không bao giờ bắt kịp.

Có thể tải xuống các plugin cho phép người dùng mở và lưu JPG2000 không mất dữ liệu, và một số chương trình, như ứng dụng Xem trước của Apple, có thể đọc và lưu JPG2000 trực tiếp ra khỏi hộp.

JPG hỗ trợ RGB 24-bit và CMYK, cũng như Thang màu xám 8-bit. Cá nhân tôi không khuyên bạn nên sử dụng không gian màu CMYK trong JPG. Điều quan trọng cần lưu ý là các JPG Grayscale không nén gần như nhiều như các tệp màu.

GIF (Định dạng trao đổi đồ họa)

GIF, giống như JPG, là một loại tệp cũ hơn và thường được kết hợp với Internet thay vì nhiếp ảnh. GIF là viết tắt của “Định dạng trao đổi đồ họa” và sử dụng cùng kiểu nén LZW không mất dữ liệu mà hình ảnh TIFF sử dụng. Công nghệ này đã từng gây tranh cãi ( đối với các vấn đề thực thi bằng sáng chế ) nhưng đã trở thành một định dạng được chấp nhận vì tất cả các bằng sáng chế đã hết hạn.

Cận cảnh ảnh GIF màu 8 bit.

Bản chất GIF là một tệp màu 8 bit, có nghĩa là chúng được giới hạn trong bảng màu 256 màu, có thể được chọn từ mô hình màu RGB và lưu vào Bảng tra cứu màu (CLUT) hoặc đơn giản là “Bảng màu”. Tuy nhiên, có những bảng màu tiêu chuẩn, như bảng màu “Web Safe”. Một lưu ý quan trọng là hình ảnh Thang độ xám về bản chất là một bảng màu 8-bit, vì vậy việc lưu chúng dưới dạng GIF là khá lý tưởng.

Ngoài hỗ trợ về độ trong suốt, GIF cũng hỗ trợ hoạt ảnh, giới hạn mỗi khung hình ở 256 màu được chọn trước.

Mặc dù GIF không bị mất màu như JPG, nhưng việc chuyển đổi sang màu 8-bit sẽ làm biến dạng nhiều hình ảnh, sử dụng bộ lọc hòa sắc để pha trộn về mặt quang học hoặc “khuếch tán” màu sắc, tương tự như các chấm bán sắc hoặc điểm ảnh . Điều này có thể làm thay đổi hoàn toàn hình ảnh trở nên xấu hơn, hoặc trong một số trường hợp, được sử dụng để  tạo ra một hiệu ứng thú vị .

Do định dạng không mất mát này, GIF có thể được sử dụng để giữ các đường nét chặt chẽ trên kiểu chữ và hình dạng hình học, mặc dù những thứ này phù hợp hơn với các tệp đồ họa vector như SVG hoặc định dạng gốc Adobe Illustrator, AI.

GIF không phải là lý tưởng cho nhiếp ảnh hiện đại, cũng như lưu trữ hình ảnh. Ở kích thước nhỏ với bảng màu rất hạn chế, ảnh GIF có thể nhỏ hơn tệp JPG. Nhưng ở hầu hết các kích thước thông thường, nén JPG sẽ tạo ra một hình ảnh nhỏ hơn. Chúng phần lớn đã lỗi thời, chỉ hữu ích để tạo ra những đứa trẻ biết nhảy hoặc đôi khi tạo ra những hình ảnh trong suốt thô ráp.

PNG (Đồ họa mạng di động)

PNG là viết tắt của Portable Network Graphics (hoặc tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, đệ quy “PNG-Not-GIF”). Nó được phát triển như một giải pháp thay thế mở cho GIF, sử dụng thuật toán nén LZW độc quyền đã được thảo luận trước đó. PNG là một loại tệp tuyệt vời cho đồ họa internet, vì nó hỗ trợ tính minh bạch trong các trình duyệt với vẻ sang trọng mà GIF không có. Chú ý cách màu trong suốt thay đổi và hòa trộn với nền. Nhấp chuột phải vào hình ảnh để xem. Đây thực sự là một hình ảnh có bốn màu nền khác nhau.

PNG hỗ trợ màu 8 bit như GIF, nhưng cũng hỗ trợ màu RGB 24 bit, giống như JPG. Chúng cũng là những tập tin không mất dữ liệu, nén ảnh chụp mà không làm giảm chất lượng ảnh. PNG có xu hướng là loại tệp lớn nhất trong ba loại tệp và không được một số trình duyệt (thường là cũ hơn) hỗ trợ.

Ngoài việc là một định dạng tuyệt vời cho độ trong suốt, bản chất không mất mát của PNG 24-bit là lý tưởng cho phần mềm chụp ảnh màn hình, cho phép pixel tái tạo pixel trong môi trường máy tính để bàn của bạn.

Sử dụng cái nào?

JPG được nén

Từ trái sang phải, các tệp này là: JPG 24 bit Nén, GIF 8 bit, PNG 8 bit, JPG 24 bit chất lượng đầy đủ và PNG 24 bit. Lưu ý rằng kích thước tệp tăng theo cùng hướng này.

PNG là loại hình ảnh lớn nhất cho các hình ảnh lớn hơn, thường chứa thông tin mà bạn có thể thấy hữu ích hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. PNG 8 bit là một tùy chọn, nhưng GIF nhỏ hơn. Cả hai lựa chọn tối ưu cho nhiếp ảnh đều không phải là JPG, vì JPG nhỏ hơn nhiều so với PNG không mất dữ liệu mà chỉ giảm chất lượng tối thiểu. Và để lưu trữ các tệp có độ phân giải cao, JPG nén ở tỷ lệ rất nhỏ, với chất lượng giảm sút chỉ có thể nhìn thấy khi kiểm tra kỹ.

Nói ngắn gọn:

  • PNG là lựa chọn tốt cho các tệp nhỏ hơn trong suốt và không mất mát. Các tệp lớn hơn, không quá nhiều, trừ khi bạn yêu cầu hình ảnh không bị mất.
  • GIF phần lớn là một tính năng mới và chỉ hữu ích cho hoạt ảnh, nhưng có thể tạo ra các hình ảnh 8-bit nhỏ.
  • JPG vẫn là vua cho ảnh và ảnh giống ảnh trên internet, nhưng hãy cẩn thận, vì tệp của bạn có thể bị giảm chất lượng sau mỗi lần lưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *