Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Microsoft đã cập nhật Windows 10 một cách nghiêm túc trong nhiều năm, thêm các tính năng và chỉnh sửa giao diện. Bây giờ, có một sự đột phá rõ ràng ở phía trước: Windows 11, một hệ điều hành hoàn toàn mới, sẽ được phát hành vào cuối năm 2021.

Máy tính Windows 10 có thể nâng cấp lên Windows 11 không?

Một số PC chạy Windows 10 đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 khi nó ra mắt vào khoảng cuối năm 2021. Nếu PC của bạn có thể chạy Windows 11, bản nâng cấp sẽ miễn phí.

Tất cả phụ thuộc vào phần cứng PC của bạn. Yêu cầu hệ thống của Windows 11 nghiêm ngặt hơn Windows 10. Ví dụ: Windows 11 sẽ chỉ chạy trên PC 64-bit. Ngoài ra, PC của bạn sẽ cần chip TPM 2.0 và firmware UEFI với khả năng Khởi động an toàn . Máy tính từ thời Windows 7 gần như chắc chắn sẽ không đủ điều kiện.

Bạn có thể kiểm tra xem PC của mình có thể chạy Windows 11 hay không bằng cách chạy ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC miễn phí của Microsoft . Nếu công cụ cho biết PC của bạn sẽ không chạy Windows 11, thì có khả năng TPM hoặc Khởi động an toàn của bạn bị vô hiệu hóa trong cài đặt chương trình cơ sở UEFI của máy tính. Bạn có thể thử truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI (BIOS) và bật các tính năng này .

Tôi vẫn có thể sử dụng Windows 10?

Windows 11 có thể giống như một bản cập nhật lớn cho Windows 10, nhưng đó là một hệ điều hành hoàn toàn mới.

Nếu PC hiện tại của bạn không hỗ trợ Windows 11 — hoặc nếu bạn chỉ thích Windows 10 và muốn gắn bó với hệ điều hành hiện có của mình — thì bạn có thể tiếp tục chạy Windows 10.

Microsoft cho biết Windows 10 sẽ được hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025 .

Bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 mà không lo ngại về bảo mật cho đến lúc đó. Chúng tôi cũng hy vọng các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến ngày đó — và thậm chí có thể xa hơn sau đó.

Tuy nhiên, một số thành phần phần cứng mới – chẳng hạn như CPU ​​mới – có thể sẽ chỉ hoạt động với Windows 11.

Windows 11 có thể chạy cùng một phần mềm không?

Mặc dù Microsoft đã nói rất nhiều về việc triển khai một số loại hệ thống chứa để cô lập các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống để bảo mật , nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều tương tự đang xảy ra ở đây.

Windows 11 có thể chạy các ứng dụng tương tự Windows 10 có thể.

Trên hết, Windows 11 có thể chạy các ứng dụng Android.

Có gì mới trong Windows 11?

Windows 11 bao gồm một số tính năng mới thực sự hữu ích sẽ giúp bạn đa nhiệm với nhiều cửa sổ và thậm chí làm việc với nhiều màn hình. Menu Bắt đầu đã được đơn giản hóa và các ô trực tiếp đã bị loại bỏ.

Cập nhật ngày càng tốt hơn. Các bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 40% và Windows sẽ cài đặt chúng ở chế độ nền. Ngoài ra, sẽ chỉ có một bản cập nhật lớn cho Windows 11 mỗi năm — không phải hai bản cập nhật lớn mỗi năm như với Windows 10.

Thanh tác vụ đang nhận được một ngăn tiện ích và Microsoft đang tích hợp Microsoft Teams vào thanh tác vụ để dễ dàng trò chuyện và gọi điện. (Rõ ràng, Skype đã không hoạt động tốt dưới quyền sở hữu của Microsoft.)

Chúng tôi đã đề cập đến những cải tiến đối với Microsoft Store của Windows 11, những cải tiến này rất lớn: Cuối cùng, mọi ứng dụng Windows bạn muốn đều có thể là một phần của Store. Bạn thậm chí có thể cài đặt các ứng dụng Android từ Cửa hàng

Microsoft đã xóa gì khỏi Windows 11?

Menu Start mới của Windows 11.
Microsoft

Nhiều tính năng đang bị xóa khỏi Windows 11. Dưới đây là một số tính năng lớn:

Thanh tác vụ đang thay đổi và nhiều tùy chọn đang bị loại bỏ. Ví dụ: bạn không còn có thể di chuyển thanh tác vụ của mình sang một cạnh khác của màn hình — nó phải luôn được căn chỉnh ở phía dưới cùng. Bạn cũng không thể bật nhãn cửa sổ  trên thanh tác vụ nữa.

Menu Start được đơn giản hóa đáng kể. Các ô trực tiếp đã biến mất, được thay thế bằng các tiện ích con trong bảng Tiện ích. Bạn không thể đặt tên cho các nhóm hoặc thư mục ứng dụng được ghim trong menu Bắt đầu.

Theo mặc định, Cortana không còn được ghim vào thanh tác vụ và Cortana sẽ không nói chuyện với bạn trong quá trình thiết lập PC nữa.

Có nhiều thay đổi khác và Microsoft có một danh sách các tính năng bị loại bỏ . Tuy nhiên, nhìn chung, các tính năng bị loại bỏ là những thứ bạn có thể sẽ không bỏ lỡ. (Tạm biệt, Dòng thời gian của Windows !)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *