Tại sao bạn không nên tắt tính năng cập nhật tự động trong Chrome

Tại sao bạn không bao giờ nên tắt tính năng cập nhật tự động trong Chrome

Trình duyệt Google Chrome có tính năng tự động cập nhật . Không có cách nào dễ dàng để tắt cập nhật tự động, nhưng bạn có thể thực hiện theo một số cách — ví dụ: bằng cách dừng Dịch vụ cập nhật của Google xử lý cập nhật tự động. Đây là lý do tại sao bạn không nên làm điều đó.

Bản cập nhật của Chrome chưa bị lỗi

Google làm rất tốt với các bản cập nhật bảo mật cho Chrome. Google Chrome ban đầu được phát hành vào năm 2008. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, thật khó để chỉ ra một ví dụ về một lỗi cập nhật nghiêm trọng gây ra sự cố. (Trong khi đó, hệ điều hành Windows 10 đã có một số lỗi cập nhật đáng chú ý trong vài năm qua .)

Các bản cập nhật của Chrome tự động đến và đi. Google thường cập nhật Chrome với các phiên bản mới lớn sau mỗi sáu tuần và các bản cập nhật nhỏ hơn để sửa các lỗ hổng bảo mật và các sự cố khác đến thường xuyên hơn thế. Chrome liên tục tự động cập nhật và giữ an toàn cho bạn. Hầu hết mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhận thấy những cập nhật này.

Các bản cập nhật trình duyệt này cũng không gây bất tiện. Không giống như Windows Update trên Windows 10, Chrome không cản trở bạn bằng cách buộc bạn khởi động lại . Chrome tự động cập nhật trong nền. Nếu bạn để Chrome mở trong một thời gian, Chrome có thể yêu cầu bạn khởi động lại trình duyệt của mình khi bạn có cơ hội, nhưng nó sẽ không tự động khởi động lại và làm gián đoạn bạn.

Google Chrome đã từng có lỗi hỏng dữ liệu trên một số máy Mac mà mọi người đã cố gắng vô hiệu hóa Bảo vệ toàn vẹn hệ thống , đây là một tính năng bảo mật quan trọng. Đó là điều tồi tệ nhất từng xảy ra và không có điều gì tương tự từng xảy ra trên Windows.

Lỗ hổng bảo mật trình duyệt là mối quan tâm thực sự

Trình đơn Cài đặt của Google Chrome

Vậy, Chrome có hoàn hảo không? Dĩ nhiên là không! Giống như tất cả các trình duyệt web, Chrome có rất nhiều lỗi mà bạn cần phải lo lắng. Nhưng đây không phải là những vấn đề liên quan đến cập nhật. Chúng là lỗ hổng bảo mật.

Các trình duyệt hiện đại rất phức tạp và các lỗ hổng bảo mật thường xuyên được tìm thấy trong chúng. Google và các nhà phát triển trình duyệt khác thường xuyên phát hành các bản cập nhật để vá các lỗ hổng do các nhà nghiên cứu tìm thấy hoặc để chặn các khai thác zero-day mới được tìm thấy trong tự nhiên.

Nếu không có các bản vá bảo mật thường xuyên này, bạn sẽ sử dụng trình duyệt Google Chrome dễ bị tấn công. Một trang web độc hại mà bạn mở trong Chrome có thể có khả năng xâm phạm trình duyệt của bạn và cài đặt phần mềm độc hại trên PC của bạn — chỉ bằng cách mở trang web.

Các bản vá bảo mật bảo vệ bạn khỏi điều này và Chrome thường xuyên cài đặt chúng. Việc tắt cập nhật tự động sẽ ngăn Chrome cài đặt các bản vá bảo mật này, khiến bạn gặp rủi ro nghiêm trọng.

Không có cách nào để được nhắc khi có các bản cập nhật Chrome và cài đặt chúng theo cách thủ công. Đó là cập nhật tự động hoặc không có gì.

Nếu bạn không muốn cập nhật tự động của Chrome

Trình duyệt Firefox

Được rồi, giả sử bạn thực sự không muốn các bản cập nhật tự động của Chrome. Vì bất kỳ lý do gì, bạn muốn phê duyệt các bản cập nhật theo cách thủ công, nhận ít bản cập nhật lớn hơn hoặc chỉ cần xóa Google Updater khỏi máy tính của mình.

Nếu điều này mô tả bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang trình duyệt khác. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế tốt và linh hoạt hơn Chrome:

  • Để phê duyệt các bản cập nhật trình duyệt theo cách thủ công, bạn có thể chuyển sang Mozilla Firefox . Firefox tự động cài đặt các bản cập nhật theo mặc định, nhưng bạn có thể chọn để Firefox nhắc bạn khi có các bản cập nhật để bạn có thể đồng ý với chúng theo cách thủ công. Trong Firefox, đi tới menu> Tùy chọn> Chung. Trong “Cho phép Firefox”, hãy chọn “Kiểm tra các bản cập nhật nhưng cho phép bạn chọn cài đặt chúng”.
  • Đối với các bản cập nhật giao diện và tính năng mới ít thường xuyên hơn, bạn có thể chọn Mozilla Firefox ESR . Bản phát hành hỗ trợ mở rộng nhận được các bản cập nhật lớn sau mỗi 42 tuần thay vì 6 tuần một lần, nhưng Mozilla luôn cập nhật các bản cập nhật bảo mật.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt giống Chrome mà không sử dụng Trình cập nhật của Google, hãy thử  Microsoft Edge mới . Nó dựa trên cùng một mã nguồn mở Chromium tạo thành nền tảng của Chrome và nó thậm chí có sẵn cho Mac và Linux. Edge tự động cập nhật giống như Chrome, nhưng nó sử dụng trình cập nhật của Microsoft chứ không phải của Google. Các trình duyệt khác dựa trên Chrome, bao gồm cả Trình duyệt Brave . Theo như chúng tôi biết, tất cả họ đều sử dụng cập nhật tự động kiểu Chrome để giữ an toàn cho mọi người.

Dù bạn chọn trình duyệt nào, hãy đảm bảo luôn cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất. Thật nguy hiểm nếu tiếp tục sử dụng một trình duyệt lỗi thời đầy lỗ hổng bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *