Tại sao các cổng PCI Express trên bo mạch chủ lại có kích thước khác nhau? x16, x8, x4 và x1

PCI Express

Tiêu chuẩn PCI Express là một trong những tiêu chuẩn cơ bản của máy tính hiện đại, với ít nhiều khe cắm trên mọi máy tính để bàn được sản xuất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, bản chất của kết nối hơi khó hiểu: trên một PC mới, bạn có thể thấy nửa tá cổng ở ba hoặc bốn kích thước khác nhau, tất cả đều được gắn nhãn “PCIE” hoặc PCI-E ”. Vậy tại sao lại có sự nhầm lẫn, và bạn thực sự có thể sử dụng cái nào?

Hiểu về Bus PCI Express

Là một bản nâng cấp cho hệ thống PCI (Kết nối thành phần ngoại vi) ban đầu, PCI Express có một lợi thế rất lớn khi nó được phát triển ban đầu vào đầu những năm 2000: nó sử dụng một bus truy cập điểm-điểm thay vì một bus nối tiếp. Điều đó có nghĩa là mỗi cổng PCI riêng lẻ và các thẻ được cài đặt của nó có thể tận dụng tối đa tốc độ tối đa của chúng, mà không có nhiều thẻ hoặc thẻ mở rộng bị tắc nghẽn trong một bus.

PCI Express đã thay thế tiêu chuẩn khe cắm PCI cũ hơn. Bo mạch chủ này hỗ trợ cả hai: PCIE x16 màu xanh lam, PCIE x1 màu đen và PCI màu be.

Theo thuật ngữ của giáo dân, hãy tưởng tượng máy tính để bàn của bạn như một nhà hàng. Tiêu chuẩn PCI cũ giống như một cửa hàng ăn uống, tất cả mọi người chờ đợi trong một hàng duy nhất để được phục vụ, với tốc độ phục vụ bị giới hạn bởi một người duy nhất tại quầy. PCI-E giống như một quán bar hơn, mọi khách hàng đều ngồi xuống một chỗ được chỉ định, với nhiều người pha chế nhận món của mọi người cùng một lúc. (Được rồi, vì vậy không bao giờ có thể đưa ngay một người phục vụ rượu cho mọi khách hàng, nhưng hãy giả sử đây là một quán bar thực sự tuyệt vời.) Với các làn dữ liệu dành riêng cho từng thẻ mở rộng hoặc thiết bị ngoại vi, toàn bộ máy tính có thể truy cập các thành phần và phụ kiện nhanh hơn.

Bây giờ để mở rộng phép ẩn dụ về cửa hàng ăn uống / quán bar của chúng ta, hãy tưởng tượng rằng một số chỗ ngồi đó có nhiều nhân viên pha chế chỉ dành riêng cho họ. Đó là nơi xuất hiện ý tưởng về nhiều làn đường.

Cuộc sống trong làn đường nhanh

PCI-E đã trải qua nhiều lần sửa đổi kể từ khi ra đời; Các bo mạch chủ mới hiện tại thường sử dụng phiên bản 3 của tiêu chuẩn, với phiên bản 4 nhanh hơn ngày càng phổ biến hơn và phiên bản 5 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2019. Nhưng các bản sửa đổi khác nhau đều sử dụng cùng một kết nối vật lý và các kết nối đó có thể có bốn kích thước chính : x1, x4, x8 và x16. (Cổng x32 tồn tại, nhưng cực kỳ hiếm và thường không thấy trên phần cứng của người tiêu dùng.)

Các thẻ có kích thước khác nhau hỗ trợ các làn PCI-Express tối đa khác nhau.

Quay trở lại phép ẩn dụ về quầy bar của chúng ta: nếu bạn tưởng tượng mỗi khách hàng ngồi tại quầy bar như một thiết bị PCI-E, thì một làn x1 sẽ là một người pha chế duy nhất phục vụ một khách hàng duy nhất. Nhưng một khách quen ngồi ở ghế “x4” được chỉ định sẽ có  bốn  người pha chế lấy đồ uống và thức ăn cho anh ta, và ghế “x8” sẽ có tám người pha chế chỉ cho đồ uống của cô ấy, và người ở ghế “x16” sẽ có mười sáu người. người pha chế chỉ cho anh ta. Và bây giờ chúng ta sẽ ngừng nói về quán bar và người pha chế rượu, bởi vì những người uống rượu ẩn dụ tội nghiệp của chúng ta có nguy cơ bị ngộ độc rượu.

Thiết bị ngoại vi nào sử dụng cổng nào?

Đối với phiên bản PCI Express 3.0 sửa đổi phổ biến, tốc độ dữ liệu tối đa trên mỗi làn là tám gigatransfers, một thuật ngữ có nghĩa là “tất cả dữ liệu và chi phí điện tử cùng một lúc”. Trong thế giới thực, tốc độ cho PCI-E phiên bản 3 thấp hơn một gigabyte mỗi giây trên mỗi làn đường.

Vì vậy, một thiết bị sử dụng cổng PCI-E x1, như card âm thanh công suất thấp hoặc ăng-ten Wi-Fi, có thể truyền dữ liệu đến phần còn lại của máy tính với tốc độ khoảng 1GBps. Một thẻ nâng lên đến khe x4 hoặc x8 lớn hơn về mặt vật lý, chẳng hạn như thẻ mở rộng USB 3.0, có thể truyền dữ liệu nhanh hơn bốn hoặc tám lần — và nó sẽ cần, nếu nhiều hơn hai trong số các cổng USB đó đang được sử dụng ở mức tối đa tốc độ truyền tải. Các cổng PCI-E x16, với tối đa lý thuyết là khoảng 15GBps trên phiên bản 3.0, được sử dụng cho hầu hết các card đồ họa hiện đại do NVIDIA và AMD thiết kế .

Hầu hết các card đồ họa rời đều sử dụng đầy đủ khe cắm PCI-E x16.

Không có bất kỳ hướng dẫn thiết lập nào về thẻ mở rộng sẽ sử dụng số làn đường nào. Các cạc đồ họa có xu hướng sử dụng x16 chỉ vì mục đích truyền dữ liệu tối đa, nhưng rõ ràng là bạn không cần cạc mạng để sử dụng một cổng x16 và mười sáu làn đầy đủ khi cổng Ethernet của nó chỉ có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ một gigabit mỗi giây ( khoảng một phần tám thông lượng của một làn PCI-E — hãy nhớ, tám bit đến một byte). Có một số lượng nhỏ ổ cứng thể rắn gắn PCI-E thích cổng x4 hơn, nhưng những ổ đó dường như đã bị tiêu chuẩn M.2 mới nhanh chóng vượt qua , tiêu chuẩn này cũng có thể sử dụng bus PCI-E . Các card mạng cao cấp và thiết bị dành cho người đam mê như bộ điều hợp và bộ điều khiển RAID sử dụng kết hợp các định dạng x4 và x8.

Hãy nhớ: Kích thước và làn đường của cổng PCI-E có thể không giống nhau

Đây là một trong những phần khó hiểu hơn của thiết lập PCI-E: một cổng có thể có kích thước bằng thẻ x16, nhưng chỉ có đủ làn dữ liệu cho một thứ gì đó có tốc độ thấp hơn nhiều, chẳng hạn như x4. Điều này là do mặc dù PCI-E có thể chứa số lượng kết nối riêng lẻ không giới hạn về cơ bản, nhưng vẫn có một giới hạn thực tế về thông lượng làn của chipset. Các bo mạch chủ rẻ hơn với chipset hướng đến ngân sách hơn có thể chỉ đi đến một khe cắm x8 duy nhất, ngay cả khi khe cắm đó có thể chứa được thẻ x16 về mặt vật lý. Trong khi đó, bo mạch chủ “dành cho game thủ” sẽ bao gồm tối đa bốn khe cắm PCI-E kích thước x16 và x16 làn đầy đủ để có khả năng tương thích GPU tối đa. (Chúng tôi đã thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này ở đây .)

Bo mạch chủ dành cho người đam mê này bao gồm năm khe cắm PCI-E x16 kích thước đầy đủ, nhưng chỉ có hai trong số đó có 16 làn dữ liệu đầy đủ — các khe còn lại là x8 và x4.

May mắn thay, dung lượng ngõ của các khe cắm PCI cụ thể thường được nêu trong sách hướng dẫn sử dụng máy tính hoặc bo mạch chủ, với hình ảnh minh họa về khe cắm nào có dung lượng nào. Nếu bạn không có sách hướng dẫn, số làn đường thường được ghi trên PCB của bo mạch chủ bên cạnh cổng, như sau:

Các nhãn trên các cổng này hiển thị các làn có sẵn: cổng x1 ở trên có một làn, nhưng cổng x16 bên dưới chỉ có bốn, mặc dù kích thước vật lý của nó. PCIEX1_2 có nghĩa là cổng x1 thứ hai trên bo mạch chủ.

Ngoài ra, thẻ x1 hoặc x4 ngắn hơn có thể phù hợp vật lý với khe cắm x8 hoặc x16 dài hơn : cấu hình chân ban đầu của các tiếp điểm điện làm cho nó tương thích. Về mặt vật lý, thẻ có thể hơi lỏng, nhưng khi được vặn vào vị trí trong các khe cắm mở rộng của vỏ PC, nó hoàn toàn đủ cứng cáp. Đương nhiên, nếu các điểm tiếp xúc của thẻ lớn hơn khe cắm, nó sẽ không thể được lắp vào.

Vì vậy, hãy nhớ rằng, khi mua thẻ mở rộng hoặc nâng cấp cho khe cắm PCI Express, bạn cần lưu ý đến cả kích thước và xếp hạng làn của các cổng có sẵn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *