Khe mở rộng M.2 là gì và sử dụng như thế nào?

Khe cắm mở rộng M2

Có một định dạng mở mới bao trùm thế giới PC hiệu suất, và nó… tốt, phức tạp. Định dạng M.2 được thiết kế cho các nhà sản xuất để thay thế nhiều loại thiết bị cụ thể, thực hiện trong một không gian nhỏ và cần rất ít năng lượng. Nhưng trên thực tế, việc nâng cấp lên ổ M.2 hoặc phụ kiện cần phải suy tính trước một chút.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

M.2 có nguồn gốc từ đâu?

Trước đây được gọi là Hệ số hình thức thế hệ tiếp theo (NGFF), định dạng M.2 về mặt kỹ thuật là sự thay thế cho tiêu chuẩn mSATA, vốn phổ biến với các nhà sản xuất máy tính xách tay siêu nhỏ gọn và các thiết bị nhỏ khác. Điều đó có vẻ đáng ngạc nhiên, vì hầu hết các ổ M.2 được bán tại cửa hàng bán lẻ đều nhằm mục đích sử dụng cho máy tính để bàn kích thước đầy đủ, nhưng M.2 đã thay thế hiệu quả ổ cứng mSATA và SSD trong các máy tính xách tay nhỏ gọn như MacBook của Apple hoặc XPS 13 của Dell. chỉ đơn giản là niêm phong trong cơ thể và không thể được nâng cấp bởi hầu hết người dùng.

Nó có thể làm gì?

M.2 không chỉ là một nhân tố dạng tiến hóa. Về khả năng, nó có thể thay thế hoàn toàn toàn bộ định dạng Serial ATA cũ. M.2 là một khe cắm có thể giao tiếp với SATA 3.0 (cáp có thể được kết nối với ổ lưu trữ của máy tính để bàn của bạn ngay bây giờ), PCI Express 3.0 (giao diện mặc định cho cạc đồ họa và các thiết bị mở rộng chính khác) và thậm chí cả USB 3.0.

Điều đó có nghĩa là — có khả năng — mọi bộ lưu trữ hoặc ổ đĩa, GPU hoặc mở rộng cổng, hoặc tiện ích năng lượng thấp sử dụng kết nối USB, đều  có thể  được gắn trên thẻ cắm vào khe M.2 cùng một lúc. Thực tế phức tạp hơn một chút — ví dụ, một khe cắm M.2 duy nhất chỉ có bốn làn PCI Express, một phần tư tổng số làn thường mong muốn cho các cạc đồ họa — nhưng tính linh hoạt của khe cắm nhỏ bé này rất ấn tượng.

Những thiết bị nào sử dụng khe cắm M.2?

Hiện tại, M.2 chủ yếu được sử dụng làm giao diện cho các ổ SSD siêu nhanh, cả trên máy tính xách tay và máy tính để bàn. Nếu bạn bước vào một cửa hàng phần cứng máy tính và yêu cầu một ổ M.2 – tất nhiên, giả sử bạn có thể tìm thấy một cửa hàng máy tính bán lẻ vẫn đang hoạt động – họ gần như chắc chắn sẽ cho bạn xem một ổ SSD có đầu nối M.2.

Một số thiết kế máy tính xách tay cũng sử dụng cổng M.2 làm phương tiện kết nối không dây, gắn các thẻ nhỏ, công suất thấp kết hợp radio Wi-Fi và Bluetooth. Điều này ít phổ biến hơn đối với máy tính để bàn, nơi mà sự dễ dàng của USB dongle hoặc thẻ PCIe 1x được ưu tiên (mặc dù không có lý do gì bạn không thể làm điều đó trên một bo mạch chủ tương thích).

Cuối cùng, một số công ty đang bắt đầu mở rộng việc sử dụng khe cắm vào các danh mục không phù hợp rộng rãi với việc lưu trữ hoặc mở rộng. Mặc dù chưa có ai sản xuất card đồ họa M.2, nhưng Intel đang bán bộ nhớ đệm tăng tốc, “ Optane ” ở định dạng M.2 cho người tiêu dùng.

Máy tính của tôi có khe cắm M.2 không?

Nếu PC của bạn được sản xuất hoặc lắp ráp trong vài năm qua, nó có thể có khe cắm M.2. Thật không may, tính linh hoạt của định dạng có nghĩa là thực sự sử dụng nó không đơn giản như chỉ cắm thẻ.

Thẻ M.2 có hai biến tương thích chính: chiều dài và khóa. Điều đầu tiên là khá rõ ràng – máy tính của bạn cần có đủ không gian vật lý để hỗ trợ độ dài của thẻ bạn muốn sử dụng. Biến thứ hai — cách thẻ được khóa — chỉ có nghĩa là đầu nối thẻ phải khớp với khe mà bạn sẽ cắm thẻ vào.

Bo mạch chủ này hỗ trợ thẻ M.2 ở các độ dài 42mm, 60mm và 80mm.

Đối với máy tính để bàn, độ dài thường không phải là vấn đề. Ngay cả một bo mạch chủ Mini-ITX nhỏ bé cũng có thể dễ dàng nhường chỗ cho PCB M.2 có chiều dài tối đa, dài 110 mm. Một số thẻ ngắn tới 30mm. Thông thường, bạn muốn thẻ có kích thước được nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn dự định sử dụng, vì một vết lõm ở cuối PCB cho phép một con vít nhỏ giữ nó cố định tại vị trí.

  • M.2 2230:  rộng 22 mm x dài 30 mm.
  • M.2 2242:  Rộng 22 mm x dài 42 mm.
  • M.2 2260:  rộng 22 mm x dài 60 mm.
  • M.2 2280:  Rộng 22 mm x dài 80 mm.
  • M.2 2210:  rộng 22 mm x dài 110 mm.

Một số bo mạch chủ linh hoạt, cung cấp các lỗ gắn vít giữ ở một số hoặc tất cả các khoảng thời gian này.

Khe cắm M.2

Mặc dù tiêu chuẩn M.2 sử dụng cùng một khe rộng 22 mm cho tất cả các thẻ, nhưng nó không nhất thiết phải là cùng một khe. Vì M.2 được thiết kế để sử dụng với rất nhiều loại thiết bị khác nhau, nên nó có một số cổng trông giống nhau đến khó chịu.

  • B Key:  sử dụng một khoảng trống ở phía bên phải của thẻ (phía bên trái của bộ điều khiển máy chủ), với sáu chân ở bên phải của khoảng trống. Cấu hình này hỗ trợ kết nối bus PCIe x2.
  • M Key:  sử dụng một khoảng trống ở phía bên trái của thẻ (phía bên phải của bộ điều khiển máy chủ), với năm chân ở bên trái của khoảng trống. Cấu hình này hỗ trợ kết nối bus PCIe x4 cho thông lượng dữ liệu gấp đôi.
  • B + M Key:  sử dụng cả hai khoảng trống trên, với năm chốt ở bên trái của thẻ và sáu ở bên phải. Do thiết kế vật lý, thẻ B + M Key bị giới hạn ở tốc độ PCIe x2.

Thẻ M.2 với giao diện B Key chỉ có thể vừa với khe máy chủ B Key và tương tự như vậy đối với M Key. Nhưng thẻ có thiết kế B + M Key có thể vừa với khe cắm máy chủ B hoặc M, vì chúng có khoảng trống cho cả hai.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính xách tay hoặc bo mạch chủ của bạn để xem cái nào được hỗ trợ. Chúng tôi khuyên bạn nên xem tài liệu thay vì “nhắm mắt” lại vị trí, vì hai tiêu chuẩn chính có thể dễ bị nhầm lẫn.

Tôi Cần Làm Gì Để Cài Đặt Thẻ M.2?

Không nhiều. Hầu hết các thẻ M.2 là SSD và được hệ điều hành của bạn tự động nhận dạng dựa trên trình điều khiển AHCI. Đối với Windows 10, hầu hết các thẻ Wi-Fi và Bluetooth cũng được tự động nhận dạng, với các trình điều khiển chung được kích hoạt ngay lập tức hoặc các trình điều khiển cụ thể được tải xuống sau. Tuy nhiên, bạn có thể cần bật khe cắm M.2 thông qua cài đặt trong BIOS hoặc UEFI của máy tính . Bạn cũng sẽ muốn một tuốc nơ vít để lắp vít giữ.

Tôi có thể thêm thẻ M.2 nếu PC của tôi không có khe cắm không?

Đối với máy tính xách tay, câu trả lời là không — thiết kế của máy tính xách tay hiện đại nhỏ gọn đến mức không có không gian cho bất kỳ loại mở rộng không theo kế hoạch nào. Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn, bạn đang gặp may. Có rất nhiều bộ điều hợp được bán sử dụng khe cắm PCIe x4 đã có trên bo mạch chủ của bạn. Tuy nhiên, nếu bo mạch chủ của bạn không thể khởi động từ PCIe, thì bạn sẽ không thể đặt ổ M.2 đó làm ổ khởi động, có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng lợi nhiều từ tốc độ. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó — nếu bạn muốn có đầy đủ lợi ích của ổ M.2, có thể bạn sẽ cần một bo mạch chủ hỗ trợ nó.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *