ZigBee so với Z-Wave: Lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay

ZigBee so với Z-Wave

ZigBee và Z-Wave là hai trong số các giao thức không dây chính được sử dụng trong các sản phẩm smarthome. Nhưng chúng không kết nối với nhau và vì tất cả những điểm tương đồng của chúng, chúng có những điểm khác biệt, ưu điểm và nhược điểm chính. Biết sử dụng khi nào là chìa khóa để vận hành một ngôi nhà thông minh mượt mà.

Nếu bạn chưa mua sản phẩm smarthome đầu tiên của mình, bạn cần phải đưa ra một số quyết định về con đường đi. Bạn nên mua trung tâm nào?  Bạn nên sử dụng Trợ lý giọng nói nào?  ZigBee hay Z-Wave? Như với hai phần đầu tiên, chúng ta có thể rút gọn sự lựa chọn giữa ZigBee và Z-Wave với một số điểm khác biệt chính và các tình huống cụ thể. Không có câu trả lời nào là đúng cho tất cả mọi người, vì thật không may,  ngành công nghiệp smarthome là một mớ hỗn độn . Dưới đây là một số điểm khác biệt và tương đồng giữa hai giao thức để giúp quyết định nên chọn.

ZigBee là một tiêu chuẩn mở; Z-Wave thì không. Có một cơ hội tốt hơn là bạn đã thấy một sản phẩm ZigBee đang hoạt động, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Một trong những điểm mạnh và điểm yếu của ZigBee là nó là một giao thức mở và không ai sở hữu nó. Điều này tốt ở chỗ mã có thể được kiểm tra và nó có thể không đi đâu cả. Điều này cũng không tốt ở chỗ bất kỳ ai cũng có thể lấy mã và thay đổi nó cho phù hợp với nhu cầu của họ. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với Philips Hue, sản phẩm ZigBee đầu tiên mà hầu hết mọi người gặp phải. Do những thay đổi của Philips đối với giao thức, các sản phẩm của Hue cần có trung tâm của họ ngay cả khi bạn đã có trung tâm tương thích với ZigBee. Nhưng nếu bạn là một người tin tưởng lớn vào mã nguồn mở, ZigBee là người chiến thắng ở đây.

Không giống như ZigBee, Z-Wave là một tiêu chuẩn khép kín, thuộc sở hữu của Silicon Labs. Nó đã được đổi chủ nhiều lần bây giờ, có thể được coi là một yếu tố không ổn định. Nhưng là một hệ thống đóng, nói chung không nên thay đổi giao thức và không cần thiết phải có các trung tâm thiết bị cụ thể. Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng đúng . Z-Wave tăng cường bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu mọi thiết bị sử dụng một ID duy nhất để giao tiếp với trung tâm của bạn, cung cấp để nhận dạng dễ dàng. Mọi thiết bị Z-Wave đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác, tránh các vấn đề mà một số sản phẩm “sẵn sàng cho ZigBee” gặp phải khi chúng không nói chuyện với nhau như mong đợi. Nếu cảm nhận chung của bạn là các hệ thống khép kín an toàn hơn, Z-Wave sẽ giành chiến thắng trước ZigBee.

Mạng lưới của Z-Wave có phạm vi phủ dài hơn

Cả Z-Wave và ZigBee đều tạo ra một mạng lưới giữa các thiết bị khác nhau mà bạn có trong nhà. Tất nhiên, chúng không tương thích với nhau. Z-Wave sẽ chỉ kết nối với các thiết bị Z-Wave khác và ZigBee sẽ chỉ kết nối với các thiết bị ZigBee khác.

Một lợi thế khác biệt của Z-Wave là các thiết bị này có thể cách xa nhau như thế nào. Z-Wave có thể kết nối các thiết bị cách xa tới 550 feet, trong khi ZigBee có thể kết nối tối đa ở khoảng 60 feet. Bạn sẽ đặc biệt nhận thấy khoảng cách nhỏ hơn đối với ZigBee nếu bạn không có thiết bị ZigBee trong mỗi phòng. Bạn có thể cần phải di chuyển thiết bị hoặc trung tâm đến gần hơn để có kết nối ổn định. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn và không muốn có một thiết bị thông minh trong mọi phòng, Z-Wave có thể là một lựa chọn tốt để rút ngắn khoảng cách mà không tốn nhiều tiền.

Mạng lưới của ZigBee cho phép nhảy qua nhiều thiết bị hơn

Với mạng lưới của họ, thay vì mọi thiết bị kết nối trực tiếp với một trung tâm, mỗi thiết bị có thể kết nối với thiết bị gần nhất với nó tạo thành một loại chuỗi đến trung tâm. Sau đó, tín hiệu sẽ nhảy từ thiết bị này sang thiết bị tiếp theo cho đến khi nó đến trung tâm.

Z-wave chỉ có thể tạo ra bốn bước nhảy. Nếu nó và ba thiết bị gần nhất tiếp theo nằm quá xa phạm vi để đến trung tâm, chuỗi sẽ bị hỏng và sẽ mất kết nối.

Tuy nhiên, ZigBee có thể nhảy qua nhiều thiết bị nếu cần để đến được trung tâm. Mặc dù Z-Wave có thể giảm thiểu một số vấn đề này với phạm vi lớn hơn, nhưng bạn có thể mở rộng tín hiệu đến những điểm xa nhất trong nhà bằng cách thêm nhiều thiết bị ZigBee hơn. Nếu bạn đang có kế hoạch trang trí ngôi nhà của mình bằng cảm biến, bóng đèn, ổ khóa, v.v. thì ZigBee có thể đưa ra một giải pháp dễ dàng hơn để đưa mọi thiết bị đến trung tâm.

ZigBee yêu cầu ít năng lượng hơn

Thiết bị ZigBee yêu cầu ít năng lượng hơn và do đó thời lượng sử dụng lâu hơn giữa các lần thay pin. Tuy nhiên, đây là khoảng cách đang được thu hẹp vì các thiết bị Z-Wave Plus yêu cầu ít năng lượng hơn để hoạt động so với các thiết bị trước đây. Mặc dù vậy, ZigBee vẫn dẫn đầu trong trò chơi quyền lực. Nếu bạn biết rằng bạn sẽ sử dụng nhiều cảm biến, khóa và các thiết bị khác đòi hỏi năng lượng pin, thì ZigBee là lựa chọn mạnh mẽ hơn.

Z-Wave có ít vấn đề tắc nghẽn hơn

Tại Hoa Kỳ, Z-Wave hoạt động trên tần số vô tuyến ít được sử dụng hơn — 908,42 MHz — trong khi ZigBee chạy ở 2,4ghz và có thể cạnh tranh với Wi-Fi. Sự tắc nghẽn có thể nhanh chóng tăng lên giữa máy chủ của các thiết bị ZigBee mà bạn có thể cần để duy trì mạng lưới đáng tin cậy, Wi-Fi của bạn, Wi-Fi của hàng xóm và bất kỳ thiết bị nào khác hoạt động cùng tần số.

Z-Wave không phải đối mặt với sự cạnh tranh tài nguyên này, vì vậy nó có khả năng thiết lập các kết nối mạnh mẽ hơn và đáng tin cậy hơn, tùy thuộc vào môi trường xung quanh bạn.

Amazon Key chỉ hoạt động với thiết bị ZigBee

Amazon Key là một dịch vụ cho phép người lạ giao các gói hàng vào nhà bạn khi bạn đi vắng. Nó yêu cầu một khóa thông minh và một máy ảnh được kết nối. Nhưng ổ khóa thông minh duy nhất hoạt động với điều này là thiết bị ZigBee. Amazon đã đưa ra quyết định tương tự với thiết bị Echo Plus của mình, một trợ lý giọng nói và trung tâm chỉ hỗ trợ ZigBee . Mặc dù đây có vẻ là một lựa chọn gây tò mò, nhưng nó có thể đến từ một thế mạnh khác của ZigBee.

ZigBee tốt hơn khi bạn chuyển đến các quốc gia khác

Cho dù bạn ở Châu Âu hay Hoa Kỳ, ZigBee đều sử dụng tần số vô tuyến 2,4ghz. Mặc dù bạn có thể cần bộ đổi nguồn, nhưng thiết bị ZigBee có thể sẽ hoạt động tốt dù bạn ở đâu.

Tuy nhiên, Z-Wave sử dụng các tần số vô tuyến khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Vì vậy, nếu bạn chuyển ra nước ngoài, bạn có thể sẽ phải mua lại các thiết bị Z-Wave. Ví dụ, đây là một lợi thế cho Amazon vì họ có thể tạo ra một thiết bị Echo Plus hoạt động ở mọi nơi.

Vì vậy, tôi nên chọn cái nào?

Vì cả hai tiêu chuẩn đều có ưu điểm và nhược điểm, nên hai yếu tố trong quyết định của bạn là số lượng thiết bị bạn định có và chúng sẽ cách xa nhau như thế nào.

  • ZigBee: Nếu khoảng cách giữa các thiết bị ngắn hoặc bạn định có nhiều thiết bị (hoặc cả hai), ZigBee có lẽ là lựa chọn tốt hơn.
  • Z-Wave: Càng ít thiết bị và càng xa nhau, bạn càng có cơ hội tốt với Z-Wave.

Yếu tố quan trọng khác là trong khi nhiều thiết bị phổ biến hỗ trợ cả ZigBee và Z-Wave, một số thiết bị chỉ hỗ trợ một tiêu chuẩn.

  • ZigBee:  ZigBee hỗ trợ các sản phẩm Philips Hue, Amazon Echo Plus, Belkin WeMo Link và Hive Active Heating.
  • Z-Wave: Z-Wave hỗ trợ khóa thông minh tháng 8, khóa thông minh Kwikset và Bộ mở rộng Hub Harmony của Logitech.

Vì vậy, nếu bạn đã đầu tư vào một số sản phẩm đó, điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Tuy nhiên, có một điều khác bạn nên biết.

Bạn có thể sử dụng cả hai tiêu chuẩn nếu nhận được đúng trung tâm

Tùy chọn tốt nhất là có được một trung tâm như SmartThings hoặc Wink có thể hoạt động với cả hai giao thức. Bằng cách này nếu bạn đã chọn Z-Wave và cần một thiết bị chỉ có trong ZigBee (hoặc ngược lại), họ có thể nói chuyện với trung tâm và trung tâm có thể giúp họ làm việc cùng nhau.

Các thiết bị sử dụng một tiêu chuẩn sẽ không đạt được bất kỳ lợi ích mạng lưới nào do tiêu chuẩn kia cung cấp, nhưng ít nhất bạn sẽ có thể kiểm soát các thiết bị đó. Và bạn sẽ có thể làm những việc như sử dụng Amazon Echo Plus (thiết bị ZigBee) để điều khiển các sản phẩm Z-Wave của mình.

Bạn vẫn nên chọn một tiêu chuẩn và tuân thủ tiêu chuẩn đó nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, sử dụng một trung tâm hỗ trợ cả hai giao thức ít nhất cũng mở ra một chút tùy chọn của bạn. Và điều đó quan trọng bởi vì hiện tại không có gì được đảm bảo trong thế giới smarthome.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *