Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Nhag thông minh hoạt động như thế nào

Smarthomes giống như bất kỳ ngôi nhà nào khác, chỉ với các tùy chọn điều khiển bổ sung cho đèn, phích cắm, bộ điều nhiệt và hơn thế nữa. Nhưng những điều khiển bổ sung đó gây ra sự phức tạp và hiểu cách chúng hoạt động sẽ giúp bạn xây dựng một ngôi nhà thông minh tốt hơn.

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến nhà thông minh là gì và thậm chí còn đưa ra lời khuyên cho các trung tâm , trợ lý giọng nói như Alexa và Google Assitant cũng như cách thiết lập một ngôi nhà thông minh với ngân sách tiết kiệm . Nhưng nếu bạn đang thiết kế nội thất ngôi nhà thông minh đầu tiên của mình hoặc nâng cấp một ngôi nhà thông minh hiện có, điều cần thiết là phải hiểu cách chúng hoạt động khi bạn đưa ra quyết định về những gì cần thêm vào nó. Và với smarthomes, đó là tất cả về radio và bộ não.

Các tiện ích thông minh của bạn được hỗ trợ bởi sóng truyền tín hiệu

Zigbee vs zwave

Khi nói đến các thiết bị cung cấp năng lượng cho ngôi nhà thông minh của bạn, tất cả chúng đều có điểm chung: radio. Cho dù đó là Wi-Fi , Zigbee, Z-wave , Bluetooth hay độc quyền, sự khác biệt lớn giữa thiết bị thông minh của bạn và phiên bản không thông minh là radio.

Nhưng chiếc radio đó không cung cấp cho bóng đèn, phích cắm và chuông cửa của bạn bất kỳ thông tin nào. Nó ở đó để liên lạc. Bạn có thể nghĩ rằng thiết bị của mình giao tiếp trực tiếp với điện thoại hoặc máy tính bảng và ngược lại, nhưng điều đó thường không đúng. Và ngay cả trong những trường hợp giống như Bluetooth, đó luôn là phần cuối của câu chuyện. Hầu hết tất cả các thiết bị thông minh của bạn đều giao tiếp với một bên trung gian, bộ não của ngôi nhà thông minh nếu bạn muốn.

Smarthome của bạn đòi hỏi một bộ não, đôi khi nhiều hơn một

Bộ điều nhiệt lồng, nháy mắt, trung tâm Google Home, khóa Eero, Echo và Schlage.
Hình ảnh này chứa năm “bộ não” để giao tiếp với nhà thông minh.

Bây giờ, bạn sẽ biết khi nào bạn nói chuyện với thiết bị Echo hoặc Google Home của mình; chúng truyền giọng nói của bạn tới các máy chủ của Amazon và Google để thông dịch. Nếu không có quy trình đó, trợ lý giọng nói sẽ không hiểu từ bạn nói . Sự thật là, gần như tất cả (nếu không phải tất cả) các thiết bị thông minh của bạn hoạt động tương tự nhau. Trước khi video của chuông cửa thông minh đến điện thoại của bạn, video sẽ truyền qua máy chủ của nhà sản xuất chuông cửa. Khi bạn nhấn nút tắt trong ứng dụng Philips Hue, tín hiệu đó sẽ đi từ điện thoại thông minh của bạn đến bộ định tuyến không dây, đến bộ trung tâm Philips. Hub đó sau đó giao tiếp với bóng đèn Hue của bạn để tắt chúng.

Hãy coi các máy chủ hoặc trung tâm (và đôi khi là cả hai) là bộ não của ngôi nhà thông minh của bạn. Đó là nơi có trí thông minh. Không phải trong chính các tiện ích và không phải trong ứng dụng hoặc điều khiển từ xa vật lý mà bạn sử dụng để tương tác với chúng. Và các máy chủ và trung tâm đó cho phép các khả năng bổ sung ngoài việc bật và tắt. Chúng cung cấp các quy trình, nhận dạng khuôn mặt, tự động hóa, điều khiển bằng giọng nói, v.v.

Nhưng điều cần lưu ý là ngôi nhà thông minh của bạn có thể có nhiều bộ não. Google Home của bạn kết nối với các máy chủ của Google; bóng đèn Philips Hue của bạn kết nối với trung tâm Philips, Lutron với trung tâm của nó, v.v.

Một số nhà sản xuất thiết kế thiết bị để giao tiếp với các trung tâm đa năng, như thiết bị Z-wave kết nối với trung tâm SmartThings hoặc Hubitat. Nhưng bạn vẫn có thể cần liên quan đến các máy chủ và trung tâm của công ty khác để tương tác giữa tất cả các thiết bị của bạn. Ví dụ: bóng đèn Philips Hue có thể hoạt động với trung tâm SmartThings, nhưng chúng vẫn sử dụng Trung tâm Philips trong quá trình này.

Nhiều bộ não hơn có nghĩa là nhiều tiện ích hơn, phức tạp hơn và có thể bị trễ

Doanh nhân trên nền mờ bằng cách sử dụng thiết bị từ xa nhà thông minh 3D

Biết rằng thiết bị thông minh của bạn giao tiếp với một thứ gì đó (một trung tâm, một máy chủ, v.v.) là điều cần thiết vì smarthomes hoạt động tốt nhất khi mọi thứ hoạt động cùng nhau. Nếu bạn thích nói chuyện với nhà của mình để điều khiển nó, nhưng đèn của bạn không hoạt động với Alexa, thì đó cũng có thể không phải là đèn thông minh.

Rất may, các nhà sản xuất thiết bị hiểu điều này và thường cố gắng làm việc với nhiều dịch vụ khác nhau nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn đã xác định một thương hiệu bóng đèn cụ thể khi bạn thêm cảm biến chuyển động, bạn cần kiểm tra kỹ xem chúng có giao tiếp với bóng đèn của bạn hay không. Nhưng quan trọng là bạn muốn chú ý đến cách họ tương tác.

Mỗi ‘bộ não’ bổ sung trong chuỗi giới thiệu các điểm thất bại và cơ hội tụt hậu. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn tạo thói quen bật đèn phòng khách khi về đến nhà và mở khóa cửa. Nếu khóa thông minh của bạn hoạt động trên Wi-Fi và đèn của bạn trên sóng Z, thì dữ liệu bạn về nhà cần truyền từ khóa đến bộ định tuyến, tới đám mây của khóa thông minh, trở lại bộ định tuyến, đến trung tâm của bạn, sau đó đến đèn của bạn. Trên đường đi, đám mây và trung tâm sẽ xem dữ liệu và quyết định phải làm gì với nó.

Những chuyến đi bổ sung dẫn đến độ trễ Nó có thể nhỏ hoặc rất đáng chú ý tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn, các thiết bị liên quan, máy chủ và trung tâm. Một hệ thống được kiểm soát cục bộ hoàn toàn (ví dụ như tất cả Z-wave thông qua một trung tâm không đám mây như Hubitat hoặc HomeSeer) sẽ gần như luôn hoạt động nhanh hơn một hệ thống sử dụng đám mây. Nhưng việc từ bỏ đám mây có thể hạn chế những thiết bị bạn có thể sử dụng và thậm chí loại trừ khả năng điều khiển bằng giọng nói chỉ hoạt động dựa vào các máy chủ đám mây.

Ngoài dữ liệu bị hiểu sai, một điểm thất bại khác đối với những ngôi nhà “nhiều đầu óc” là khi nhà sản xuất thiết bị ngừng kinh doanh hoặc thay đổi quyền truy cập. Trung tâm của bạn có thể ngừng hoạt động hoặc dịch vụ bạn sử dụng ( như Nest ) có thể cắt hoàn toàn quyền truy cập. Và ngôi nhà thông minh của bạn có thể bị hỏng vì nó.

Thêm thiết bị bổ sung một cách chu đáo

Ứng dụng Alexa hiển thị đèn, phích cắm và công tắc.
Chọn một nơi để kiểm soát nội dung của bạn và gắn bó với nó.

Điều đó không có nghĩa là ngôi nhà của bạn không thể hoạt động tốt với nhiều loại và nhà sản xuất radio. Đôi khi giải pháp tốt nhất có nghĩa là bước ra ngoài hỗn hợp hiện tại của bạn. Bạn sẽ không tìm thấy Bóng đèn Ecobee (ít nhất là chưa có), nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng bóng đèn thông minh kết hợp với Máy điều nhiệt Ecobee của mình.

Nhưng bạn càng có thể hạn chế các bước nhảy mà bạn thực hiện qua các trung tâm và máy chủ khác nhau, thì ngôi nhà của bạn sẽ càng tốt. Và khi điều đó không thể tránh khỏi, hãy cố gắng chọn bộ não “thống trị” hoặc “kiểm soát”. Gửi thiết bị của bạn qua một “trung tâm” càng nhiều càng tốt, cho dù đó là trung tâm smarthome hay trợ lý giọng nói. Bằng cách trao quyền kiểm soát cho một dịch vụ, ít nhất bạn sẽ hạn chế việc nhảy ứng dụng khi cần tạo quy trình, tự động hóa và thậm chí là các điều khiển cơ bản.

Và đặt cược tốt nhất của bạn để giữ quyền kiểm soát cách các thiết bị smarthome của bạn tương tác là bắt đầu với sự hiểu biết tốt về cách chúng tương tác và điều gì kiểm soát những tương tác đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *