10 bước đơn giản để bảo mật iPhone và iPad tốt hơn

10 bước đơn giản để bảo mật iPhone và iPad tốt hơn

Có một thực tế là bạn dành nhiều thời gian tương tác với thế giới trực tuyến trên điện thoại thông minh của mình hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Hãy cùng xem cách bạn có thể thiết lập tính năng bảo mật iPhone và iPad của mình.

Cài đặt bản cập nhật phần mềm iOS

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng giữ cho iPhone (hoặc iPad) của bạn luôn cập nhật là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm từ quan điểm bảo mật. Các vấn đề bảo mật thường được phát hiện trong iOS và một khi chúng được công khai, điều đó có nghĩa là chúng đã chín muồi để khai thác. Apple thường xuyên vá những lỗ hổng này bằng các bản cập nhật gia tăng.

Bạn có thể bật Cập nhật tự động trong Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm để không bao giờ cần cài đặt thủ công một trong các bản cập nhật này nữa. Điện thoại của bạn sẽ tự động cài đặt mọi bản cập nhật cho phiên bản iOS hiện tại khi bạn ngủ.

Bạn vẫn cần nâng cấp thủ công iPhone của mình lên phiên bản iOS chính tiếp theo (ví dụ: iOS 13 lên iOS 14) khi đến thời điểm. Đó là do thiết kế và nó có nghĩa là bạn có thể trì hoãn nâng cấp nếu lo ngại về những rắc rối mọc răng xảy ra với mỗi bản sửa đổi iOS lớn mới.

2. Sử dụng Mật mã bảo mật và Face ID hoặc Touch ID

Tạo mật mã chữ và số để mở khóa iPhone

Có thể bạn đã sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mở khóa thiết bị bằng hình ảnh hoặc vân tay của mình, nhưng mật mã của bạn an toàn đến mức nào? Mật mã là gót chân Achilles của thiết bị của bạn nếu ai đó có điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn trong tay họ. Đó là điều duy nhất ngăn kẻ gian truy cập vào toàn bộ cuộc sống kỹ thuật số của bạn.

Với sự xuất hiện của sinh trắc học như Face ID và Touch ID, việc mở khóa iPhone của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, bạn sẽ gây khó khăn hơn cho bất kỳ ai không phải là bạn. Điều đó có nghĩa là đặt mật mã số dài hơn, ít dự đoán hơn hoặc thậm chí là mật khẩu sử dụng nhiều chữ cái hơn. Đôi khi, bạn vẫn phải nhập điều này, chẳng hạn như khi thiết bị của bạn khởi động lại, nhưng không đủ thường xuyên để kéo.

Đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã (hoặc Cài đặt> Touch ID & Mật mã, hoặc chỉ Cài đặt> Mật mã tùy thuộc vào thiết bị của bạn) và chọn Thay đổi mật mã. Khi được nhắc nhập mật mã mới, hãy nhấn Tùy chọn mật mã ở cuối màn hình. Tại đây, bạn có thể quyết định sử dụng “Mã chữ và số tùy chỉnh”, đây là mật khẩu mà chúng ta thường gọi.

3. Bảo mật màn hình khóa của bạn

Đặt quyền truy cập từ màn hình khóa iPhone

Màn hình khóa của bạn có thể cung cấp rất nhiều bí mật của bạn. Nếu bạn nhận được tin nhắn văn bản, tin nhắn đó sẽ hiển thị cho mọi người. Nếu bạn yêu cầu Siri đọc tin nhắn hoặc email cuối cùng của mình, trợ lý sẽ bắt buộc. Bạn thậm chí có thể trả lời tin nhắn và truy cập các điều khiển nhà thông minh theo mặc định.

Vì quá dễ dàng để mở khóa iPhone hoặc iPad của bạn, bạn không cần phải cung cấp quá nhiều thông tin trong khi thiết bị đang ở trạng thái khóa. Đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã (hoặc Touch ID & Mật mã, tùy thuộc vào thiết bị của bạn) và tắt bất kỳ dịch vụ nào bạn không muốn người khác truy cập từ màn hình khóa.

Nếu bạn muốn ẩn thông báo đến cho đến khi thiết bị của bạn được mở khóa, bạn có thể thực hiện việc này trong Cài đặt> Thông báo> Hiển thị bản xem trước> Khi được mở khóa. Điều này rất tiện lợi trên thiết bị có Face ID vì tất cả những gì bạn cần làm là nhìn vào điện thoại và bản xem trước thông báo của bạn sẽ xuất hiện. Đây là một thao tác chạm kém tiện lợi hơn đối với các thiết bị có Touch ID vì bạn phải xác thực vật lý bằng ngón tay của mình.

4. Không mở các liên kết mờ ám

Vào tháng 8 năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Project Zero của Google thông báo rằng họ đã phát hiện ra một số trang web bị xâm nhập đang khai thác các lỗ hổng trong iOS để cài đặt phần mềm gián điệp trên thiết bị. Apple đã vá các lỗ hổng bảo mật, nhưng ước tính có hàng nghìn người dùng đã bị xâm phạm thiết bị của họ trong vài tháng.

Theo báo cáo, phần mềm gián điệp có thể rời khỏi hộp cát ứng dụng của Apple và truy cập thông tin đăng nhập và mã thông báo xác thực. Danh bạ, ảnh, vị trí GPS hiện tại của người dùng và tin nhắn được gửi qua các dịch vụ như iMessage và WhatsApp đều được truyền trở lại máy chủ mỗi phút một lần. Đây là lần khai thác đầu tiên thuộc loại này trên iOS, nhưng không có gì để nói rằng nó sẽ là lần cuối cùng.

Hãy thận trọng khi chạm vào các liên kết lạ trong email hoặc tin nhắn văn bản mà bạn không nhận ra. Các URL được rút ngắn bằng các dịch vụ như Bit.ly đã chín muồi để khai thác. Apple có thể đã cắm những lỗ hổng bảo mật này, nhưng lỗ hổng bảo mật là một thực tế của cuộc sống khi nói đến phát triển phần mềm. Có khả năng các vụ khai thác tương tự có thể xuất hiện lại trong tương lai.

Chúng tôi không nói rằng bạn nên sợ khi nhấn vào các liên kết, nhưng tốt nhất hãy thận trọng và tránh xa các trang web mờ ám. Các liên kết kỳ lạ trong email hoặc tin nhắn văn bản từ người lạ có thể dẫn bạn đến các trang web lừa đảo cố gắng lừa bạn.

5. Đảm bảo rằng “Tìm của tôi” được bật

Bật Tìm iPhone của tôi

Tìm của tôi là tên mới của một dịch vụ cho phép bạn theo dõi cả thiết bị và bạn bè của mình. Trước đây, nó được gọi là Find My iPhone hoặc Find My iPad và nó sẽ cho phép bạn không chỉ định vị thiết bị của mình trên bản đồ mà còn gửi chuông âm thanh, khóa thiết bị và — trong trường hợp xấu nhất — xóa thiết bị từ xa , xóa tất cả dữ liệu cá nhân của bạn khỏi nó.

Hầu hết mọi người nên bật tính năng này theo mặc định, nhưng nhiều người trong chúng ta quên bật lại nó sau khi sửa chữa thiết bị hoặc khôi phục phần mềm. Đi tới Cài đặt> [Tên của bạn]> Tìm của tôi và đảm bảo rằng dịch vụ đã được bật. Sau đó, bạn có thể đăng nhập vào iCloud.com , nhấp vào Tìm của tôi và xem iPhone của bạn được liệt kê cùng với bất kỳ thiết bị Apple nào khác được liên kết với ID Apple của bạn.

6. Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng không an toàn

Yêu cầu tham gia các điểm truy cập công cộng

Nếu bạn không thực hiện các biện pháp để bảo vệ lưu lượng truy cập trực tuyến của mình, hãy tránh các mạng Wi-Fi công cộng để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công. Kẻ gian có thể sử dụng các dịch vụ này để thực hiện các cuộc tấn công man-in-the-middle, nơi chúng định vị mình giữa bạn và internet rộng lớn hơn. Sau đó, họ nắm bắt lưu lượng truy cập web, tin nhắn và bất kỳ giao tiếp nào khác giữa bạn và thế giới trực tuyến.

Vấn đề tồi tệ đến mức một số điểm truy cập Wi-Fi công cộng được thiết lập bởi những kẻ rình mò hoàn toàn vì lý do này. Họ hy vọng có được thông tin đăng nhập, chi tiết thanh toán, thông tin cá nhân và bất kỳ thứ gì khác có thể có giá trị hoặc mang lại lợi ích cho họ theo bất kỳ cách nào.

Đi tới Cài đặt> Wi-Fi và đặt “Điểm phát sóng tự động tham gia” để nhắc bạn khi kết nối với điểm phát sóng mới. Nếu bạn đặt cài đặt này thành “Tự động” thì iPhone của bạn có thể tự động tham gia các điểm truy cập công cộng.

7. Sử dụng VPN

Tải xuống ExpressVPN cho iOS

Mạng riêng ảo bảo vệ thói quen trực tuyến của bạn khỏi những con mắt tò mò bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn ở mỗi đầu. Khi lưu lượng truy cập rời khỏi thiết bị của bạn, nó sẽ được mã hóa, gửi qua VPN đến internet, sau đó được giải mã khi nó đến đích. Điều tương tự cũng xảy ra đối với hành trình quay lại, với VPN hoạt động như một loại đường hầm để làm xáo trộn dữ liệu của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên  sử dụng VPN  trên các điểm truy cập Wi-Fi công cộng. Với VPN, bạn có thể sử dụng Wi-Fi công cộng mà không cần lo lắng vì lưu lượng truy cập của bạn đã được mã hóa và vô dụng với bất kỳ kẻ theo dõi nào.

Cách dễ nhất để sử dụng VPN trên iPhone của bạn là tải xuống ứng dụng của nhà cung cấp VPN và làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng VPN để truy cập nội dung bị giới hạn địa lý và vượt qua các hạn chế trực tuyến do chính phủ áp đặt (mặc dù bạn chỉ nên thử cách sau nếu bạn biết nhà chức trách không thể phát hiện ra VPN của bạn).

8. Đừng bẻ khóa iPhone của bạn

Bẻ khóa là hành động cài đặt phần sụn đã sửa đổi trên thiết bị iOS để loại bỏ các hạn chế của Apple. Nếu bẻ khóa thiết bị của mình, bạn có thể thay đổi các hành vi cốt lõi của iOS, cài đặt phần mềm từ các nguồn của bên thứ ba và nhận quyền truy cập cấp gốc không bị cản trở vào hệ điều hành.

Điều này khiến thiết bị của bạn ở trạng thái dễ bị tấn công. Bạn không chỉ có thể cài đặt các chỉnh sửa nhỏ thú vị giúp thay đổi cách thức hoạt động của iOS mà còn cả phần mềm độc hại tìm cách làm hại thiết bị của bạn hoặc xâm phạm tính bảo mật của nó. Khi bẻ khóa, bạn sẽ loại bỏ một số khía cạnh quan trọng nhất của bảo mật iPhone, đặc biệt là App Store.

Nhưng đó không phải là tất cả. Một số ứng dụng sẽ không hoạt động trên các thiết bị đã bẻ khóa, đặc biệt là các ứng dụng từ các tổ chức tài chính như ngân hàng và bộ xử lý thanh toán trực tuyến. Nếu Apple bắt gặp bạn đang chạy hệ điều hành đã sửa đổi trên iPhone, bạn có thể tạm biệt chế độ bảo hành của mình. Có thể xóa jailbreak bằng cách khôi phục iPhone của bạn bằng máy Mac hoặc PC, nhưng không rõ liệu Apple có thể cho biết những gì bạn đã làm trong quá khứ hay không.

9. Hãy cẩn thận về việc cấp quyền

Tùy chọn Cho phép một lần để truy cập vị trí của Yelp trên iPhone.

Trên iPhone hoặc iPad, các ứng dụng phải hỏi bạn trước khi truy cập vị trí, danh bạ, ảnh, tệp, máy ảnh, đài Bluetooth và nhiều tài nguyên khác. Bạn có thể chọn từ chối quyền truy cập đó nếu bạn muốn. Điều này có thể phá vỡ một số ứng dụng — ví dụ: nếu bạn tải xuống ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba và từ chối ứng dụng đó truy cập vào máy ảnh của iPhone, bạn sẽ không thể chụp ảnh.

Nhiều ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào các tài nguyên này và chỉ cần nó cho các tính năng cụ thể. Ví dụ: một ứng dụng có thể yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ của bạn để tìm những người bạn mà bạn có thể mời vào ứng dụng đó. Một ứng dụng có thể yêu cầu quyền chi tiết về vị trí để tìm các cửa hàng gần bạn. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể tránh cấp quyền truy cập cho ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể nhập thủ công địa chỉ gần bạn để tìm các cửa hàng lân cận thay vì đưa ra vị trí chính xác của bạn. Hoặc bạn chỉ có thể cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào vị trí thực của mình một lần .

Trước khi cấp quyền truy cập cho ứng dụng, hãy cân nhắc xem bạn có thực sự muốn ứng dụng có dữ liệu đó hay không. Điều này sẽ giúp tăng cường bảo mật cho dữ liệu của bạn. Ví dụ: một ứng dụng tải danh bạ của bạn lên máy chủ của ứng dụng đó sau này có thể khiến các máy chủ đó bị xâm phạm và làm rò rỉ danh bạ của bạn. Bằng cách chọn cẩn thận về những gì bạn chia sẻ, bạn đang giảm thiểu rủi ro đó và tăng cường quyền riêng tư của mình.

10. Thường xuyên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của bạn

Khi bạn đã cấp quyền truy cập ứng dụng đó, bạn có thể được tha thứ vì quên rằng bạn đã làm như vậy.

Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư để xem lại các quyền của bạn. Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng bạn muốn xem lại và xem tất cả các quyền (và mọi cài đặt liên quan khác) trên một màn hình.

Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của ứng dụng cá nhân

Bạn nên chạy qua các cài đặt quyền riêng tư và bảo mật của mình một cách nửa thường xuyên, chỉ để đảm bảo rằng mọi thứ theo ý bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi đã tạo một danh sách kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của iPhone .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *