10 bước nhanh để tăng hiệu suất máy tính

10 bước nhanh để tăng hiệu suất máy tính

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ 4.0. Nhà thông minh với Loa phòng khách của bạn bật bình cà phê, rô bốt hút bụi trong nhà và bộ điều nhiệt biết khi nào bạn về nhà. Nhưng ngay cả trong thời đại tự động hóa tuyệt vời này, PC của bạn vẫn cần một số trợ giúp thủ công khi nó chạy chậm lại cần giải pháp để tăng hiệu suất máy tính.

Kiểm tra các chương trình khởi động trên máy tính để tăng hiệu suất máy tínhTrình quản lý tác vụ Windows 10, danh sách văn bản bốn cột trên nền trắng

Khi máy tính khởi động chậm, chứng bệnh thường gặp là có quá nhiều chương trình khởi động. Để khắc phục sự cố này trong Windows 10, hãy nhấn phím Windows, sau đó nhập (và chọn) Trình quản lý tác vụ.

Khi Trình quản lý tác vụ mở ra, hãy nhấp vào tab “Khởi động” . Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các chương trình được thiết lập để bật khi Windows khởi động. Hãy xem cột ở ngoài cùng bên phải có nhãn Tác động khởi động. Kiểm tra bất kỳ điều gì được đánh giá là có tác động “cao” hoặc “trung bình” và quyết định xem điều đó có thực sự quan trọng hay không.

Ví dụ: bạn có thực sự cần Steam để khởi động khi đăng nhập vào PC của mình không? Nếu tất cả những gì bạn làm trên PC này là trò chơi, thì câu trả lời có thể là có. Nếu đó là một PC đa năng, câu trả lời gần như chắc chắn là “không”. Bạn không muốn tắt bất cứ thứ gì quan trọng đến sứ mệnh, ngay cả khi nó có tác động “cao”, nhưng hãy xem xét kỹ mọi thứ.

Khi bạn đã quyết định những gì sẽ bị tắt, hãy chọn từng cái một bằng chuột và nhấp vào Tắt ở góc dưới bên phải.

Điều chỉnh cài đặt khởi động lại của bạn

Khi máy tính của bạn tự động khởi động lại do cập nhật hệ thống hoặc chương trình, theo mặc định, Windows 10 sẽ cố gắng mở lại mọi thứ đang mở trên màn hình trước khi tắt. Đó là một tính năng hay, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và việc tắt tính năng này rất dễ dàng.

Nút thanh trượt bật / tắt windows 10 với mũi tên màu đỏ hướng về phía đó

Mở ứng dụng Cài đặt (nhấp vào “Bắt đầu” và sau đó chọn bánh răng cài đặt) ở phía dưới bên trái của Menu Bắt đầu. Bên trong ứng dụng Cài đặt, chọn Tài khoản> Tùy chọn đăng nhập. Sau đó, trong Quyền riêng tư, hãy tắt thanh trượt có nhãn “Sử dụng thông tin đăng nhập của tôi để tự động hoàn tất thiết lập thiết bị của tôi và mở lại ứng dụng của tôi sau khi cập nhật hoặc khởi động lại.”

Loại bỏ Bloatware và các ứng dụng thừa

Ứng dụng khởi động chỉ là một nửa vấn đề. Một số chương trình có ít tiện ích trợ giúp chạy trong nền ngay cả khi ứng dụng không chạy. Bạn không muốn tắt các tùy chọn này theo cách thủ công trừ khi bạn quen thuộc với những gì chúng đang làm. Một cách tiếp cận tốt hơn là chỉ dỡ các ứng dụng mà bạn không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng, bao gồm cả các ứng dụng bloatware được cài đặt sẵn trên PC của bạn .

Nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng Windows 10 Store thừa nào trong menu Bắt đầu và chọn “Gỡ cài đặt”. Điều này cũng hoạt động cho các ứng dụng máy tính để bàn thông thường, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng phương pháp Bảng điều khiển cũ để xóa các ứng dụng đó.

Kiểm tra dung lượng lưu trữ trên ổ cứng

Cài đặt bộ nhớ Windows 10. Biểu đồ thanh màu xanh lam cho biết lượng bộ nhớ đã sử dụng

Windows 10 cung cấp thêm thông tin tích hợp để xem và quản lý bộ nhớ PC của bạn . Để tìm nó, hãy mở lại ứng dụng Cài đặt và chọn Hệ thống> Bộ nhớ. Phần này hiển thị tóm tắt về việc bạn sử dụng bộ nhớ chính của hệ thống, bao gồm dung lượng mà các ứng dụng và tính năng đang sử dụng, cũng như các tệp và thư mục lớn, tệp tạm thời của bạn, v.v. Thông thường, mức sử dụng bộ nhớ phải có thanh màu xanh lam cho biết mức độ gần đầy. Khi thanh chuyển sang màu đỏ, bạn có sự cố và cần bắt đầu tải tệp sang ổ đĩa khác (hoặc xóa chúng).

Sử dụng tính năng này có thể giúp bạn tìm ra những gì cần xóa (hoặc dỡ bỏ), nhưng có một số thứ bạn không muốn chạm vào. Trước tiên, ngay cả khi bạn thấy rất nhiều ứng dụng trong phần “Ứng dụng và tính năng”, đừng gỡ cài đặt bất kỳ tài liệu phân phối lại Microsoft Visual C ++ nào . Có vẻ thừa, nhưng các chương trình khác nhau tùy thuộc vào các phiên bản khác nhau.

Nói chung, nếu bạn không biết điều gì đó làm gì, thì đừng gỡ cài đặt hoặc xóa nó.

Trong phần này, bạn cũng có thể kích hoạt một tính năng gọi là Storage Sense, tính năng này sẽ tự động xóa các tệp tạm thời và các tệp rác khác khi không cần thiết.

Chỉnh sửa cài đặt trong Power Options giúp tăng hiệu suất máy tính

Ba nút radio hiển thị các tùy chọn gói nguồn trong Bảng điều khiển Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 sử dụng kế hoạch sử dụng năng lượng “cân bằng” đôi khi có thể cản trở hiệu suất. Gói cân bằng giúp tốc độ CPU của bạn thấp hơn khi không sử dụng và đặt các thành phần chính ở chế độ tiết kiệm năng lượng tương ứng trong thời gian nhu cầu sử dụng thấp.

Bạn có thể sắp xếp mọi thứ bằng cách mở Bảng điều khiển (nhấp vào “Bắt đầu” và nhập “Bảng điều khiển”) và chọn “Tùy chọn nguồn”. Trên bảng tiếp theo, hãy nhấp vào “Hiển thị các kế hoạch bổ sung” và sau đó chọn tùy chọn “Hiệu suất cao”.

Tắt OneDrive

Nếu bạn không sử dụng OneDrive, đây là một cách dễ dàng để cắt giảm việc sử dụng tài nguyên hệ thống thừa. Điều dễ dàng nhất để làm là tắt OneDrive trong tab Khởi động trong Trình quản lý Tác vụ — nếu có. Bạn cũng có thể mở menu Bắt đầu và trong phần “O”, nhấp chuột phải vào “OneDrive” và chọn “Gỡ cài đặt”. Thao tác này sẽ xóa OneDrive khỏi PC của bạn , nhưng tất cả các tệp của bạn sẽ vẫn ở trên OneDrive.com.

Thật khôn ngoan khi sao chép các tệp OneDrive của bạn sang một phần khác của PC trước khi thực hiện việc này.

Dừng cập nhật nền

Bạn có thể làm gì đó để cải thiện Windows Update và các tính năng tải xuống nền khác trong Windows. Nếu không được chọn, các quá trình này có thể kéo giảm hiệu suất kết nối của bạn cũng như của máy. Đặt kết nối Wi-Fi hoặc Ethernet có dây tại nhà của bạn như được đo từ Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi hoặc Cài đặt> Mạng & Internet> Ethernet.

Điều này cho phép Windows 10 không tải xuống bất kỳ bản cập nhật lớn nào khi đang sử dụng kết nối Wi-Fi đó — ít nhất là trong một thời gian ngắn. Cuối cùng, nó sẽ buộc phải nâng cấp, nhưng cài đặt này sẽ hữu ích trong hầu hết thời gian. Nó cũng ngăn một số ứng dụng khỏi máy chủ ping, điều này có thể giúp giảm hiệu suất của các quy trình nền.

Tăng tốc menu và hoạt ảnh

Giống như các phiên bản khác của hệ điều hành, Windows 10 sử dụng các hiệu ứng hình ảnh có thể làm giảm hiệu suất. Đây là các mục như hoạt ảnh , độ trong mờ của cửa sổ, hiệu ứng đổ bóng, v.v.

Để mở tìm kiếm này cho “Hiệu suất” trong thanh tác vụ, sau đó chọn “Điều chỉnh Giao diện và Hiệu suất của Windows.”

Thay đổi này có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các máy tầm trung và cao cấp, nhưng các thiết bị giá rẻ với ram hạn chế và CPU yếu hơn có thể được hưởng lợi.

Phục hồi sau đột ngột chậm lại

Mũi tên màu đỏ trỏ đến tùy chọn Lịch sử cập nhật trong ứng dụng Cài đặt

Nếu PC của bạn đột nhiên chậm lại, có hai thủ phạm cần phải xem xét ngay lập tức. Đầu tiên, hãy mở Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Xem Lịch sử Cập nhật. Có bất kỳ bản cập nhật nào được cài đặt trong khoảng thời gian PC của bạn bắt đầu chạy chậm lại không? Nếu vậy, hãy tìm kiếm trực tuyến theo số KB của bản cập nhật (nó nằm trong ngoặc đơn ở cuối mỗi tiêu đề bản cập nhật) và xem liệu có ai khác phàn nàn về nó trên các trang web tin tức, diễn đàn hoặc bài đăng trên Reddit của PC hay không.

Nếu có nhiều người đang gặp sự cố kể từ bản cập nhật đó, thì bạn có thể phải gỡ cài đặt nó hoặc đợi Microsoft gửi bản sửa lỗi — có thể mất một lúc.

Tiếp theo, hãy chạy quét phần mềm độc hại tiêu chuẩn, sau đó thực hiện quét ngoại tuyến với Bộ bảo vệ Windows để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Mẹo về ổ cứng

Mẹo cuối cùng này không ảnh hưởng đến PC có ổ cứng thể rắn (nhân tiện, nếu bạn chưa có SSD, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc ), nhưng đó là lời khuyên tốt cho những người có ổ cứng.

Các ổ quay có thể thỉnh thoảng được bảo dưỡng thêm một chút. Đây là những động tác cổ điển mà người dùng PC lâu năm nên quen thuộc.

Tiếp theo, là tiện ích dọn dẹp ổ đĩa —và tìm kiếm “Disk Cleanup” từ thanh tác vụ hoặc hộp tìm kiếm của menu Start. Chọn ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp và chạy nó.

Ngoài ra còn có tính năng ReadyBoost , sử dụng thanh USB làm bộ nhớ đệm. Tuy nhiên, như chúng tôi đã thảo luận trước đây, chúng tôi không tin rằng điều này sẽ làm được nhiều việc để tăng hiệu suất.

Những mẹo này chỉ là một phần nhỏ trong số những gì bạn có thể làm. Các ý tưởng hay khác bao gồm xem tệp Trang , tắt lập chỉ mục tìm kiếm và cập nhật trình điều khiển thành phần .

Cân nhắc nâng cấp phần cứng PC để tăng hiệu suất máy tính

Nếu các bước này không đủ để tăng hiệu suất, thì có thể đã đến lúc xem xét việc nâng cấp phần cứng PC của bạn . Chuyển sang ổ SSD hoặc ổ M.2 mang lại cải tiến đáng chú ý nhất, trong khi cài đặt thêm RAM nếu PC của bạn có 8GB hoặc ít hơn cũng là một ý kiến ​​hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *