5 nâng cấp phần cứng máy tính để cải thiện hiệu suất cho máy chủ Server/PC/ Laptop

nâng cấp phần cứng máy tính

Nâng cấp phần cứng máy tính là gì? Các lựa chọn cần thiết bao gồm từ việc lắp thêm RAM đến việc xây dựng một vỏ case được thiết kế cho hệ thống quạt tản nhiệt tốt hơn. Nâng cấp phần cứng máy tính nào là tốt nhất tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Hiện nó có những thông số kỹ thuật nào? Bạn đang có nhu cầu chơi game, chỉnh sửa video 4K hay chỉ duyệt web?

Dưới đây là 5 nâng cấp phần cứng máy tính phổ biến và hệ thống nào sẽ thấy cải thiện nhiều nhất từ ​​chúng. Chúng tôi cũng đánh dấu mức độ khó mà chúng tôi nghĩ rằng những nâng cấp khác nhau này. Hầu hết đều dễ thực hiện, mặc dù một số có thể mất nhiều suy nghĩ và lập kế hoạch hơn những người khác.

XEM THÊM: Dịch vụ cho thuê máy chủ tại SCTT

Thêm ổ cứng thể rắn SSD

Ổ cứng thể rắn Samsung
Samsung
  • Độ khó: Dễ dàng
  • Loại thiết bị: Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay

Đây là bản nâng cấp thô sơ cổ điển tạo ra sự khác biệt đáng kể — đặc biệt là đối với các hệ thống cũ. Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn đang hết ổ cứng, thì việc sử dụng ổ SSD 2,5 inch sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. PC của bạn sẽ hoạt động nhạy hơn và thời gian khởi động có thể rút ngắn đáng kể. Với tình trạng lưu trữ flash hiện tại , có lẽ bạn nên sử dụng ổ đĩa ba cấp ô (TLC) hơn là ô cấp bốn (QLC).

Nếu bạn đã sử dụng ổ SSD 2,5 inch dựa trên SATA, bước tiếp theo sẽ là nâng cấp lên ổ NVMe M.2. Điều này cũng sẽ cải thiện khả năng phản hồi chung và thời gian khởi động, nhưng không đáng kể như với ổ cứng.

Ổ đĩa M.2  có một lưu ý: PC của bạn cần một khe cắm PCIe M.2 đặc biệt. Hầu hết các bo mạch chủ máy tính để bàn hiện đại đều nên có nó, nhưng khả năng của máy tính xách tay sẽ khác nhau rất nhiều. Kiểm tra bảng hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc thiết bị của bạn để xem hệ thống của bạn có hỗ trợ các ổ đĩa này hay không.

Thêm RAM

  • Độ khó: Dễ dàng
  • Loại thiết bị: Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay

Bạn có nên bổ sung thêm RAM vào thiết lập của mình hay đó sẽ là một bài tập vô nghĩa? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang làm. Nếu bạn sử dụng PC để truyền phát video, soạn tài liệu trong Microsoft Word và chỉnh sửa ảnh không thường xuyên thì 8 gigabyte (GB) có thể là tất cả những gì bạn cần. Người chơi game thường sẽ cảm thấy hài lòng nhất với ít nhất 16 GB, đặc biệt là khi chơi các trò chơi điện tử AAA hiện đại.

Điểm mấu chốt là có một lượng RAM tối ưu mà hệ thống của bạn cần để thực hiện công việc của nó. Nếu bạn thêm nhiều RAM hơn nữa, bạn sẽ không thấy nhiều cải thiện, nếu có.

Sử dụng các hướng dẫn chung này, bạn sẽ có thể ước tính lượng RAM mình cần. Nếu nó không đủ, hãy thử nhân đôi nó và xem nó diễn ra như thế nào.

Cũng nên xem xét các giới hạn của bo mạch chủ và CPU của bạn. Chúng chỉ có thể xử lý một lượng RAM nhất định – mặc dù nó thường khá ít. Hãy nhớ rằng khi bạn mua RAM mới, tất cả RAM phải có cùng tốc độ (được đo bằng MHz). Tìm hiểu thêm trong  hướng dẫn của chúng tôi để thay thế RAM PC của bạn .

Khi bạn đã tổ chức, việc thay đổi RAM trên máy tính để bàn cũng đơn giản như việc cắm các mô-đun RAM mới và bật máy. Máy tính xách tay phức tạp hơn một chút và thường yêu cầu mở bảng điều khiển truy cập ở phía dưới hoặc đôi khi phải tháo bàn phím. Lưu ý rằng một số máy tính xách tay không thể chấp nhận nâng cấp RAM vì RAM được hàn vào PCB của bo mạch chủ.

Nâng cấp phần cứng máy tính với Card đồ họa

Radeon RX 5700 XT của AMD
  • Độ khó: Dễ dàng
  • Loại thiết bị: Máy tính để bàn

Nếu bạn có dung lượng RAM phù hợp trong hệ thống của mình và trò chơi của bạn đang chạy trên ổ SSD, thì bước tiếp theo để cải thiện hiệu suất là nâng cấp cạc đồ họa. Trước khi hoán đổi GPU , hãy tự hỏi độ phân giải màn hình của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn nhận được một card đồ họa tuyệt vời để chơi game 4K nhưng bạn chỉ chơi ở 1080p, thì bạn có thể đã làm được với một card đồ họa rẻ hơn nhiều.

Khi bạn đã có thẻ mới, hãy hoàn tác chốt khe cắm, tháo cáp nguồn của thẻ cũ và lấy nó ra, trượt thẻ mới vào và kết nối lại nguồn nếu thẻ của bạn yêu cầu. Sau đó, bạn chỉ cần cài đặt các trình điều khiển mới của thẻ và bạn sẽ tham gia các cuộc đua. Để có cái nhìn chi tiết hơn về quá trình nâng cấp, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách nâng cấp và cài đặt cạc đồ họa mới trong PC của bạn .

Nâng cấp phần cứng máy tính CPU

Một CPU cách điệu trên bo mạch chủ
  • Độ khó: Trung cấp
  • Loại thiết bị: Máy tính để bàn/ Server

Nâng cấp CPU không khó, nhưng khó hơn việc lắp một số mô-đun RAM mới hoặc thay đổi cạc đồ họa của bạn. Trước khi bạn quyết định mua một CPU mới, hãy kiểm tra xem mẫu nào tương thích với bo mạch chủ của bạn. Ổ cắm CPU của bo mạch chủ phải tương thích với bộ xử lý bạn muốn — ổ cắm là không gian nơi CPU vừa với bo mạch chủ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các nhà sản xuất CPU (đặc biệt là Intel) có thể có các phiên bản khác nhau của cùng một loại ổ cắm. Ví dụ: ổ cắm LGA 1151 tương thích với SkyLake không tương thích với ổ cắm LGA 1151 mà bộ xử lý Coffee Lake sử dụng.

Nói chung, tốt hơn hết là bạn nên nâng cấp bo mạch chủ và CPU của mình cùng một lúc. Tuy nhiên, đôi khi, sẽ có ý nghĩa nếu chỉ nâng cấp bộ vi xử lý. Ví dụ, bạn có thể bắt được một đợt bán CPU thực sự tốt.

Thay đổi CPU hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn có bo mạch chủ AMD hay Intel. Tuy nhiên, về cơ bản, tất cả những gì bạn làm là tháo CPU cũ, nhẹ nhàng thả CPU mới vào và bảo vệ nó. Sau đó, vấn đề chỉ là gắn quạt làm mát CPU của bạn hoặc giải pháp làm mát bằng chất lỏng.

Thêm quạt tản nhiệt/ Bộ làm mát

Một bộ làm mát chất lỏng Corsair
Corsair
  • Độ khó: Trung cấp
  • Loại thiết bị: Máy tính để bàn

Nhiệt : Đó là thứ khiến các nhà xây dựng PC tùy chỉnh hoạt động vào ban đêm, hoặc ít nhất là đủ tỉnh táo để suy nghĩ về cách giữ cho nhiệt độ máy tính thấp hơn. Giữ cho PC của bạn mát mẻ sẽ giúp các thành phần của bạn hoạt động lâu hơn và giúp bạn ép xung hệ thống dễ dàng hơn.

Quạt làm mát không khí tiêu chuẩn rất tuyệt, nhưng không có gì giống hệ thống làm mát bằng chất lỏng khi bạn muốn nghiêm túc về việc ép xung — hoặc PC của bạn thường quá nóng. Bộ làm mát tất cả trong một (AIO) là một bước đầu tiên tốt. Đây là những thiết bị được chế tạo sẵn để luân chuyển chất lỏng từ bộ tản nhiệt đến một khối trên CPU của bạn. Việc lắp đặt bộ làm mát AIO vào PC hiện có yêu cầu bạn phải tháo quạt làm mát hiện tại và sau đó loại bỏ mọi hợp chất tản nhiệt hiện có trên CPU. Tiếp theo, lắp bộ tản nhiệt vào thùng máy của bạn và đặt khối làm mát lên CPU — hợp chất nhiệt thường được áp dụng trước cho khối. Gắn một vài dây cáp vào bo mạch chủ hoặc nguồn điện và bạn đã sẵn sàng.

Đảm bảo rằng ốp lưng của bạn có thể giữ được bộ làm mát AIO của bạn. Bốn kích thước AIO điển hình là 120 mm, 140 mm, 240 mm và 280 mm. Tất cả đều dựa trên kích thước quạt tản nhiệt. AIO 120 mm có một quạt 120 mm; 140 mm có một quạt 140 mm; 240 mm có hai quạt 120 mm; và 280mm có hai quạt 140 mm.

Bộ làm mát bằng chất lỏng có phù hợp với PC của bạn hay không phụ thuộc vào mức độ nóng của máy. Nếu bạn có thể bán AIO, thì sẽ có điều gì đó để nói về việc hệ thống làm mát bằng chất lỏng trông đẹp như thế nào — đặc biệt nếu nó có một chút chói mắt RGB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *