10 Mẹo khắc phục sự cố khi mất kết nối Internet

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một danh sách các cách cần kiểm tra những thứ cần thử khi internet của bạn không hoạt động. Đôi khi, bạn có thể tự mình khắc phục sự cố, trong khi những lần khác, vấn đề là do sự cố với nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Dưới đây là cách ghim và khắc phục sự cố.

Đầu tiên, kiểm tra xem kết nối của bạn có bị hỏng

Đôi khi vấn đề không phải là kết nối internet của bạn. Nếu bạn đang cố gắng truy cập một trang web không hoạt động, có thể đó chỉ là sự cố với trang web đó. Bạn có thể thử thực hiện tìm kiếm hoặc kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội để xem liệu các dịch vụ đó có đang hoạt động hay không hoặc bạn có thể truy vấn trang web được đề cập bằng một dịch vụ như downfor.io .

Kiểm tra kết nối cục bộ của bạn

Nếu bạn vẫn không nhận được gì, hãy kiểm tra kết nối cục bộ giữa thiết bị và phần cứng mạng của bạn. Nhìn lướt qua khay hệ thống trên Windows hoặc thanh menu trên máy Mac sẽ cho biết bạn được kết nối qua kết nối có dây hay không dây. Trên điện thoại thông minh, hãy tìm biểu tượng Wi-Fi hoặc đi tới cài đặt thiết bị của bạn và cố gắng kết nối từ đó.

Trạng thái Wi-Fi macOS

Nếu bạn đã kết nối qua Wi-Fi nhưng internet vẫn không hoạt động, điều này cho thấy kết nối trực tuyến của bạn có vấn đề. Nếu bạn không thể tìm thấy mạng không dây của mình, điều này chỉ ra sự cố với phần cứng mạng của bạn.

Đặt lại kết nối không dây của bạn

Đôi khi, một số thiết bị dường như “quên” rằng chúng được kết nối qua Wi-Fi. Sử dụng cài đặt không dây của bạn để thiết lập lại kết nối có thể là tất cả những gì cần thiết để kết nối cục bộ của bạn hoạt động trở lại.

Thiết bị của bạn sẽ ghi nhớ thông tin đăng nhập và thông tin khác về kết nối cục bộ của bạn. Nếu điều này thay đổi, máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể đang cố kết nối với thông tin sai. Bạn có thể thử “quên” mạng không dây bằng cách sử dụng cài đặt không dây của thiết bị và kết nối lại.

Quên mạng này trên iPhone

Bạn sẽ cần mật khẩu vào mạng không dây của mình để thiết lập lại kết nối, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo có sẵn mật khẩu đó.

Sử dụng Ethernet? Kiểm tra cáp của bạn

Nếu bạn đang sử dụng kết nối có dây, hãy đảm bảo rằng cáp Ethernet được đặt đúng chỗ. Bạn có thể thử tháo cáp và kết nối lại cho chắc chắn. Nếu bạn thấy rằng cáp bị hỏng theo một cách nào đó, hãy thử thay thế và xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

Một tay cắm cáp Ethernet vào máy tính xách tay.

Thử khởi động lại thiết bị gặp sự cố

Nếu nghi ngờ, hãy tắt và bật lại. Bằng cách khởi động lại máy tính hoặc điện thoại thông minh có vấn đề, bạn đang loại trừ các sự cố phần mềm do hệ điều hành gây ra. Bạn thậm chí có thể khắc phục sự cố hoàn toàn.

Khởi động lại macOS

Đôi khi, các dịch vụ cốt lõi liên quan đến mạng ngừng hoạt động. Điều này không nhất thiết có nghĩa là có “sự cố” với thiết bị của bạn cần được quan tâm thêm, nhưng khởi động lại sẽ giải quyết được vấn đề.

Đảm bảo rằng phần cứng mạng đang hoạt động

Đôi khi modem và bộ định tuyến bị tắt do vô tình. Nếu bạn không thể tìm thấy mạng không dây để kết nối, rất có thể điều này đã xảy ra với bộ định tuyến của bạn. Nếu bạn có modem bên ngoài, hãy nhớ kiểm tra điều đó.

Bạn cũng nên kiểm tra xem bất kỳ kết nối mạng nào mà bạn dựa vào đã được đặt chắc chắn trong bộ định tuyến hoặc modem của mình chưa. Thoải mái tháo bất kỳ dây cáp nào và sau đó lắp lại chúng vào các khe mà bạn đã tìm thấy. Nếu bạn có kết nối DSL dựa vào ổ cắm điện thoại, hãy đảm bảo rằng nó không bị ngắt hoặc bị hỏng do nhầm lẫn.

Khởi động lại bộ định tuyến của bạn

Đôi khi, phần cứng mạng có thể gặp sự cố. Điều này đặc biệt phổ biến nếu bộ định tuyến, bộ chuyển mạch hoặc modem bị nóng và không được thông gió đầy đủ. Một giải pháp là xoay vòng phần cứng đúng cách: Tắt bất kỳ thiết bị mạng nào, đợi 30 giây rồi bật lại.

Mặc dù 30 giây là quá mức cần thiết, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng thiết bị đã phóng điện hoàn toàn và khởi động lại “khỏi lạnh”. Hầu hết các bộ định tuyến mất khoảng 30 giây đến một phút để khởi động lại về trạng thái hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đợi đủ lâu trước khi bắt đầu và thử một cái gì đó khác.

Kiểm tra trạng thái kết nối trên Bộ định tuyến / Modem của bạn

Điều này có thể không thực hiện được trong mọi trường hợp, nhưng nếu bạn biết thông tin xác thực đăng nhập cho phần cứng mạng của mình (và cách truy cập bảng điều khiển), bạn có thể thấy chính xác những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường. Nó cũng chỉ hoạt động nếu bạn có thể kết nối cục bộ với phần cứng mạng của mình (không dây hoặc có dây). Nếu bạn không chắc mình đang làm gì ở đây, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Trong trường hợp của hầu hết phần cứng mạng, sẽ có một nhãn dán ở bên cạnh bộ định tuyến cho biết địa chỉ cần truy cập (thường là 192.168.0.1  hoặc  10.0.0.1 ). Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ như routerlogin.pro  để tìm phần cứng mạng của mình và truy cập từ đó.

Trạng thái bộ định tuyến cho kết nối mạng

Khi bạn đã đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu quản trị viên của mình, bạn sẽ có thể điều hướng theo cách của mình đến một số loại trạng thái. Bạn có thể cần vào chế độ “Nâng cao” để xem thêm thông tin về bất kỳ lỗi nào mà bộ định tuyến gặp phải. Vì tất cả phần cứng mạng đều khác nhau nên chúng tôi không thể hướng dẫn bạn ở đây.

Nếu bạn tình cờ tìm thấy một số thông tin về trạng thái mạng của mình, hãy ghi chú lại bất kỳ lỗi nào hoặc mã lỗi nào bạn thấy. Nếu thực sự có vấn đề với kết nối của bạn, bạn có thể trích dẫn các lỗi và mã này khi bạn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của mình sau đó.

Nếu phần cứng của bạn báo cáo rằng không có gì sai với kết nối rộng hơn, bạn có thể khá tự tin rằng vấn đề là liên quan đến thiết bị cục bộ của bạn.

Thử một thiết bị khác để loại trừ khả năng lỗi và tìm ra nguyên nhân

Cô lập vấn đề với một thiết bị cụ thể như máy tính hoặc điện thoại thông minh có thể khá phức tạp, nhưng nếu bạn không gặp may với các giải pháp chúng tôi đã đề xuất, hãy cân nhắc thử một thiết bị khác trên cùng một mạng, lý tưởng nhất là sử dụng cùng một loại mạng kết nối (không dây hoặc có dây).

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn thử một thiết bị khác và nhận được kết quả tương tự, có khả năng kết nối Internet của bạn là nguyên nhân. Ở giai đoạn này, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của mình và thông báo lỗi.

Lưu ý rằng một số điện thoại thông minh chuyển sang dữ liệu di động khi không phát hiện thấy kết nối mạng cục bộ (mặc dù chúng sẽ cho bạn biết về điều đó), vì vậy bạn có thể muốn tạm thời tắt dữ liệu di động nếu bạn đang thử nghiệm điều này trên điện thoại thông minh.

Tắt dữ liệu di động trên iPhone

Nếu các thiết bị khác trên mạng của bạn đang hoạt động, hãy xem xét rằng có thể có sự cố với phần mềm, phần cứng hoặc cài đặt mạng của bạn gây ra sự cố. May mắn thay, có một số điều khác mà bạn có thể thử.

Thử thay đổi máy chủ DNS của bạn

DNS là viết tắt của “hệ thống tên miền” và về cơ bản nó là danh bạ mà máy tính của bạn sử dụng để liên kết địa chỉ IP (ví dụ: 123.0.0.4) với tên miền (như howtogeek.com).

Thêm DNS tùy chỉnh trên iPhone

Để loại trừ sự cố với cài đặt DNS của bạn, hãy tìm hiểu cách thay đổi DNS trên bất kỳ thiết bị nào  thành máy chủ do Google cung cấp (8.8.8.8) hoặc Cloudflare (1.1.1.1) và kiểm tra lại sự cố. Bạn nên khởi động lại thiết bị của mình sau khi thay đổi cài đặt DNS để đảm bảo rằng chúng có hiệu lực.

Nếu điều này giải quyết được vấn đề của bạn, thì bạn có thể chỉ muốn để mọi thứ như cũ, vì dù sao thì máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng có thể chậm hơn .

Thử tắt bất kỳ tường lửa nào bạn đang chạy

Tường lửa ngăn lưu lượng truy cập internet giao tiếp trên một số “cổng” nhất định và có thể ở dạng phần mềm (chạy trên máy tính của bạn) hoặc phần cứng (như bộ định tuyến). Cả Windows và macOS đều có tường lửa tích hợp có thể gây ra tất cả các loại vấn đề. Hãy thử tắt chúng nếu bạn gặp sự cố với Internet.

Tường lửa macOS đã bị vô hiệu hóa

Các tường lửa Windows được bật theo mặc định , nhưng bạn có thể tắt nó đi với một vài cú nhấp chuột. Các hệ điều hành MacOS tường lửa bị tắt theo mặc định , và nó cũng có thể được dễ dàng bị vô hiệu hóa do đó bạn có thể kiểm tra kết nối của bạn.

Có những bức tường lửa khác, như những bức tường lửa đi kèm với phần mềm bảo mật và trình quét chống phần mềm độc hại. Đảm bảo rằng mọi tường lửa bổ sung đều bị vô hiệu hóa.

Thử chạy Quét phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại cũng có thể gây ra sự cố với kết nối internet của bạn, vì vậy bạn nên quét phần mềm độc hại bằng một thứ gì đó như Malwarebytes  (Windows và Mac) hoặc Trình chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows của Microsoft.

Cuối cùng: Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet

Nếu sự cố xảy ra với kết nối của bạn và bạn đã thử mọi cách được liệt kê mà không có kết quả, thì đã đến lúc báo cáo lỗi và để nhà cung cấp dịch vụ của bạn xử lý. Nhà cung cấp của bạn có thể sẽ cố gắng điều hành bạn qua một số điều chúng tôi đã thử, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cho họ biết những gì bạn đã làm cho đến nay.

Nếu bạn có bất kỳ mã lỗi hoặc thông báo nào từ chương trình phụ trợ của bộ định tuyến, trích dẫn chúng ở đây có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.


Nếu ý nghĩ dành thời gian nói chuyện điện thoại với nhà cung cấp dịch vụ khiến bạn rùng mình, hãy cân nhắc chuyển sang nhà cung cấp tốt hơn. Cách ưa thích của chúng tôi để chọn nhà cung cấp là tìm kiếm ISP nhanh nhất trong khu vực của bạn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *