10 thủ thuật quản lý tệp của bạn với File Explorer của Windows 10

10 thủ thuật quản lý tệp của bạn với File Explorer của Windows 10

Tìm kiếm một hình ảnh hoặc tài liệu bị mất? Bạn đang cố gắng làm cho việc xem và quản lý tất cả các tệp của mình dễ dàng hơn? Những thủ thuật này sẽ giúp bạn vượt qua File Explorer của Windows 10.

File Explorer trong Windows 10 đã thay đổi về giao diện và chức năng trong những năm qua, nhưng mục tiêu cơ bản của nó luôn là giúp bạn quản lý, xem và khởi chạy mảng tài liệu, ảnh và tệp nằm trong PC của bạn. Ngay cả khi bạn đã sử dụng Windows 10 kể từ khi nó ra mắt, có thể có những tính năng trong File Explorer mà bạn có thể chưa biết hoặc chưa sử dụng trong một thời gian.

Trong giới hạn của File Explorer, bạn sẽ thấy phần Truy cập nhanh hiển thị các thư mục được sử dụng thường xuyên nhất và các tệp được sử dụng gần đây của bạn. Nút Chia sẻ chuyên dụng cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ tệp từ File Explorer. Nếu bạn là người dùng Microsoft OneDrive , dịch vụ lưu trữ tệp được nhúng bên trong File Explorer để bạn có thể dễ dàng lưu trữ và đồng bộ tệp trong đám mây. Đọc tiếp các tính năng hữu ích khác sẽ giúp quản lý tệp trong Windows 10 dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tùy chỉnh Chế độ xem Truy cập Nhanh

truy cập nhanh

Phần Truy cập nhanh của File Explorer xuất hiện ở trên cùng của ngăn bên trái và hiển thị các thư mục và tệp gần đây được sử dụng thường xuyên nhất của bạn. Vì đây là nơi chứa các thư mục và tệp bạn muốn truy cập thường xuyên nhất, nên bạn có thể tùy chỉnh chế độ xem Truy cập nhanh để làm cho nó hữu ích hơn.

ghim truy cập nhanh

Bấm chuột phải vào bất kỳ thư mục nào trong File Explorer và bấm Ghim vào Truy cập Nhanh từ menu bật lên để thêm các thư mục vào phần Truy cập Nhanh theo cách thủ công. Các tệp và thư mục luôn có thể bị xóa khỏi Truy cập nhanh nếu bạn bấm chuột phải vào mục đó và chọn Bỏ ghim khỏi Truy cập nhanh từ cửa sổ bật lên.

bỏ ghim quyền truy cập nhanh

Bạn có thể thay đổi thứ tự của các mục nhập trong Truy cập nhanh bằng cách kéo và thả một mục nhập cao hơn hoặc thấp hơn trong danh sách. Quick Access thậm chí còn đóng một vai trò trong thanh tác vụ Windows . Nhấp chuột phải vào biểu tượng File Explorer trên thanh tác vụ và các thư mục được ghim của bạn để Truy cập nhanh xuất hiện trong menu.

hiển thị gần đây được sử dụng

Bạn không quá cuồng tính năng Truy cập nhanh? Dừng lại theo dõi của nó. Trong File Explorer, bấm vào tab View ở trên cùng để hiển thị ruy-băng View. Nhấp vào biểu tượng Tùy chọn ngay phía trên mũi tên xuống của nó. Từ phần Bảo mật của tab Chung, hãy nhấp vào dấu kiểm cho Hiển thị các tệp được sử dụng gần đây trong Truy cập nhanh và Hiển thị các thư mục thường dùng trong Truy cập nhanh . Các tệp được sử dụng gần đây sẽ biến mất và không còn phổ biến. Các thư mục được sử dụng thường xuyên của bạn sẽ vẫn xuất hiện nhưng ngừng hiển thị.

Khởi chạy File Explorer để hiển thị ‘PC này’ theo mặc định

cho máy tính này xem

Trong Windows 8.1, File Explorer tự động khởi chạy trong chế độ xem “PC này” để bạn có thể xem tất cả các ổ đĩa và thư mục mặc định của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, Windows 10 có khởi chạy File Explorer ở dạng xem Quick Access. Bạn có thể chỉnh sửa điều này và hoàn nguyên về chế độ xem “PC này” theo mặc định.

Trong File Explorer, bấm vào menu View, sau đó bấm vào biểu tượng Options. Từ cửa sổ Tùy chọn Thư mục, hãy nhấp vào cài đặt Open File Explorer to: và sử dụng menu thả xuống để thay đổi cài đặt đó từ Quick Access thành “This PC”. Bấm OK và sau đó đóng File Explorer. Lần sau khi bạn mở chương trình, nó sẽ hiển thị chế độ xem “Máy tính này” theo mặc định.

Bật hoặc tắt ruy-băng

bật ruy-băng

File Explorer hiển thị một dải đầy đủ các lệnh cho các danh mục Trang chủ, Chia sẻ và Xem. Theo mặc định, bạn phải chọn từng tab để hiển thị ruy-băng, sau đó nhấp vào một phần khác của màn hình để làm cho nó biến mất. Điều này giúp tiết kiệm dung lượng vì ruy-băng chỉ xuất hiện khi bạn cần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo nó để bạn luôn thấy các lệnh có sẵn cho dải băng hiện tại.

Ở đầu cửa sổ File Explorer, nhấp vào mũi tên Tùy chỉnh Thanh công cụ Truy nhập Nhanh ở bên phải của biểu tượng thư mục. Bạn sẽ thấy một menu với các lệnh khác nhau, bao gồm một lệnh để Thu nhỏ thanh Ribbon, có khả năng sẽ có một dấu kiểm ở phía trước nó. Chọn tùy chọn này để thay đổi kích thước của dải băng.

Tối đa hóa dải băng sẽ hiển thị nó ở chế độ xem đầy đủ mọi lúc. Thu nhỏ dải băng sẽ khôi phục chức năng mặc định biến mất khi không sử dụng.

Hiển thị hoặc Ẩn Phần mở rộng Tệp

phần mở rộng tệp

Phần mở rộng tệp là một cách quan trọng để tiết lộ các loại tệp được hiển thị trong File Explorer. Tệp có phần mở rộng .DOCX là tài liệu Word, tệp có phần mở rộng .JPG là tệp hình ảnh JPEG và tệp có phần mở rộng .WAV là tệp âm thanh. Nhưng đôi khi bạn có thể không muốn hoặc không cần xem phần mở rộng, đặc biệt nếu bạn đã biết loại tệp dựa trên tên hoặc vị trí của nó.

Bạn có thể bật hoặc tắt phần mở rộng tệp một cách dễ dàng. Trong File Explorer, bấm vào tab View ở trên cùng để hiển thị ruy-băng View. Nhấp vào hộp bên cạnh Phần mở rộng tên tệp để bật dấu kiểm và hiển thị các phần mở rộng. Nhấp vào hộp để xóa dấu kiểm và ẩn các tiện ích mở rộng.

Hiển thị các thư viện của bạn

thư viện

Windows 10 cung cấp tính năng Thư viện, trong đó bạn có thể chứa các thư mục thường được sử dụng nhất của mình, nhưng nó không hiển thị thư viện của bạn theo mặc định. Nếu bạn thích sử dụng các thư viện và muốn chúng dễ dàng truy cập, trước tiên bạn phải đặt chúng hiển thị trong File Explorer. Để làm như vậy, hãy bấm vào tab Xem và sau đó bấm vào biểu tượng cho ngăn Dẫn hướng . Từ menu bật lên, nhấp vào Hiển thị thư viện . Sau đó, các thư viện của bạn sẽ xuất hiện ở cuối ngăn bên trái trong File Explorer.

Xem các ngăn khác nhau trong File Explorer

ngăn điều hướng

File Explorer cung cấp các ngăn khác nhau để hiển thị thông tin nhất định về các thư mục và tệp. Bạn có thể bật hoặc tắt các ngăn đó để xem hoặc ẩn các chi tiết nhất định.

Để bắt đầu, ngăn Điều hướng ở bên trái cửa sổ hiển thị tất cả các ổ đĩa và thư mục trên PC của bạn, vì vậy bạn có thể dễ dàng khám phá chúng. Bạn có thể sẽ muốn để ngăn này một mình. Nhưng nếu bạn muốn tắt nó đi để tạo thêm không gian trong cửa sổ, hãy bấm vào tab Xem trong ruy-băng, bấm vào biểu tượng ngăn Dẫn hướng và bỏ chọn dấu kiểm bên cạnh ngăn Dẫn hướng . Để bật lại ngăn, hãy nhấp vào biểu tượng và nhấp lại vào lệnh.

ngăn xem trước

Ngăn Xem trước cho phép bạn xem nội dung của một số loại tệp nhất định mà không cần thực sự mở chúng , chẳng hạn như ảnh, tài liệu Word, bảng tính Excel, PDF, v.v. Đó là một cách tiện dụng để xem một tệp mà không cần phải khởi chạy chương trình liên quan của nó. Để bật ngăn Xem trước, hãy bấm vào tab Xem rồi bấm vào tùy chọn cho ngăn Xem trước . Bây giờ hãy chọn một tệp cụ thể, chẳng hạn như hình ảnh hoặc PDF và bạn sẽ thấy nó được xem trước trong ngăn bên phải của File Explorer.

ngăn chi tiết

Ngăn Chi tiết hiển thị cho bạn dữ liệu chính trên các thư mục và tệp riêng lẻ, chẳng hạn như tên, kích thước và ngày sửa đổi lần cuối. Để bật ngăn này, hãy bấm vào tùy chọn ngăn Chi tiết trên tab Xem của ruy-băng. Lưu ý rằng bạn có thể hiển thị ngăn Xem trước hoặc ngăn Chi tiết, nhưng không thể hiển thị cả hai cùng nhau.

Chia sẻ tệp với các ứng dụng cụ thể

chia sẻ tập tin

Bạn có thể chia sẻ tệp với người hoặc ứng dụng bạn chọn, một tùy chọn tiện dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bấm vào tệp mà bạn muốn chia sẻ, sau đó bấm vào tab Chia sẻ ở đầu màn hình để hiển thị ruy-băng Chia sẻ.

Nhấp vào biểu tượng Chia sẻ để mở ngăn ở bên phải màn hình với danh sách những người và ứng dụng mà bạn có thể chia sẻ tệp đó. Số lượng ứng dụng sẽ phụ thuộc vào loại tệp và ứng dụng nào đã được cài đặt. Chọn người hoặc ứng dụng bạn muốn nhận tệp đó.

Gửi tệp tới bộ nhớ trực tuyến OneDrive của bạn

một ổ đĩa

Trong Windows 10, OneDrive được tích hợp trực tiếp vào File Explorer để truy cập dễ dàng hơn. Bạn có thể thêm một tệp vào không gian OneDrive chưa được đồng bộ hóa của mình chỉ đơn giản bằng cách sao chép và dán tệp đó.

Trong File Explorer, bấm chuột phải vào tệp bạn muốn sao chép vào OneDrive và bấm vào lệnh Sao chép. Bây giờ, nhấp chuột phải vào thư mục OneDrive của bạn và nhấp vào lệnh Dán. Sau khi tệp được sao chép vào OneDrive, tệp sẽ đồng bộ trực tuyến và trên các thiết bị Windows khác của bạn có cài đặt OneDrive.

Quản lý ảnh và hình ảnh của bạn

quay

Bạn có thể chỉnh sửa ảnh của mình và các tệp hình ảnh khác trong File Explorer ở một mức độ nào đó. Bạn có thể bấm chuột phải vào ảnh trong File Explorer và sử dụng lệnh Xoay phải hoặc Xoay trái để thay đổi hướng của ảnh. Nếu bạn muốn biến ảnh thành hình nền Windows của mình, hãy nhấp chuột phải vào ảnh đó và chọn Đặt làm nền màn hình từ menu bật lên.

trình chiếu

Bạn cũng có thể xem trình chiếu của tất cả ảnh trong một thư mục cụ thể. Bấm vào tab Quản lý để bật ruy-băng Quản lý, sau đó chọn biểu tượng Trình chiếu. Bây giờ chỉ cần ngồi lại và thưởng thức chương trình. Mỗi hình ảnh xuất hiện trong khoảng năm giây, nhưng bạn có thể nhấp vào một hình ảnh để chuyển sang hình ảnh tiếp theo. Nhấp chuột phải vào bất kỳ hình ảnh nào trong trình chiếu để hiển thị menu bật lên cho phép bạn thay đổi tốc độ, tiến hoặc lùi, tạm dừng trình chiếu hoặc thoát.

Tìm kiếm tệp và tài liệu

Tìm kiếm

Bạn có thể tìm kiếm các tệp cụ thể theo tên, tiện ích mở rộng hoặc các thuộc tính khác. Bạn cũng có thể sử dụng “?” hoặc ký tự đại diện “*” để tìm kiếm các tệp có tên hoặc phần mở rộng nhất định. Trong File Explorer, bấm vào thư mục chứa tệp bạn muốn tìm. Ở góc trên bên phải, bạn sẽ thấy trường tìm kiếm có biểu tượng kính lúp.

Giả sử bạn đang tìm kiếm một tệp có từ “doanh nghiệp” trong tiêu đề hoặc nội dung. Trong trường tìm kiếm, hãy nhập từ và sau đó bấm vào mũi tên phải để chạy tìm kiếm.

tìm kiếm tiện ích mở rộng

Bây giờ, giả sử bạn muốn thu hẹp tìm kiếm chỉ trong các tài liệu Word có “doanh nghiệp” là một phần của tên tệp. Trong trường tìm kiếm, nhập business.docx và File Explorer chỉ trả về các tài liệu Word trong kết quả.

tìm kiếm loại tệp

Bạn có thể mở rộng tìm kiếm của mình hơn nữa để bao gồm mọi tệp thuộc một loại cụ thể. Có thể bạn đang tìm kiếm tất cả các tệp JPG. Chỉ cần nhập * .jpg vào trường tìm kiếm.

tìm kiếm tài sản

Bạn sẽ nhận thấy ruy-băng Tìm kiếm chứa một loạt các cách khác để tinh chỉnh tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm theo loại, kích thước, ngày sửa đổi và các thuộc tính khác và thậm chí lưu tìm kiếm của mình để sử dụng lại trong tương lai. Bạn cũng có thể mở rộng tìm kiếm của mình bằng cách tìm kiếm tệp trên toàn bộ máy tính của mình bằng cách chọn “PC này” làm đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *