5 cách để chạy phần mềm Windows trên máy Mac

5 Ways to Run Windows Software on a Mac

Máy Mac có một hệ sinh thái phần mềm phát triển mạnh, nhưng một số chương trình vẫn chỉ hỗ trợ Windows. Cho dù bạn muốn sử dụng phần mềm kinh doanh hay chơi trò chơi Windows PC, có nhiều cách để chạy các chương trình Windows trên máy Mac của bạn.

Một số phương pháp này tương tự như các cách bạn có thể cài đặt phần mềm Windows trên Linux hoặc chạy các chương trình Windows trên Chromebook . Máy ảo, khởi động kép, lớp tương thích với Wine và các giải pháp máy tính để bàn từ xa đều có ở đây.

XEM THÊM: Phần mềm kế toán

Máy ảo – Virtual Machines

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chương trình máy ảo, lý tưởng là  Parallels  hoặc  VMWare Fusion , để chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac mà không cần khởi động lại. Để có hiệu suất tối đa, đặc biệt cần thiết cho chơi game, chúng tôi khuyên bạn nên  khởi động kép Windows với Boot Camp  để thay thế.

Máy  ảo  là một trong những cách tốt nhất để chạy phần mềm máy tính để bàn Windows. Chúng cho phép bạn cài đặt Windows và các hệ điều hành khác trong một cửa sổ trên màn hình Mac của bạn. Windows sẽ nghĩ rằng nó đang chạy trên một máy tính thực, nhưng thực ra nó đang chạy bên trong một phần mềm trên máy Mac của bạn.

Bạn sẽ cần giấy phép Windows để cài đặt Windows trong máy ảo. Nếu bạn đã có khóa sản phẩm, bạn có thể tải xuống  phương tiện cài đặt Windows miễn phí  và cài đặt nó trong một chương trình máy ảo.

Các chương trình máy ảo phổ biến cho Mac bao gồm  ParallelsVMware Fusion . Mỗi chương trình này là một chương trình trả phí, vì vậy bạn sẽ phải mua cả giấy phép Windows và bản sao của chương trình máy ảo mà bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể sử dụng VirtualBox mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí dành cho Mac , nhưng hỗ trợ đồ họa 3D và tích hợp hệ điều hành Mac của nó không tốt bằng. Parallels và VMWare Fusion đều  cung cấp bản dùng thử miễn phí , vì vậy bạn có thể thử tất cả các chương trình này và quyết định chương trình nào phù hợp nhất với mình.

Lưu ý:  Chúng tôi không thường đề xuất phần mềm trả phí, nhưng trong trường hợp của Parallels Desktop , đó là thứ chúng tôi sử dụng tại How-To Geek mỗi ngày để kiểm tra phần mềm và chạy Windows. Việc tích hợp với macOS được thực hiện tốt một cách đáng kinh ngạc và tốc độ nhanh chóng thổi bay VirtualBox. Về lâu dài, cái giá phải trả là rất xứng đáng.

Có một nhược điểm lớn đối với máy ảo: hiệu suất đồ họa 3D không đáng kinh ngạc, vì vậy đây không phải là cách tốt nhất để chạy các trò chơi Windows trên máy Mac của bạn. Có, nó có thể hoạt động — đặc biệt là với các trò chơi cũ — nhưng bạn sẽ không đạt được hiệu suất tốt nhất, ngay cả trong tình huống lý tưởng. Nhiều trò chơi, đặc biệt là những trò chơi mới hơn, sẽ không thể chơi được. Đó là nơi tùy chọn tiếp theo phát huy tác dụng.

Boot Camp

Boot Camp của Apple   cho phép bạn  cài đặt Windows cùng với macOS trên máy Mac của mình . Mỗi lần chỉ có thể chạy một hệ điều hành, vì vậy bạn sẽ phải khởi động lại máy Mac của mình để chuyển đổi giữa macOS và Windows. Nếu bạn đã từng  khởi động kép Linux trên PC chạy Windows của mình , nó sẽ giống như vậy.

Cài đặt Windows như một hệ điều hành thực sự trên máy Mac của bạn là ý tưởng tốt nhất nếu bạn muốn chơi các trò chơi Windows hoặc sử dụng các ứng dụng đòi hỏi tất cả hiệu suất mà chúng có thể nhận được. Khi cài đặt Windows trên máy Mac, bạn sẽ có thể sử dụng Windows và các ứng dụng Windows với hiệu suất tối đa có thể. Máy Mac của bạn sẽ hoạt động tốt như PC Windows có cùng thông số kỹ thuật.

Nhược điểm ở đây là bạn không thể chạy ứng dụng macOS và ứng dụng Windows song song cùng lúc. Nếu bạn chỉ muốn chạy một ứng dụng máy tính để bàn Windows cùng với các ứng dụng Mac của mình, một máy ảo có lẽ sẽ là lý tưởng. Mặt khác, nếu bạn muốn chơi các trò chơi Windows mới nhất trên máy Mac của mình, Boot Camp sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Giống như với máy ảo, bạn sẽ cần giấy phép Windows để cài đặt Windows trên máy Mac của mình.

Wine

Wine bắt nguồn từ  Linux . Đó là một lớp tương thích cho phép các ứng dụng Windows chạy trên các hệ điều hành khác. Về cơ bản, Wine là một nỗ lực để viết lại mã Windows mà các ứng dụng phụ thuộc vào để chúng có thể chạy trên các hệ điều hành khác. Điều này có nghĩa là Rượu không ở đâu gần hoàn hảo. Nó sẽ không chạy mọi ứng dụng Windows và sẽ có nhiều lỗi với nhiều ứng dụng trong số đó. Wine AppDB  có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về các ứng dụng được hỗ trợ, mặc dù nó tập trung vào hỗ trợ Linux.

Tuy nhiên, Wine là một cách để thử chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac. Bởi vì nó không yêu cầu bạn thực sự sử dụng Windows, bạn không cần giấy phép Windows để sử dụng Wine. Nó hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần  tải xuống Wine hoặc WineBottler cho macOS và xem nó hoạt động tốt như thế nào đối với ứng dụng của bạn .

CrossOver Mac

CodeWeavers ‘CrossOver Mac  là một ứng dụng trả phí sẽ chạy các chương trình Windows trên Mac. Nó sử dụng mã nguồn mở Wine để thực hiện điều này, nhưng CrossOver cung cấp giao diện đồ họa đẹp mắt và tập trung vào việc hỗ trợ chính thức các chương trình phổ biến. Nếu một chương trình được hỗ trợ chính thức không hoạt động, bạn có thể liên hệ với CodeWeavers và mong họ làm cho nó hoạt động cho bạn. CodeWeavers đóng góp những cải tiến của họ trở lại dự án Wine mã nguồn mở, vì vậy việc trả tiền cho CrossOver Mac cũng giúp ích cho chính dự án Wine.

CrossOver cung cấp bản dùng thử miễn phí mà bạn muốn dùng thử trước. Bạn cũng có thể  xem danh sách các chương trình chạy tốt trên CrossOver  trước khi mua. Mặc dù CrossOver tập trung vào khả năng tương thích, nhưng nó vẫn dựa trên Wine và sẽ không hoạt động với mọi thứ.

Hầu hết mọi người có lẽ sẽ hạnh phúc nhất khi sử dụng chương trình máy ảo và giấy phép Windows. Với CrossOver, bạn không cần phải chạy máy ảo Windows – nhưng nếu bạn chạy máy ảo Windows, bạn sẽ có thể chạy hầu hết mọi chương trình Windows với ít rủi ro lỗi hơn. Về mặt lý thuyết, CrossOver cho phép bạn chạy các trò chơi Windows PC trên máy Mac với hiệu suất tốt hơn so với máy ảo, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp phải lỗi và các chương trình không được hỗ trợ. Boot Camp vẫn có thể là một giải pháp tốt hơn cho điều đó.

Remote Desktop

Nếu bạn đã có hệ thống Windows, bạn có thể bỏ qua hoàn toàn việc chạy phần mềm Windows trên máy Mac và  sử dụng phần mềm máy tính từ xa  để truy cập máy tính Windows từ máy tính Mac của bạn. Các tổ chức có phần mềm doanh nghiệp chạy trên Windows có thể lưu trữ các máy chủ Windows và cung cấp các ứng dụng của họ cho máy Mac, Chromebook, PC Linux, iPad, máy tính bảng Android và các thiết bị khác. Nếu bạn chỉ là người dùng gia đình cũng có PC Windows, bạn có thể định cấu hình PC Windows đó để truy cập từ xa và kết nối với nó bất cứ khi nào bạn cần ứng dụng Windows. Hãy nhớ rằng điều này không lý tưởng cho các ứng dụng trực quan chuyên sâu như trò chơi PC.

Nếu bạn là người dùng Chrome, bạn thậm chí có thể  sử dụng Chrome Remote Desktop  để kết nối với PC chạy Windows chạy Chrome từ máy Mac chạy Chrome của mình.

Tất cả những thủ thuật này rõ ràng đòi hỏi nhiều công việc hơn là chỉ cài đặt một chương trình Windows trên PC chạy Windows. Nếu bạn có máy Mac, bạn nên tập trung vào việc sử dụng phần mềm Mac khi có thể. Các chương trình Windows sẽ không được tích hợp hoặc hoạt động tốt.

Bạn có thể phải mua giấy phép Windows cho máy Mac của mình để có được khả năng tương thích tốt nhất, cho dù bạn đang sử dụng máy ảo hay cài đặt Windows trong Boot Camp. Rượu và CrossOver là những ý tưởng hay, nhưng chúng không hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *