7 bước để cải thiện tốc độ wifi và băng thông mạng không dây?

Router wifi

Băng thông rộng không dây của tôi thực sự rất chậm. Tôi đã đặt lại bộ định tuyến của mình và thử một số cách khác, nhưng không có cách nào trong số chúng hoạt động. Làm cách nào tôi có thể làm cho Wi-Fi của mình nhanh hơn? Cảm ơn bạn đã giúp đỡ!

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy thực hiện kiểm tra tốc độ để biết chính xác tốc độ không dây bạn đang giảm. Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ của chúng tôi – trước tiên với máy tính của bạn được cắm trực tiếp vào bộ định tuyến, sau đó lại với máy tính được kết nối với Wi-Fi .

Nếu không có nhiều sự khác biệt giữa hai tốc độ … tốt, vấn đề là ở kết nối băng thông rộng của bạn, không phải Wi-Fi của bạn. Giải pháp duy nhất là chuyển sang gói nhanh hơn, tốt nhất là gói cung cấp cho bạn băng thông rộng siêu nhanh.

Nhưng nếu có sự khác biệt giữa hai tốc độ, thì đúng là bạn đã gặp sự cố Wi-Fi. Hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện nó.

1. Di chuyển bộ định tuyến (thu phát wifi) của bạn

Nơi bạn đặt bộ định tuyến có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng Wi-Fi của bạn. Máy tính của bạn càng gần bộ định tuyến với tầm nhìn rõ ràng về nó, thì tín hiệu không dây của bạn càng tốt.

Cố gắng giữ nó ở giữa nhà của bạn để tín hiệu của nó có thể đến mọi phòng – hoặc ít nhất là những nơi bạn có nhiều khả năng muốn có Wi-Fi nhất. Tốt nhất, bạn nên đặt nó ở đâu đó trên cao, chẳng hạn như trên kệ, trên bàn, hoặc gắn trên tường. Đừng muốn cất nó vào tủ – nó cần ở ngoài trời và tránh xa các vật cản.

2. Loại bỏ những thứ cản trở sự phát sóng

Khi bạn đang tìm ra nơi tốt nhất cho bộ định tuyến của mình, đừng quên tất cả những thứ trong nhà có thể cản trở tín hiệu Wi-Fi. Bộ định tuyến không dây, điện thoại không dây, lò vi sóng, màn hình trẻ em, thiết bị Bluetooth và thậm chí bể cá của người khác có thể gây nhiễu và làm chậm Wi-Fi. Bạn không thể làm gì nhiều với các thiết bị của người khác, nhưng hãy cố gắng giữ các thiết bị điện – và sinh vật biển – cách xa bộ định tuyến của bạn.

3. Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến của bạn

Không nâng cấp bộ định tuyến của bạn trong một thời gian? Bạn có thể đang thiếu một vài bản cập nhật phần sụn quan trọng sẽ cải thiện hiệu suất của nó.

Tùy thuộc vào kiểu bộ định tuyến của bạn, để tải xuống các bản cập nhật, bạn có thể:

  • Đi sâu vào cài đặt bộ định tuyến của bạn (Xem hướng dẫn của chúng tôi: Cách thay đổi cài đặt Wi-Fi của bộ định tuyến ) và tìm tùy chọn để nâng cấp chương trình cơ sở hoặc tải xuống các bản cập nhật.
  • Truy cập trang web của nhà sản xuất bộ định tuyến và tải xuống các bản cập nhật từ đó. Bạn thường có thể thực hiện việc này chỉ thông qua trình duyệt web của mình.

Hãy xem hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn để biết chính xác những việc cần làm.

4. Thay đổi kênh không dây

Cũng giống như máy bộ đàm và radio, bộ định tuyến phát tín hiệu của chúng trên các kênh khác nhau – và một số kênh rõ ràng hơn các kênh khác. Wi-Fi của bạn sẽ tốt hơn nếu nó phát sóng trên thiết bị rõ ràng nhất. Đây là cách để biến điều đó thành hiện thực:

1. Đầu tiên, hãy tìm kênh tốt nhất.

  • Trên PC Windows, chạy dấu nhắc lệnh (tìm kiếm ‘cmd’) và nhập “netsh wlan show network bssid”. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các mạng không dây gần đó. Ghi lại kênh nào cách xa kênh đang sử dụng nhất.
  • Trên máy Mac, nhấp vào biểu trưng Apple ở trên cùng và chọn Giới thiệu về máy Mac này – Báo cáo hệ thống – Mạng – Wi-Fi. Điều này sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích về các kênh đang được sử dụng gần đó. Ghi lại những kênh mà nó nói là tốt nhất.

2. Đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn và tìm cài đặt mạng không dây. Tìm lời nhắc cho phép bạn chọn kênh phát sóng và chọn số bạn đã ghi chú.

3. Nếu có tùy chọn ‘Tự động’, hãy luôn chọn tùy chọn này – bộ định tuyến sẽ thực hiện phân tích không dây cho bạn và tự động chọn kênh rõ ràng nhất.

4. Chờ một vài phút để mọi thứ điều chỉnh và xem tốc độ của bạn có cải thiện không.

5. Thay bộ định tuyến thu phát wifi tốt hơn

Bạn có một bộ định tuyến giá rẻ? Hoặc có thể bạn đã có nó trong một thời gian dài? Tốt hơn hết là bạn nên thay thế nó hoàn toàn. Các bộ định tuyến cũ hơn, thậm chí chỉ vài năm tuổi, thường có công nghệ lỗi thời – vì vậy, mua một bộ định tuyến mới có thể cải thiện nghiêm trọng Wi-Fi của bạn.

Khi mua một bộ định tuyến mới, hãy để ý những bộ định tuyến có ‘không dây ac’ hoặc không dây 802.11ac. Đây là chuẩn Wi-Fi mới nhất, có khả năng truyền tốc độ lên đến 1Gb và một số công nghệ khá thông minh như beamforming, nếu thiết bị bạn đang sử dụng cũng hỗ trợ. (Và nếu không, bạn luôn có thể cắm bộ điều hợp Wi-Fi tương thích. )

Wi-Fi băng tần kép cũng là một tính năng rất hữu ích. Các bộ định tuyến này phát sóng trên cả hai tần số 2,4GHz và 5GHz, mỗi tần số đều có lợi thế riêng. Tần số 5GHz có thể truyền nhiều dữ liệu hơn, nhưng tần số 2,4GHz có thể đi qua các chướng ngại vật như bức tường dày dễ dàng hơn.

Ồ, và hãy chắc chắn rằng nó an toàn. WPA2 là tiêu chuẩn bảo mật Wi-Fi mới nhất – chúng tôi sẽ chọn một tiêu chuẩn phù hợp.

Dưới đây là một số chúng tôi thích:

BT Smart Hub Băng tần kép 2.4GHZ & 5GHz, không dây AC, 7 x ăng-ten, MiMo Wi-Fi, điều khiển ánh sáng, phù hợp với cáp quang Mua trên Amazon
TP-LINK AC1900 Băng tần kép 2.4GHz & 5GHz, không dây AC, 3 x ăng-ten, bộ xử lý lõi kép 1GHz, tạo chùm tia, thích hợp cho sợi quang Mua trên Amazon
ASUS RT-AC87U Băng tần kép 2.4GHz & 5GHz, không dây AC, 4 ăng-ten MiMo, phạm vi phủ sóng lên đến 465m Mua trên Amazon

Giá chính xác tại thời điểm viết bài. Xem nhà bán lẻ để biết giá chính xác.

6. Nhận một bộ mở rộng hoặc lặp lại phạm vi Wi-Fi

Bộ mở rộng Wi-Fi hoặc bộ lặp là một tiện ích thực sự có thể giúp tín hiệu Wi-Fi của bạn đi xa hơn. Cắm nó vào một nơi nào đó có thể nhận được tín hiệu tốt và về cơ bản nó sẽ lấy Wi-Fi và phát lại.

Một bộ mở rộng Wi-Fi hoàn hảo trong một ngôi nhà mà bạn vừa có một vài điểm không cẩn thận. Gắn nó vào đâu đó giữa bộ định tuyến và vị trí không cần thiết của bạn, và nó sẽ có thể nhận tín hiệu của bộ định tuyến và mở rộng nó ra xa hơn một chút. Bất cứ nơi nào bạn có ổ cắm dự phòng sẽ làm được – nó hầu như không chiếm bất kỳ không gian nào.

7. Liên hệ với nhà cung cấp của bạn

Nhà cung cấp băng thông rộng của bạn nên muốn đảm bảo rằng bạn đang có trải nghiệm tốt nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn đã thử các bước trước đó mà Wi-Fi của bạn vẫn có vẻ như rác, hãy gọi cho nhà cung cấp của bạn và hỏi xem họ có thể làm gì để giúp không. Họ có thể cung cấp cho bạn lời khuyên cụ thể cho gói băng thông rộng của bạn, làm điều gì đó từ phía họ, cung cấp cho bạn một bộ định tuyến tốt hơn hoặc thậm chí nhờ một kỹ sư đến thăm bạn để điều tra.

Các cách khác để tăng tốc internet của bạn

Có tất cả những thứ có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet của bạn – cũng như Wi-Fi của bạn, bạn nên điều tra cài đặt trên thiết bị, hệ thống dây điện trong nhà, toàn bộ kết nối và hơn thế nữa. Hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách làm cho băng thông rộng của bạn nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *