Hướng dẫn thiết kế mạng không dây cho hệ thống camera an ninh

Mối quan tâm đầu tiên của bạn về việc lắp đặt camera an ninh để giám sát khoảng cách xa như hệ thống giám sát đô thị CCTV là gì?

Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là ” Làm thế nào để truyền video đến một trung tâm giám sát CCTV “? Đó là khi bạn nghĩ về camera IP không dây.

XEM THÊM: Lắp đặt camera với giá tốt, thi công nhanh tại SCTT. Hotline 0916161280

Nhưng việc thiết kế một dự án đô thị CCTV không dây không đơn giản như vậy và bạn không thể chỉ mua một số camera IP không dây nhỏ như những camera được sử dụng để ghi hình đám mây và lắp đặt chúng xung quanh thành phố.

Bạn cần tìm hiểu về công nghệ truyền dẫn không dây, vì vậy bạn có thể áp dụng kiến thức này vào dự án của mình và có cơ hội thành công cao hơn.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy đi sâu vào một số lý thuyết về thiết bị không dây và một số thứ hay ho khác. vì vậy bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ hơn về các khái niệm cần thiết và thực tiễn tốt nhất về thiết kế không dây CCTV.

Công nghệ camera IP không dây

Tôi có một tin vui cho bạn, bạn của tôi. Bạn vừa tìm thấy bài viết sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về camera IP không dây và tất cả công nghệ mà chúng sử dụng một cách dễ hiểu đến mức bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ có thể học được từ một bài báo. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc …

Người phụ nữ sử dụng máy tính xách tay
Trong hình trên, bạn có thể thấy một người phụ nữ hạnh phúc đang sử dụng máy tính xách tay trên mạng không dây. Cô ấy rất vui vì có thể truy cập Internet dễ dàng và cũng vì giờ đây cô ấy có thể học tất cả những thứ kỹ thuật này.

OK, bạn cũng ở đây để tìm hiểu thêm, vì vậy hãy bắt đầu với câu hỏi của tôi dành cho bạn: ” máy tính xách tay của cô ấy có thể đang sử dụng tần số không dây nào?

Có lẽ bạn đang tự hỏi điều này với một phụ nữ và máy tính xách tay của cô ấy có liên quan gì đến một bài báo về dự án khu đô thị CCTV

C’mom, bạn đã trả lời câu hỏi đơn giản này, nếu không làm thế nào bạn có thể hiểu tất cả các chi tiết kỹ thuật về camera IP không dây?

Tôi sẽ cho bạn biết những gì, bạn chỉ cần hiểu ngay từ đầu tần số thiết bị không dây, tốc độ truyền, tiêu chuẩn và rất nhiều chi tiết khác cần thiết để trở thành một chuyên gia thực sự có trình độ
Các tiêu chuẩn tần số mạng không dây

Các thiết bị mạng không dây cho mục đích thương mại như bộ định tuyến không dây bạn có ở nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật với các tần số cụ thể như 2.4Ghz5Ghz .

Bất cứ khi nào bạn đọc về các tiêu chuẩn này, bạn sẽ tìm thấy một số từ viết tắt nhất định như IEEE 802.11, thực sự được sử dụng làm tài liệu tham khảo để lưu giữ mọi thứ được ghi lại bởi IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử), một nhóm kỹ thuật chịu trách nhiệm tạo ra các tiêu chuẩn kỹ thuật nổi tiếng.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết về IEEE trong bài viết này, nhưng hãy nhớ rằng các tiêu chuẩn mang từ viết tắt của nhóm theo sau là số và chữ cái. Các IEEE 802.11b ví dụ có thể dễ dàng tìm thấy trong nhãn router không dây của bạn.

Khi bạn mua một bộ định tuyến không dây, (còn được gọi là Điểm truy cập), bạn có thể thấy nó có nhãn cho biết tiêu chuẩn không dây mà nó tuân thủ là IEEE 802.11b , 802.11g hoặc 802.11n .Chúng là chỉ báo về tần số và tốc độ mà thiết bị sử dụng để truyền không dây.Bạn có thể tìm thấy thông tin tương tự trên nhãn camera IP không dây của mình.

Tần số và tốc độ truyền

Chuẩn không dây phổ biến đầu tiên là IEEE 802.11b có tần số 2,4GHz và tốc độ truyền lên đến 11Mbps. Tôi nhớ lại vào năm 2004 khi nhóm kỹ thuật của chúng tôi thường thảo luận về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn này khi thiết kế hệ thống giám sát đô thị, lúc đó chưa có camera IP không dây chuyên nghiệp.

Các card mạng không dây đầu tiên dành cho máy tính và máy tính xách tay được tạo ra theo tiêu chuẩn này để hoạt động với tần số 2,4Ghz . Sau đó, một chuẩn khác có tên IEEE 802.11g vẫn giữ nguyên tần số 2,4 Ghz nhưng tăng tốc độ truyền từ 11 Mbps lên 54 Mbps và các máy tính, laptop mới bắt đầu sử dụng chuẩn như vậy.

Hồi đó chưa dễ dàng để tìm được một camera IP không dây , nhưng đó không phải là vấn đề để thiết kế hệ thống giám sát, bạn sẽ xem tại sao ở phần sau. Cuối cùng một chuẩn khác có tên IEEE 802.11n cũng ra đời và giữ nguyên tần số 2,4 Ghz nhưng tăng tốc độ từ 54Mbps lên 300Mbps và giờ đây các máy tính, laptop mới cũng có thể sử dụng chuẩn như vậy. Điều quan trọng cần hiểu ở đây là các tiêu chuẩn đã giữ tần số 2,4GHz và tăng tốc độ truyền *

Xem tóm tắt về tốc độ truyền chuẩn

Bảng các chuẩn WiFi 802.11

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy máy tính xách tay đang hoạt động với tần số 2,4GHz và điều này trả lời cho câu hỏi mà tôi đã hỏi trong bài báo này về người phụ nữ sử dụng máy tính xách tay của mình, nhớ không? Bạn vẫn ở đó chứ? 🙂

Tôi cho rằng bạn vẫn đang đọc và sẵn sàng tìm hiểu thêm, vì vậy hãy tiếp tục …

Làm thế nào về mạng không dây CCTV?

Còn nó thì sao? Chỉ cần mua bất kỳ camera IP không dây nào và bạn đã hoàn tất! Chờ đã, khoan … Tôi chỉ đùa thôi, bạn không thể làm điều đó trước khi hiểu khái niệm …

Trên thực tế, tôi rất vui vì bạn đã hỏi câu hỏi này, sau tất cả, bạn ở đây để tìm hiểu thêm về công nghệ không dây để sử dụng nó trong các dự án CCTV của bạn, phải không?

Hoặc có thể bạn muốn lắp đặt camera không dây của riêng mình….

Dù sao, đối với dự án giám sát camera quan sát tại nhà của bạn, bạn có thể sử dụng camera IP không dây tất cả trong một, nhưng đối với dự án camera quan sát đô thị không dây khổng lồ với hàng trăm camera IP, tốt hơn hết là bạn không nên nghĩ đến nó.

Vậy tôi nên sử dụng tiêu chuẩn nào trong ba tiêu chuẩn này (802.11b, 802.11g, 802.11n) trong một dự án CCTV đô thị? Đoán xem … “Không ai trong số họ”

Nói cái gì? Bây giờ chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng tôi thật điên rồ và rằng tôi nên sử dụng tiêu chuẩn IEEE802.11n vì nó nhanh hơn có thể có camera IP không dây ở bất kỳ cửa hàng điện tử nào. Vậy nắm bắt là gì?

Trên thực tế, đối với một hệ thống đô thị CCTV nghiêm túc, việc sử dụng camera IP không dây kiểu tất cả trong một không phổ biến. Tốt hơn là sử dụng camera IP chuyên nghiệp với bộ đàm IP không dây được sản xuất đặc biệt để sử dụng trong các dự án camera quan sát.

Đối với các dự án nhỏ có ít camera, bạn có thể sử dụng bộ đàm không dây rẻ hơn, nhưng đối với các dự án lớn, vui lòng chọn thương hiệu tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Sử dụng chuẩn 802.11a

Chuẩn 802.11a sử dụng tần số 5GHz và điều đó tạo ra sự khác biệt lớn cho các dự án vì có ít nhiễu sóng vô tuyến hơn và nhiều kênh hơn để hoạt động. Đó là sự lựa chọn tốt hơn cho dự án IP CCTV.

Từ lâu, các thiết bị không dây sử dụng tiêu chuẩn 802.11a (5GHz) quá đắt đỏ, nhưng kịch bản đó đã thay đổi. Do sự phát triển của công nghệ và sự cạnh tranh của các nhà sản xuất hơn, giá cả giảm xuống rất nhiều

Vì vậy, bạn có thể mua bộ đàm không dây chuyên nghiệp từ các nhà sản xuất khác nhau như Proxim , Radwin , Cambium Networks , Fluid Mesh được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng IP CCTV, để bạn có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dự án của mình.

Tránh sử dụng đài không dây 2.4GHz

Vì vậy, rất đơn giản, hãy sử dụng radio không dây với tần số 5GHz và tránh sử dụng 2,4GHz, trừ khi dự án của bạn thực sự đơn giản và ngân sách của bạn phù hợp.

Xem hình dưới đây cho thấy một đài phát thanh không dây chuyên nghiệp

Đài không dây cho CCTV

Bên cạnh tần số, vẫn còn nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến việc truyền video qua mạng không dây, tất cả những chi tiết đó đều được các nhà sản xuất bộ đàm không dây chuyên nghiệp xem xét.

Giấy phép vô tuyến không dây và tương đồng

Này, bạn có biết rằng có rất nhiều dự án camera quan sát IP không dây là bất hợp pháp không? Họ không có giấy phép hoạt động chỉ vì mọi người không biết họ cần một hoặc đôi khi radio không dây không tương đồng.

Hãy bắt đầu nói về bộ đàm không dây chuyên nghiệp cho camera quan sát, để bạn có thể hiểu rõ ràng cách thức và lý do sử dụng chúng. Để làm cho mọi thứ dễ nắm bắt hơn, tôi sẽ sử dụng một ví dụ thực tế về một dự án CCTV đô thị đã được triển khai nhiều năm trước. Hãy chú ý đến lịch sử …

Nghiên cứu điển hình về đô thị CCTV

Được rồi, hãy quay trở lại năm 2004 khi đội ngũ kỹ thuật của tôi gặp thử thách. Thị trưởng của một thành phố nhỏ muốn lắp đặt camera an ninh để giám sát và ghi lại tất cả các lối vào chính của thành phố và các tòa nhà.

Mọi thứ nên được giám sát bởi lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát địa phương trong một phòng giám sát, được thiết kế đặc biệt cho dự án đó.

Khoảng 60 camera hộp analog và 5 camera PTZ (Pan Tilt Zoom) . nên được lắp đặt trong thành phố. Mỗi máy ảnh sẽ truyền và lưu trữ video ở độ phân giải 4CIF ở 30 FP với thời gian ghi trong 30 ngày.

Làm thế nào để phát video từ camera CCTV?

Thử thách đầu tiên là làm thế nào để truyền video từ camera an ninh đến trung tâm giám sát CCTV cách đó vài km, ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu chúng tôi là sử dụng sợi quang.

Nhưng sử dụng cáp quang sẽ tốn quá nhiều chi phí do nhu cầu chạy cáp khắp thành phố bằng các cột điện công cộng. Nó thực sự quá phức tạp và hậu cần và các công việc chuyên môn liên quan là rất lớn.

Chạy sợi quang trên một cực đắt và phức tạp

Giải pháp: sử dụng bộ đàm không dây

Quyết định sử dụng bộ đàm không dây cho dự án CCTV rất thú vị nhưng vào thời điểm đó (2004) không có bộ đàm không dây hiện đại nào được thiết kế cho CCTV, vì vậy nhóm chúng tôi phải sử dụng công nghệ có sẵn.

Và đoán xem … Công nghệ có sẵn là các bộ định tuyến mạng không dây truyền thống được sử dụng trong văn phòng gia đình. Những bộ định tuyến không dây đó không phải là giải pháp tốt nhất để làm việc cho một dự án CCTV đô thị do tần số 2,4 GHz và giới hạn tốc độ 11 Mbps (danh nghĩa).

Và tất nhiên, bộ đàm không dây không đủ cứng cáp để hoạt động trong môi trường ngoài trời cũng như không sẵn sàng hoạt động với lưu lượng mạng cao.

Trải nghiệm tồi tệ với radio không dây truyền thống

Như tôi đã nói trước đó, một trong những vấn đề là việc sử dụng tần số 2,4GHz có thể bị nhiễu rất nhiều từ các thiết bị khác, cũng có các vấn đề về hiệu suất ngoài các vấn đề vật lý như nhiệt độ, độ ẩm và thậm chí côn trùng xâm nhập vào hộp được lắp đặt trên cực.

Lúc đầu, các thử nghiệm được thực hiện với loại radio này, kết nối ăng-ten bên ngoài và lắp đặt radio trong các hộp ở các cột.

Trong quá trình lắp đặt thực tế, chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình thử nghiệm và điều chỉnh để sử dụng ngoài trời.

Tôi sẽ nói về các vấn đề với tần số 2,4 GHz sau, nhưng về cơ bản, chỉ có ba kênh có thể được sử dụng để tránh nhiễu bên ngoài.

Quá trình xử lý bộ định tuyến không dây này là một yếu tố quan trọng khác, vì bộ đàm truyền thống cho các ứng dụng nội bộ không được thiết kế cho lưu lượng truy cập lớn trong thời gian dài liên tục, giả sử 24 x 7 x 365.

Theo thời gian, nhiệt độ cao bên trong hộp đã trở thành một vấn đề và việc sử dụng quạt khi mở hộp đã dẫn đến các vấn đề khác như độ ẩm và côn trùng xâm nhập.

Theo thời gian, các hộp mới phù hợp hơn đã xuất hiện, nhưng nó vẫn là một giải pháp tốn nhiều công sức để sử dụng cho việc lắp đặt camera quan sát.

Cần có giải pháp tốt hơn cho vấn đề của chúng tôi,

Bộ đàm không dây tốt nhất cho camera quan sát

Vì vậy, việc lắp đặt các hộp trên cột là một vấn đề vô cùng đau đầu. Và tại thời điểm đó, một giải pháp như camera IP không dây tất cả trong một với ăng-ten và radio không dây tích hợp chưa có sẵn trên thị trường, và thậm chí, loại thiết bị này không phù hợp với dự án CCTV đô thị của chúng tôi.

Để cải thiện hệ thống, chúng tôi bắt đầu sử dụng radio không dây chắc chắn được sản xuất để ứng dụng ngoài trời , mặc dù chúng được thiết kế để truyền dữ liệu chứ không phải dành cho camera quan sát, nhưng ít nhất chúng cũng phù hợp hơn cho dự án CCTV mà chúng tôi đang làm việc.

Theo thời gian, các công nghệ mới ra đời và giá cả bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn, cho phép chúng tôi sử dụng bộ đàm không dây được sản xuất đặc biệt để lắp đặt camera quan sát, và khi đó việc truyền video chất lượng cao từ camera IP ngày càng rẻ và dễ dàng hơn.

đài không dây cho CCTV

Thông tin của nhà sản xuất

OK, chúng ta hãy mô phỏng một kịch bản cho một dự án IP CCTV với đường truyền không dây để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách tính băng thông.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về băng thông và cách tính lưu trữ trong bài viết: Tính toán lưu trữ CCTV với công thức và ví dụ.

Giả sử bạn đang thực hiện một dự án và cần truyền video từ 10 camera IP với độ phân giải Full HD15 FPS và bạn không thể sử dụng cáp hoặc sợi quang, vì vậy giải pháp là sử dụng hệ thống mạng không dây.

Bạn phải có ý tưởng về băng thông cần thiết cho mỗi camera. Bạn có thể làm điều đó bằng cách kiểm tra máy tính của nhà sản xuất máy ảnh.

Làm việc với một dự án tiêu chuẩn có độ phân giải Full HD15 FPS (chất lượng video thực sự tốt), trung bình 2,5 Mbps trên mỗi camera sẽ cần thiết để truyền tải. Đó là 25 Mb / giây cho 10 máy ảnh.

Tính toán băng thông cho dự án CCTV của bạn

Vì vậy, một đài phát thanh không dây 802.11g với tốc độ mạng 54 Mbps có thể là một giải pháp tốt cho dự án của bạn chỉ cần 25 Mbps? Câu trả lời là KHÔNG .

Hãy nhớ rằng tiêu chuẩn 802.11g sử dụng tần số 2,4Ghz và tốc độ mạng là danh nghĩa, điều đó có nghĩa là trong cài đặt thực với một số yếu tố như liên kết khoảng cách xa, nhiễu sóng, v.v. tốc độ mạng sẽ giảm.

Hãy xem bộ định tuyến không dây bên dưới, đây là kiểu truyền thống sẽ không được sử dụng cho dự án CCTV chuyên nghiệp. Vì vậy, chỉ cần không lấy nó.

Bộ phát wifi

Bên cạnh thực tế là có thể đọc thông tin nhãn cho biết tốc độ mạng 54Mbps, sau khi cài đặt bộ đàm không dây, một phép đo sẽ cho bạn thấy rằng không thể có dù chỉ một nửa tốc độ đó.

Vì vậy, radio không dây truyền thống không tốt cho bạn …


Tại sao tốc độ thực lại chậm hơn mong đợi?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ thực cuối cùng của dự án của bạn:

 • Hoạt động của giao thức truyền thông
 • Sự can thiệp của thiết bị khác
 • Lắp đặt đường ngắm
 • Khoảng cách giữa máy phát và máy thu
 • Công suất truyền tối đa mà radio sử dụng

Khi đài phát không dây giao tiếp với bộ thu không dây, sẽ bị mất băng thông đáng kể vì cần phải xác nhận liên tục. Giống như một cuộc trò chuyện:

Máy phát : ” Tôi đã gửi gói tin

Người nhận “OK, tôi đã nhận được gói tin ” hoặc “Tôi chưa nhận được gói tin, vui lòng gửi lại

Các thiết bị khác hoạt động trong khu vực sẽ gây nhiễu hệ thống của bạn, và ngay cả với radio không dây 11 kênh, bằng cách sử dụng 2,4 GHz, bạn sẽ gặp khó khăn với vấn đề nhiễu, không thành vấn đề nếu bạn tiếp tục thay đổi kênh vì phổ tần số 2,4 Ghz được mọi người sử dụng.

Nếu có một phần bị chặn trong đường ngắm giữa bộ phát và bộ thu, thì cũng sẽ có vấn đề, ngay cả khi hai thiết bị vẫn có thể “nhìn thấy” nhau, bạn phải xem xét vùng F resnel .

Đừng lo lắng … Tôi sẽ nói về vùng Fresnel ở phần sau của bài viết này.


Khoảng cách giữa bộ phát và bộ thu không dây cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cuối cùng, Ngoài công suất được sử dụng để truyền.

Thật không may, bạn không thể chỉ lắp đặt bộ khuếch đại tín hiệu để cung cấp thêm năng lượng cho radio không dây, ngay cả khi bạn biết ai đó đã làm điều đó, đừng làm điều đó. trừ khi bạn chắc chắn 100% về việc mình đang làm vì bộ khuếch đại có thể khiến thiết bị của bạn hoạt động ngoài phạm vi công suất cho phép.

Nhưng tốc độ thực sự của dự án là bao nhiêu?

Mỗi dự án là duy nhất, vì vậy rõ ràng sẽ có các biến thể cho từng trường hợp, nhưng trung bình yếu tố đầu tiên (giao tiếp) đã khiến radio mất khoảng 50% băng thông và theo các yếu tố tiếp theo, nó có thể đạt dưới 20 Mpbs trên radio có tốc độ danh định là 54Mbps.

Vui lòng không bán dự án camera quan sát IP với đường truyền không dây mà không xem xét các yếu tố này

Ai đó sẽ không hài lòng nếu tốc độ đường truyền thực không đủ cho dự án CCTV.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu tất cả các khái niệm được trình bày ở đây, vì vậy bạn sẽ biết những gì cần sử dụng cho dự án.

Nhưng đừng lăn tăn . Bạn có thể nhờ các nhà cung cấp bộ đàm không dây chuyên nghiệp trợ giúp bạn trong dự án. Tôi không khó lắm.

 

Thiết kế ban đầu với 10 camera IP cần tối thiểu 25Mbps , vì vậy radio không dây 54Mbps truyền thống không còn phù hợp với dự án.

Ngoài ra còn có các vấn đề với khả năng xử lý và độ ổn định của thiết bị đối với loại ứng dụng yêu cầu truyền video liên tục 24/7.

Nếu bạn cần 2.4GHz, hãy sử dụng các tần số phù hợp
Hiểu một chút lý thuyết về mạng không dây là cần thiết để phát triển một dự án CCTV tốt hơn, vì vậy bây giờ chúng ta hãy chuyển sang thảo luận một chút về tần số và kênh không dây, tôi tin rằng nó rất quan trọng.

Đài và ăng-ten không dây

Trước đây, người ta đã giải thích rằng tốt nhất nên sử dụng tần số 5 GHz và bỏ tần số 2,4 GHz sang một bên , vì vậy đã đến lúc hiểu lý thuyết đằng sau công nghệ này. Đừng lo lắng, nó không phải là khoa học tên lửa.

Hãy đi thẳng vào vấn đề, khi chúng ta mua một bộ đàm không dây để truyền video của camera CCTV từ điểm A đến điểm B, do đó, cần phải chọn mô hình bộ đàm nào để sử dụng.

Vấn đề lớn nhất với tần số 2,4 GHz

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn đang sử dụng máy tính xách tay để tải một thứ gì đó từ Internet và ai đó quay lò vi sóng và Internet chậm lại hoặc đôi khi thậm chí bị đóng băng?

Điều này xảy ra do bộ định tuyến không dây và lò vi sóng hoạt động ở cùng tần số 2,4GHz, do đó, tín hiệu bị nhiễu và Internet trên máy tính xách tay của bạn ngừng hoạt động.

Lò vi sóng hoạt động với 2,4 GHz

Khi bạn lắp đặt camera của mình ở khu vực ngoài trời để truyền video khắp thành phố, hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra …. bạn không phải là người duy nhất có ý tưởng này, có rất nhiều radio không dây khác đang hoạt động trong khu vực sử dụng giống hệt nhau tần số, vì vậy chúng can thiệp vào hệ thống của bạn.

Vẫn có cơ hội để giảm thiểu nhiễu trong hệ thống CCTV của bạn, đó không phải là cách lý tưởng (sử dụng 5GHz sẽ tốt hơn), nhưng đôi khi bạn phải sử dụng 2,4GHz, nếu đúng như vậy chỉ cần chọn các kênh phù hợp để hoạt động.

Các kênh trên tần số 2.4GHz là gì?

Mỗi kênh tương ứng với một tần số cụ thể, xem hình ảnh:

Frequencias de red sem fio

Mời các bạn xem hình trên và chú ý theo dõi kênh 1 và kênh 5 để hiểu phần giải thích bên dưới.

Những hình ảnh trên cho thấy các kênh mà có sẵn trên một 2.4GHz đài phát thanh không dây, bạn có thể thấy rằng các kênh 1 bắt đầu từ tần số 2,412 GHz và kết thúc ở 2,434 GHz

==> Tôi cá là bạn đã không tìm thấy 2.344, Tôi nói đúng chứ?

Xin lỗi bạn, có một vấn đề ở đây … 2.434 là tổng của 2.412 + 22 MHz là kích thước của kênh

Bây giờ hãy nhìn lại hình và để ý rằng các kênh 2,3,4 và 5 bắt đầu ở cùng một hình bán nguyệt như kênh 1 , nghĩa là chúng bắt đầu trước khi kênh 1 kết thúc, vì vậy chúng bị chồng chéo và bị nhiễu từ kênh này.

Hãy xem lại, thấy kênh 1 kết thúc ở 2.434 nhưng kênh 5 bắt đầu ở 2.432 (dòng chấm cuối cùng bên trong hình bán nguyệt của kênh 1)

Kết luận là các kênh 1,2,3,4 và 5 gây ra nhiễu cho nhau, Bằng cách tuân theo cùng một nguyên tắc các kênh 6,7,8,9 và 10 cũng gây ra nhiễu cho nhau .

Hãy xem lại một lần nữa ở các kênh 1, 6 và 11 Bạn có thấy rằng chúng không vượt qua ranh giới của chúng không? nghĩa là chúng không gây ra bất kỳ sự can thiệp nào giữa chúng, vì vậy những kênh đó là “sạch”

Vì vậy, với 2.4GHz sử dụng tốt hơn các kênh 1,6 e 11?

Chính xác, đừng lãng phí thời gian của bạn khi cố gắng sử dụng các kênh khác. Nếu hàng xóm của bạn đang sử dụng kênh 1 , bạn không thể sử dụng kênh 2,3,4 hoặc 5 để thoát nhiễu … bạn phải sử dụng kênh 6 .

Tốt nhất, hàng xóm của bạn ở bên trái sử dụng kênh 1 , bạn sử dụng kênh 6 và người hàng xóm bên phải sử dụng kênh 11 , đó sẽ là tình huống lý tưởng để mọi người thoát khỏi nhiễu.

Bạn có thể sử dụng một phần mềm có tên là Net Stumbler trên máy tính xách tay của mình để quét môi trường và xem kênh nào đang được sử dụng trong khu vực của bạn, vì vậy bạn có thể chọn kênh phù hợp nhất theo quy tắc ” 3 kênh sạch “.

 

Chà, trong trường hợp thực tế, bạn sẽ thấy khó làm việc chỉ với 3 kênh sạch này vì số lượng thiết bị trong khu vực của bạn, đó là lý do tại sao tần số 5GHz khác tốt hơn, vì nó cho phép bạn có nhiều kênh miễn phí hơn.

Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy đọc lại bài viết và thực hiện một số bài kiểm tra tại nhà, xem bạn sử dụng kênh nào trên bộ định tuyến và kênh nào được hàng xóm của bạn sử dụng, bạn thậm chí có thể cải thiện tốc độ kết nối của mình nếu bạn chỉ cần thay đổi các kênh để tránh nhiễu.

Đường ngắm và vùng Fresnel

Khi bạn định lắp đặt một cặp bộ đàm không dây để truyền video hoặc dữ liệu từ điểm A đến điểm B, cần phải xem xét đường ngắm giữa hai thiết bị. Người phát phải “nhìn thấy” người nhận, vì vậy hãy cố gắng giữ cho đường ngắm càng không có chướng ngại vật càng tốt.

Ví dụ, khi bạn lắp đặt đài không dây trong một tòa nhà, chỉ cần chú ý đến các chướng ngại vật như tòa nhà, tháp, ăng-ten, cây cối, núi và những thứ khác có thể cản trở tín hiệu vô tuyến không dây.

Nhưng nếu chỉ có một tầm nhìn rõ ràng từ đài phát thanh không dây này đến đài phát thanh tiếp theo theo đường thẳng là chưa đủ, còn cần phải xem xét một khu vực xung quanh điểm tưởng tượng trung tâm đó.

Sóng vô tuyến truyền trong không khí từ điểm này đến điểm khác bằng cách sử dụng một khu vực tương tự như một quả bóng đá. Vùng này được gọi là vùng Fresnel.

Zona de Freznel

Vì vậy, cần phải tính toán vùng Fresnel này, hoặc ít nhất là có ý tưởng rằng các chướng ngại vật xung quanh, bên dưới và phía trên đường nhìn trực tiếp có thể ảnh hưởng đến tín hiệu truyền của bộ đàm và điều này làm mất tốc độ truyền và tính ổn định của hệ thống.

Các yếu tố quan trọng để truyền không dây

OK, chúng ta hãy xem xét điều gì quan trọng đối với một thiết kế hệ thống camera quan sát không dây tốt:

 • Làm việc với tần số ít nhiễu như 5GHz
 • Sử dụng bộ đàm chuyên nghiệp không dây được thiết kế cho camera quan sát
 • Xem xét tốc độ thực x tốc độ danh nghĩa
 • Tính toán băng thông cần thiết để truyền video
 • Lập kế hoạch sử dụng các kênh vô tuyến không dây chính xác
 • Hãy cẩn thận với đường ngắm và vùng Fresnel

Chà, tôi chắc chắn rằng bạn đã học được rất nhiều cho đến thời điểm này, rất tiếc là không thể xem xét tất cả các yếu tố và chi tiết về camera IP không dây và thiết kế IP CCTV trong một bài viết, thậm chí là một bài viết dài như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *