9 Ưu điểm của Camera IP so với Camera Analog

Ưu điểm của Camera IP

Ngành công nghiệp an ninh đã và đang chuyển đổi sang camera an ninh IP trong những năm qua do những ưu điểm của loại thiết bị này. Bất chấp sự phát triển của độ phân giải camera analog, việc sử dụng camera IP vẫn đang tăng nhanh.

Camera IP

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về những ưu điểm của camera an ninh IP so với hệ thống analog và hiểu tại sao tốt hơn nên sử dụng công nghệ này cho các dự án camera quan sát mới đòi hỏi video chất lượng cao và là bằng chứng khi cần xem lại hình ảnh trong tương lai.

Sơ đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về hệ thống camera quan sát đơn giản cho phép truy cập Internet bên trong và bên ngoài thông qua việc sử dụng phần mềm giám sát (máy tính xách tay 1 và máy tính xách tay 2). Chỉ cần nhìn vào sơ đồ đơn giản này để làm quen với khái niệm trong khi đọc về các  ưu điểm của camera an ninh IP.
Sơ đồ camera IP

Sơ đồ camera quan sát thực sự khá đơn giản, đặc biệt nếu bạn sử dụng một công tắc có khả năng cấp nguồn cho các camera thông qua PoE (Power Over Ethernet)

==> Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết: Switch PoE cho camera IP

camera IP sau đó được kết nối với công tắc PoE , cũng như NVR, bộ định tuyến Internet và máy tính xách tay hoặc máy tính để giám sát từ xa.

Ở phía bên kia của Internet, có một bộ định tuyến khác và một máy tính xách tay có thể được sử dụng để truy cập từ xa vào hệ thống CCTV. Đó là một trong những ưu điểm của camera an ninh I P , chúng có thể được truy cập riêng lẻ.

Ưu điểm của camera an ninh IP
  • Độ phân giải cao: Đến nay (2018) đã có camera IP lên đến 30MP
  • Sử dụng ít cáp hơn: Chỉ một cáp mạng là đủ
  • Hệ thống hoạt động độc lập: Có thể truy cập trực tiếp vào camera
  • Bảo mật tốt hơn:  Camera IP có thể sử dụng dữ liệu được mã hóa
  • Phân tích video: Camera thông minh
  • Tính linh hoạt: Có thể sử dụng các hệ thống giám sát khác nhau
  • Dễ truyền: Tải lên video qua mạng dữ liệu
  • Dự phòng: Ghi đồng thời NVR và thẻ SD
  • Giám sát: Có thể giám sát trạng thái của các thiết bị

Camera IP độ phân giải cao

Một trong những lợi thế lớn của  camera an ninh IP so với analog là nó có thể hoạt động với hình ảnh có độ phân giải cao mà camera analog không thể đạt được, ngay cả khi chúng có công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD .

Mặc dù thực tế là công nghệ camera analog mới cho phép độ phân giải Full HD và thậm chí là 4K, nhưng camera IP có thể tiến xa hơn nữa bằng cách cung cấp độ phân giải mega pixel thực sự tạo ra sự khác biệt lớn để có được chi tiết hình ảnh.

Độ phân giải cao

                                                                                      Hình ảnh chất lượng cao

Tuy nhiên, để truy cập từ xa, giới hạn sẽ là băng thông Internet. Nhìn lại sơ đồ và thấy rằng đầu ghi (NVR) được kết nối trực tiếp với bộ chuyển mạch có thể có cổng 100Mbps hoặc 1000 Mbps.

Nếu bạn đang sử dụng ADSL cho dự án camera quan sát của mình, bạn sẽ gặp một số hạn chế về băng thông, vì vậy bạn cần sử dụng camera IP với nhiều luồng video.

Vì vậy, trong tình huống này, bạn có thể sử dụng tính năng nhiều luồng của camera IP, cho phép bạn tạo cấu hình video chất lượng cao để ghi cục bộ và phát trực tuyến video khác với độ phân giải giảm để gửi qua Internet, vì vậy bạn có thể điều chỉnh hệ thống để băng thông có sẵn.

Xem ví dụ bên dưới thông tin danh mục camera IP, phần được đánh dấu cho thấy khả năng này có thể gửi nhiều luồng video đồng thời bằng cách sử dụng các loại codec khác nhau như H.264 và MPEG .

Múltiplos streamings de vídeo
Cần ít dây cáp hơn

Chỉ bằng cách kết nối một cáp mạng, có thể gửi video, âm thanh, thông tin trạng thái camera, siêu dữ liệu, kích hoạt cảnh báo, cấu hình và lệnh chuyển động (khi sử dụng camera IP PTZ).

Sử dụng cáp IP cho camera CCTV

Cáp IP cho camera quan sát

Mặc dù thực tế là hệ thống camera analog hiện đại cũng có thể gửi video qua một dây cáp đơn (bằng cách sử dụng Power Over Coax ), một camera IP có thể có giao tiếp song công (gửi / nhận) với hệ thống CCTV.

Hệ thống tự động

Trong thiết kế IP CCTV của chúng tôi, các camera IP có thể được truy cập riêng lẻ, hãy xem lại sơ đồ và lưu ý rằng có thể truy cập trực tiếp vào các camera IP mà không cần phải thông qua đầu ghi hình NVR, vì tất cả chúng đều được kết nối với switch và bộ định tuyến được liên kết với Internet.

Sử dụng máy tính xách tay để xem camera IP từ xa

                                                                                                             Camera IP xem từ xa

Thông thường các camera IP rời nhà máy với nhiều hơn một cấu hình phát trực tuyến video có sẵn để sử dụng cục bộ và từ xa, thông thường cấu hình cục bộ có độ phân giải cao trong khi cấu hình để xem từ xa được cấu hình với độ phân giải thấp như VGA phù hợp để sử dụng di động điện thoại.

Bảo mật cao hơn

Bạn có nghĩ rằng ai đó có thể chặn luồng video giữa camera IP và máy tính xách tay hoặc điện thoại di động từ xa không? Vâng, điều đó chắc chắn có thể xảy ra với một hacker sử dụng một kỹ thuật được gọi là man-in-the-middle.

==> Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết: Cách bảo vệ hệ thống camera quan sát của bạn

Để bảo vệ hệ thống camera quan sát IP của bạn khỏi bị đánh cắp dữ liệu, có thể mã hóa dữ liệu, giống như quy trình được sử dụng khi truy cập tài khoản ngân hàng thông qua Internet. Dữ liệu vẫn được mã hóa giữa máy khách và máy chủ, trong trường hợp này là giữa máy ảnh và máy tính xách tay.

Tin tặc

                                                            Mã hóa có thể bảo vệ hệ thống camera quan sát của bạn

Vì vậy, đây là một ưu điểm khác của camera an ninh IP  dữ liệu giữa camera IP và đầu ghi hoặc thiết bị giám sát có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng cùng mức mã hóa dữ liệu được sử dụng bởi các ngân hàng, điều này thực sự an toàn.

Phân tích video camera IP

Bộ xử lý chính của camera IP, được gọi là DSP (Digital Signal Processor), có thể phân tích hình ảnh và phản ứng bằng cách kích hoạt cảnh báo hoặc gửi email và ảnh đến máy chủ, cũng có thể bắt đầu ghi vào thẻ nhớ camera IP mỗi lần có một sự kiện chẳng hạn như phát hiện chuyển động.

Nhà sản xuất Camera có DSP của riêng mình hoặc mua từ các bên thứ ba. Vì vậy, tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu camera, bạn có thể thấy các loại phân tích video khác nhau được nhúng vào camera IP.

Trí tuệ nhân tạo

                                                                                                     Phân tích video camera IP

Phân tích video được thực hiện bởi camera IP cho phép xác định một số loại sự kiện, chẳng hạn như ai đó đi vào một khu vực cụ thể hoặc lái xe sai hướng hoặc thậm chí chạy hoặc đánh nhau.

==> Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết: Video phân tích camera quan sát

Nhận diện khuôn mặt là một loại ứng dụng khác được tìm thấy trong camera IP thông minh, cũng như tính năng phát hiện âm thanh, giúp bạn có thể biết nếu có một sự kiện nào đó chẳng hạn như kẻ xâm nhập vào một vị trí trái phép.

Phân tích video được nhúng vào camera IP làm tăng giá trị cho sản phẩm và thiết kế dự án camera quan sát, nó cũng cho phép giám sát hiệu quả hơn khi so sánh với hệ thống analog truyền thống. Một lần nữa đây là một lợi thế lớn của camera an ninh IP.

Một số mẫu camera IP thậm chí có thể hoạt động với phân tích thông minh video CCTV tiên tiến như nhận dạng biển số xe

Tính linh hoạt của hệ thống camera quan sát IP

Để giám sát camera IP CCTV, hầu hết cần sử dụng phần mềm cụ thể và tùy thuộc vào thiết kế và thương hiệu của thiết bị, có thể lựa chọn giữa các loại phần mềm giám sát khác nhau.

Mỗi nhà phát triển phần mềm CCTV đều có những ưu và nhược điểm so với các tính năng mà họ cung cấp. Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để chọn phần mềm tốt nhất cho dự án camera IP của bạn và tin tôi đi, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Phòng giám sát
Có rất nhiều phần mềm giám sát được phát triển bởi các công ty khác nhau trên thế giới, nhiều phần mềm trong số đó có các tính năng phân tích video tiên tiến hơn như nhận dạng biển số xe hoặc thậm chí nhận dạng khuôn mặt
Dễ dàng truyền IP CCTV

Truyền video IP CCTV dễ dàng do định dạng kỹ thuật số, với việc sử dụng mạng máy tính, Internet hoặc hệ thống không dây, có thể truyền hình ảnh đến bất kỳ nơi nào trên thế giới rất nhanh chóng và an toàn.

Atenna

Việc truyền các video CCTV được thực hiện bởi cùng một mạng dữ liệu toàn cầu, vì việc truyền video sử dụng các gói mạng IP tiêu chuẩn.

Thiết lập hệ thống lưu trữ dự phòng trong CCTV

Để đảm bảo rằng bạn không bị mất video, bạn có thể lưu trữ chúng ở nhiều vị trí cùng một lúc và cũng có thể ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh, vì vậy bạn không có nguy cơ mất bất cứ thứ gì nếu có sự cố hệ thống.

Camera IP CCTV cho phép sử dụng nhiều luồng video đồng thời, vì vậy bạn có thể gửi video đến các điểm khác nhau trong thành phố, hoặc thậm chí đến các quốc gia khác nhau.

May chủ

                                                                     Hệ thống máy chủ

Các công ty lớn luôn quan tâm đến việc đảm bảo an ninh dữ liệu, điều này bao gồm ghi video dự phòng, điều này có thể dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng hệ thống camera quan sát IP, đó là một phần lợi thế của camera an ninh IP.

Giám sát tài nguyên CCTV

Có thể giám sát trạng thái của thiết bị mạng như thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến thông qua việc sử dụng một giao thức mạng cụ thể gọi là SNMP , và may mắn thay, cũng có thể làm điều tương tự với camera IP CCTV.

Việc sử dụng CPU, bộ nhớ, mạng, dung lượng đĩa khả dụng, v.v. có thể được giám sát và hiển thị dưới dạng biểu đồ dùng để phân tích kỹ thuật.

SNMP

Tính năng này rất thú vị để ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra, kỹ thuật viên có thể chẩn đoán điều gì xảy ra và tiến hành bảo trì dự phòng cho hệ thống mạng và camera IP để hệ thống CCTV không ngừng hoạt động.

Thay cho lời kết

Bây giờ bạn đã biết những ưu điểm của camera an ninh IP và cách nói chuyện với khách hàng về hệ thống giám sát CCTV analog và IP.

Hãy nhớ rằng các dự án camera quan sát IP mới có xu hướng sử dụng IP và không ngừng tìm hiểu về các công nghệ mới nổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985208275
Liên hệ