Apple ra mắt bản beta của macOS Monterey, mang đến các bản cập nhật cho FaceTime và Safari

Apple ra mắt bản beta công khai của macOS Monterey, mang đến các bản cập nhật cho FaceTime và Safari

Bản beta công khai của macOS 12 Monterey, bản phát hành macOS lớn tiếp theo của Apple, hiện đã có sẵn để tải xuống. Hệ điều hành này có giao diện chung giống như người tiền nhiệm của nó, macOS 11 Big Sur , nhưng nó mang đến một số tính năng mới và một số tinh chỉnh cho các dịch vụ phổ biến nhất của Apple.

Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề này, xin nhắc lại rằng Monterey hiện là phiên bản beta. Có thể không phải là ý tưởng tốt nhất để cài đặt trên thiết bị chính, vì bạn có thể gặp phải lỗi, các tính năng chưa hoàn thiện và không tương thích với các ứng dụng của bên thứ ba. Nếu bạn sẽ cài đặt chương trình trên trình điều khiển hàng ngày của mình, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu bất cứ thứ gì mà bạn không có khả năng gây rối.

Đối với những người thực hiện bước nhảy vọt và cài đặt bản beta công khai, thành phần mà Apple có vẻ hào hứng nhất là các bản cập nhật cho FaceTime. Tôi thích nhất trong số này là Chế độ chân dung, làm mờ nền phía sau bạn khi bạn đang nói một cuộc gọi (tương tự như tính năng của iPhone có cùng tên ). Chế độ Chân dung không phải lúc nào cũng có được mọi thứ – đôi khi khi có nhiều bề mặt khác nhau phía sau tôi, nó có vẻ hơi lộn xộn và khiến một số phần không bị mờ. Nhưng không khó để tìm thấy những khu vực mà tính năng này hoạt động tốt. Apple cho biết Chế độ chân dung cũng sẽ có sẵn để áp dụng trong các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi sẽ phải đợi họ phát hành bản cập nhật để hỗ trợ nó.

Ảnh chụp màn hình MacBook trong đó người dùng đang thực hiện cuộc gọi FaceTime với nền phòng ngủ sáng mờ.  Menu thả xuống FaceTime mở ở trên cùng bên phải với tính năng Chân dung được chọn.
Chế độ Chân dung FaceTime mới của macOS Monterey đã làm rất tốt việc làm mờ nền hình ảnh.

Mặc dù nó đã có khả năng thực hiện cuộc gọi nhóm trong một vài năm, nhưng tôi vẫn luôn xem FaceTime như một công cụ để gọi cho từng người một. Nhưng Monterey giới thiệu một vài tính năng khác rõ ràng là nhằm biến công cụ này trở thành đối thủ cạnh tranh của Zoom mạnh hơn, có lợi cho các cuộc họp và cuộc gọi lớn hơn. Nó hiện hỗ trợ chế độ xem dạng lưới và Âm thanh không gian (giúp giọng nói của người khác giống như đang phát ra từ khu vực trên màn hình nơi đặt khuôn mặt của họ). Bạn có thể tạo liên kết tới cuộc gọi FaceTime trước thời hạn (giống như cách bạn tạo liên kết Thu phóng) và người dùng Android và Windows có thể tham gia từ trình duyệt của họ. Và một tính năng Cách ly bằng giọng nói mới sử dụng công nghệ máy học để giảm thiểu tiếng ồn xung quanh khi bạn đang nói.

Một tính năng mới mà tôi nghĩ rằng tôi sẽ sử dụng nhiều là Quick Note. Quick Note cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để ghi chú về một bài báo bạn đang đọc (hoặc các mục bạn đang xem trong Bản đồ, Ảnh hoặc các ứng dụng khác). Bạn có thể nhấp chuột phải vào văn bản được đánh dấu để thêm nó vào Ghi chú nhanh và nó sẽ xuất hiện ở đó cùng với một liên kết đến nguồn. (Bạn cũng có thể nhấn Fn + Q để kéo một ô trống lên.)

Ghi chú nhanh đồng bộ trên các thiết bị và có sẵn trong thư mục “Ghi chú nhanh” cụ thể trong ứng dụng Ghi chú. Điều thú vị nhất, tôi nghĩ, là nếu bạn đã mở một ứng dụng mà trước đó bạn đã tạo Ghi chú nhanh, bạn có thể di con trỏ của mình ở góc dưới cùng bên phải của màn hình và hình thu nhỏ của ghi chú sẽ bật lên .

Ảnh chụp màn hình MacBook Pro.  Bài đánh giá của The Verge về Razer Blade 14 được mở trong Safari.  Một đoạn văn được đánh dấu bằng “Thêm vào Ghi chú Nhanh” trong menu thả xuống liền kề được chọn.  Ghi chú Nhanh được mở ở bên trái màn hình với nhiều văn bản hơn và liên kết đến bài viết.
Tôi đã ghi lại một số ghi chú trong bài đánh giá gần đây của mình về Razer Blade 14.

Apple đã giới thiệu một vài tính năng “liên tục” nhằm giúp việc sử dụng máy Mac dễ dàng hơn cùng với các thiết bị Apple khác. Có thể cho rằng phần mềm thú vị nhất, Universal Control , sẽ không sẵn sàng cho đến khi có bản beta trong tương lai. Những gì bạn có thể thử bây giờ là AirPlay, lần đầu tiên đã có mặt trên macOS. AirPlay giúp truyền nội dung sang máy tính Mac dễ dàng hơn: chẳng hạn, nó có thể phản chiếu hoặc mở rộng màn hình iPhone của bạn hoặc có thể hoạt động như một loa AirPlay 2. Tôi đã có thể thiết lập điều này một cách dễ dàng (bạn chỉ cần đợi cho đến khi các thiết bị phát hiện nhau và sau đó nhập mã trên điện thoại của bạn) và nó hoạt động tốt.

Ảnh chụp màn hình thông báo macOS có nội dung “Airplay: Look What You Made Me Do muốn AirPlay tới máy Mac này”.
Vâng, đó là tên iPhone của tôi. Câu chuyện dài.

Safari có một số chỉnh sửa, chủ yếu liên quan đến các tab. Thanh URL hiện nằm bên cạnh các tab của bạn, giúp bạn có thêm không gian duyệt web. Giờ đây, các tab có giao diện tròn hơn và bạn có thể nhấp vào một tab để hiển thị địa chỉ đầy đủ của trang.

Tính năng mới mà tôi nghĩ là khá hữu ích là các nhóm tab. Cách hoạt động của điều này là nếu bạn có, chẳng hạn như năm tab đang mở, bạn có thể nhấp vào một biểu tượng nhỏ ở góc trên cùng bên trái để biến chúng thành một “nhóm tab”. Sau đó, nếu bạn mở thanh bên ở bên trái, bạn sẽ thấy nhóm được liệt kê trong phần “Nhóm tab”; nhấp vào nó và Safari sẽ mở lại năm tab đó. Cũng trong thanh bên đó có danh sách dấu trang, danh sách đọc và danh sách các liên kết đã được chia sẻ với bạn trong Tin nhắn. Bạn có thể lái thử trình duyệt Safari mới trong các phiên bản macOS cũ hơn mà không cần phải cập nhật lên Monterey beta bằng cách cài đặt Bản xem trước Công nghệ Safari .

Ảnh chụp màn hình Safari mở trên MacBook Pro.  Một video của Verge Windows 11 đang mở trên YouTube.  Thanh bên đang mở hiển thị hai nhóm tab: Verge Videos và Verge Articles.
Các nhóm tab gần như ngay lập tức để nhấp vào và ra.

Có một số tỷ lệ cược khác và kết thúc được tích hợp trong macOS Monterey. Các phím tắt có sẵn trên macOS, Focus cho phép bạn lọc thông báo dựa trên tác vụ bạn đang thực hiện, việc lưu ảnh bạn nhận được trong Tin nhắn trở nên dễ dàng hơn, v.v. Tôi mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về các tính năng này để xem xét đầy đủ của chúng tôi, nhưng những thứ tôi đã đánh dấu ở đây là những thứ tôi thấy có tác động tức thì nhất đối với việc sử dụng hàng ngày.

Cụm từ “tỷ lệ cược và kết thúc” thực sự tổng hợp ấn tượng của tôi sau khi sử dụng macOS Monterey trong một vài ngày. macOS Big Sur đã đại tu hoàn toàn trải nghiệm Mac. Đó không phải là trường hợp ở đây (điều đó tốt – không phải mọi bản cập nhật đều cần phải là một cuộc cách mạng). Apple dường như đã thực hiện một số chỉnh sửa ở đây và một số chỉnh sửa ở đó. Phản ứng của tôi chủ yếu là: “Được rồi, điều đó có thể hữu ích.” Đó là công bằng. Tôi sẽ sẵn sàng.

Dưới đây là danh sách các thiết bị sẽ hỗ trợ macOS Monterey:

Đáng chú ý, điều này không bao gồm một số mẫu đã đạt được Big Sur vào năm ngoái, bao gồm MacBook Air 2013, MacBook Pro cuối 2013 và iMac 2014.

NGUỒN: THE VERGE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *