BẢN XEM TRƯỚC IOS 15 VÀ IPADOS 15: CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN VỀ PHẦN MỀM MỚI NHẤT CỦA APPLE

IOS 15 beta

iOS 15 và iPad 15 sẽ ra mắt bản beta công khai ngày hôm nay (30/06/2021) và sau vài tuần với bản beta của nhà phát triển phần mềm mới, các bản cập nhật hệ điều hành của Apple giống như một túi chứa nhiều tính năng mới hơn bao giờ hết.

Một lần suy nghĩ lại lớn về một trong hai nền tảng, các bản cập nhật năm nay không như vậy. Hai bản cập nhật rõ ràng đã được sinh ra trong đại dịch kinh hoàng năm 2020. Danh sách tính năng tại WWDC và trên trang web của Apple đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính năng từ xa của năm ngoái, từ việc nhấn mạnh nhiều vào các tính năng của FaceTime đến một hệ thống tốt hơn để chuyển thông báo vào nhóm “công việc” và “cá nhân”.

Tất nhiên, nhịp độ phát hành của Apple và sự khăng khăng về các bản cập nhật lớn chỉ đến một lần mỗi năm có nghĩa là một số tính năng này sẽ xuất hiện – hy vọng – sẽ trở lại sau đại dịch vào mùa thu này. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi thấy những thứ như SharePlay, một trong những tính năng marquee của bản cập nhật, thực sự biến mất khi mọi người có tùy chọn xem phim và nghe nhạc cùng nhau một lần nữa.

Các phần khác của iOS và iPadOS 15, như ứng dụng Safari được đại tu hoặc ứng dụng Maps mới, có vẻ như các loại thay đổi đáng chú ý hơn thường liên quan đến các bản cập nhật phần mềm lớn của Apple, nhưng chúng rời rạc.

Màn hình chính của iOS 15 phần lớn không thay đổi so với iOS 14.

FACETIME VÀ SHAREPLAY

CácTính năng nổi bật nhất sắp có bản cập nhật mùa thu là SharePlay, một hệ thống mới của Apple được tích hợp trên FaceTime để chia sẻ chương trình truyền hình, phim, nhạc và podcast với bạn bè và gia đình ngay cả khi bạn không ở cùng phòng. Đây cũng là tính năng lấy cảm hứng từ đại dịch nhất, một sản phẩm dựa trên sản phẩm của Apple dựa trên vô số ứng dụng và dịch vụ của bữa tiệc đồng hồ đã xuất hiện để thay thế các đêm chiếu phim trong năm qua.

SharePlay cho thấy tất cả các dịch vụ phần cứng và phần mềm của Apple đều hoạt động cùng nhau tốt như thế nào: xem chương trình TV hoặc nghe album qua FaceTime một cách liền mạch. Nhưng nó cũng làm nổi bật tầm cao của khu vườn có tường bao quanh của Apple: các nhà phát triển phải chọn sử dụng SharePlay – hiện đang thiếu những tên tuổi lớn như Netflix và YouTube – và nó chỉ hoạt động trên phần cứng của Apple, bất chấp việc mở rộng FaceTime và ứng dụng Apple TV để các nền tảng khác.

SharePlay trong hành động.
 Hình ảnh: Apple

Và vì nội dung được phát trực tuyến cục bộ nên mọi người đang xem hoặc đang nghe đều phải có quyền truy cập vào nội dung đó, có nghĩa là bạn không thể chia sẻ một tập của Ted Lasso với một người bạn không phải là người đăng ký TV Plus và cả hai bạn cũng không thể xem cùng một bộ phim nếu chỉ một trong số các bạn đã mua nó từ iTunes.

FaceTime cũng đang nhận được nhiều bản cập nhật quá hạn lâu dài giúp củng cố nó như một ứng dụng trò chuyện video khả thi hơn: chế độ xem lưới rất cần thiết, chia sẻ màn hình, chế độ dọc để làm mờ nền lộn xộn của bạn và khả năng FaceTime với Windows và Người dùng Android (trong trình duyệt web) nhờ các liên kết có thể chia sẻ.

Không giống như SharePlay, mặc dù vậy, những cải tiến của FaceTime giống như một thứ sẽ vẫn ở phía trước và trung tâm ngay cả khi mọi thứ bắt đầu trở lại bình thường, mặc dù trọng tâm sản phẩm của Apple và bộ tính năng hạn chế hơn khi so sánh với các giải pháp chuyên nghiệp như Zoom hoặc Microsoft Teams có nghĩa là FaceTime sẽ không sớm đóng vai trò cho các cuộc họp kinh doanh.

TẬP TRUNG

Như là truyền thống đối với bản cập nhật iOS, Apple đã thực hiện một số chỉnh sửa với các thông báo trên iOS 15. Một số thông báo nhỏ hơn hiện lớn hơn và tính năng hình ảnh liên hệ – có thể là động lực để mọi người thực sự thêm ảnh vào danh bạ của họ, một cái gì đó Theo kinh nghiệm của tôi, thường không tồn tại trong thế giới thực bên ngoài buổi thuyết trình của Apple. Và các ứng dụng mà bạn ít quan tâm hơn có thể được lọc sang chế độ tóm tắt mới được phân phối nhiều lần trong ngày, thay vì ping bạn ngay lập tức cho từng thông báo.

Nhưng bổ sung lớn hơn là tính năng Focus mới và chỉ sau vài tuần sử dụng, nó đã là một trong những tính năng yêu thích của tôi trên iOS trong nhiều năm. Nhìn bề ngoài, Focus là bản mở rộng của tính năng Không làm phiền hiện có của Apple, nhưng thay vì tắt tiếng hàng loạt, Focus cho phép bạn chọn các ứng dụng và địa chỉ liên hệ cụ thể để chia sẻ thông báo vào những thời điểm cụ thể hoặc các trình kích hoạt cụ thể.

Cài đặt lấy nét (bên trái), menu Không làm phiền được mở rộng (giữa) và thông báo được lấy nét (bên phải).

Ví dụ: Focus “công việc” có thể được đặt để kích hoạt khi bạn đang xem đồng hồ và tắt tiếng tất cả các thông báo ngoại trừ ứng dụng email, Slack và lịch của bạn, sau đó tự động tắt khi bạn không làm việc. Chế độ lấy nét có thể được kích hoạt theo thời gian, vị trí cụ thể (như khi bạn đến văn phòng hoặc nhà từ cơ quan) hoặc khi mở một ứng dụng cụ thể.

Cho đến nay, tôi hầu như chỉ sử dụng tiêu điểm “cá nhân” cho các ngày cuối tuần và buổi tối để tự động tắt tiếng mọi Slack công việc và email cho đến sáng, điều này thực sự rất thú vị. Công nghệ máy học của Apple cũng cố gắng học hỏi từ cách bạn sử dụng điện thoại của mình – ví dụ: công ty đề xuất rằng tôi nên thêm một ứng dụng thể thao mà tôi sử dụng nhiều trong thời gian “cá nhân” vào danh sách trắng.

Và mặc dù Focus có thể được sử dụng cùng với tính năng Screen Time của Apple, nhưng nó không phải là một hệ thống hoàn toàn gắn kết: ví dụ, không có cách nào để tự động tắt các ứng dụng công việc như Slack khi ở chế độ Focus “cá nhân”. Nó chỉ tắt thông báo.

Focus cũng cho phép bạn gán các trang màn hình chính cụ thể cho từng chế độ Focus – bao gồm cả các widget – để có trải nghiệm tùy chỉnh hơn nữa. iOS cũng đã thêm tùy chọn để thêm các biểu tượng trùng lặp cho các ứng dụng (ví dụ: bạn vẫn có thể hiển thị Apple Music trên cả màn hình chính “cá nhân” và “cơ quan”). Nhưng tôi là một fan hâm mộ lớn của tính năng này, vì nó cho tôi lý do chính đáng để thực sự thiết lập màn hình chính với các widget và giúp hạn chế bản năng chạm vào biểu tượng Slack khi tôi phải ngoại tuyến.

Ngoài ra còn có một loại thông báo mới đi kèm với Focus và tính năng tóm tắt buổi sáng, được gọi là “Thông báo nhạy cảm với thời gian”, có thể ghi đè các tính năng lọc thông báo cụ thể, vì vậy, chẳng hạn như bạn không bỏ lỡ các cảnh báo khẩn cấp từ ngân hàng của mình. Apple có các quy tắc cụ thể về thời điểm các nhà phát triển có thể sử dụng các quy tắc này, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem chúng thực sự được triển khai như thế nào khi các ứng dụng được cập nhật vào mùa thu này.

SAFARI KHÁM PHÁ GIAO DIỆN MỚI

Thiết kế mới của Safari, với thanh URL được sắp xếp lại.

Safari đã được thiết kế lại hoàn toàn trong iOS 15. Về những thay đổi quan trọng đối với iOS, đây là thay đổi lớn nhất và nó sắp trở thành ứng dụng thiết yếu nhất trên nền tảng này.

Đối với iPhone nói riêng, điều đó có nghĩa là sự nhấn mạnh vào thiết kế một tay di chuyển thanh URL xuống cuối màn hình, thêm giao diện cử chỉ vuốt và tính năng nhóm tab (tính năng này cũng sẽ xuất hiện trên iPadOS và macOS Monterey) .

Tôi vẫn đang quen với nó, ngay cả khi tôi sử dụng được vài ngày, và tất cả những bổ sung trong bản cập nhật phần mềm mới nhất, tôi nghi ngờ nó sẽ là thứ phân cực nhất. Hơn một thập kỷ trí nhớ cơ bắp đã rèn luyện bộ não của tôi để tiếp cận với thanh menu trên điện thoại thông minh. Tôi nhận được động lực của Apple trong việc di chuyển nó xuống dưới cùng, giúp tiếp cận dễ dàng hơn trên những chiếc điện thoại ngày càng lớn mà hãng sản xuất và đưa nội dung thực tế của thiết bị lên phía trước và trung tâm ở đầu màn hình, đó vẫn là một thay đổi cần phải điều chỉnh giai đoạn = Stage.

iPadOS 15 hiện cho phép các widget trên màn hình chính.

IPAD ĐA NHIỆM: MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Nhìn chung,iPadOS 15 có rất nhiều cải tiến giống như bản cập nhật iPhone. Tuy nhiên, có một vài tính năng dành riêng cho iPad, bắt đầu với hai tính năng chính từ iOS 14 đã bị thiếu một cách kỳ lạ vào năm ngoái: widget trên màn hình chính và Thư viện ứng dụng (đi kèm với một hình ảnh động khi bạn mở nó). Tôi vẫn không thể giải thích lý do tại sao Apple không thêm những tính năng đó vào năm ngoái, nhưng họ đang cực kỳ hoan nghênh.

Các widget, như mong đợi, hoạt động trên iPad thậm chí còn tốt hơn so với trên iPhone, với màn hình chính lớn hơn. Việc từ bỏ một phần tư màn hình chính của bạn cho các widget không phải là một sự hy sinh lớn khi vẫn còn rất nhiều không gian trên màn hình. Apple cũng đã bổ sung các kích thước widget thậm chí còn lớn hơn , kích thước lớn nhất gần bằng diện tích của toàn bộ màn hình iPhone 12 khi xem trên iPad Pro 12,9 inch. Mặc dù có kích thước khổng lồ, các Widget vẫn có chức năng tương tự như trên iPhone, nghĩa là chúng tập trung vào thông tin có thể xem qua hơn là các ứng dụng nhỏ tương tác hơn.

Apple cũng đang tiếp tục tinh chỉnh đa nhiệm trên iPad với hai bổ sung mới: biểu tượng đa nhiệm (ba dấu chấm ở trên cùng màn hình) giúp dễ dàng sử dụng các chế độ xem chia và trượt khác nhau mà hãng đã giới thiệu vào năm 2019 và một “giá” hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở cho một ứng dụng cụ thể khi bạn mở ứng dụng đó hoặc nhấn vào biểu tượng đa nhiệm.

Đa nhiệm trên iPadOS 15 vẫn còn … nhiều.

Thiết lập đa nhiệm mới tốt hơn, mặc dù vẫn còn hơi khó hiểu. Đưa một ứng dụng đơn lẻ vào chế độ xem chia đôi bằng menu mới sẽ đưa bạn trở lại màn hình chính để chọn ứng dụng thứ hai (hoặc lại chính ứng dụng đó) để xem ở chế độ chia đôi màn hình. Các ứng dụng có thể được kéo và thả khi bạn đang ở trong cửa sổ chuyển đổi ứng dụng để tạo kết hợp toàn màn hình hoặc toàn màn hình mới. Các chấm đa nhiệm sáng lên để hiển thị ứng dụng nào trong màn hình chia nhỏ đang được lấy nét, tốt hơn từng bước so với thanh trước đó. Và vuốt xuống trên các chấm đa nhiệm giờ đây là một trải nghiệm gần giống như nút home, đóng ứng dụng đó và cho phép bạn chọn một ứng dụng mới.

Vẫn còn rất nhiều cách để di chuyển mọi thứ và sắp xếp mọi thứ cũng như các phím tắt khả dụng – đến nỗi Apple đã có một menu mới khi bạn giữ phím hình cầu để xem các phím tắt hệ thống và đa nhiệm.

Nhưng vẫn còn nhiều xích mích ở đây. iPadOS vẫn không thể đoán trước: Tôi không bao giờ chắc chắn 100% phiên bản ứng dụng đang mở hoặc các cửa sổ ứng dụng sẽ mở khi tôi nhấn vào màn hình chính của mình. Chỉ mở một cửa sổ mới vẫn là một quá trình không rõ ràng liên quan đến việc kéo và thả mọi thứ xung quanh trong chế độ xem phân chia. Các bảng điều khiển trượt vẫn sống trong thế giới khó hiểu của riêng chúng. Chế độ xem phân tách vẫn còn cứng nhắc một cách khó chịu, cho phép bạn mở chính xác hai ứng dụng với một ứng dụng thứ ba hiển thị dưới dạng bảng điều khiển trượt qua, thay vì bất kỳ cấu hình nào khác (như một ứng dụng lớn ở bên trái và hai ứng dụng nhỏ hơn ở bên phải).

Cuối cùng, chế độ xem đa nhiệm và chia đôi màn hình mới là sự cải tiến của hệ thống cũ hơn, thay vì một số mô hình mới lớn về cách sử dụng iPad. Những người thích khả năng phần mềm của iPad có thể sẽ tìm thấy những bổ sung và cải tiến mới cho các chế độ đó. Nhưng những người đang hy vọng rằng iPadOS 15 sẽ cung cấp một hệ thống cửa sổ được đại tu dữ dội – đặc biệt là sau khi Apple nâng cấp M1 trên iPad Pro mới nhất – sẽ thất vọng. Apple có thể thực hiện một số chỉnh sửa hoặc thay đổi bổ sung trước khi iPadOS 15 ra mắt vào mùa thu này, nhưng không có khả năng thực hiện bất kỳ thay đổi thiết kế sâu rộng nào cho bản cập nhật này. iPadOS vẫn chắc chắn là một hệ điều hành iPad với các ứng dụng iPad và đó dường như là cách Apple thích mọi thứ.

Tính năng mới là tính năng “Ghi chú nhanh” giống Samsung cho phép người dùng vuốt lên từ góc dưới cùng của màn hình hoặc nhấn phím tắt và viết nguệch ngoạc một suy nghĩ, đánh dấu văn bản trên trang web hoặc thêm liên kết cho ngữ cảnh. Ghi chú nhanh được lưu vào danh mục riêng của chúng trên ứng dụng Ghi chú và cũng có thể được truy cập từ các thiết bị Apple khác. Chúng hữu ích, mặc dù giống như nhiều tính năng của iPadOS 15, nhưng nó không phải là thứ mà bạn có thể tìm ra cách sử dụng mà không cần bên ngoài nhắc nhở.

TỐT NHẤT CỦA PHẦN CÒN LẠI

Luôn luôn như vậy, có hàng tá tính năng lớn hơn và nhỏ hơn cũng có trong iOS và iPadOS. Dưới đây là một số trong số những cái đáng chú ý hơn để kiểm tra trên bản beta công khai:

Live Text có thể là phần ấn tượng nhất về mặt kỹ thuật của các bản cập nhật, cho phép bạn hướng máy ảnh của mình vào bất kỳ văn bản viết tay hoặc đánh máy nào để lấy số điện thoại hoặc địa chỉ email, dịch hoặc kéo trực tiếp vào trường văn bản. Apple đã âm thầm đưa tính năng này trở thành một tính năng cấp hệ thống – có nghĩa là tính năng này khả dụng bất cứ khi nào bạn đang xem hình ảnh, có thể là trong nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp, hình ảnh trên web hoặc trực tiếp từ bàn phím.

Live Text trên iOS 15 có thể chụp văn bản trực tiếp từ nguồn cấp ảnh.

Một bổ sung mới thú vị trên cả hai hệ điều hành là tính năng “Chia sẻ với bạn” mới, hiển thị ảnh, bài hát Apple Music, liên kết, nội dung Apple TV Plus và podcast được chia sẻ qua iMessage trong các hàng dành riêng trong các ứng dụng đó. Lý thuyết là nếu ai đó nhắn tin cho bạn một bức ảnh đẹp hoặc danh sách phát yêu thích của họ, bạn sẽ có thể xem nó (và trả lời nó) trong ứng dụng Ảnh hoặc Nhạc. Không có gì ngạc nhiên khi tính năng này hoàn toàn bị giới hạn trong các dịch vụ của Apple, vì vậy việc gửi một bài hát trên Spotify cho ai đó sẽ không xuất hiện trong Spotify. Nó cũng có thể đánh giá quá cao tần suất người dùng gửi liên kết đến các chương trình TV Plus cho nhau, nhưng việc hiển thị các liên kết và ảnh được chia sẻ được thừa nhận là hữu ích (ít nhất là khi tính năng hoạt động bình thường).

Ứng dụng Thời tiết có thiết kế được đại tu bổ sung dự báo 10 ngày theo chiều dọc, theo phong cách Bầu trời tối và bản đồ theo phong cách Bầu trời tối cho nhiệt độ và lượng mưa. Nó trông đẹp. Ghi chú và Lời nhắc đều nhận được thẻ bắt đầu bằng # để phân loại và sắp xếp, đồng thời tính năng Ghi nhớ trong Ảnh đang được đại tu hoàn toàn.

Cuối cùng, bây giờ bạn có thể đặt hình đại diện Memoji của mình trong trang phục. Tôi không có ý kiến ​​về điều này.

Rất nhiều tính năng mới hào nhoáng khác là những thứ chúng tôi chưa thể kiểm tra. Bản beta của Apple chỉ đang tung ra các bản đồ mới cho Khu vực Vịnh San Francisco để bắt đầu (mặc dù nó sẽ ở nhiều địa điểm hơn khi phần mềm cuối cùng ra mắt vào mùa thu này). ID và khóa trong Wallet cũng sẽ phải đợi sự hỗ trợ rộng rãi hơn từ chính quyền bang, khách sạn và nơi làm việc trước khi chúng tôi có thể xem cách hoạt động của những ID đó.

Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng sẽ phải đợi các nhà phát triển bên thứ ba, như trạng thái Focus hoặc SharePlay trong ứng dụng của bên thứ ba, cũng phải đợi các bản cập nhật ứng dụng.


Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất từ ​​thời của tôi với betas là việc bỏ lỡ các tính năng mới hơn rất dễ dàng như thế nào. Ngoài các bản cập nhật trực tiếp nhất như thông báo lớn hơn hoặc thiết kế Safari mới, hầu hết các bản cập nhật ở đây đều là các tính năng hậu trường, yên tĩnh hơn.

Chúng là những thứ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn và cách sử dụng thiết bị của mình hơn, nhưng chúng chỉ là – tùy chọn. Chế độ lấy nét rất phù hợp cho những ai muốn sử dụng và tích hợp chúng vào quy trình làm việc của mình, nhưng iOS không cố gắng quảng cáo hoặc thúc đẩy bạn sử dụng chúng. Đó là một cách nhìn thuần thục về phần mềm và một cách nhìn rất hay, ngay cả khi điều đó có nghĩa là iOS 15 và iPadOS 15 không phải là những bản cập nhật thú vị nhất từ ​​trước đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *