Các dịch vụ tốt nhất để lưu trữ (hosting) một trang website miễn phí

Mặc dù hầu hết các dịch vụ sẽ muốn tính phí cho bạn một vài USB/ mỗi tháng để chạy máy chủ lưu trữ(Hosting) trang web của bạn, nhưng ngày nay có rất nhiều trang website trực tuyến để lưu trữ nội dung của bạn hoàn toàn miễn phí.

Mặc dù hầu hết các dịch vụ sẽ muốn tính phí cho bạn một vài đô la mỗi tháng để chạy máy chủ lưu trữ trang web của bạn, nhưng ngày nay có rất nhiều địa điểm trực tuyến để lưu trữ nội dung của bạn hoàn toàn miễn phí. Với một chút kỹ năng phát triển web, bạn có thể thiết lập và chạy một trang web ngay lập tức.

Tên miền & HTTPS miễn phí

Mỗi trang web đều cần một tên miền. Một số dịch vụ sẽ cho phép bạn lưu trữ ở tên miền phụ, ví dụ:

yoursitename.googlepages.com

, nhưng nếu bạn muốn có một địa chỉ trông chuyên nghiệp, có thể bạn sẽ muốn có một tên miền.

May mắn thay, tên miền khá rẻ. Các dịch vụ như Namecheap và Google Domains cung cấp miền với giá dưới 8 USD cho cả năm và dành cho các tiện ích mở rộng tốt như

.com

.net

.Nếu bạn không muốn trả số tiền đó và thấy ổn với một tiện ích mở rộng trông kỳ lạ, bạn có thể sử dụng Freenom , nơi cung cấp tên miền miễn phí 100% với các tiện ích mở rộng như

.tk

.gq

.Nếu bạn cần chứng chỉ SSL để bảo mật trang web của mình bằng HTTPS, đừng tin vào các công ty muốn tính phí cho bạn—Chứng chỉ SSL có thể được cung cấp miễn phí với Let’s Encrypt và hầu hết các nền tảng lưu trữ tốt sẽ bao gồm chứng chỉ này như một dịch vụ miễn phí.

Mẫu trang web miễn phí

Việc tạo ra trang web có thể là một thách thức. HTML và CSS có thể gây nhầm lẫn cho người mới học, mặc dù có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để tiếp thu kiến ​​thức này. Tuy nhiên, nhiều người sẽ sẵn lòng trả 15 USD một tháng cho một công cụ xây dựng trang web như SquareSpace .

Có thể bạn sẽ muốn tập trung vào các trang web được xây dựng bằng bộ công cụ tạo kiểu web như Bootstrap, vì nó dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu và có rất nhiều ví dụ  cũng như  tài liệu . Bạn cũng có thể nhận toàn bộ mẫu miễn phí từ các trang như StartBootstrap .

Nếu bạn cần tùy chỉnh thứ gì đó, ngay cả khi bạn không biết nhiều về HTML, thì việc mở các mẫu này lên và thay đổi từ ngữ, định kiểu lại nội dung nào đó hoặc thêm và xóa các phần là tương đối dễ dàng. Bạn sẽ muốn sử dụng trình soạn thảo văn bản tập trung vào mã như Visual Studio Code .

Hosting tĩnh miễn phí

Điều chính bạn phải trả khi lưu trữ một trang web là chi phí máy chủ. Ở một nơi nào đó trên thế giới, một máy tính phải đang chạy và được thiết lập để lắng nghe mọi yêu cầu web mà người dùng của bạn đưa ra.

Quá trình này tốn tiền nhưng đối với hầu hết mọi người, trang web của họ không có hàng triệu lượt xem mỗi ngày. Máy chủ đó có thể không hoạt động trong vài phút trước khi người dùng khác truy cập. Trong trường hợp đó, việc trả thậm chí 10 đô la một tháng để lưu trữ một trang web nhỏ thực sự có thể là một sự lãng phí tiền bạc.

Có một số công ty cung cấp dịch vụ này như một dịch vụ, bao gồm cả Google và Amazon, vì việc chạy hàng trăm trang web tương tự trên một máy chủ lớn, tiết kiệm chi phí sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn. Nếu không thuộc bậc miễn phí, bạn có thể phải trả một khoản tiền nhỏ cho dữ liệu được sử dụng.

Trang Github

Trang Github đứng đầu trong danh sách vì nó hoàn toàn miễn phí, thường bị bỏ qua và hoàn hảo cho trường hợp sử dụng này. Quy định duy nhất là điều khoản dịch vụ của Github Pages chỉ cho phép sử dụng phi thương mại nên bạn không thể sử dụng nó để thiết lập trang web thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến hoặc bán bất cứ thứ gì.

Nó khá dễ sử dụng—bạn sẽ cần tạo một tài khoản, tạo kho lưu trữ trang web và tải nội dung của mình lên thông qua Git, điều mà bạn có thể thực hiện từ ứng dụng Github Desktop. Bạn thậm chí có thể định cấu hình một miền tùy chỉnh để trỏ tới nó

Google: Firebase và Google Sites

Là một công ty lớn, Google thực sự có hai dịch vụ đáp ứng nhu cầu này nhưng nhắm đến các đối tượng khác nhau. Đầu tiên là Google Sites, một trình chỉnh sửa trang web miễn phí dành cho những người mới làm quen với việc lưu trữ trang web.

Nó hoàn toàn miễn phí nhưng bị hạn chế bởi tính cơ bản; bạn thậm chí không thể sử dụng HTML tùy chỉnh và bạn bị khóa với trình soạn thảo của họ. Nó hoạt động tốt cho những thứ như dự án sở thích, danh mục đầu tư hoặc sơ yếu lý lịch trực tuyến hoặc các trang web nội bộ của công ty. Nếu bạn đang sử dụng nó cho mục đích sau, bạn có thể khóa nó để chỉ những người dùng khác trong gói GSuite của bạn mới nhìn thấy nó. Nếu không, bạn có thể xuất bản nó lên internet, thậm chí dưới một miền tùy chỉnh.

CÓ LIÊN QUAN:Google Sites Là Gì Và Khi Nào Bạn Nên Sử Dụng Nó?

Firebase là một dịch vụ khác của Google dành cho các nhà phát triển nhưng khá dễ sử dụng. Bạn sẽ cần sử dụng dòng lệnh của mình để cài đặt công cụ dòng lệnh Firebase, nhưng sau khi công cụ này được thiết lập và liên kết với tài khoản của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là chạy ”

firebase deploy

” trong bảng điều khiển và nó sẽ đồng bộ hóa tất cả các tệp cục bộ lên đám mây và cập nhật trang web của bạn.

Triển khai trang web với triển khai firebase

Firebase không hoàn toàn miễn phí nhưng bạn nhận được 10 GB băng thông mỗi tháng ở cấp miễn phí, quá đủ cho các trang web đơn giản. Nếu vượt quá, bạn có thể nâng cấp lên tài khoản trả phí và trả mức dữ liệu tiêu chuẩn của Google Cloud.

nội dung xô

Amazon Web Services hay AWS là dịch vụ chủ yếu dành cho quản trị viên hệ thống và nhà phát triển phần mềm muốn chạy ứng dụng của họ trên phần cứng đám mây hàng đầu.

Mặc dù đây là tùy chọn phức tạp nhất trong danh sách này dành cho chủ sở hữu trang web mới và không dành cho người mới bắt đầu, nhưng về mặt kỹ thuật, đây là lựa chọn tốt nhất vì nó có cấp miễn phí rất hào phóng. Một trong những triết lý của họ là định giá chỉ dựa trên những gì bạn đã sử dụng và trong trường hợp này, bạn có thể lưu trữ một trang web từ dịch vụ lưu trữ của họ và chỉ trả tiền cho băng thông được sử dụng để tải xuống trang web của bạn.

Cách thức hoạt động khá đơn giản. AWS có dịch vụ lưu trữ đám mây có tên là Dịch vụ lưu trữ đơn giản (S3), dịch vụ này có thể được định cấu hình để lưu trữ các trang web từ đó. Bạn tải HTML và các nội dung khác của mình lên “nhóm” bạn đã tạo và định cấu hình cài đặt để bật dịch vụ lưu trữ web. Bạn thậm chí có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh.

“Hosting miễn phí” từ các dịch vụ trả phí có phải là lừa đảo không?

Có một số dịch vụ trả phí sẽ cung cấp toàn bộ cấp độ miễn phí thay vì dùng thử miễn phí trong thời gian giới hạn. Nói chung, bạn sẽ muốn để ý và đọc những chi tiết nhỏ trong những trường hợp này, vì hầu hết chúng được thiết kế đặc biệt để giúp bạn tiêu tiền trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn không đạt đến giới hạn sử dụng cấp miễn phí, bạn có thể sử dụng một cấp miễn phí.

000webhost có tùy chọn “lưu trữ web giá rẻ” hoàn toàn miễn phí nhưng rõ ràng là khá hạn chế. Bạn nhận được một trang web, một ít băng thông (1/3 số tiền cấp miễn phí của Google Firebase) và về cơ bản không có gì khác. Không có email, miền tùy chỉnh hay thậm chí là chứng chỉ SSL— hoàn toàn miễn phí từ LetsEncrypt.

Vì vậy, rõ ràng mục đích của việc này là gì: khiến bạn khó chịu đến mức phải chi 2 đô la một tháng để có trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều hành một thứ gì đó giống như một blog đơn giản, việc có dịch vụ lưu trữ WordPress “miễn phí 100%” là khá tốt, ngay cả khi sau đó bạn phải trả 2 USD.

Một dịch vụ khác tương tự như vậy là Wix , cung cấp cấp độ miễn phí với nhược điểm chính là bạn sẽ không thể sử dụng miền tùy chỉnh. Giống như 000webhost, nó cũng khá hạn chế nhưng có các mẫu đẹp và giao diện người dùng dễ sử dụng để xây dựng trang của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *