Trang website của 30 năm trước trông như thế nào ?

Ngày nay, có hơn 1,2 tỷ trang web. Chúng ta hãy xem mọi chuyện bắt đầu từ đâu.

Ngày hôm nay của ba mươi năm trước—vào ngày 6 tháng 8 năm 1991—Tim Berners-Lee đã đăng bài về dự án World Wide Web của mình trên nhóm tin alt.hypertext, mời công chúng xem qua trang web đầu tiên trên thế giới. Lời mời cuối cùng đã đưa ra một tỷ trang web. Chúng ta hãy nhìn lại nguồn gốc của web.

WWW: NeXTSTEP trong quá trình phát triển Internet

Năm 1989, một nhà phát triển phần mềm người Anh tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (thường được viết tắt là “CERN”) tên là Tim Berners-Lee đã trở nên thất vọng với cách các nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu tại tổ chức của mình. Với nhiều định dạng tệp, ngôn ngữ lập trình và nền tảng máy tính khác nhau, anh cảm thấy việc xác định hồ sơ điện tử và tìm ra cách sử dụng chúng thật khó khăn và không hiệu quả.

Năm 1990, Berners-Lee đã viết trình duyệt web đầu tiên — lúc đầu có tên là WorldWideWeb.app — và máy chủ web đầu tiên, httpd. Chúng chạy trên máy tính NeXTCube của Berners-Lee , bao gồm các công cụ phát triển hướng đối tượng tiên tiến đi kèm với hệ điều hành NeXTSTEP .

Máy tính NeXT có màn hình MegaPixel
NeXT, Inc.

Trên trang web cá nhân của mình , Berners-Lee nhớ lại nền tảng phát triển của NeXT, vốn cho phép mọi người thiết kế giao diện đồ họa một cách nhanh chóng, đã giúp anh phát triển web nhanh chóng như thế nào. “Tôi có thể làm trong vài tháng, điều mà có thể mất nhiều hơn một năm trên các nền tảng khác, bởi vì trên NeXT, rất nhiều việc đã được thực hiện cho tôi rồi,” anh viết, đề cập đến khả năng nhanh chóng tạo menu và hiển thị các định dạng. chữ.

Trong suốt năm 1991, Berners-Lee liên tục hoàn thiện mã trình duyệt và máy chủ của mình dựa trên phản hồi từ những người khác. Vào ngày 6 tháng 8 năm 1991, khi trả lời yêu cầu trên nhóm tin alt.hypertext Usenet, Berners-Lee đã mô tả trang web và đề cập đến một lời mời rất công khai để cộng đồng rộng lớn hơn tham gia: “Dự án WWW đã được bắt đầu để cho phép các nhà vật lý năng lượng cao để chia sẻ dữ liệu, tin tức và tài liệu. Chúng tôi rất quan tâm đến việc phổ biến web đến các khu vực khác và có máy chủ cổng cho các dữ liệu khác. Hoan nghênh các cộng tác viên!”

Các

Bài đăng có vẻ tầm thường này hiện được coi là một thời điểm lịch sử quan trọng, chủ yếu là do nó được ghi lại rất rõ ràng. Mong muốn “[truyền bá] web sang các khu vực khác” của Berners-Lee tiếp nối nhận thức trước đó của ông rằng web có thể hữu ích cho mọi người trên Trái đất, không chỉ cho các nhà nghiên cứu khoa học. Đã đến lúc chia sẻ sự sáng tạo của anh ấy với cả thế giới.

Trong bài đăng tiếp theo cùng ngày, Berners-Lee đã cung cấp bản tóm tắt điều hành về dự án WorldWideWeb tại CERN, mô tả mục đích và cách thức hoạt động của dự án. Ở cuối tài liệu, anh ấy đã bao gồm URL của trang web đầu tiên nổi tiếng hiện nay:

http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html

, mà ngày nay bạn vẫn có thể ghé thăm.

Trang web đầu tiên: Đơn giản và đầy đủ thông tin

Với tiêu đề “World Wide Web”, trang web công cộng đầu tiên trên thế giới đóng vai trò giới thiệu cơ bản về khái niệm web cho những người bên ngoài CERN, những người có thể quan tâm đến công nghệ này. Thật ngạc nhiên, CERN vẫn lưu trữ một bản sao của trang web  mà bạn có thể xem trong trình duyệt hiện đại của mình, được cho là có niên đại vào khoảng năm 1992. Tuy nhiên, đáng buồn thay, phiên bản gốc tháng 12 năm 1990 đã bị thất lạc trong lịch sử.

Trang web đầu tiên chạy trên trình duyệt WorldWideWeb trên NeXTSTEP.

Cũng giống như ngày nay, để sử dụng trang web đầu tiên, bạn phải theo dõi các siêu liên kết (được gạch chân trên trang) bằng cách nhấp đúp vào chúng trong trình duyệt WorldWideWeb ban đầu. Mỗi liên kết sẽ đưa bạn đến các nguồn thông tin liên quan khác trong mô hình web phi tập trung, không phân cấp, nơi thông tin có thể ở dạng thuận tiện nhất mà không bị hạn chế áp đặt một cách cứng nhắc.

Điều đáng chú ý là trình duyệt WorldWideWeb của Berners-Lee có điểm khác biệt là cho phép chỉnh sửa các tài liệu web nguồn cũng như xem chúng, đây là một phần trong tầm nhìn ban đầu của ông đối với web. Các trình duyệt tiếp theo mất khả năng này cho đến nhiều năm sau. Trong một thời gian, web chủ yếu là phương tiện chỉ đọc, việc soạn thảo diễn ra bằng các công cụ ngoại tuyến.

Nếu bạn muốn biết cảm giác sử dụng trình duyệt đầu tiên sẽ như thế nào, CERN sẽ tổ chức một mô phỏng trình duyệt web đầu tiên khi nó xuất hiện trong hệ điều hành NeXTSTEP và bạn có thể chạy nó trong trình duyệt của mình ngay hôm nay. Menu ở bên cạnh màn hình tuân theo quy ước của NeXTSTEP vào thời điểm đó. Nó được hiển thị với sắc thái xám vì nhiều máy tính NeXT được trang bị màn hình đơn sắc có độ phân giải cao.

Mô phỏng trình duyệt web đầu tiên chạy trên trình duyệt hiện đại.

Liên kết mà chúng tôi cung cấp sẽ đưa bạn trực tiếp tới trang web tái hiện lại trang web đầu tiên, nhưng CERN cũng cung cấp hướng dẫn về cách duyệt đến các trang web khác. Và nếu văn bản trông mờ hoặc bị giật trong Windows, chúng tôi nhận thấy rằng việc phóng to hoặc thu nhỏ kích thước văn bản bằng cách giữ phím Ctrl và di chuyển con lăn chuột theo một trong hai hướng có thể làm rõ văn bản đó.

Sau khi Tim Berners-Lee mở cửa trang web ra công chúng vào năm 1991, phương tiện mới đã phát triển nhanh chóng . Đặc biệt, một số cột mốc quan trọng đã diễn ra vào năm 1993. Vào ngày 30 tháng 4, CERN đã đưa các công nghệ cơ bản của WWW vào phạm vi công cộng , mở đường cho web trở thành một tiêu chuẩn miễn phí bản quyền mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng miễn phí. Điều đó thật lớn lao.

Một đoạn trích từ tài liệu tháng 4 năm 1993 tuyên bố web là phạm vi công cộng.
CERN

Cũng trong năm 1993, NCSA phát hành Khảm , trình duyệt web đầu tiên hiển thị đồ họa nội dòng (hình ảnh trong văn bản trên trang thay vì trong một cửa sổ riêng biệt), gây ra một cuộc cách mạng đa phương tiện trên web. Khảm cũng tích hợp hỗ trợ cho các giao thức internet khác như FTP, NNTP và Gopher , mang lại cho chúng sự thuận tiện dưới sự bảo trợ của trình duyệt web. Và khảm được tải xuống miễn phí, khuyến khích hơn nữa việc sử dụng WWW như một nền tảng mở.

Nhưng điều đó đã không xảy ra, và ngày nay, có hơn 1,2 tỷ trang web trực tuyến,  theo Netcraft , mặc dù họ ước tính rằng chỉ có khoảng 126 triệu trong số đó là “hoạt động” chứ không chỉ các tên miền trỏ hướng hoặc các phần giữ chỗ khác. Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa rằng hoạt động thông qua mạng xã hội dựa trên web (không được tính vào các kết quả đó) cũng đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua.

Liệu web có nhường chỗ cho công nghệ tương lai không? Chỉ có thời gian mới trả lời được nhưng hiện tại, WWW vẫn là một công cụ thiết yếu liên kết hầu hết các nguồn thông tin của nhân loại với nhau, giống như Tim Berners-Lee đã hình dung cách đây 30 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *