Cách chỉnh sửa ảnh trên iPhone bằng cách sử dụng Photo Apps

Cách chỉnh sửa ảnh trên iPhone

Bạn có thể sử dụng iPhone của mình để chụp và chia sẻ hình ảnh trong vài giây, nhưng có thể nên tạm dừng trước khi bạn nhấn tải lên. Chỉnh sửa ảnh của bạn trước khi chia sẻ có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với hình ảnh cuối cùng và mọi thứ bạn cần đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng Ảnh trên iPhone của bạn.

Cách chỉnh sửa hình ảnh trong ứng dụng Photos

Ngoài việc là một chiếc máy ảnh tuyệt vời, iPhone còn là một cỗ máy chỉnh sửa ảnh. Các công cụ tích hợp của Apple là quá đủ để hầu hết người dùng có thể chụp một bức ảnh tầm thường và nâng tầm nó lên một tầm cao mới. Thực hiện các chỉnh sửa và cây trồng nhanh chóng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh trên iPad. Nếu bạn đã thiết lập Thư viện ảnh iCloud, ảnh bạn chụp trên iPhone sẽ đồng bộ hóa với iPad, nơi bạn có thể chỉnh sửa chúng trên màn hình lớn hơn.

Chỉnh sửa ảnh trong ứng dụng Photos của Apple là không thể phá hủy. Như thuật ngữ gợi ý, điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện tất cả các loại chỉnh sửa cho ảnh của mình và vẫn hoàn nguyên về ảnh gốc nếu bạn muốn. Nó có nghĩa là bạn có thể thực hiện các điều chỉnh, áp dụng bộ lọc và cắt hình ảnh của mình mà không phải lo lắng về việc phá hủy bất kỳ thứ gì.

Nhấn vào nút "Chỉnh sửa" trong Ảnh

Để chỉnh sửa hình ảnh trên iPhone của bạn, trước tiên hãy tìm hình ảnh đó trong ứng dụng Ảnh. Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh, hãy nhấn vào hình ảnh đó để xem, sau đó nhấn vào “Chỉnh sửa” ở góc trên bên phải của màn hình. Nếu bạn đã bật iCloud Photos , bạn sẽ cần đợi một giây để hình ảnh có kích thước đầy đủ tải xuống. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa ảnh của mình.

 • Ảnh trực tiếp: Chỉ hiển thị nếu hình ảnh của bạn là Ảnh trực tiếp (video được quay cùng với ảnh tĩnh).
 • Điều chỉnh:  Các điều khiển chỉnh sửa tiêu chuẩn mà bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh.
 • Bộ lọc: Áp dụng hoặc xóa các bộ lọc ảnh của Apple.
 • Cắt / Làm thẳng: Để thay đổi tỷ lệ khung hình, cắt xén và hơn thế nữa.

Chúng ta sẽ xem xét cách thức hoạt động của từng loại trong số này chi tiết hơn bên dưới.

Xem trước các thay đổi của bạn

Tại bất kỳ thời điểm nào trong khi chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể nhấn vào ảnh để xem ảnh gốc. Điều này cung cấp một điểm tham chiếu cho bất kỳ chỉnh sửa nào bạn đã thực hiện. Bạn có thể xem liệu những thay đổi của mình có nâng cao hình ảnh hay không.

Nếu bạn đang chỉnh sửa Ảnh trực tiếp, chỉ đơn giản là một hình ảnh tĩnh với ba giây video cho ngữ cảnh, bạn cũng có thể nhấn và giữ hình ảnh bất kỳ lúc nào để xem các chỉnh sửa của bạn ảnh hưởng đến video như thế nào.

Hoàn nguyên về ảnh gốc của bạn

Chỉnh sửa hình ảnh không phá hủy có nghĩa là bạn luôn có thể quay lại hình ảnh ban đầu của mình nếu bạn muốn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chỉnh sửa hình ảnh của mình và thay đổi hoặc hoàn tác bất kỳ thông số nào bạn đã thay đổi, nhưng có một cách nhanh hơn để hủy tất cả các chỉnh sửa trên ảnh.

Nhấn vào nút "Hoàn nguyên" để Loại bỏ các Thay đổi

Để quay lại hình ảnh ban đầu của bạn, hãy tìm hình ảnh đó trong ứng dụng Ảnh, sau đó nhấn vào “Chỉnh sửa” ở góc trên cùng bên phải. Nhấn vào nút “Hoàn nguyên” màu đỏ ở góc dưới bên phải của màn hình để hủy tất cả các chỉnh sửa của bạn. Bạn không thể lấy lại các chỉnh sửa này (mà không sửa lại tất cả), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hài lòng trước khi thực hiện.

Thực hiện điều chỉnh hình ảnh

Phần lớn các công cụ chỉnh sửa được tìm thấy trong tùy chọn “Điều chỉnh”, được chọn tự động bất cứ khi nào bạn nhấn vào nút “Chỉnh sửa” trong ứng dụng Ảnh. Bạn sẽ tìm thấy các công cụ chỉnh sửa ảnh tiêu chuẩn để thay đổi giao diện ảnh của bạn ở đây.

Mở ảnh ở chế độ chỉnh sửa trong ứng dụng ảnh iOS

Mặc dù các chỉnh sửa tự động giúp bạn dễ dàng cải thiện một hình ảnh tầm thường, nhưng bạn sẽ tìm hiểu thêm về chỉnh sửa ảnh nói chung bằng cách thử nghiệm với các tùy chọn khác. Nếu bạn muốn hình ảnh của mình thể hiện phong cách độc đáo, việc chỉnh sửa hình ảnh của bạn theo cách thủ công là điều bắt buộc.

Các thông số này chủ yếu ảnh hưởng đến ánh sáng trong cảnh của bạn, mang lại cho bạn khả năng tăng độ phơi sáng tổng thể và tăng hoặc giảm tông màu và vùng tối. Hãy nhớ rằng vì hình ảnh được nén, rất nhiều dữ liệu bị mất do kích thước tệp giảm, điều này giới hạn mức độ khôi phục bạn có thể thực hiện đối với hình ảnh bị phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng.

 • Phơi sáng: Xác định lượng ánh sáng trong cảnh, cung cấp sự tăng hoặc giảm đồng đều của tổng ánh sáng trong ảnh.
 • Brilliance:  Làm sáng hình ảnh tối trong khi tăng độ sáng và độ tương phản (và ngược lại.) Thường được sử dụng để tăng hình ảnh tối và ảm đạm.
 • Điểm nổi bật: Đánh dấu những phần sáng nhất của hình ảnh của bạn. Giảm vùng sáng có thể khôi phục một số chi tiết ở những vùng bị phơi sáng quá mức.
 • Bóng:  Bóng là phần tối nhất trong hình ảnh của bạn. Tăng bóng có thể phục hồi nhiều chi tiết hơn ở các khu vực thiếu sáng.

Điều chỉnh màu sắc

Bạn có thể thay đổi giao diện hình ảnh của mình bằng cách điều chỉnh các tùy chọn màu sắc khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để làm cho hình ảnh “nổi bật” bằng cách điều chỉnh độ tương phản hoặc độ bão hòa, hoặc để sửa lỗi cân bằng trắng không chính xác để có tông màu da trông tự nhiên hơn.

 • Độ tương phản:  Sự khác biệt tổng thể giữa các tông màu trong ảnh. Tăng độ tương phản làm cho hình ảnh nổi bật hơn với chi tiết ở vùng tối và vùng sáng.
 • Độ sáng: Làm sáng hoặc tối hình ảnh của bạn mà không cần điều chỉnh độ phơi sáng và có nguy cơ gây ra những vùng thiếu sáng hoặc thừa sáng trên hình ảnh của bạn.
 • Điểm đen: Nhắm mục tiêu những phần tối nhất của ảnh của bạn. Tăng điểm đen sẽ làm bão hòa màu đen để tạo ra hình ảnh ấn tượng có độ tương phản cao hơn.
 • Độ bão hòa: Xác định màu sắc tổng thể của hình ảnh. Tăng hết cỡ để có màu sắc lớn hoặc giảm hết cỡ để tạo hình ảnh đơn điệu (đen trắng).
 • Độ rung: Nhắm mục tiêu các màu buồn tẻ nhất trong cảnh của bạn đồng thời hạn chế các thay đổi đối với tông màu da. Giống như công cụ bão hòa, nhưng tamer.
 • Độ ấm: Điều chỉnh nhiệt độ tổng thể trong hình ảnh của bạn bằng cách tăng nhiệt độ này để làm ấm hình ảnh và giảm nhiệt độ xuống để làm mát hình ảnh. Tốt để hiệu chỉnh cân bằng trắng.
 • Tint: Áp dụng một màu xanh lá cây hoặc đỏ tươi cho ảnh của bạn. Giảm nó xuống cho màu xanh lá cây, lên cho màu đỏ tươi. Sử dụng kết hợp với công cụ Warmth để hiệu chỉnh cân bằng trắng.

Điều chỉnh chi tiết

Tổng lượng chi tiết trong hình ảnh của bạn bị giới hạn bởi kích thước cảm biến của iPhone. Xử lý phần mềm có thể giúp làm nổi bật các chi tiết hoặc che đi những tiếng ồn khó coi, chỉ cần lưu ý đừng lạm dụng nó, đặc biệt nếu bạn muốn có một cái nhìn tự nhiên.

 • Độ sắc nét: Áp dụng tính năng làm sắc nét kỹ thuật số cho hình ảnh của bạn.
 • Định nghĩa: Thực hiện các điều chỉnh nhỏ về độ tương phản để có hình ảnh nổi bật hơn.
 • Giảm nhiễu: Áp dụng giảm nhiễu kỹ thuật số cho hình ảnh có nhiều hạt — ví dụ: một ảnh chụp vào ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Làm mờ nét ảnh: Họa tiết là một vòng tối hoặc sáng xung quanh rìa của hình ảnh, thường là một hiệu ứng không mong muốn khi chụp bằng một số ống kính nhất định.

Chỉnh sửa bằng Bộ lọc

Chạm vào nút “Bộ lọc” ở bên phải của phần “Điều chỉnh” để xem lựa chọn các bộ lọc ảnh của Apple. Vuốt qua chúng và chạm vào một cái để áp dụng, sau đó di chuyển thanh trượt bên dưới để điều chỉnh cường độ của hiệu ứng. Bạn chỉ có thể áp dụng một bộ lọc tại một thời điểm.

Áp dụng bộ lọc cho ảnh iPhone

Giống như các công cụ chỉnh sửa ảnh khác của Apple, các bộ lọc không thể phá hủy. Bạn có thể áp dụng một bộ lọc, lưu hình ảnh của mình, sau đó quay lại bất kỳ lúc nào và chọn một bộ lọc khác (hoặc tắt hoàn toàn các bộ lọc).

Cũng có thể chụp với các bộ lọc được bật. Khởi chạy ứng dụng máy ảnh và tìm biểu tượng bộ lọc quen thuộc ở góc trên cùng bên phải của màn hình (dọc). Ngay cả khi bạn chụp ảnh với bộ lọc được bật, bạn vẫn có thể xóa bộ lọc đó hoặc chuyển sang bộ lọc khác bằng các công cụ chỉnh sửa tích hợp sẵn.

Cắt, Làm thẳng và Phối cảnh

Ở bên phải của các công cụ chỉnh sửa khác là các công cụ cắt, làm thẳng và phối cảnh. Khi chạm vào phần này, bạn sẽ được cung cấp các công cụ làm thẳng bằng tay ở cuối màn hình. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để định vị lại hình ảnh của bạn khi bạn thấy phù hợp.

Làm thẳng hoặc thay đổi độ méo phối cảnh trong ảnh iOS

Ngoài ra còn có hai công cụ hiệu chỉnh phối cảnh: một công cụ có tiêu đề nằm ngang và công cụ còn lại theo chiều dọc. Các công cụ này làm biến dạng hình ảnh theo trục ngang hoặc trục dọc để sửa lỗi phối cảnh. Một ví dụ điển hình là ảnh một tòa nhà được chụp ở tiêu cự rộng, điều này khiến các đường thẳng trong ảnh bị biến dạng.

Ngoài ra còn có một vài tùy chọn mới xuất hiện ở đầu màn hình. Ở ngoài cùng bên trái, bạn có công cụ phản chiếu, phản chiếu hình ảnh như hiện tại. Bên cạnh đó là công cụ xoay để xoay nhanh hình ảnh 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Nếu bạn thấy nút “Tự động” ở giữa, hãy nhấn vào nút đó và iPhone của bạn sẽ cố gắng làm thẳng hình ảnh của bạn một cách tự động.

Các công cụ bổ sung để chỉnh sửa phối cảnh, tỷ lệ khung hình và cắt

Bạn có thể sử dụng các công cụ này để cắt ảnh của mình để có bố cục đẹp hơn, xóa thông tin nhạy cảm khỏi ảnh chụp màn hình mà bạn định chia sẻ hoặc để tạo hình ảnh định dạng vuông từ ảnh chân dung và phong cảnh. Cũng giống như các công cụ khác trong danh sách này, bạn luôn có thể quay lại ảnh gốc của mình bằng cách sửa lại.

Lấy ảnh tĩnh từ ảnh trực tiếp

Khi nhấn vào Chỉnh sửa trên một hình ảnh trong ứng dụng Ảnh, bạn có thể thấy biểu tượng Ảnh trực tiếp ở cuối màn hình. (Nó trông giống như một vòng tròn được bao quanh bởi một vòng tròn chấm chấm.) Nhấn vào đây để xem khoảng ba giây video được quay cùng với ảnh của bạn.

Bạn có thể cắt video này giống như bạn làm bất kỳ video nào khác bằng cách lấy điểm bắt đầu và điểm dừng ở một trong hai cạnh của cuộn phim. Bạn cũng có thể lấy ảnh tĩnh từ video để thay thế ảnh chính của mình, đề phòng trường hợp bạn không bấm cửa trập đúng lúc.

Tạo ảnh chính mới từ ảnh động trong ứng dụng ảnh iOS

Để làm điều này, hãy chà bằng ngón tay của bạn cho đến khi bạn tìm thấy một khung hình ưng ý. Nhấn vào “Tạo ảnh chính” để chọn khung đó. Bây giờ khi quay lại ứng dụng Ảnh, bạn sẽ thấy khung hình tĩnh mà bạn đã chọn, thay vì hình ảnh bạn đã chụp ban đầu.

Thật không may, chất lượng của những ảnh tĩnh này có thể thay đổi khá nhiều. Về cơ bản, chúng vẫn là các khung hình từ một video, vì vậy chúng không thể khớp với độ phân giải hoặc chi tiết của ảnh chính gốc.

Làm được nhiều việc hơn với Live Photos

Live Photos cung cấp cho bạn tùy chọn tạo hoạt ảnh và ảnh giả thời gian trôi đi nhờ video được quay cùng với hình ảnh của bạn . Tìm bất kỳ Ảnh động nào trong ứng dụng Ảnh và vuốt lên (không nhấn “Chỉnh sửa” trước). Bạn sẽ thấy danh sách các “Hiệu ứng” bao gồm Vòng lặp, Số lần trả lại và Phơi sáng lâu.

Xuất một vòng lặp hoặc một lần thoát qua menu Chia sẻ thay vào đó xuất một video .MOV lặp lại, như hình ảnh ở trên. Bạn cũng có thể tạo ảnh GIF từ Live Photos ngay trên iPhone của mình. Nếu bạn muốn chia sẻ một hình ảnh tĩnh, bạn sẽ cần phải vuốt lên và chọn lại “Trực tiếp”.

Chỉnh sửa với các ứng dụng khác

Cho đến nay, chúng ta chỉ thảo luận về các công cụ chỉnh sửa của Apple và đối với nhiều người, chúng là đủ. IPhone cũng bao gồm hỗ trợ chỉnh sửa với các ứng dụng khác mà bạn đã cài đặt mà không cần phải rời khỏi ứng dụng ảnh.

Để thực hiện việc này, hãy mở “Ảnh” và tìm một hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa. Nhấn vào “Chỉnh sửa” ở góc trên cùng bên phải, sau đó trên màn hình chỉnh sửa, nhấn vào nút dấu chấm lửng “…” ở góc trên cùng bên phải. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng xuất hiện có các công cụ chỉnh sửa mà bạn có thể gọi ngay tại đây trong ứng dụng Ảnh.

Sử dụng các ứng dụng đã cài đặt khác để chỉnh sửa ảnh của bạn

Một ví dụ là PS Express của Adobe, cho phép bạn điều chỉnh một chạm trong các danh mục như Matte, Charm và Duo Tone. Những công cụ này tốt, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng tốt hơn nên sử dụng ứng dụng gốc thay vì bạn thường có nhiều tùy chọn hơn.

Một số mẹo chỉnh sửa hay cần nhớ

Hy vọng rằng với hướng dẫn này và một số thử nghiệm, bạn có thể hiểu được các công cụ mà Apple đã cung cấp. Cách tốt nhất để học là chỉnh sửa và bạn có thể làm như vậy mà không gặp phải hậu quả gì, biết rằng bạn có thể hoàn nguyên về hình ảnh ban đầu bất kỳ lúc nào.

Nếu bạn đang chỉnh sửa ảnh tối, đừng quên điều chỉnh giảm nhiễu sau cùng khi bạn hài lòng với độ phơi sáng tổng thể. Bạn có thể đưa nhiều hạt vào hình ảnh bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng và tăng bóng, và thanh trượt giảm nhiễu là một công cụ hữu ích để chống lại điều này.

Nếu bạn đã thích tìm hiểu về các công cụ chỉnh sửa ảnh của Apple, tại sao không tìm hiểu thêm về cách chụp những bức ảnh đẹp nhất bằng iPhone của bạn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *