Cách chọn bo mạch chủ cho PC: Tổng hợp các thông tin cần biết !

Cách chọn bo mạch chủ cho PC

Khi quyết định lựa chon mua máy tính PC lắp ráp: Bạn quyết định GPU và CPU của mình theo thứ tự nào là quan trọng đối với cấu hình máy tính. Tiếp theo, bạn thường quyết định bo mạch chủ dựa trên ngân sách của mình (và CPU đã chọn), vỏ máy và sau đó là mọi thứ khác.

Khái niệm cơ bản về bo mạch chủ

Vì CPU và GPU có tác động đáng kể nhất đến hiệu suất của PC nên bạn nên bắt đầu với chúng. Tuy nhiên, một bo mạch chủ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Điều này có thể phụ thuộc vào chất lượng tổng thể của nó cũng như các thông số kỹ thuật bạn cần cho bản dựng của mình.

Chúng ta hãy xem xét một số lưu ý chính cần thực hiện khi mua một bo mạch chủ. Chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết đến bất cứ điều gì quá cơ bản như loại ổ cắm ở đây — tất nhiên bạn cần một bo mạch chủ có loại ổ cắm phù hợp với CPU bạn đã chọn. Tuy nhiên, tóm lại: Nếu bạn mua một bộ xử lý AMD, bạn cần một bo mạch chủ tương thích với AMD. Nếu bạn mua CPU Intel, bạn cần có bo mạch chủ tương thích với Intel. Bo mạch chủ không chỉ phải tương thích với AMD hoặc Intel mà còn phải tương thích với thế hệ vi xử lý cụ thể mà bạn đang sử dụng.

Một xem xét quan trọng khác là kích thước bo mạch chủ. Có nhiều kích thước bo mạch chủ khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau , nhưng hầu hết mọi người sẽ nhìn vào bo mạch ATX tiêu chuẩn cho PC để bàn truyền thống.

Với điều đó, chúng ta hãy bắt đầu.

XEM THÊM:

Bạn sẽ ép xung?

Vỏ máy tính chơi game có đèn LED.
Nếu bạn định ép xung CPU của mình, thì bạn phải cân nhắc điều này khi mua bo mạch chủ, ít nhất là nếu bạn đang mua Intel. Các bo mạch chủ và CPU dành cho máy tính để bàn AMD Ryzen thân thiện với việc ép xung , nhưng bạn có thể tận dụng thêm bao nhiêu tiền từ chúng rất khác nhau giữa các thế hệ. Điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này, vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó ở đây.

Đối với Intel, bạn chỉ có thể ép xung các CPU Intel có ký hiệu cụ thể (“K” hoặc “F” ở cuối số sản phẩm) và tương tự với chipset Intel. Để biết thêm thông tin, hãy đọc phần sơ lược của chúng tôi về chipset là gì . Số model của bo mạch chủ thường được xác định bởi chipset của chúng. Để ép xung bộ xử lý Intel, bạn cần có bo mạch chủ Z-series tương thích với CPU của mình.

Ngoài ra, hãy chú ý đến VRM hoặc mô-đun điều chỉnh điện áp, mô-đun này chuyển đổi điện áp được cung cấp cho CPU. Nói chung, số lượng pha VRM cao hơn có nghĩa là nguồn cung cấp cho CPU sạch hơn, do đó cải thiện hiệu suất. Cách tốt nhất để tìm hiểu về VRM của bo mạch chủ là xem các bài đánh giá trực tuyến.

Cổng, Wi-Fi và khe cắm RAM

Bo mạch chủ ATX chơi game trần.
Bo mạch chủ MSI MPG Z390M Gaming Edge ATX dành cho bộ vi xử lý Intel. MSI

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào các phần hào nhoáng của bo mạch chủ. Bạn nên xem xét các cổng mà bo mạch chủ cung cấp. Nếu bạn có thể xác định các cổng khác nhau bằng mắt, thì việc đơn giản chỉ là nhìn vào hình ảnh trên nhà bán lẻ trực tuyến yêu thích của bạn để xem mỗi kiểu máy cung cấp những gì.

Hầu hết mọi người vẫn muốn bo mạch chủ có nhiều cổng USB tiêu chuẩn (Loại A) — tốt hơn là có một số cổng ở USB 3.1 trở lên. Bạn cần bao nhiêu cổng tùy thuộc vào thiết bị và thiết bị ngoại vi mà bạn sử dụng. Hãy nhớ rằng ít nhất hai trong số các cổng này sẽ được sử dụng bởi bàn phím và chuột.

Bạn cũng nên mua một bo mạch chủ có một số cổng USB-C  vì đó là nơi hướng đến tương lai . Ngoài ra, nếu bạn có ổ cứng ngoài với giao diện USB-C, bạn sẽ có tốc độ truyền nhanh hơn nhiều.

Khi nhìn vào USB-C, bạn cũng có thể tìm thấy các bo mạch chủ hỗ trợ Thunderbolt 3 hoặc 4. Thunderbolt cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh và nó cũng hỗ trợ các thiết bị USB-C cũng như DisplayPort cho màn hình.

Nếu bạn không chọn một card đồ họa và thay vào đó bạn đang làm với đồ họa tích hợp , thì các giao diện hiển thị trên bo mạch chủ cũng sẽ quan trọng. Phổ biến nhất là HDMI, nhưng bạn cũng có thể cần DisplayPort, DVI hoặc thậm chí VGA. Tin tốt là, nếu bạn làm điều này lộn xộn, bạn có thể nhận được bộ điều hợp để màn hình DVI có thể nói chuyện với bo mạch chủ của bạn thông qua cổng HDMI. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn muốn các cổng hiển thị khớp với cả màn hình và bo mạch chủ.

Cận cảnh khe cắm PCIe x16 với mũi tên màu đỏ trỏ vào.
Khe cắm PCIEx16 trên bo mạch chủ B450. Gigabyte

Nói về điều này, khe cắm PCIe rất quan trọng đối với bất kỳ bo mạch chủ nào. Đối với GPU chơi game, bạn cần có khe cắm PCIe x16, đây là khe cắm khá tiêu chuẩn. Nếu bạn có kế hoạch thêm một card âm thanh hoặc các card mở rộng khác, bạn sẽ cần có đủ khe để chứa chúng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn có khe cắm M.2 cho ổ cứng thể rắn NVMe . Đó cũng là tiêu chuẩn khá ở thời điểm này, đó là một điều tuyệt vời, vì ổ NVMe nhanh hơn nhiều so với ổ SSD và ổ cứng SATA.

Chúng ta cũng đang bắt đầu giai đoạn chuyển đổi cho PCIe, nơi các nhà sản xuất đang chuyển từ PCIe 3.0 sang PCIe 4.0. Nếu bạn có một bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 4.0, bạn cũng sẽ cần một CPU thân thiện với PCIe 4.0. Kể từ tháng 5 năm 2021, AMD Ryzen 3000 và 5000 series cũng như CPU ​​Intel thế hệ thứ 11 hỗ trợ tiêu chuẩn mới. Nếu không có cả CPU và bo mạch chủ thân thiện với PCIe 4.0, hệ thống sẽ mặc định ở tốc độ PCIe 3.0.

Cuối cùng, hãy xem xét các khe cắm RAM. Hầu hết các bo mạch chủ đều có bốn tiêu chuẩn, giúp việc tải hệ thống của bạn bằng RAM dễ dàng hơn (và rẻ hơn). Tuy nhiên, các bo mạch kích thước nhỏ hơn thường chỉ có hai khe cắm RAM.

Giá cả

Nếu bạn đang lập ngân sách cho một chiếc PC, thì bạn đã biết rằng giá cả là một vấn đề cần cân nhắc chính. Ví dụ: nếu bạn mua một thứ gì đó rẻ tiền, bạn không thể nhất thiết phải tin tưởng vào hiệu suất đáng kinh ngạc để ép xung.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên mua bảng đắt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Đối với mọi loại bảng ngoài kia, bạn thường có thể tìm thấy một điểm hợp lý giữa chi phí, chất lượng và hiệu suất, đặc biệt nếu bạn chú ý đến các bài đánh giá.


Bo mạch chủ là yếu tố nền tảng của PC của bạn. Đảm bảo dành đủ thời gian để tìm kiếm thứ gì đó phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ có một bo mạch chủ vững chắc giúp hệ thống của bạn hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *