Cách chụp ảnh màn hình trên Windows 10

Cách chụp ảnh màn hình trên Windows 10

Bằng cách chụp ảnh màn hình, bạn có thể chụp ảnh toàn bộ màn hình của mình — hoặc chỉ một vùng của nó. Windows 10 có nhiều công cụ tích hợp để dễ dàng chụp ảnh màn hình và chúng tôi cũng có một số công cụ của bên thứ ba thậm chí còn mạnh mẽ hơn để đề xuất.

Chụp ảnh màn hình bằng màn hình in (PrtScn)

Phím Print Screen trên bàn phím của bạn có thể chụp ảnh màn hình. Tùy thuộc vào phím tắt bạn sử dụng, bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp ảnh PNG hoặc sao chép nó vào khay nhớ tạm để có thể dán vào bất kỳ ứng dụng nào.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Phím prtscn thường được tìm thấy giữa phím F12 và phím Scroll Lock ở hàng trên cùng của bàn phím. Thay vào đó, nó có thể được gắn nhãn như “PrtScn”, “PrntScrn” hoặc “Print Scr”. Trên bàn phím kích thước đầy đủ, hãy nhìn phía trên phím Chèn.

Trên bàn phím máy tính xách tay, phím Print Screen có thể được kết hợp với một phím khác, nhưng nó sẽ nằm trong khu vực chung đó của bàn phím. Bạn có thể phải nhấn phím “Chức năng” hoặc “Fn” của máy tính xách tay khi sử dụng các phím tắt ở đây.

Một ngón tay nhấn phím PrtSc trên hàng trên cùng của bàn phím PC.
Lưu ảnh chụp màn hình của bạn dưới dạng tệp

Nhấn Windows + Print Screen để lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp. Nói cách khác, nhấn và giữ phím logo Windows và chạm vào phím Print Screen, phím này có thể được gắn nhãn như PrtScrn hoặc PrtScn. (Trên bàn phím máy tính xách tay, bạn có thể phải sử dụng Windows + Fn + PrtScn.)

Mẹo: Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng Windows 10 hoặc PC chuyển đổi 2 trong 1 không có bàn phím, hãy nhấn Nguồn + Giảm âm lượng để chụp ảnh màn hình. Nếu bạn thấy nút logo Windows trên màn hình máy tính bảng của mình, hãy nhấn Windows + Giảm âm lượng.

Nhấn Windows + Print Screen trên bàn phím của bạn.
Màn hình sẽ mờ đi trong giây lát, cung cấp xác nhận trực quan. Ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện dưới dạng tệp PNG trong thư mục có tên “Ảnh chụp màn hình” bên trong thư mục “Ảnh” của tài khoản người dùng của bạn. Nếu bạn chụp nhiều ảnh chụp màn hình, mỗi ảnh sẽ được tự động gắn nhãn bằng một số.

Nói cách khác, bạn có thể sẽ tìm thấy ảnh chụp màn hình của mình ở vị trí sau: C: \ Users \ NAME \ Hình ảnh \ Ảnh chụp màn hình

Lưu ý: Màn hình của bạn sẽ chỉ nhấp nháy trong khi chụp ảnh màn hình nếu bạn đã bật cài đặt “ Hoạt ảnh cửa sổ khi thu nhỏ và phóng to ”. Để kiểm soát xem màn hình của bạn có nhấp nháy hay không, hãy chuyển đổi tùy chọn này.

Lưu Ảnh chụp màn hình vào Clipboard của bạn

Để sao chép hình ảnh của màn hình vào khay nhớ tạm, chỉ cần nhấn phím Print Screen (hoặc Fn + Print Screen trên một số máy tính xách tay).

Windows sẽ lưu hình ảnh màn hình của bạn vào khay nhớ tạm. Bạn có thể dán nó vào hầu hết mọi ứng dụng: Trình chỉnh sửa hình ảnh, trình xử lý văn bản hoặc bất kỳ thứ gì khác hỗ trợ hình ảnh. Chỉ cần chọn Chỉnh sửa> Dán hoặc nhấn Ctrl + V để dán như bình thường.

Mẹo: Nếu bạn đã bật lịch sử khay nhớ tạm của Windows 10, Windows sẽ ghi nhớ một số nội dung cuối cùng bạn đã sao chép vào khay nhớ tạm của mình — bao gồm cả ảnh chụp màn hình.

Lưu ảnh chụp màn hình của một cửa sổ vào khay nhớ tạm của bạn

Để chụp ảnh màn hình chỉ một cửa sổ thay vì toàn bộ màn hình, hãy nhấn Alt + Print Screen. (Trên một số máy tính xách tay, bạn có thể cần phải nhấn Alt + Fn + Print Screen để thay thế.)

Sử dụng Snip & Sketch để chụp ảnh màn hình

Windows 10 được tích hợp sẵn công cụ Snip & Sketch cung cấp các tùy chọn ảnh chụp màn hình mạnh mẽ hơn. Bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh màn hình của một vùng cụ thể trên màn hình, chụp ảnh màn hình trong thời gian trễ hoặc chú thích ảnh chụp màn hình của bạn.

Lưu ý: Windows 10 vẫn chứa Công cụ Snipping cổ điển , đã được giới thiệu trong Windows Vista. Bạn vẫn có thể sử dụng Snipping Tool nếu bạn đã quen thuộc với nó. Tuy nhiên, nó đang được loại bỏ dần để thay thế cho công cụ Snip & Sketch hiện đại. Snip & Sketch có tất cả các tùy chọn tương tự như Snipping Tool — và hơn thế nữa.

Chụp ảnh màn hình một phần màn hình của bạn

Để nhanh chóng chụp ảnh màn hình bằng Snip & Sketch, hãy nhấn Windows + Shift + S. Màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu xám và chuột của bạn sẽ biến thành hình chữ thập.

Các nút Snip & Sketch ở đầu màn hình.

Bạn sẽ thấy một thanh gồm nhiều nút ở gần đầu màn hình. Chọn chức năng bạn muốn. Từ trái sang phải, đây là những gì các nút làm:

  • Rectangular Snip : Bạn có thể dùng con trỏ để vẽ một hình chữ nhật trên màn hình. Windows sẽ lưu ảnh chụp màn hình của khu vực bên trong hình chữ nhật.
  • Freeform Snip : Bạn có thể phác thảo một hình dạng tùy ý trên màn hình bằng con trỏ (hoặc bút stylus hoặc ngón tay trên màn hình cảm ứng). Windows sẽ lưu ảnh chụp màn hình của khu vực bạn vẽ xung quanh.
  • Window Snip : Con trỏ sẽ hoạt động như một hình chữ thập. Bạn có thể đặt nó trên một cửa sổ và nhấp để chụp ảnh màn hình của cửa sổ đó.
  • Fullscreen Snip : Nút này chụp ảnh màn hình của toàn bộ màn hình của bạn.
  • Close Snipping : Đóng lớp phủ mà không cần chụp ảnh màn hình. (Bạn cũng có thể nhấn Esc trên bàn phím để thực hiện việc này.)

Snip & Sketch sẽ ghi nhớ tùy chọn được sử dụng gần đây nhất của bạn khi bạn sử dụng phím tắt để mở nó.

Chú thích hoặc cắt ảnh chụp màn hình

Khi bạn chụp ảnh màn hình, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết ảnh chụp màn hình đã được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn. Bạn có thể dán nó vào bất kỳ ứng dụng nào khác hỗ trợ tệp hình ảnh. (Sử dụng Chỉnh sửa> Dán hoặc Ctrl + V để dán.)

Nếu thông báo biến mất trước khi bạn có thể nhấp vào nó, bạn sẽ tìm thấy thông báo trong Trung tâm hành động của Windows 10 .

Ngoài ra còn có nút “Lưu”, cho phép bạn lưu ảnh chụp màn hình của mình dưới dạng tệp hình ảnh từ đây.

(Giao diện sẽ thay đổi tùy theo kích thước cửa sổ. Với cửa sổ Snip & Sketch lớn hơn, tất cả các tùy chọn đều nằm trên thanh công cụ trên cùng. Nếu bạn thay đổi kích thước cửa sổ và làm cho nó nhỏ hơn, một số tùy chọn sẽ chuyển xuống thanh công cụ dưới cùng.)

Trình chỉnh sửa Snip & Sketch.

Chụp ảnh màn hình bị trì hoãn

Trong một số trường hợp, chụp ảnh màn hình chậm trễ có thể giúp bạn chụp menu hoặc phần tử giao diện khác sẽ không xuất hiện trừ khi bạn đang tương tác với nó. Snip & Sketch có thể chụp ảnh màn hình với độ trễ ba hoặc mười giây.

Để tìm tùy chọn này, bạn sẽ cần mở trực tiếp cửa sổ ứng dụng Snip & Sketch. Nhấp vào nút Bắt đầu (hoặc nhấn phím Windows), tìm kiếm “Snip” và khởi chạy phím tắt ứng dụng “Snip & Sketch”.

Phím tắt ứng dụng "Snip & Sketch" trong menu Start của Windows 10.

Ở bên phải của nút “Mới” trong cửa sổ Cắt & Phác thảo, nhấp vào mũi tên xuống và chọn “Cắt trong 3 giây” hoặc “Cắt sau 10 giây”.

Mẹo: Nếu bạn nhấp vào menu> Tùy chọn trong cửa sổ Snip & Sketch, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để mở Snip & Sketch khi nhấn Print Screen, chọn có hay không Snip & Sketch tự động sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm của bạn và thêm đường viền xung quanh snips (ảnh chụp màn hình).

Chụp ảnh màn hình (hoặc video) bằng Game Bar

Windows 10 bao gồm một tính năng có tên Xbox Game Bar . Bất chấp cái tên, nó thực sự là một lớp phủ tập trung vào trò chơi hơn với nhiều tính năng. Nó đặc biệt hữu ích để chụp ảnh màn hình của các trò chơi PC.

Bạn sẽ thấy thông báo “Đã lưu ảnh chụp màn hình” và bạn có thể nhấp vào thông báo đó để xem ảnh chụp màn hình Game Bar của mình. Bạn cũng có thể nhấn Windows + G để mở Game Bar.

Để định cấu hình Game Bar, hãy đi tới Cài đặt> Trò chơi> Xbox Game Bar. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng Game Bar và tùy chỉnh các phím tắt thực hiện các thao tác này. Vì vậy, nếu không có gì xảy ra khi bạn nhấn các phím này, hãy kiểm tra xem tính năng này có được bật trong Cài đặt hay không.

Tùy chọn Xbox Game Bar trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.

Ảnh chụp màn hình bạn chụp bằng công cụ này được lưu vào C: \ Users \ NAME \ Videos \ Captures. (Có, ngay cả ảnh chụp màn hình cũng được chia sẻ vào thư mục Video.)

Game Bar cũng cho phép bạn quay video màn hình Windows 10 của mình . Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để quay video máy tính để bàn hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác. Bạn có thể ghi lại nhiều thứ không chỉ là trò chơi. Tệp video sẽ được lưu vào thư mục C: \ Users \ NAME \ Videos \ Captures ở định dạng H.264 MP4.

Thư mục nơi Xbox Game Bar đặt ảnh chụp màn hình và quay video.

Chụp ảnh màn hình với Greenshot, một ứng dụng miễn phí

Công cụ chụp ảnh màn hình miễn phí yêu thích của chúng tôi dành cho Windows — bên cạnh các công cụ được tích hợp sẵn trong bản thân Windows 10, rất có khả năng — là Greenshot . Nó miễn phí và mã nguồn mở, và nó được đóng gói với các tính năng bổ sung như phím tắt có thể tùy chỉnh.

Greenshot chạy trong khay hệ thống của bạn , nơi nó cung cấp các tùy chọn hữu ích như “Chụp cửa sổ từ danh sách”, cho phép bạn nhanh chóng chụp ảnh màn hình của bất kỳ cửa sổ đang chạy nào từ menu ngữ cảnh.

Menu khay hệ thống của Greenshot.

Chụp ảnh màn hình một cách dễ dàng với SnagIt, một công cụ mạnh mẽ

Windows 10 được tích hợp các tính năng chụp ảnh màn hình hữu ích và Greenshot là một công cụ mạnh mẽ, nhưng mỗi phương pháp trên đều có những hạn chế riêng. Nếu bạn chụp nhiều ảnh màn hình và muốn có nhiều tùy chọn và linh hoạt hơn, bạn có thể muốn thứ gì đó mạnh mẽ hơn nữa.

Nếu bạn không ngại chi vài đô la cho một công cụ chụp ảnh màn hình, SnagIt của Techsmith là một ứng dụng chụp ảnh màn hình cực kỳ mạnh mẽ. Nó giúp việc chụp ảnh màn hình trở nên dễ dàng và có các tính năng để nhắm mục tiêu các cửa sổ cụ thể và ghi lại toàn bộ văn bản của các cửa sổ cuộn như các trang web trong trình duyệt của bạn.

Giao diện chụp ảnh chính của SnagIt.

SnagIt cũng có thể quay video màn hình của bạn, biến chúng thành GIF động (nếu bạn thích), thêm video từ webcam và âm thanh từ micrô của bạn, đồng thời giúp bạn dễ dàng cắt các video clip đó để bạn chỉ có thể đưa vào những gì quan trọng.

Ngoài ra, SnagIt có thể trích xuất văn bản từ ảnh chụp màn hình, chú thích chúng, thay thế văn bản trong ảnh chụp màn hình và làm được nhiều việc khác mà bạn tưởng tượng một công cụ chụp ảnh màn hình có thể làm được. Đó là một ứng dụng tuyệt vời mà chúng tôi khuyên dùng, đặc biệt nếu bạn cần chụp nhiều ảnh màn hình.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *