Cách định dạng ổ SSD trên Windows 10

Định dạng ổ đĩa thể rắn (SSD) chỉ mất vài giây thông qua File Explorer. Nhưng chính xác thì bạn làm như thế nào, và bạn nên chọn hệ thống tệp nào? Đây là những gì bạn cần biết.

Định dạng SSD trong File Explorer

Có một số cách để định dạng ổ đĩa thể rắn (SSD) trong Windows 10. Hầu hết chúng – như công cụ Disk Management – là quá mức cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bạn. Cách đơn giản nhất để định dạng ổ SSD là thông qua File Explorer.

Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một biểu tượng trên màn hình của bạn có tên “Máy tính này”. Đừng lo lắng nếu nó không có ở đó; bạn có thể lấy lại . Trong khi chờ đợi, hãy mở menu Bắt đầu, nhập “File Explorer” vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào “Mở”.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Tài liệu” hoặc “Hình ảnh” ở phía bên trái của menu Bắt đầu.

Nhìn vào phía bên trái của File Explorer và nhấp vào “PC này”.

Cửa sổ "PC này" hiển thị ổ cứng, vị trí mạng và một số thư mục người dùng.

Bạn cần xác định ổ đĩa mà bạn muốn định dạng. Hãy dành thời gian của bạn để làm điều đó, bạn không muốn vô tình định dạng sai ổ đĩa – một khi bạn định dạng ổ đĩa, tỷ lệ khôi phục bất kỳ dữ liệu nào từ nó là khá mỏng.

Đảm bảo rằng không có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào trên ổ đĩa, sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó và nhấn “Định dạng”.

Màn hình định dạng chứa một vài tùy chọn đáng chú ý. Nói chung, thực sự chỉ có ba bạn nên lo lắng: “Hệ thống tệp”, “Nhãn ổ đĩa” và hộp “Định dạng nhanh”. Bạn có thể đặt tên cho SSD bất cứ thứ gì bạn muốn bằng cách điền vào ô “Nhãn ổ đĩa”, mặc dù một cái gì đó mang tính mô tả luôn tốt. Ba ổ có tên “asdhjkb”, “dhfjshi” và “quiwehnsd” có thể dẫn đến một số nhầm lẫn sau này.

Cửa sổ Định dạng với Hệ thống Tệp, Nhãn Tập và Định dạng Nhanh được chỉ định.

Hệ thống tệp cho SSD nội bộ

Bạn chắc chắn sẽ muốn chọn NTFS làm hệ thống tệp của mình nếu bạn đang định dạng ổ đĩa nội bộ sẽ chỉ được sử dụng trên Windows 10. NTFS – hoặc Hệ thống tệp công nghệ mới – là hệ thống tệp tiêu chuẩn được Windows sử dụng kể từ Windows 3.1 .

Lưu ý: Nếu ổ đĩa mới, nó có thể không hiển thị trong “PC này”. Điều đó rất có thể là do trước tiên, một số ổ đĩa phải được khởi tạo trước khi Windows cho phép bạn sử dụng chúng. May mắn thay, việc khởi tạo một ổ đĩa khá dễ dàng .

Hệ thống tệp cho SSD bên ngoài

Nếu bạn đang định dạng  ổ SSD bên ngoài , bạn có nhiều tùy chọn hệ thống tệp hơn . NTFS là một lựa chọn hợp lý nếu bạn chỉ định sử dụng ổ đĩa ngoài với Windows hoặc Linux. MacOS cũng có thể đọc từ ổ đĩa NTFS, nhưng bản chất không hỗ trợ ghi vào chúng, mặc dù bạn có thể nếu bạn sẵn sàng thực hiện một số công việc.

Các định dạng khác được hỗ trợ phổ biến hơn và có lẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn định sử dụng SSD bên ngoài với nhiều thiết bị khác nhau. FAT32 và exFAT đều được hỗ trợ bởi mọi hệ điều hành và bảng điều khiển trò chơi hiện đại, mặc dù FAT32 không thể xử lý các tệp lớn hơn bốn gigabyte.

Nếu bạn không có ý định sử dụng cụ thể nào, bạn có thể nên chọn exFAT. Nó nhẹ, được hỗ trợ rộng rãi và không có bất kỳ hạn chế về kích thước tệp hoặc khối lượng thực tế nào phải lo lắng.

Sử dụng định dạng để xóa dữ liệu

Không sử dụng tùy chọn “Định dạng đầy đủ” cho SSD. Điều này là không cần thiết vì Windows sẽ tự động xóa các tệp đã xóa khỏi SSD nếu TRIM được bật và điều này làm giảm tuổi thọ có thể sử dụng của SSD của bạn. Nếu bạn muốn xóa dữ liệu, một định dạng nhanh là hoàn toàn phù hợp.

Lưu ý: Ổ cứng SSD USB bên ngoài không hỗ trợ TRIM. Bạn sẽ muốn sử dụng Định dạng đầy đủ để xóa ổ SSD bên ngoài trước khi loại bỏ hoặc loại bỏ chúng. Định dạng đầy đủ sẽ đảm bảo dữ liệu đã xóa của bạn không thể khôi phục được. Điều này không áp dụng cho SSD bên trong, nơi TRIM sẽ xử lý việc xóa dữ liệu.

Tại sao bạn không nên sử dụng định dạng đầy đủ

Cách đây rất lâu, trong một thiên hà rất xa, rất xa – con số khổng lồ cách đây mười năm – bạn thực sự cần sử dụng tùy chọn định dạng đầy đủ để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn đã bị xóa khỏi ổ cứng. Ổ cứng thông thường vẫn cần điều trị đó. Full Format thực sự ghi số 0 lên mọi vị trí có thể có trên ổ cứng, xóa tất cả nội dung. Nó không phải là hoàn hảo và một nhóm pháp y siêng năng có thể khôi phục một số dữ liệu, nhưng đủ để giữ thông tin của bạn an toàn trước những người bình thường có thể nhặt ổ cứng đã bỏ đi của bạn.

Các ổ cứng thể rắn hiện đại vẫn lưu trữ dữ liệu dưới dạng 1s và 0, nhưng cơ chế vật lý bên dưới cực kỳ khác biệt. Ổ cứng lưu trữ các số 1 và số 0 đó trên một đĩa từ tính, nhưng ổ đĩa thể rắn lưu trữ chúng trong các “ô” được sạc hoặc xả để biểu thị số 0 hoặc 1 tương ứng.

Một trong những nhược điểm của lưu trữ trạng thái rắn là mỗi ô chỉ có thể được ghi vào một số lần nhất định trước khi không sử dụng được. Một ổ SSD hiện đại có thể dễ dàng tồn tại vài trăm gigabyte dữ liệu được ghi mỗi ngày trong nhiều năm trước khi bị hỏng, nhưng tốt nhất là bạn nên tránh ghi vào nó một cách không cần thiết – đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng tùy chọn định dạng đầy đủ trên SSD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985208275
Liên hệ