Cách khắc phục lỗi “This PC can’t run Windows 11”

Cách khắc phục “PC này không thể chạy Windows 11”

Nếu bạn đã chạy Kiểm tra tình trạng máy tính của Microsoft và nhận được thông báo “This PC can’t run Windows 11”, có khả năng bạn cần bật TPM và Khởi động an toàn trên PC của mình. Đây là cách thực hiện.

Windows 11 yêu cầu TPM 2.0 và Khởi động an toàn

Đối với một số PC, gốc rễ của vấn đề với PC Health Check là chúng đã tắt Secure Boot và TPM trong UEFI , đây là hệ thống cơ bản cho phép hệ điều hành hoạt động với phần cứng PC của bạn. Nhiều người vẫn gọi UEFI là “BIOS” của họ, mặc dù thuật ngữ đó về mặt kỹ thuật đề cập đến một tiêu chuẩn cũ hơn.

Sau khi bật TPM và Khởi động an toàn, có thể PC của bạn sẽ vượt qua kiểm tra tính tương thích của Windows 11 nếu nó đáp ứng tất cả các yêu cầu hệ thống khác .

Cách bật TPM và Khởi động an toàn trong UEFI

Để bật TPM và Khởi động an toàn trong UEFI, trước tiên bạn cần tắt thiết bị của mình. Khi bạn bật lại, sẽ có một phím hoặc nút bàn phím đặc biệt mà bạn cần nhấn vào đúng thời điểm để vào cài đặt UEFI của mình .

Phím chính xác bạn cần nhấn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình hoặc thực hiện tìm kiếm trên web cho tên thiết bị của bạn cùng với “phím bios” hoặc “phím UEFI”. Đối với một số bo mạch chủ (đặc biệt nếu bạn xây dựng PC của riêng mình), bạn có thể thấy một thông báo nhỏ trên màn hình khi khởi động cho bạn biết bạn cần nhấn phím nào để vào cài đặt BIOS.

Ví dụ: trên máy tính xách tay Acer Spin 3 mà chúng tôi có, bạn truy cập menu cấu hình UEFI bằng cách bật nguồn máy tính xách tay và nhấn F2 trên bàn phím khi bạn thấy màn hình giật gân “Acer”.

Khi bạn đang ở trong màn hình thiết lập UEFI, các hướng dẫn cũng sẽ khác nhau đáng kể về cách chính xác để bật Khởi động an toàn và TPM, nhưng nhìn chung, bạn đang tìm kiếm các tùy chọn “Bảo mật” hoặc “Khởi động”.

Trong ví dụ này Thiết lập Tiện ích của American Megatrends (thiết lập của bạn có thể trông khác), bạn có thể tìm thấy các tùy chọn TPM trong tab “Bảo mật”. Tìm “TPM” và đảm bảo rằng nó đã được bật. Nếu không, hãy thay đổi cài đặt trong UEFI cụ thể của bạn để kích hoạt nó.

Trong menu "Bảo mật" của UEFI, hãy tìm "TPM" và "Đã bật".
Benj Edwards

Tương tự, trong ví dụ UEFI của chúng tôi, chúng tôi có thể tìm thấy cài đặt Khởi động an toàn của mình trong tab “Khởi động”. Tìm tùy chọn “Khởi động an toàn” và đảm bảo rằng nó đã được bật.

Trong menu "Khởi động" của UEFI, hãy tìm "Khởi động an toàn" và "Đã bật".
Benj Edwards

Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn lưu các thay đổi bạn đã thực hiện đối với UEFI trước khi thoát tiện ích cấu hình (bạn thường có thể chọn “lưu và thoát” làm một trong các tùy chọn).

Lưu ý: Nếu bạn không thấy gì về TPM hoặc Khởi động an toàn trên màn hình cài đặt UEFI hoặc BIOS của máy tính, thì có thể PC của bạn đã quá cũ để có những tính năng này.

Sau khi thoát, PC của bạn sẽ khởi động lại và Windows sẽ tải. Khi bạn chạy kiểm tra lại, hy vọng bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra. Nếu các tính năng này được bật mà PC của bạn vẫn không vượt qua được kiểm tra, thì có một lý do khác khiến máy của bạn không tương thích với Windows 11.

Khởi động an toàn và TPM là gì?

Secure Boot là một tính năng của UEFI chỉ cho phép các hệ điều hành đã ký hoạt động , có thể giúp bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại. Ngoài việc kiểm tra BIOS, bạn có thể kiểm tra Thông tin hệ thống trong Cài đặt để xem hệ thống của bạn có hỗ trợ Khởi động an toàn hay không.

Để kiểm tra chip TPM , bạn có thể nhấn Windows + R, nhập tpm.mscvà nhấn Enter. Trong bảng điều khiển quản lý TPM xuất hiện, bạn sẽ tìm thấy thông tin về mô-đun TPM của PC và bạn sẽ thấy số phiên bản của nó trong “Phiên bản thông số kỹ thuật”.

Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *