Cách kiểm tra Card đồ họa (GPU) nào trong máy tính PC của bạn

Cách kiểm tra Card đồ họa (GPU) nào trong PC của bạn

Tất cả các máy tính đều có phần cứng đồ họa xử lý mọi thứ, từ vẽ màn hình nền và giải mã video đến hiển thị các trò chơi PC đòi hỏi cấu hình cao. Hầu hết các PC hiện đại đều có bộ xử lý đồ họa (GPU) do Intel, NVIDIA hoặc AMD sản xuất.

Mặc dù CPU và RAM của máy tính cũng rất quan trọng, nhưng GPU thường là thành phần quan trọng nhất khi chơi trò chơi game PC. Nếu bạn không có GPU đủ mạnh, bạn không thể chơi các trò chơi PC mới hơn — hoặc bạn có thể phải chơi chúng với cài đặt đồ họa thấp hơn. Một số máy tính có đồ họa “tích hợp” hoặc “tích hợp” năng lượng thấp , trong khi những máy tính khác có card đồ họa “chuyên dụng” hoặc “rời” mạnh mẽ (đôi khi được gọi là card màn hình.) Dưới đây là cách xem phần cứng đồ họa nào trong PC Windows của bạn.

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra thông tin GPU và chi tiết sử dụng ngay từ Trình quản lý tác vụ. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager” hoặc nhấn Windows + Esc để mở nó .

Tùy chọn để mở Task Manager từ thanh tác vụ của Windows 10

Nhấp vào tab “Hiệu suất” ở đầu cửa sổ — nếu bạn không thấy các tab, hãy nhấp vào “Thông tin khác”. Chọn “GPU 0” trong thanh bên. Nhà sản xuất GPU và tên kiểu máy được hiển thị ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ.

Bạn cũng sẽ thấy các thông tin khác, chẳng hạn như dung lượng bộ nhớ chuyên dụng trên GPU của bạn, trong cửa sổ này. Trình quản lý tác vụ của Windows 10 (Task Manager) hiển thị mức sử dụng GPU của bạn tại đây và bạn cũng có thể xem mức sử dụng GPU theo ứng dụng .

Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, bạn cũng sẽ thấy “GPU 1”, v.v. tại đây. Mỗi loại đại diện cho một GPU vật lý khác nhau.

Tên GPU của máy tính được hiển thị trong Trình quản lý tác vụ của Windows 10

Trên các phiên bản Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows 7, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong Công cụ chẩn đoán DirectX . Để mở nó, hãy nhấn Windows + R, nhập “dxdiag” vào hộp thoại Run xuất hiện và nhấn Enter.

Khởi chạy dxdiag từ hộp thoại Run của Windows 10

Nhấp vào tab “Hiển thị” và xem trường “Tên” trong phần “Thiết bị”. Các thống kê khác, chẳng hạn như dung lượng bộ nhớ video (VRAM) được tích hợp trong GPU của bạn, cũng được liệt kê ở đây.

Công cụ chẩn đoán DirectX hiển thị tên cạc đồ họa của máy tính

Nếu bạn có nhiều GPU trong hệ thống của mình — chẳng hạn như trong máy tính xách tay có GPU Intel công suất thấp để sử dụng pin và GPU NVIDIA công suất cao để sử dụng khi cắm điện và chơi game — bạn có thể kiểm soát GPU nào cho trò chơi sử dụng từ ứng dụng Cài đặt của Windows 10. Các điều khiển này cũng được tích hợp trong Bảng điều khiển NVIDIA .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *