Ý nghĩa của 5G đối với iPhone 12 của Apple

Ý nghĩa của 5G đối với iPhone 12 của Apple

Tất cả các mẫu  iPhone 12 đều hỗ trợ 5G. Trong khi một số điện thoại Android hỗ trợ 5G, đây là lần đầu tiên Apple phát hành điện thoại hỗ trợ 5G. Vậy tốc độ cực nhanh có ở khắp mọi nơi không? Và 5G có ý nghĩa gì đối với tuổi thọ pin? Chúng tôi sẽ phá vỡ nó.

Những iPhone nào có 5G?

Tất cả các mẫu iPhone 12 đều hỗ trợ 5G. IPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Max đều hỗ trợ 5G.

Các iPhone trong tương lai đều có khả năng sẽ hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, các iPhone cũ hơn như iPhone 11, iPhone XS, iPhone XR và iPhone X không hỗ trợ 5G. Tính năng này yêu cầu phần cứng mới bên trong iPhone và không thể bổ sung thông qua bản cập nhật phần mềm.

Lưu ý rằng chỉ các mẫu iPhone 12 của Hoa Kỳ mới được hỗ trợ phần cứng sóng milimet (mmWave).

5G nhanh như thế nào?

Tốc độ 5G phức tạp hơn bạn nghĩ. Đó là bởi vì 5G bao gồm nhiều biến thể.

Bài thuyết trình về iPhone của Apple cho thấy tốc độ 5G 4,0 Gbps trong "điều kiện lý tưởng"
táo

Phiên bản 5G nhanh nhất, được quảng cáo rầm rộ nhất sử dụng công nghệ “sóng milimet” (mmWave) để mang lại tốc độ cực nhanh. Khi ai đó nói rằng 5G có thể cung cấp tốc độ trên 4,0 Gbps trong “điều kiện lý tưởng”, họ đang nói về sóng milimet.

Đây là vấn đề: Công nghệ sóng milimet là phạm vi ngắn. Ở các khu vực đô thị đông đúc, có thể đáng đầu tư để lắp đặt số lượng trạm gốc cần thiết để phủ sóng rộng khắp và sóng milimet có thể mang lại tốc độ cao.

Nhưng không phải nơi nào được phủ sóng 5G cũng sẽ được phủ sóng bởi các trạm gốc sóng milimet. Các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn sẽ cần nhiều trạm cơ sở hơn được triển khai gần nhau hơn. Trên thực tế, chi phí triển khai này có nghĩa là 5G ở hầu hết các thị trấn nhỏ, khu vực nông thôn và ngoại ô có thể sẽ không đạt được tốc độ nhanh nhất đã hứa. Họ sẽ nhận được 5G “sub-6” giống với 4G LTE hơn.

Điều đó không có nghĩa là 5G là xấu. 5G bổ sung thêm phổ tần số trung bình để mở rộng dịch vụ nhanh hơn đến các khu vực nông thôn được bao phủ bởi dịch vụ băng tần thấp hơn dưới 4G LTE. 5G sẽ làm cho dữ liệu di động ở tốc độ hiện tại phổ biến và đáng tin cậy hơn.

5G là một bản nâng cấp — và nó cho phép đạt tốc độ rất nhanh trong những trường hợp lý tưởng với các trạm gốc di động được đặt dày đặc — nhưng những tốc độ 5G nhanh như vũ bão này sẽ không xuất hiện ở khắp mọi nơi trên toàn quốc.

Một vấn đề khác của họ: Trong một số trường hợp, mạng 5G có tốc độ chậm hơn mạng 4G LTE. Vào tháng 9 năm 2020, một bài kiểm tra PCMag cho thấy mạng 5G của AT&T chậm hơn mạng 4G LTE của họ ở hầu hết các thành phố được thử nghiệm. Đây là kết quả của cách AT&T đã chọn để triển khai 5G và có thể được khắc phục bởi các nhà cung cấp dịch vụ di động – nhưng nó cho thấy việc nâng cấp lên 5G không nhất thiết phải là một cải tiến vào năm 2020.

5G có làm hao pin iPhone của bạn không?

Biểu trưng "LTE" từ bản trình bày của Apple
táo

Một lý do khiến iPhone trước đây có thể không bao gồm 5G – ngoài việc các nhà mạng di động cần thêm thời gian để xây dựng mạng 5G – là nó có thể sử dụng nhiều pin hơn.

Apple cho biết ăng-ten của iPhone sẽ tự động chuyển đổi giữa chế độ 4G LTE và 5G để tiết kiệm pin. Khi iPhone của bạn không cần 5G, nó sẽ sử dụng 4G LTE. Khi tốc độ 5G có ích, iPhone của bạn sẽ chuyển sang 5G. Đây được gọi là “Chế độ dữ liệu thông minh”.

Chúng tôi hy vọng rằng Apple đã chờ đợi công nghệ này trưởng thành và bạn sẽ không thấy thời lượng pin iPhone giảm do 5G.

5G khả dụng ở đâu?

Nếu bạn đang tự hỏi nơi cung cấp dịch vụ 5G, bạn có thể kiểm tra trang web của nhà cung cấp dịch vụ di động của mình. Ví dụ, AT&T , T-Mobile và Verizon đều có bản đồ vùng phủ sóng 5G. Bạn có thể phóng to và kiểm tra bản đồ được mã hóa màu để xem những báo cáo nào của nhà cung cấp dịch vụ di động khả dụng trong khu vực của bạn.

Hãy nhớ rằng hầu hết các bản đồ chỉ hiển thị nơi 5G khả dụng. Họ thường không hiển thị nơi có sẵn sóng 5G nhanh milimet. Hầu hết vùng phủ sóng 5G được hiển thị trên bản đồ sẽ là 5G băng tần trung và băng tần thấp.

Verizon trong suốt bất thường so với các nhà cung cấp dịch vụ di động khác ở đây. Verizon gọi khả năng sóng 5G milimet của mình là “5G Ultra Wideband” và hiển thị các khu vực hỗ trợ 5G Ultra Wideband trên bản đồ của mình. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào bản đồ của Verizon về vùng phủ sóng 5G ở Los Angeles, bạn sẽ thấy 5G Ultra Wideband (sóng milimet) có sẵn trên một số khu phố, nhưng không phải trên hầu hết thành phố.

Bản đồ của Verizon về vùng phủ sóng 5G ở Los Angeles

Bạn có thể muốn tìm kiếm “sóng milimet 5G” và tên của nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc thành phố của bạn để xem liệu nhà cung cấp dịch vụ của bạn đã thông báo liệu nó có khả dụng ở thành phố của bạn hay không.

Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho 5G?

Mặc dù bạn chắc chắn cần một điện thoại 5G để tận dụng lợi thế của 5G, nhưng bạn có thể sẽ không phải trả thêm tiền cho dịch vụ 5G. Các nhà mạng lớn như AT&T, T-Mobile và Verizon đang cung cấp dịch vụ 5G như một phần của gói di động tiêu chuẩn của họ.

Verizon đã có kế hoạch tính phí thêm 10 đô la mỗi tháng để truy cập vào mạng 5G, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch này vào tháng 8 năm 2020. Chúng tôi không biết bất kỳ nhà mạng di động lớn nào ở Mỹ tính phí thêm cho 5G.

Tuy nhiên, nếu bạn có MVNO, mọi thứ có thể hạn chế hơn. Ví dụ: kể từ tháng 8 năm 2020, Cricket Wireless chỉ cung cấp 5G nếu bạn đang sử dụng Samsung Galaxy S20 + 5G và đang trả tiền cho gói dữ liệu không giới hạn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn hoặc kiểm tra trang web của họ để biết thêm thông tin về hỗ trợ 5G.

Bạn có nên quan tâm đến 5G?

Về lâu dài, 5G là một nâng cấp quan trọng . Ví dụ, dữ liệu di động có thể nhanh hơn nhiều ở các khu vực đô thị dày đặc và sân vận động. Nếu các trạm gốc sóng milimet được triển khai rộng rãi hơn, 5G thậm chí có thể biến đổi kết nối internet gia đình của bạn . Tốc độ tương tự như 4G LTE sẽ trở nên phổ biến và đáng tin cậy hơn ngay cả ở những khu vực ít mật độ hơn.

Trong ngắn hạn, hầu hết mọi người có lẽ không ở gần các trạm cơ sở mmWave đủ để xem những tốc độ nhanh đó. Tệ hơn nữa, mạng 5G cần nhiều thời gian hơn và có thể chậm hơn các mạng 4G tương đương. Hy vọng rằng iPhone sẽ đủ thông minh để sử dụng mạng 4G LTE khi chúng nhanh hơn mạng 5G.

Việc Apple phát hành iPhone 5G là một bước quan trọng. 5G là tương lai và các nhà mạng di động sẽ bắt đầu nghiêm túc hơn với nó với rất nhiều người dùng iPhone tận dụng nó.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, liệu 5G có phải là thứ phải có? Chà, không hẳn. Không phải cho hầu hết mọi người.

Đây là tin tốt: Tất cả các mẫu iPhone 12 đều hỗ trợ 5G và tất cả chúng đều hỗ trợ công nghệ sóng milimet (mmWave). Nếu bạn đang nâng cấp lên iPhone mới, bạn sẽ nhận được hỗ trợ 5G và các mạng 5G đó sẽ trở nên tốt hơn khi bạn giữ iPhone của mình lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng với iPhone của mình và bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp chỉ cho 5G, chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy. 5G vẫn cần thêm thời gian trước khi nó thực sự có giá trị đối với hầu hết mọi người.

Tất nhiên, nếu bạn sống trong một khu vực đô thị dày đặc bên cạnh các trạm gốc hỗ trợ mmWave, có lẽ iPhone hỗ trợ 5G sẽ là một bản nâng cấp đáng giá! Nhưng hầu hết mọi người không ở trong tình huống đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *