Cách kiểm tra xem VPN trên máy tính có đang hoạt động hay không?

VPN

Nếu bạn đã đăng ký VPN và muốn đảm bảo rằng nó an toàn để sử dụng trước khi duyệt web, thì cách tốt nhất là bạn nên tự kiểm tra nó. Có một số công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra tính bảo mật của kết nối và xác định xem VPN của bạn có đang thực hiện công việc của nó hay không. Bạn không cần kiến ​​thức đặc biệt để làm như vậy, vì vậy hãy bắt đầu.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

VPN là gì?

LIÊN QUAN VPN là gì và tại sao cần một VPN?

Nói tóm lại, VPN là dịch vụ cho phép bạn kết nối với internet thông qua máy chủ của chúng, thay đổi hiệu quả địa chỉ IP của bạn và một phần bảo vệ bạn khỏi bị ISP và bất kỳ trang web nào bạn truy cập theo dõi. Nếu bạn muốn giữ cho mình không bị phát hiện trong khi duyệt, chúng là một phần quan trọng trong bộ công cụ của bạn, mặc dù bạn cũng cần sử dụng Chế độ ẩn danh và làm theo một số bước khác cho bất kỳ điều gì tương tự như ẩn danh.

Tuy nhiên, VPN không phải là chống đạn: Có một số vấn đề có thể xuất hiện ngay cả trong những VPN tốt nhất có khả năng tiết lộ địa chỉ IP của bạn cho các trang web hoặc dịch vụ mà bạn truy cập, do đó khiến VPN của bạn trở nên vô dụng. Rất may, có một số công cụ miễn phí có sẵn trên web có thể giúp bạn theo dõi những vấn đề này và giải quyết chúng.

Các loại rò rỉ VPN

Khi một VPN truyền phát địa chỉ IP của bạn thay vì địa chỉ IP của máy chủ VPN, đó được gọi là rò rỉ. Có ba loại rò rỉ mà bạn có thể dễ dàng phát hiện bằng các công cụ đơn giản: rò rỉ IP, rò rỉ WebRTC và rò rỉ DNS.

Rò rỉ IP có hai loại: rò rỉ IPv4 và IPv6. (Chúng tôi có một bài viết về sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6) . Rò rỉ IPv4 là khi VPN không bảo vệ được kết nối của bạn, thuần túy và đơn giản. Bạn sẽ không thấy quá nhiều trong số này, nếu có, vì chúng chỉ xảy ra khi VPN bị lỗi.

Theo Dimitar Dobrev, người sáng lập VPNArea , rò rỉ IPv6 xảy ra nếu cả bạn và trang web bạn kết nối hỗ trợ IPv6, nhưng VPN của bạn chỉ hỗ trợ IPv4. Với kết nối IPv6 không được bảo vệ hiệu quả, trang web có thể thấy địa chỉ IP của bạn. Cách tốt duy nhất để ngăn chặn điều này là nâng cấp lên VPN sử dụng bảo vệ IPv6 hoặc có tùy chọn tắt nó. Nếu VPN của bạn không có, thì hãy lấy một cái khác.

Rò rỉ WebRTC là một vấn đề khác: Theo lời của Phó chủ tịch ExpressVPN Harold Li, Web Real-Time Communication ( WebRTC ) là một tập hợp các công nghệ tiêu chuẩn hóa cho phép các trình duyệt web giao tiếp với nhau trực tiếp mà không cần đến máy chủ trung gian. Khi điều này tiếp diễn, đôi khi, một trình duyệt có thể vô tình tiết lộ địa chỉ IPv4 của bạn và cùng với nó là vị trí của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể vô hiệu hóa các yêu cầu WebRTC bằng tiện ích mở rộng trình duyệt.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là rò rỉ DNS, điều này khá phổ biến và ngay cả các VPN cao cấp đôi khi cũng mắc phải chúng. Chúng xảy ra khi các yêu cầu DNS của bạn  được gửi trực tiếp đến các máy chủ DNS tiêu chuẩn của bạn mà không cần thông qua VPN và sử dụng các máy chủ DNS của VPN. Thay đổi máy chủ sẽ khắc phục được sự cố này, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn có thể cần phải thay đổi VPN.

Công cụ kiểm tra VPN

Bây giờ chúng ta biết những gì chúng ta đang tìm kiếm, hãy xem làm thế nào chúng ta có thể phát hiện ba loại rò rỉ này. Có một số công cụ để lựa chọn: yêu thích của chúng tôi là ipleak.net thuộc sở hữu bởi AirVPN -Và ipleak.org , thuộc sở hữu của VPNArea. Cả hai đều làm tốt công việc hiển thị cho bạn những gì bạn cần biết, nhưng vì chúng tôi thích giao diện của ipleak.net tốt hơn một chút, chúng tôi sẽ sử dụng giao diện đó cho các mục đích của bài viết này.

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với phần phụ trợ của máy tính, dịch vụ VPN yêu thích của chúng tôi, ExpressVPN , đã đưa ra các công cụ thử nghiệm trên GitHub . Nếu bạn cảm thấy thoải mái với các công cụ nâng cao hơn như thế này, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp cho họ một lượt xem và không chỉ nhận được thông tin về rò rỉ mà còn về một loạt dữ liệu khác.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Kiểm tra kết nối của bạn

Để cho bạn thấy cách hoạt động của các bài kiểm tra, trước tiên, chúng tôi sẽ truy cập ipleak.net mà không cần bật VPN. Không có màn hình giới thiệu hay bất cứ thứ gì. Bạn ngay lập tức được đưa đến kết quả kiểm tra của mình.

Kết quả kiểm tra khi chưa bật VPN

Ở trên cùng là địa chỉ IP của bạn. Dưới đó là đất nước và thành phố bạn đang ở (Xin chào từ Síp đầy nắng.). However, sometimes, your city might show up differently: For instance, ipleak.net usually shows my city as Larnaca or Nicosia (both of which are about 50 miles away). Điều này là do ISP của tôi kết nối với một máy chủ ở nơi khác trên đảo.

Kiểm tra IPv6 ở ngay bên phải địa chỉ IP của bạn. Nó hiển thị là “không thể liên lạc được” có nghĩa là bạn đã vượt qua, trong trường hợp này, vì vậy chúng tôi an toàn. Dưới đó là phát hiện WebRTC. Nếu nó trống, bạn cũng tốt.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là kiểm tra DNS của bạn, nó hiển thị một loạt các địa chỉ IP, có thể đến từ bất kỳ đâu. Đây là các máy chủ khác nhau mà tín hiệu của bạn đã bị trả về giữa các máy chủ của ipleak.net. Như bây giờ, nó cũng ổn.

Vì việc chạy thử nghiệm trên một kết nối không được bảo vệ là vô nghĩa, hãy kết nối với một máy chủ ở Hà Lan. Tất cả những gì bạn cần làm trong trường hợp này là kết nối, sau đó tải lại trang ipleak.net. Bài kiểm tra sẽ được chạy lại tự động.

Kết nối, sau đó tải lại trang ipleak.net và quá trình kiểm tra sẽ tự động chạy lại.

Trong bài kiểm tra này, có một số điều cần lưu ý: Kết quả cho các bài kiểm tra IPv6 và WebRTC đều ổn. Để tìm hiểu liệu VPN của chúng tôi có vượt qua bài kiểm tra rò rỉ DNS hay không, chúng tôi cần xem qua danh sách địa chỉ IP và xem liệu IP ban đầu của chúng tôi có ở đó hay không: Nếu không, như bây giờ, tất cả chúng ta đều ổn. Điều này có nghĩa là tất cả các kết nối đều tốt và VPN đã được thông qua.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý và nếu bạn tự mình bắt đầu chạy các bài kiểm tra của mình, bạn sẽ gặp phải điều này khá thường xuyên: Vị trí của địa chỉ IP của VPN khác với những gì chúng tôi đã chọn. We chose a server in Amsterdam, but this IP places us in Overijssel, which is a province about 60 miles or 100km from Amsterdam.

Theo ông Dobrev, điều này liên quan đến cách thức đăng ký các sở hữu trí tuệ. Địa chỉ IP có thể được di chuyển xung quanh, nhưng thường mất một lúc để tổ chức đăng ký tên miền cập nhật thông tin này. Ngoài ra, để làm phức tạp thêm vấn đề, có nhiều hơn một tổ chức đăng ký tên miền. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề bảo mật. Thông thường, trong vòng vài ngày, địa chỉ IP sẽ hiển thị ở nơi nó cần đến.

Kết quả xấu trông như thế nào?

Tuy nhiên, không phải tất cả các bài kiểm tra đều trông hồng hào. Nói chung, rò rỉ IPv4, IPv6 và WebRTC sẽ ít xảy ra nhất. Tác giả của bạn đã thử nghiệm rất nhiều VPN và chỉ gặp một vài trong số này. Tuy nhiên, rò rỉ DNS phổ biến hơn rất nhiều, vì vậy hãy luôn đảm bảo xem xét cẩn thận các máy chủ DNS để đảm bảo rằng bạn không làm gián điệp địa chỉ IP của chính mình trong số đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một VPN mới, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là  ExpressVPN . ExpressVPN cũng cung cấp thử nghiệm rò rỉ DNS của riêng mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *