VPN là gì và tại sao cần một VPN?

VPN là gì

VPN, hay Mạng riêng ảo, cho phép bạn tạo kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web giới hạn khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò trên Wi-Fi công cộng, v.v.

Ngày nay, VPN thực sự phổ biến, nhưng không phải vì lý do chúng được tạo ra ban đầu. Ban đầu chúng chỉ là một cách để kết nối các mạng kinh doanh với nhau một cách an toàn qua internet hoặc cho phép bạn truy cập vào mạng kinh doanh từ nhà.

Về cơ bản, VPN sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của bạn đến mạng, đây là nơi mà các lợi ích – như truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và vượt qua kiểm duyệt Internet – tất cả đều đến. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

VPN là gì và nó giúp tôi như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, VPN kết nối PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn với một máy tính khác (được gọi là máy chủ) ở đâu đó trên internet và cho phép bạn duyệt internet bằng kết nối internet của máy tính đó. Vì vậy, nếu máy chủ đó ở một quốc gia khác, nó sẽ xuất hiện như thể bạn đến từ quốc gia đó và bạn có thể truy cập vào những thứ mà bạn không thể bình thường.

Vì vậy, làm thế nào điều này giúp bạn? Câu hỏi hay! Bạn có thể sử dụng VPN để:

 • Bỏ qua các hạn chế địa lý trên các trang web hoặc phát trực tuyến âm thanh và video.
 • Xem các phương tiện trực tuyến như Netflix và Hulu.
 • Bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi trên các điểm truy cập Wi-Fi không đáng tin cậy.
 • Đạt được ít nhất một số ẩn danh trực tuyến bằng cách ẩn vị trí thực của bạn.
 • Bảo vệ bạn khỏi bị đăng nhập trong khi torrent.

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng VPN để ghi torrent hoặc bỏ qua các giới hạn địa lý để xem nội dung ở một quốc gia khác. Chúng vẫn rất hữu ích để bảo vệ bạn khi làm việc tại quán cà phê, nhưng đó hầu như không còn là công dụng duy nhất nữa.

Làm cách nào để bạn có được một VPN và Bạn nên chọn VPN nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng VPN từ nơi làm việc của mình, tự tạo máy chủ VPN hoặc đôi khi lưu trữ một máy chủ trong nhà của bạn – nhưng trên thực tế, phần lớn mọi người chỉ đang tìm kiếm thứ gì đó để bảo vệ họ trong khi torrent hoặc giúp đỡ họ xem một số phương tiện trực tuyến mà họ dường như không thể truy cập từ quốc gia của họ.

Điều dễ dàng nhất để làm là chỉ cần truy cập vào một trong những trang web này, đăng ký và tải xuống ứng dụng khách VPN cho Windows PC, Mac, Android, iPhone hoặc iPad của bạn. Nó là dễ dàng như vậy.

 • ExpressVPN  – Máy chủ VPN này có sự kết hợp tốt nhất giữa các máy chủ dễ sử dụng, thực sự nhanh và hỗ trợ phát trực tuyến phương tiện và torrent, tất cả đều có mức giá rẻ.
 • TunnelBear – VPN này thực sự dễ sử dụng, rất phù hợp để sử dụng tại quán cà phê và có một cấp miễn phí (có giới hạn). Tuy nhiên, nó không tốt cho torrent hoặc streaming media.
 • StrongVPN – không hoàn toàn dễ sử dụng như những cái khác, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng để ghi torrent và phát trực tuyến phương tiện.

Tất cả chúng đều có bản dùng thử miễn phí, vì vậy bạn có thể dễ dàng lấy lại tiền nếu đổi ý.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể nó trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN. Vì máy tính của bạn hoạt động như thể nó đang ở trên mạng, điều này cho phép bạn truy cập an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng Internet như thể bạn đang ở vị trí của VPN, điều này có một số lợi ích nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Khi bạn duyệt web trong khi được kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển tiếp phản hồi từ trang web trở lại thông qua kết nối an toàn. Nếu bạn đang sử dụng VPN có trụ sở tại Hoa Kỳ để truy cập Netflix, Netflix sẽ thấy kết nối của bạn đến từ bên trong Hoa Kỳ.

Các ví dụ sử dụng khác cho VPN

VPN là một công cụ khá đơn giản, nhưng chúng có thể được sử dụng để thực hiện nhiều việc khác nhau:

 • Truy cập mạng doanh nghiệp khi đi du lịch : VPN thường được khách doanh nhân sử dụng để truy cập mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng cục bộ của nó khi đang di chuyển. Các tài nguyên cục bộ không cần phải tiếp xúc trực tiếp với Internet, điều này giúp tăng tính bảo mật.
 • Truy cập mạng gia đình của bạn khi đi du lịch : Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập mạng của riêng bạn khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet , sử dụng chia sẻ tệp cục bộ và chơi trò chơi qua Internet như thể bạn đang ở trên cùng một mạng LAN (mạng cục bộ).
 • Ẩn hoạt động duyệt web của bạn khỏi mạng cục bộ và ISP của bạn : Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng , hoạt động duyệt web của bạn trên các trang web không phải HTTPS sẽ hiển thị với mọi người xung quanh nếu họ biết cách nhìn. Nếu bạn muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật hơn một chút, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ thấy một kết nối VPN an toàn, duy nhất. Tất cả các lưu lượng khác sẽ di chuyển qua kết nối VPN. Mặc dù điều này có thể được sử dụng để bỏ qua việc giám sát kết nối của nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, hãy nhớ rằng các nhà cung cấp VPN có thể chọn ghi lại lưu lượng truy cập từ phía họ.
 • Truy cập các trang web bị chặn theo địa lý : Cho dù bạn là người Mỹ đang cố gắng truy cập tài khoản Netflix của mình khi đi du lịch nước ngoài hay bạn muốn bạn có thể sử dụng các trang web truyền thông của Mỹ như Netflix, Pandora và Hulu, bạn sẽ có thể truy cập vào các khu vực này -dịch vụ hạn chế nếu bạn kết nối với VPN đặt tại Hoa Kỳ.
 • Vượt qua sự kiểm duyệt của Internet : Nhiều người Trung Quốc sử dụng VPN để đi vòng quanh Great Firewall của Trung Quốc và truy cập vào toàn bộ Internet. (Tuy nhiên, Great Firewall dường như đã bắt đầu can thiệp vào các VPN gần đây.)
 • Tải xuống tệp : Vâng, thành thật mà nói – nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống qua BitTorrent . Điều này thực sự có thể hữu ích ngay cả khi bạn đang tải xuống các torrent hoàn toàn hợp pháp – nếu ISP của bạn đang điều chỉnh BitTorrent và làm cho nó cực kỳ chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để có tốc độ nhanh hơn. Điều này cũng đúng với các loại lưu lượng khác mà ISP của bạn có thể can thiệp vào (trừ khi chúng can thiệp vào chính lưu lượng VPN).

Sử dụng VPN công ty trong Windows

Kết nối với VPN khá đơn giản. Trong Windows, nhấn phím Windows, nhập VPN và nhấp vào tùy chọn Thiết lập kết nối mạng riêng ảo (VPN) . (Nếu bạn sử dụng Windows 8, bạn sẽ phải nhấp vào danh mục Cài đặt sau khi tìm kiếm.) Sử dụng trình hướng dẫn để nhập địa chỉ và thông tin đăng nhập của dịch vụ VPN bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn có thể kết nối và ngắt kết nối khỏi VPN bằng biểu tượng mạng trong khay hệ thống – biểu tượng mạng giống như biểu tượng nơi bạn quản lý các mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối.

Đề xuất VPN của chúng tôi

Nếu bạn mới bắt đầu với VPN và muốn có một VPN cơ bản để sử dụng trên các điểm truy cập Wi-Fi công cộng hoặc truy cập các trang web bị giới hạn khu vực, thì có một vài lựa chọn đơn giản và tốt. Chúng tôi thích ExpressVPN  vì chúng có tốc độ tuyệt vời và nhiều chức năng hơn mức trung bình bao gồm cả ứng dụng khách cho hầu hết mọi thiết bị — bạn thậm chí có thể cài đặt sẵn bộ định tuyến với ứng dụng khách VPN của họ .

Tất nhiên, có các sản phẩm VPN khác trên thị trường — chúng tôi cũng thích StrongVPN cho tất cả các tùy chọn cấu hình mà nó cung cấp — và để sử dụng hạn chế, TunnelBear  có tùy chọn miễn phí giới hạn ở 500MB – điều này thật tuyệt nếu bạn chỉ cần một ứng dụng khách trong thời gian ngắn.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc thiết lập VPN trên máy chủ của riêng mình, điều này bạn có thể thực hiện với Tomato , OpenWRT hoặc trên Linux . Tất nhiên, điều này sẽ không cho phép bạn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý – trừ khi bạn đang đi du lịch bên ngoài quốc gia và truy cập mạng của chính mình từ xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *