Cách nâng cấp và cài đặt bộ xử lý CPU hoặc bo mạch chủ Mainbroad mới

Cách nâng cấp bộ xử lý CPU

Vì vậy, bạn muốn một bộ xử lý mới. Tin xấu là có thể bạn sẽ cần một bo mạch chủ mới (và có thể là RAM) để đi cùng với nó. Tin xấu hơn là việc thay thế toàn bộ phần cứng đó thực sự rất khó khăn.

Nhưng trước khi thay thế một trong hai bộ phận, bạn cần chọn đúng phần cứng để thay thế. Nếu bo mạch chủ hoặc CPU của bạn chỉ bị trục trặc, bạn có thể thực hiện hoán đổi trực tiếp bằng cách cài đặt cùng một kiểu máy. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn nâng cấp, trước tiên bạn cần phải nghiên cứu một chút.

Chọn bộ vi xử lý và bo mạch chủ mới của bạn kết hợp

Nếu bạn muốn một bộ xử lý mạnh hơn, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn có bo mạch chủ phù hợp để hỗ trợ nó. Và vì bo mạch chủ kết nối với khá nhiều phần cứng khác trong máy tính để bàn của bạn, đó không phải là vấn đề nhỏ. Xem qua danh sách để kiểm tra khả năng tương thích của tất cả phần cứng — nếu bạn thấy sự khác biệt, bạn cũng có thể cần phải thay thế các phần cứng đó.

Đây là một câu hỏi phức tạp và có lẽ nhiều hơn những gì chúng tôi có thể giải thích trong hướng dẫn này. Nói chung, bộ vi xử lý nhanh hơn và nhiều lõi xử lý hơn có nghĩa là hiệu suất tốt hơn và giá cao hơn. Nhưng do sự phức tạp của thiết kế CPU, nó không hoàn toàn quá khô khan: các bộ vi xử lý có tốc độ tương tự nhưng với kiến ​​trúc khác nhau có thể có hiệu suất cực kỳ khác nhau.

Core i5 là một lựa chọn tầm trung yêu thích của các game thủ.

Nếu đủ khả năng, bạn nên chọn các CPU từ thế hệ mới nhất — chúng có xu hướng được làm mới theo chu kỳ ít hơn một lần một năm. Về phía Intel, bộ vi xử lý Core i5 là sự cân bằng tốt giữa chi phí và hiệu suất; Ví dụ, nó là quá đủ cho hầu hết các trò chơi PC đòi hỏi khắt khe. Core i7 và i9 là cao cấp hơn dành cho những người đam mê hiệu suất hoặc máy trạm, trong khi chip Core i3, Pentium và Celeron dành cho các bản dựng giá rẻ.

Các chip Ryzen 5 và 7 của AMD là những lựa chọn phù hợp với túi tiền.

Cần chân cắm nào?

“Chân cắm” là một phần của bo mạch chủ giữ CPU tại chỗ và kết nối nó với các thành phần điện tử khác trong PC. Mỗi thế hệ socket hỗ trợ vài chục mẫu CPU khác nhau; chúng thường tồn tại vài năm trước khi được nhà sản xuất nâng cấp. Vì vậy, nếu máy tính của bạn chỉ mới vài năm tuổi, bạn có thể nâng cấp lên một CPU mạnh hơn sử dụng cùng một ổ cắm. Tất nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra thông số kỹ thuật cho bo mạch chủ của mình. Chỉ vì nó có đúng ổ cắm không có nghĩa là mọi CPU có thể phù hợp với ổ cắm đó đều được hỗ trợ.

Nếu bạn đang sử dụng một PC cũ hơn và bạn muốn tăng hiệu suất lớn, bạn đang xem xét nâng cấp cả CPU và bo mạch chủ — và có thể cả RAM của bạn.

Kiểm tra tính tương thích đầu tiên đối với ổ cắm CPU là thương hiệu. Hai công ty cung cấp gần như toàn bộ thị trường tiêu thụ CPU là AMD và Intel. Intel là công ty dẫn đầu thị trường rõ ràng, nhưng AMD có xu hướng cung cấp hiệu suất tương tự ở mức giá thấp hơn một chút.

Các ổ cắm dành cho người tiêu dùng của Intel trong vài năm qua bao gồm:

 • LGA-1155: Hỗ trợ bộ vi xử lý Intel từ 2011 đến 2012
 • LGA-1150: Hỗ trợ bộ vi xử lý Intel từ 2013 đến 2015
 • LGA-1151: Hỗ trợ bộ vi xử lý Intel từ năm 2016 đến thời điểm viết bài.
 • LGA-2066: Hỗ trợ bộ vi xử lý dòng X mới, chỉ khả dụng trên bo mạch chủ cao cấp

Các dòng ổ cắm gần đây của AMD như sau:

 • AM3: Hỗ trợ bộ vi xử lý AMD từ năm 2009 đến năm 2011.
 • AM3 +: Hỗ trợ bộ vi xử lý AMD từ năm 2011 đến năm 2016. Một số bo mạch chủ AM3 cũ hơn có thể được nâng cấp lên hỗ trợ AM3 + bằng bản cập nhật BIOS.
 • AM4: Hỗ trợ bộ vi xử lý AMD từ năm 2016 đến thời điểm viết bài.
 • FMI: Hỗ trợ bộ xử lý AMD APU từ năm 2011.
 • FM2: Hỗ trợ bộ xử lý AMD APU từ 2012 đến 2013.
 • FM2 +: Hỗ trợ bộ xử lý AMD APU từ 2015 đến 2015.
 • TR4: Hỗ trợ chip Threadripper cao cấp của AMD từ năm 2017 đến thời điểm viết bài.

Bo mạch chủ của tôi nên có kích thước bao nhiêu?

Kích thước của bo mạch chủ phụ thuộc chủ yếu vào trường hợp của bạn. Nếu bạn sử dụng vỏ trung bình ATX tiêu chuẩn, bạn sẽ muốn có một bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ. Nếu bạn sử dụng một vỏ máy nhỏ gọn, như Micro-ATX hoặc Mini-ITX , bạn sẽ muốn có bo mạch chủ Micro-ATX hoặc Mini-ITX tương ứng. Đơn giản, phải không?

Bo mạch chủ ATX tiêu chuẩn trong hộp ATX.

Không có lý do gì để chọn một bo mạch chủ nhỏ hơn nếu trường hợp của bạn có thể phù hợp với một bo mạch chủ lớn hơn, vì các thiết kế nhỏ hơn có xu hướng đắt hơn với cùng khả năng. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà bạn tìm thấy một chiếc nhỏ hơn mà bạn muốn, chẳng hạn như bạn đang chuyển sang một chiếc ốp lưng mới hoặc bạn định mua một bản dựng nhỏ gọn hơn trong tương lai, bạn sẽ được bảo vệ. Các trường hợp hiện đại bao gồm nhiều điểm lắp cho bo mạch chủ nhỏ hơn kích thước tối đa của chúng.

Máy tính cần RAM gì?

Hỗ trợ RAM của bo mạch chủ phụ thuộc vào loại CPU và ổ cắm mà nó được thiết kế để chấp nhận. Bo mạch chủ chỉ có thể hỗ trợ một thế hệ RAM máy tính để bàn, vì chúng không tương thích về mặt vật lý với nhau. Hầu hết các bo mạch chủ mới sẽ hỗ trợ DDR4, nhưng một số ít trong vài năm trở lại đây sử dụng DDR3 cũ hơn, rẻ hơn.

Bo mạch chủ cũng có dung lượng và tốc độ RAM tối đa. Vì vậy, nếu bạn đang thay thế bo mạch chủ của mình và bạn muốn giữ lại RAM hiện tại của mình, hãy đảm bảo rằng nó tương thích với cả loại và dung lượng RAM bạn đang sử dụng. Cũng nên nhớ rằng dung lượng RAM tối đa giả định rằng mọi khe cắm DIMM đều được lấp đầy. Vì vậy, một bo mạch chủ kích thước đầy đủ với bốn khe cắm và dung lượng tối đa 32 GB có thể chấp nhận 8GB RAM cho mỗi khe cắm, nhưng một bo mạch chủ nhỏ hơn chỉ có hai khe cắm và cùng mức tối đa sẽ cần 16GB RAM trong mỗi khe cắm để đạt được nó. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng dung lượng RAM thấp hơn để tiết kiệm một số tiền (và bạn có thể không cần nhiều như bạn nghĩ ).

Hầu hết tất cả các máy tính để bàn đều sử dụng các mô-đun RAM có kích thước bằng máy tính để bàn. Một số mẫu bo mạch chủ nhỏ hơn theo tiêu chuẩn Mini-ITX sẽ sử dụng các mô-đun RAM máy tính xách tay nhỏ hơn để thay thế.

Tôi cần các khe và cổng mở rộng nào?

Nếu bạn là một game thủ, bạn sẽ muốn có ít nhất một khe cắm PCI-Express ở kích thước đầy đủ và dung lượng x16 nhanh nhất. Đây là dành cho cạc đồ họa của bạn. Ngày nay hiếm khi thiết lập nhiều GPU, nhưng rõ ràng nếu bạn có nhiều thẻ, bạn sẽ cần nhiều khe PCI-E để hỗ trợ chúng. Các hệ thống đa thẻ khác nhau (SLI và Crossfire) cũng yêu cầu hỗ trợ cụ thể cho các tiêu chuẩn của chúng từ nhà sản xuất bo mạch chủ.

Điều đó nói rằng, hãy xem những gì được tích hợp trong bo mạch chủ mới mà bạn đang xem xét. Nếu PC cũ của bạn có card âm thanh và card Wi-Fi riêng biệt, nhưng bo mạch chủ mới được tích hợp các tính năng đó, bạn có thể không cần thêm khe cắm cho chúng.

Thẻ PCI-Express và PCI tiêu chuẩn có kích thước và tốc độ khác nhau, không nhất thiết phải tương ứng với nhau. Đọc bài viết này để tìm hiểu về cách phát hiện sự khác biệt và tìm ra những gì bạn sẽ cần.

Tiêu chuẩn M.2 mới cho phép các ổ lưu trữ thể rắn tốc độ cao, mật độ cao được gắn trực tiếp vào bo mạch chủ mà không cần cắm vào ổ cứng thông thường hoặc SSD. Nếu bạn không sử dụng ổ M.2 ngay bây giờ, bạn không nhất thiết phải cần tính năng đó trên bo mạch chủ mới của mình, nhưng đó là một đặc quyền tốt nếu bạn định nâng cấp.

Phần cứng bo mạch chủ khác phụ thuộc vào các thành phần bạn hiện có hoặc những thành phần bạn muốn. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng có đủ khe cắm SATA cho tất cả các ổ lưu trữ và ổ đĩa của mình, và thường có trên hầu hết các bo mạch chủ. Bạn sẽ cần có cổng video trên tấm đầu vào / đầu ra của bo mạch chủ chính tương thích với màn hình của bạn, nếu bạn không sử dụng cạc đồ họa rời. Bạn sẽ cần có đủ cổng USB cho tất cả các phụ kiện của mình, cổng Ethernet nếu bạn không sử dụng Wi-Fi, v.v. Sử dụng ý thức chung ở đây và bạn sẽ được bảo hiểm.

Còn về nguồn điện của tôi thì sao?

Câu hỏi hay. Nếu bộ xử lý bạn đang nâng cấp yêu cầu nhiều năng lượng hơn đáng kể so với hệ thống hiện tại của bạn sử dụng, bạn cũng có thể cần phải nâng cấp nó .

Cáp nguồn CPU cũng cắm vào bo mạch chủ, nhưng gần ổ cắm CPU hơn. Tùy thuộc vào thiết kế của CPU của bạn và yêu cầu điện năng của nó, chúng có thể có thiết kế 4 pin và 8 pin. Một số ổ cắm hiệu suất cao cần cáp 8 chân và 4 chân riêng biệt với tổng số 12. Kiểm tra thông số kỹ thuật của bộ nguồn để xem nó hỗ trợ những gì.

Cách thay đổi chỉ CPU

Nếu bạn có một CPU giống hệt nhau mà bạn muốn hoán đổi trong hệ thống của mình hoặc một CPU tương thích với ổ cắm của máy hiện tại và phần cứng khác, thì việc lấy nó ra không phải là một vấn đề quá phức tạp. Làm theo các bước dưới đây.

Bạn sẽ cần một tuốc nơ vít đầu Phillips và một nơi sạch sẽ, khô ráo để làm việc, tốt nhất là không có thảm. Nếu nhà bạn đặc biệt dễ bị tĩnh điện, bạn có thể muốn sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện . Một chiếc cốc hoặc bát cũng rất tiện dụng để đựng các ốc vít lỏng lẻo. Bạn có thể sử dụng lại bộ làm mát CPU từ hệ thống hiện tại của mình hoặc thay thế nó bằng một bộ làm mát mới, nhưng nếu CPU mới của bạn không bao gồm keo tản nhiệt trong gói, bạn cũng cần phải lấy nó. Keo tản nhiệt giúp dẫn nhiệt từ CPU của bạn vào bộ làm mát CPU và đó là điều cần thiết.

Trước tiên, hãy rút tất cả cáp nguồn và cáp dữ liệu khỏi PC và di chuyển nó vào không gian làm việc của bạn. Tháo các vít giữ bảng điều khiển bên trái khỏi vỏ — các vít này ở mặt sau của máy, được vặn vào cạnh. Sau đó, bạn có thể trượt bảng điều khiển truy cập ra và đặt nó sang một bên. (Nếu trường hợp của bạn là một thiết kế nhỏ hoặc không bình thường, hãy tham khảo sách hướng dẫn để được hướng dẫn chính xác.)

Đặt PC nằm nghiêng, với bo mạch chủ hướng lên trên. Bạn có thể nhìn xuống bo mạch chủ với tất cả các cổng và kết nối khác nhau của nó. Bộ làm mát CPU là một thiết bị lớn với một miếng kim loại lớn (bộ tản nhiệt) và một hoặc nhiều quạt gắn vào nó.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng cho bộ làm mát của bạn nếu nó không rõ ràng. Các hệ thống làm mát bằng nước phức tạp hơn cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật tiên tiến. Bạn cũng có thể tìm thấy các video trên internet về những người đang tháo và lắp bộ làm mát mà bạn đang sử dụng. Nó đáng để thực hiện một chút nghiên cứu.

Trước khi nhấc bộ làm mát ra, hãy kiểm tra cáp nguồn được gắn vào quạt. Nó có thể được cắm vào bộ chuyển đổi nguồn 4 chân, ở đâu đó gần ổ cắm CPU. Nhẹ nhàng kéo nó ra và sau đó bạn có thể tháo toàn bộ bộ làm mát.

Bây giờ bạn đang nhìn thẳng xuống CPU của máy tính. Chất sền sệt bên trên là keo tản nhiệt cho phép nhiệt truyền đến bộ làm mát một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu nó hơi lộn xộn.

Bây giờ bạn sẽ muốn nhấc tấm giữ của CPU. Phương pháp thực hiện việc này khác nhau giữa các ổ cắm, nhưng thường có một đòn bẩy giữ nó và / hoặc một vít để tăng cường bảo mật. Trên ổ cắm Intel LGA-1151 của chúng tôi, chúng tôi nhả cần và nhấc tấm lên.

Tại thời điểm này, điều duy nhất giữ CPU là trọng lực. Cẩn thận nắm nó bằng ngón tay của bạn và nhấc nó ra. Để nó bên cạnh. Nếu nó bị hỏng và bạn không còn sử dụng được nó, bạn không cần phải làm nó. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nó trong tương lai, bạn sẽ muốn làm sạch miếng dán nhiệt bằng Q-tip và một ít cồn isopropyl rồi cho vào túi chống tĩnh điện. Bạn cũng sẽ muốn làm điều tương tự đối với phần dưới cùng của bộ tản nhiệt mà bạn đã loại bỏ, nếu bạn định sử dụng lại nó.

(Nếu bạn đang nâng cấp lên bộ làm mát CPU lớn hơn tại thời điểm này, hãy dừng lại. Bạn có thể cần lắp tấm nền ở phía đối diện của bo mạch chủ. Tham khảo hướng dẫn nếu bạn không chắc chắn.)

Các bộ làm mát CPU hậu mãi lớn hơn cần một tấm đỡ ở mặt sau của bo mạch chủ.

Bây giờ, hãy tháo CPU mới khỏi bao bì của nó. Cắm nó vào ổ cắm CPU đang mở trên bo mạch chủ. Hầu hết các thiết kế CPU hiện đại chỉ có thể phù hợp với một cách — hãy kiểm tra các điểm tiếp xúc ở dưới cùng của CPU và ổ cắm để đảm bảo rằng bạn đang cài đặt nó một cách chính xác. Nó có thể trượt hoặc ngồi tại chỗ một cách dễ dàng mà bạn không phải đặt bất kỳ áp lực nào lên nó.

Khi bạn đã đặt CPU, hãy hạ tấm nền xuống và cài đặt bất kỳ phương pháp lưu giữ nào được sử dụng trên ổ cắm. Đừng ép nó quá mạnh: nếu bạn cảm thấy lực đẩy lên hơn một pound (nửa kg) trên ngón tay của mình, CPU có thể không được đặt đúng vị trí. Kéo nó ra và thử lại.

Nếu bộ làm mát đi kèm với CPU của bạn có dán sẵn keo tản nhiệt ở phía dưới, bạn đã sẵn sàng lắp đặt nó. Nếu không, hãy vắt một giọt keo tản nhiệt cỡ hạt đậu lên giữa CPU từ ống dán. Bạn không cần nhiều. Nó trải đều khi bạn khóa bộ làm mát vào đúng vị trí.

Keo tản nhiệt được dán sẵn vào bộ làm mát Intel.
Dán nhiệt thủ công. Càng đơn giản càng đẹp.

Bây giờ hãy lắp lại bộ làm mát. Một lần nữa, phương pháp làm như vậy sẽ khác nhau dựa trên thiết kế bộ làm mát. Nếu bạn đang nâng cấp lên một bộ làm mát mới hơn, lớn hơn, bạn sẽ đặt nó trên tấm nền mà tôi đã đề cập trước đó. Nếu bạn đang thay thế nó bằng một bộ làm mát cổ phiếu, chỉ cần vặn nó xuống. Trong cả hai trường hợp, đừng quên cắm quạt làm mát vào một trong các phích cắm quạt 4 chân trên bo mạch chủ khi nó ở đúng vị trí.

Với CPU và bộ làm mát được lắp lại, bạn đã sẵn sàng đóng thùng máy tính của mình. Lắp lại bảng điều khiển truy cập và vặn nó vào mặt sau của khung. Bây giờ đưa nó về vị trí bình thường và bật nguồn để kiểm tra.

Thay thế bo mạch chủ và CPU

Đây là hoạt động phức tạp hơn. Bạn sẽ cần phải đi khoảng một nửa để tháo rời hoàn toàn PC của mình để lấy một bo mạch chủ cũ và một bo mạch chủ mới. Dành vài giờ cho tác vụ này nếu bạn thường quen với phần cứng PC và có thể lâu hơn một chút nếu bạn không.

Cũng lưu ý rằng việc thay thế bo mạch chủ của bạn, đặc biệt là với một kiểu máy khác, thường yêu cầu bạn cài đặt lại hệ điều hành và khôi phục nó . Trước khi bắt đầu, bạn sẽ muốn sao lưu tất cả dữ liệu và cài đặt của mình , nếu có thể và chuẩn bị sẵn phương tiện cài đặt cho hệ điều hành mới của bạn. Thực sự, bạn nên xem xét điều này nhiều hơn là xây dựng một máy tính mới và sử dụng lại các bộ phận cũ hơn là chỉ nâng cấp máy tính của bạn.

Bạn sẽ cần những dụng cụ tương tự như trên: tuốc nơ vít đầu Phillips, nơi sạch sẽ để làm việc, có thể là vòng đeo tay chống tĩnh điện và một số bát hoặc cốc để giữ ốc vít. Trước khi cố gắng thay thế bộ làm mát CPU, hãy đảm bảo rằng bạn có một ít keo tản nhiệt (hoặc dán sẵn vào bộ làm mát mới).

Trước tiên, hãy rút tất cả cáp nguồn và cáp dữ liệu khỏi PC và di chuyển nó vào không gian làm việc của bạn. Tháo các vít giữ bảng điều khiển bên trái khỏi vỏ — các vít này ở mặt sau của máy, được vặn vào cạnh. Sau đó, bạn có thể trượt bảng điều khiển truy cập ra và đặt nó sang một bên. (Nếu trường hợp của bạn là một thiết kế nhỏ hoặc không bình thường, hãy tham khảo sách hướng dẫn để được hướng dẫn chính xác.)

Đặt PC nằm nghiêng, với bo mạch chủ hướng lên trên. Bạn có thể nhìn xuống bo mạch chủ với tất cả các cổng và kết nối khác nhau của nó.

Chúng tôi sẽ bắt đầu với cạc đồ họa, nếu bạn có. Trước tiên, hãy tháo đường ray điện ra khỏi đầu hoặc mặt bên của GPU. Sau đó, tháo vít giữ nó ở vị trí phía sau của hộp đựng.

Bây giờ, hãy tìm một mấu nhựa trên khe PCI-Express trên bo mạch chủ. Kéo nó ra khỏi cạc đồ họa và nhấn xuống, và bạn sẽ nghe thấy một tiếng “snap”. Tại thời điểm này, bạn có thể nhẹ nhàng kéo card đồ họa ra và đặt nó sang một bên. Lặp lại quá trình này cho bất kỳ thẻ mở rộng PCI-E nào khác mà bạn có thể có.

Tiếp theo, chúng ta sẽ lấy bộ làm mát CPU. Phương pháp loại bỏ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bộ làm mát bạn đang sử dụng. Bộ làm mát gốc Intel và AMD có thể được tháo rời đơn giản, nhưng bộ làm mát không khí và bộ làm mát chất lỏng lớn hơn, phức tạp hơn có thể cần bạn truy cập vào phía đối diện của bo mạch chủ để tháo tấm nền. Nếu bộ làm mát CPU của bạn đủ nhỏ để nó không chặn bất kỳ dây cáp nào khác, bạn có thể để nó tại chỗ.

Khi đã tháo bộ làm mát CPU, đã đến lúc rút cáp nguồn của bo mạch chủ chính. Đây là loại dài có 20 hoặc 24 chân. Bạn có thể để nó treo một cách lỏng lẻo. Làm tương tự đối với cáp nguồn 4 hoặc 8 chân gần ổ cắm CPU.

Bây giờ hãy rút ổ lưu trữ và ổ đĩa của bạn. Đối với hầu hết các máy gần đây, đây là cáp SATA. Chỉ cần kéo chúng ra và để chúng lủng lẳng.

QUẢNG CÁO

Tiếp theo, hãy tìm các kết nối vỏ máy và quạt. Đối với hầu hết các trường hợp hiện đại, điều này bao gồm một hoặc nhiều cáp đi đến một cổng được đánh dấu “USB” trên bo mạch chủ của bạn, một được đánh dấu “AUDIO” hoặc “HD AUDIO” và một số cáp nhỏ được cắm vào các cổng đầu vào-đầu ra.

Những điều này có thể đặc biệt phức tạp — hãy ghi lại vị trí của chúng và chụp ảnh nếu bạn có điện thoại bên mình. Mọi trường hợp quạt được cắm trực tiếp vào bo mạch chủ bây giờ cũng nên được rút phích cắm — chúng thường đi vào phích cắm bốn chân xung quanh các cạnh.

Bạn có thể để RAM được cài đặt tại thời điểm này — sẽ dễ dàng hơn khi tháo nó ra khi không có bo mạch chủ. Ditto cho bất kỳ ổ đĩa lưu trữ M.2 hoặc bản mở rộng nào.

Bạn gần như đã sẵn sàng để thực hiện quá trình loại bỏ. Đảm bảo không có bất kỳ thành phần hoặc cáp nào bị kẹt khi bạn tháo bảng mạch in lớn. Nếu một số cáp nguồn hoặc cáp dữ liệu bị cản trở, bạn cũng có thể cần phải rút phích cắm của chúng.

Bây giờ, xác định vị trí các vít giữ bo mạch chủ đúng vị trí trong hộp. Có bốn đến tám trong số chúng, tùy thuộc vào kích thước của bo mạch chủ và thiết kế vỏ máy. Chúng có thể khó phát hiện, đặc biệt nếu chúng là những con vít tối màu và bạn không có nhiều ánh sáng. Nếu bạn không chắc chắn chính xác vị trí của chúng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình.

Khi các vít giữ được tháo ra, bạn có thể nắm bo mạch chủ bằng cả hai tay và nhấc nó ra khỏi vỏ. Bạn sẽ cần phải kéo nhẹ nó sang bên phải của mình để thoát khỏi tấm I / O, miếng kim loại nhỏ giữa các cổng ở mặt sau của bo mạch chủ và bản thân tấm. Nếu nó vướng vào bất cứ thứ gì, hãy bình tĩnh, đặt nó xuống và loại bỏ vật cản. Khi bạn đã dọn sạch bo mạch chủ khỏi vỏ máy, hãy đặt nó sang một bên.

QUẢNG CÁO

Nếu bạn đang thay thế bo mạch chủ của mình bằng một kiểu máy mới, hãy kéo tấm I / O ra khỏi vỏ. Nếu bạn đang thay thế nó bằng một bo mạch chủ giống hệt nhau, hãy giữ nguyên vị trí của nó.

Nếu bạn đang sử dụng lại CPU hiện tại của mình, hãy tháo nó khỏi ổ cắm theo hướng dẫn trong phần phía trên này. Nếu không, hãy tiếp tục bước tiếp theo.

Tháo DIMM RAM khỏi bo mạch chủ. Điều này rất dễ dàng: chỉ cần nhấn xuống các tab ở hai bên của RAM, sau đó kéo chúng ra khỏi khe. Nếu bạn đang sử dụng ổ lưu trữ M.2, hãy tháo nó ra ngay bây giờ — chỉ cần tháo vít giữ và kéo nó ra khỏi khe cắm.

Bây giờ chuyển sang bo mạch chủ mới của bạn. Nếu bạn đang sử dụng bộ làm mát CPU quá khổ và cần tấm nền, hãy cài đặt nó ngay bây giờ khi bạn có thể dễ dàng truy cập. Nếu không, hãy lắp RAM của bạn vào bo mạch chủ mới — DIMM mà bạn vừa gỡ bỏ hoặc những DIMM bạn đã mua để tương thích với bo mạch mới. Cài đặt lại ổ M.2 của bạn nếu bạn đang sử dụng nó.

Tiếp theo là CPU, vì vậy hãy loại bỏ CPU mới khỏi bao bì của nó. Các bước chính xác khác nhau giữa các ổ cắm, nhưng nhìn chung có một thanh căng mà bạn sẽ cần phải thả ra, tại thời điểm đó, bạn có thể nhấc tấm giữ CPU tại chỗ.

Cắm nó vào ổ cắm CPU đang mở trên bo mạch chủ. Hầu hết các thiết kế CPU hiện đại chỉ có thể phù hợp với một cách — hãy kiểm tra các điểm tiếp xúc ở dưới cùng của CPU và ổ cắm để đảm bảo rằng bạn đang cài đặt nó một cách chính xác. Nó sẽ trượt hoặc ngồi tại chỗ mà không có thêm áp lực.

QUẢNG CÁO

Hạ tấm nền vào CPU và cài đặt bất kỳ phương pháp lưu giữ nào được sử dụng trên ổ cắm. Đừng ép nó quá mạnh: nếu bạn cảm thấy lực đẩy lên hơn một pound (nửa kg) trên ngón tay của mình, CPU có thể không được đặt đúng vị trí. Kéo nó ra và thử lại.

Nếu bộ làm mát CPU của bạn đủ nhỏ để nó không ảnh hưởng đến bất kỳ ốc vít hoặc đường ray điện nào, giống như hầu hết các bộ làm mát cổ phiếu, bạn có thể lắp đặt nó ngay bây giờ để tránh những khó khăn khi lắp nó vào bên trong thùng máy. Nếu keo tản nhiệt được dán sẵn vào đáy của bộ làm mát, chỉ cần đặt nó xuống và vặn vít vào vị trí. Nếu không, hãy đặt một lượng keo tản nhiệt bằng hạt đậu lên trên cùng của CPU, sau đó hạ thấp bộ làm mát lên trên.

Keo tản nhiệt được dán sẵn vào bộ làm mát Intel.
Dán nhiệt thủ công. Càng đơn giản càng đẹp.

Lắp đặt bộ làm mát theo thiết kế và hướng dẫn. Cắm cáp nguồn cho quạt CPU vào một khe cắm bốn chân mở trên bo mạch chủ gần CPU.

Bạn đã sẵn sàng lắp lại bo mạch chủ mới trong hộp. Nếu đó là kiểu máy mới, hãy đặt tấm I / O mới vào mặt sau của hộp. Nó đi vào với một áp lực đơn giản: chỉ cần dán hình chữ nhật kim loại vào khe hở của vỏ máy.

Hạ bo mạch chủ xuống các tấm nâng, các miếng kim loại nhỏ tiếp nhận các vít giữ. Bạn có thể cần điều chỉnh một chút để vừa với tấm I / O. Đảm bảo rằng không có bất kỳ dây cáp nào ẩn bên dưới bảng khi bạn đặt nó vào vị trí trên các tấm nâng.

Bây giờ thay thế các vít giữ bo mạch chủ. Đơn giản chỉ cần vặn chúng vào đúng vị trí, đưa chúng qua các lỗ trên bảng mạch của bo mạch chủ và xuống các sợi trong các rãnh. Chúng phải được cố định chắc chắn, nhưng đừng siết quá chặt, nếu không bạn có thể làm nứt bo mạch chủ của mình.

QUẢNG CÁO

Bây giờ, chỉ cần làm ngược lại quy trình mà bạn đã thực hiện để loại bỏ bo mạch chủ. Thay thế dữ liệu và cáp nguồn ở cùng một vị trí. Kiểm tra chúng khi bạn tiếp tục:

 • Cáp nguồn của bo mạch chủ chính (20 hoặc 24 chân)
 • Cáp nguồn CPU (4 hoặc 8 chân)
 • Cáp SATA cho ổ cứng, SSD và ổ đĩa
 • Cáp case cho USB, âm thanh và tấm I / O
 • Mọi trường hợp quạt cắm vào 4 chân cắm trên bo mạch chủ

Thay thế GPU, nếu bạn có. Cài đặt nó theo quy trình ngược lại: đặt nó trở lại khe PCI-Express dài nhất, nhấn xuống và nhấc mấu nhựa để khóa nó vào vị trí. Lắp lại con vít giữ nó vào mặt sau của hộp và cắm vào ray nguồn từ nguồn điện. Bây giờ, hãy làm tương tự cho bất kỳ thẻ mở rộng nào khác mà bạn có.

Nếu bạn chưa lắp bộ làm mát CPU vì nó đủ lớn để chặn quyền truy cập vào một số khe cắm của bo mạch chủ, hãy làm như vậy ngay bây giờ. Thực hiện theo các bước tương tự như cài đặt bên ngoài ở trên, với bất kỳ sự điều chỉnh nào bạn có thể cần cho thiết kế cụ thể của nó.

Nếu tất cả các kết nối của bạn đã hoạt động trở lại, bạn đã sẵn sàng đóng nó. Thay bảng điều khiển từ vỏ và vặn nó vào vị trí ở mặt sau của hộp bằng các vít giữ của nó. Bây giờ bạn có thể di chuyển PC của mình trở lại vị trí bình thường và khởi động nó. Nếu nó không bật, bạn đã bỏ lỡ một bước ở đâu đó — hãy kiểm tra kỹ các kết nối của bạn và đảm bảo công tắc ở mặt sau của nguồn điện ở vị trí “bật”.

Nếu bạn chỉ thay thế CPU của mình, bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống của mình. Ditto nếu bạn đã thay thế bo mạch chủ của mình bằng một kiểu máy giống hệt, mặc dù bạn có thể cần điều chỉnh thứ tự khởi động trong BIOS / UEFI nếu bạn đã thay đổi vị trí của cáp dữ liệu SATA. Nếu bạn đã thay thế bo mạch chủ của mình bằng một kiểu máy khác, có thể bạn sẽ cần phải cài đặt lại hệ điều hành của mình tại thời điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *