Cách nâng cấp hoặc thay thế RAM cho máy tính

Nâng cấp CPU cho máy tính

Nâng cấp RAM là một trong những cách dễ dàng hơn để tăng hiệu suất PC của bạn. Tuy nhiên, có một số điều cần kiểm tra trước khi tiêu tiền của bạn, vì vậy hãy nói về chúng.

Chọn RAM mới của bạn

Như với hầu hết mọi thứ về việc nâng cấp PC của bạn, việc tìm ra những gì bạn cần và sau đó thực hiện một số mua sắm so sánh là một phần khó khăn. Sau đó, việc cài đặt bộ nhớ mới của bạn về mặt vật lý thật dễ dàng nếu so sánh. Dưới đây là một số điều bạn cần phải tìm ra khi đưa ra quyết định của mình.

XEM THÊM: Dịch vụ cho thuê máy chủ

Bạn cần bao nhiêu RAM?

Nói chung, càng nhiều RAM thì càng tốt. Điều đó nói rằng, quy luật lợi nhuận giảm dần được áp dụng. Việc chuyển từ RAM 4 GB lên 8 GB có thể sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Việc chuyển từ 8 GB lên 16 GB vẫn cho thấy một số mức tăng hiệu suất tốt, nhưng không nhiều. Và vượt quá 16 GB sẽ vẫn là một mức tăng nhỏ hơn. Tất nhiên, một số điều đó phụ thuộc vào việc bạn sử dụng PC của mình để làm gì.

Ngay bây giờ,  chúng tôi thường đề xuất ít nhất 8 GB RAM cho hầu hết mọi người . Đó là điểm tốt cho cách phần lớn mọi người sử dụng PC của họ. Nếu bạn là một game thủ hoặc bạn thường sử dụng nhiều chương trình lớn hơn, có thể bạn sẽ muốn 12-16 GB, nếu phù hợp với túi tiền của bạn.

Và, nếu bạn làm việc với các tệp đa phương tiện lớn (như các dự án trong Photoshop hoặc Lightroom), bạn sử dụng máy ảo trên PC hoặc có các nhu cầu chuyên biệt khác, bạn sẽ muốn có nhiều RAM nhất có thể (và PC của bạn có thể thích nghi).

Bạn có bao nhiêu RAM bây giờ (và ở cấu hình nào)?

Thật dễ dàng để mở ứng dụng Cài đặt của bạn, đi tới phần “Giới thiệu về PC này” và xem bạn có bao nhiêu RAM.

Tuy nhiên, điều đó chỉ nói lên một phần của câu chuyện. 32 GB được liệt kê trong ảnh chụp màn hình ở trên (vâng, rất nhiều – hệ thống này được sử dụng để chạy nhiều máy ảo cùng lúc) có thể là bốn mô-đun 8 GB mỗi mô-đun hoặc có thể là hai mô-đun 16 GB mỗi mô-đun. Điều đó quan trọng khi bạn nâng cấp vì bộ nhớ thường được cài đặt theo cặp và các hệ thống khác nhau có thể có sẵn số lượng khe cắm khác nhau.

Ví dụ: giả sử chúng tôi muốn nâng cấp hệ thống đó lên nhiều RAM hơn. Bây giờ chúng ta cần biết một số thông tin bổ sung. Máy tính có tổng số khe cắm bộ nhớ là bao nhiêu? Có bao nhiêu mô-đun RAM được cài đặt? Có khe cắm miễn phí không?

Vì vậy, bạn có thể mở hộp đựng của mình và đếm số lượng mô-đun và khe cắm bên trong hoặc bạn có thể chuyển sang một công cụ khác. Có một số công cụ thông tin phần cứng trên mạng, nhưng công cụ yêu thích của chúng tôi là phiên bản miễn phí  Speccy (được tạo bởi Piriform, nhà sản xuất CCleaner).

Sau khi cài đặt và chạy Speccy, chúng tôi chỉ cần chuyển sang danh mục RAM ở bên trái và bảng bên phải hiển thị cho chúng tôi thông tin chúng tôi cần.

Thật không may, bây giờ chúng ta có thể thấy rằng chúng ta có tổng cộng bốn khe cắm và cả bốn đều được sử dụng với các mô-đun bộ nhớ. Vì chúng tôi có tổng RAM 32 GB, chúng tôi có thể giả định rằng chúng tôi có bốn mô-đun 8 GB tại chỗ. Điều này có nghĩa là để có thêm RAM trong máy, chúng ta cần phải thay thế một số hoặc tất cả những gì ở đó.

Nếu chúng tôi nhận thấy rằng chỉ có hai khe cắm được chiếm bởi hai mô-đun RAM 16 GB, chúng tôi có thể chỉ cần thêm một cặp mô-đun khác — hai mô-đun 8 GB với tổng số 48 GB hoặc hai mô-đun 16 GB khác với tổng số 64 GB.

PC của bạn có thể xử lý bao nhiêu RAM?

Phần khác của phương trình RAM là biết tổng số RAM mà máy tính của bạn có thể hỗ trợ. Có hai yếu tố ở đây: RAM tối đa mà phiên bản Windows của bạn có thể xử lý và tối đa mà bo mạch chủ của bạn có thể xử lý. Bất cứ thứ gì thấp hơn là những gì bạn đang mắc kẹt, nhưng thông thường thì bo mạch chủ mới là yếu tố hạn chế hơn cả.

Phần Windows rất dễ dàng:

  • Windows  32 bit: Phiên bản 32 bit của Windows 10 chỉ có thể xử lý tối đa 4 GB RAM, bất kể bạn đang chạy phiên bản Home, Professional hay Enterprise. Điều này cũng đúng với Windows 7.
  • Windows 64 bit: Phiên bản Windows 64 bit có thể xử lý tối đa 128 GB đối với Windows 10 Home và tối đa 2 TB đối với Windows 10 Education, Professional hoặc Enterprise. Trên Windows 7, mọi thứ có một chút khác biệt. Phiên bản Home Basic có thể xử lý lên đến 8 GB, Home Premium lên đến 16 GB và Professional lên đến 192 GB.

Phần thứ hai của phương trình (bo mạch chủ của bạn có thể xử lý bao nhiêu) phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất, mặc dù hầu hết các máy tính hiện đại sẽ hỗ trợ ít nhất 8 GB và nhiều khả năng là 16 GB trở lên.

Bạn sẽ cần kiểm tra tài liệu về bo mạch chủ hoặc PC của mình để biết chi tiết. Nếu bạn không chắc mình có bo mạch chủ nào, bạn có thể quay lại Speccy, nơi danh mục Bo mạch chủ hiển thị cho bạn thông tin bạn cần.

Chỉ cần truy cập Google với số kiểu máy của bạn và bạn sẽ tìm thấy những gì bạn đang theo đuổi.

PC của bạn yêu cầu loại RAM nào?

Bạn cũng sẽ cần xác định loại RAM mà máy tính của bạn có thể sử dụng. Và có một vài phần trong câu đố đó.

Đầu tiên, RAM cho máy tính để bàn thường có trong các mô-đun DIMM (thanh dài hơn được minh họa ở trên cùng trong hình ảnh bên dưới). RAM dành cho máy tính xách tay — và một số máy tính để bàn siêu nhỏ gọn — đi kèm với các mô-đun SODIMM nhỏ hơn (mô-đun ngắn hơn ở dưới cùng trong hình ảnh bên dưới).

Tiếp theo, hãy kiểm tra thế hệ RAM mà bo mạch chủ của máy tính của bạn chấp nhận. Thông tin này được trình bày dưới dạng phiên bản DDR:

  • DDR2: Thế hệ này được giới thiệu vào năm 2003. Rất có thể máy tính của bạn không sử dụng bộ nhớ DDR2 trừ khi đó là một hệ thống khá cũ.
  • DDR3: Thế hệ này được giới thiệu vào năm 2007. Nó phổ biến hơn nhiều trong các máy tính được sản xuất trong vòng 5-8 năm qua sử dụng DDR3 và nó vẫn là lựa chọn phổ biến trong các máy tính giá rẻ ngày nay.
  • DDR4: Thế hệ này được giới thiệu vào khoảng năm 2014. Nó được tìm thấy trên hầu hết các máy tính hoàn toàn mới, đặc biệt là những máy tính được thiết kế cho (hoặc được xây dựng bởi) game thủ và những người đam mê.

Bo mạch chủ được thiết kế cho một thế hệ RAM cụ thể, vì vậy bạn sẽ cần xác định những gì bạn cần. Bạn không thể chỉ mua RAM DDR4 mới nhất và gắn nó vào một máy tính được thiết kế cho DDR3. Trên thực tế, nó thậm chí còn không phù hợp về mặt thể chất. Lưu ý vị trí khác nhau của các rãnh ở cuối bộ nhớ bên dưới. Chúng được khóa khác nhau để không thể lắp vào các khe không được thiết kế cho chúng.

Bộ nhớ DDR3, hàng đầu. Bộ nhớ DDR4, dưới cùng. Lưu ý các vị trí khía khác nhau.

Vì vậy, câu hỏi hiển nhiên tiếp theo. Làm thế nào để bạn biết bạn cần thế hệ nào? Tất nhiên, câu trả lời là chúng ta sẽ quay lại với Speccy. Bật lại danh mục RAM ở bên trái. Ở bên phải, ở dưới cùng, hãy mở rộng mục nhập “SPD”. Và ngay tại đó, bạn có thể thấy thế hệ, kích thước, nhà sản xuất và số kiểu của mỗi mô-đun RAM mà bạn đã cài đặt.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng PC này sử dụng bộ nhớ DDR4.

XEM THÊM: Dịch vụ IT

Còn về Tốc độ và Độ trễ của RAM?

Nếu bạn đi mua (hoặc đọc về) bộ nhớ, bạn cũng sẽ thấy một vài thông số kỹ thuật khác được nói đến nhiều: tốc độ và độ trễ của RAM (còn gọi là thời gian).

  • Tốc độ RAM: Điều này dựa trên sự kết hợp khá phức tạp của các yếu tố phần cứng và tốc độ tương đối của RAM là cụ thể trong một thế hệ. Tốc độ thường được gắn nhãn bằng cách sử dụng tiêu chuẩn cũ hơn (trong trường hợp đó bạn sẽ thấy các tốc độ như PC2 / PC3 / PC4) hoặc tiêu chuẩn mới cũng bao gồm xếp hạng tốc độ cụ thể hơn (trong trường hợp đó tốc độ sẽ giống DDR 1600) .
  • Độ trễ:  Điều này liên quan đến tốc độ mô-đun RAM có thể truy cập vào phần cứng của chính nó. Độ trễ thấp hơn có nghĩa là truy cập dữ liệu nhanh hơn. Thời gian trễ được trình bày dưới dạng một chuỗi bốn số, vì vậy bạn có thể thấy một cái gì đó giống như 5-5-5-15.

Điều đó nói rằng, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ.

Bo mạch chủ hoặc PC của bạn có thể giới hạn tốc độ của RAM mà nó hỗ trợ, chủ yếu là do nó được thiết kế cho RAM hết vào thời điểm bo mạch chủ được sản xuất. Kiểm tra thông số kỹ thuật hệ thống của bạn để xem nó có thể xử lý những gì. Thậm chí, bạn có thể cập nhật BIOS của mình để hỗ trợ RAM tốc độ cao hơn nếu bạn muốn. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất của bạn cho điều đó.

Đối với độ trễ, tốt nhất là bạn nên sử dụng các mô-đun có cùng số độ trễ. Nó không quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang thêm bộ nhớ vào hệ thống. Nhưng nếu bạn đang thay thế bộ nhớ, bạn cũng có thể nhận được tất cả các loại tương tự.

Còn về tản nhiệt và RGB?

Chúng hầu như vô nghĩa. Đèn LED RGB trên RAM của bạn trông gọn gàng trong hộp máy tính để bàn có cửa sổ (nếu bạn thích điều đó). Và các tản nhiệt hào nhoáng có thể có lợi nếu bạn định ép xung bộ nhớ của mình. Nếu cả hai điều này đều không hấp dẫn bạn, đừng tìm kiếm những tính năng cụ thể đó — chúng sẽ chỉ làm cho bộ nhớ của bạn trở nên đắt đỏ hơn.

Tôi có thể nâng cấp RAM của máy tính xách tay của mình không?

Nâng cấp RAM trong máy tính xách tay là một chủ đề phức tạp hơn so với máy tính để bàn. Một số máy tính xách tay có bảng điều khiển truy cập cho phép bạn hoán đổi các mô-đun RAM một cách dễ dàng. Một số có một hoặc hai khe cắm RAM có sẵn thông qua một bảng điều khiển truy cập, trong khi một số khác được giấu đi nơi bạn thực sự không thể truy cập. Một số máy tính xách tay yêu cầu bạn phải tháo rời toàn bộ để thay đổi RAM. Và một số máy tính xách tay hoàn toàn không có khe cắm RAM; bộ nhớ của chúng được hàn vào bo mạch chủ.

Cách nâng cấp RAM máy tính để bàn

Thay thế bộ nhớ trong máy tính để bàn của bạn thường khá đơn giản. Bạn sẽ cần một tuốc nơ vít Philips có đầu để mở vỏ và đó là điều cần làm. Lưu ý rằng các hướng dẫn này dành cho trường hợp kiểu tháp ATX tiêu chuẩn — nếu bạn có thiết kế vỏ máy lạ hơn, bạn có thể cần phải làm việc chăm chỉ hơn một chút hoặc đặt máy tính một cách kỳ lạ để mở và truy cập các thành phần bên trong của nó.

Tháo tất cả các dây cáp và phụ kiện bên ngoài khỏi máy tính của bạn, sau đó di chuyển nó đến bàn hoặc bàn làm việc. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một khu vực làm việc khô ráo, thoáng mát và không trải thảm. Nếu ngôi nhà của bạn đặc biệt dễ bị chấn động tĩnh điện, bạn cũng có thể muốn có một chiếc vòng tay chống tĩnh điện.

Tháo các vít ở mặt sau giữ bảng điều khiển tại chỗ. Bạn sẽ xóa bảng điều khiển truy cập từ phía bên trái của PC (giả sử bạn đang nhìn vào mặt trước). Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải tháo toàn bộ vỏ. Sau đó, đặt trường hợp ở phía bên của nó với phần bên trong được tiếp xúc.

Tại thời điểm này, bạn nên nhìn xuống bo mạch chủ. RAM phải dễ phát hiện. Nó sẽ là hai hoặc nhiều mô-đun dính lên từ các khe cắm thường gần CPU, nhưng nhiều hơn về phía trước của máy tính.

Để tháo RAM hiện có, hãy tìm các tab nhựa ở hai đầu của các khe cắm RAM. Chỉ cần nhấn các tab này xuống (cách xa RAM) cho đến khi chúng nhấp vào. Mô-đun sẽ bật lên một chút và nó đã sẵn sàng để được kéo ra. Lặp lại bước này với tất cả các mô-đun bạn muốn xóa.

Nhấn xuống các tab này để giải phóng mô-đun RAM.

Trước khi bạn cắm RAM mới, hãy xem các khe cắm. Hãy nhớ cách chúng tôi đã nói RAM được cài đặt theo cặp? Nơi bạn cài đặt nó quan trọng. Trên bo mạch chủ trong hình ảnh bên dưới, các khe cắm được ghép nối có các màu khác nhau — màu đen cho một cặp và màu xám cho cặp còn lại. Nếu bạn đang cài đặt ít mô-đun hơn số lượng lưu trữ của bo mạch chủ (hoặc bạn có hai cặp không khớp – như hai mô-đun 8 GB và hai mô-đun 4 GB), bạn sẽ cần phải cài đặt các cặp trong các khe cắm phù hợp.

Lưu ý : Một số bo mạch chủ sử dụng các chỉ báo khác nhau cho các cặp khe cắm. Kiểm tra thông số kỹ thuật của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Để lắp RAM mới, hãy căn chỉnh các điểm tiếp xúc điện với khe cắm bộ nhớ, đảm bảo rằng rãnh trong đầu nối được đặt đúng vị trí — chúng chỉ có thể vừa vặn theo một hướng. Sau đó, ấn nhẹ mô-đun bộ nhớ vào vị trí cho đến khi bạn nghe thấy các mấu nhựa ở hai đầu khe cắm vào đúng vị trí, giữ chặt mô-đun.

Ba tab vị trí bị khóa ở phía sau và một tab được mở khóa ở phía trước. Khóa tất cả các tab trên các vết lõm tương ứng trong các mô-đun RAM để đảm bảo chúng được lắp đầy đủ.

Nếu bạn đã rút bất kỳ dây nguồn hoặc dây dữ liệu nào trên máy của mình để truy cập tốt hơn vào các khe cắm RAM, hãy cắm lại chúng ngay bây giờ.

Tất cả bốn mô-đun RAM đã được lắp lại, với cáp dữ liệu trên bo mạch chủ được thay thế. Chúng tôi đã sẵn sàng để đóng lại.

Lắp lại bảng điều khiển tiếp cận và vặn nó trở lại phía sau máy. Bạn đã hoàn tất! Đưa máy của bạn trở lại vị trí thông thường và cắm lại mọi thứ.

Cách nâng cấp RAM cho máy tính xách tay

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định vị trí của RAM DIMM hoặc DIMM trên máy tính xách tay của mình và cách bạn tiếp cận chúng. Máy tính xách tay của bạn càng lớn, càng có nhiều khả năng bạn có thể truy cập bộ nhớ mà không cần tháo rời hoàn toàn. Máy tính xách tay của bạn càng nhỏ và nhẹ thì càng có nhiều khả năng bộ nhớ được hàn vào bo mạch chủ và không thể thay đổi được. Máy tính xách tay siêu nhẹ hầu như không bao giờ có bộ nhớ người dùng truy cập.

Nếu bạn có thể tìm thấy một cái cho kiểu máy của mình, sách hướng dẫn bảo trì sẽ cho bạn biết chính xác RAM máy tính xách tay của bạn ở đâu và cách thay thế nó.

Trước khi bắt đầu, hãy tắt máy tính xách tay của bạn và tháo tất cả cáp, phụ kiện và pin.

ThinkPad T450s của tôi khá ở mức trung bình ở đây: nó yêu cầu tôi tháo pin, tháo tám ốc vít khác nhau và bật ra khỏi đáy kim loại để truy cập RAM. Các thiết kế khác chỉ yêu cầu bạn tháo một con vít, sau đó tháo nắp từng phần. Tôi chỉ có quyền truy cập vào một khe cắm DIMM, khe cắm còn lại được hàn vào bo mạch chủ.

Để chèn một DIMM mới, tôi phải loại bỏ một DIMM đã có trong khe. Để làm điều này, tôi nhẹ nhàng kéo hai tab khóa DIMM ở hai bên. RAM DIMM sẽ phát triển theo một góc chéo.

Kéo hai tab này ra để giải phóng mô-đun RAM. Nó sẽ bật lên ở một góc.

Ở vị trí này, bạn chỉ cần cầm nhẹ thẻ và kéo thẻ ra khỏi khe. Cẩn thận không chạm vào các điểm tiếp xúc điện và đặt mô-đun sang một bên.

Chèn mô-đun vào khe, sau đó đẩy xuống, Đảm bảo rằng các kẹp giữ ở đúng vị trí.

Sau đó, bạn đặt mọi thứ lại với nhau. Với pin trở lại vị trí cũ, bạn đã sẵn sàng khởi động máy tính xách tay của mình và đảm bảo hệ điều hành nhận ra RAM mới.

Kiểm tra cài đặt RAM của bạn

Khi cài đặt xong RAM, bạn muốn đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Tùy thuộc vào PC của bạn, BIOS có thể hiển thị dung lượng bộ nhớ trên màn hình khởi động ban đầu. Nếu không thấy điều đó, bạn có thể tải vào BIOS của PC hoặc chỉ để hệ điều hành khởi động và sau đó kiểm tra dung lượng RAM được nhận dạng ở đó. Trong Windows 10, bạn chỉ cần đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu.

Nếu PC của bạn hiển thị ít RAM hơn mức bình thường, có một số cách giải thích .

Đầu tiên là bạn đã mắc lỗi trong quá trình cài đặt và một hoặc nhiều mô-đun không được đặt hoàn toàn. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần quay lại và kiểm tra kỹ xem tất cả các mô-đun đã được lắp đầy đủ vào khe của chúng chưa.

Khả năng tiếp theo là RAM không tương thích với bo mạch chủ của bạn (có thể là thế hệ sai) hoặc bạn đã cài đặt một mô-đun có dung lượng cao hơn mức cho phép của khe cắm. Bạn cần quay lại kiểm tra tính tương thích và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng RAM.

Và cuối cùng, nếu vẫn thất bại, có thể bạn có một mô-đun bộ nhớ kém, cần được thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *