Cách nâng cấp và cài đặt card đồ họa mới máy tính

Cách nâng cấp và cài đặt card đồ họa mới máy tính

Nâng cấp Card đồ họa của máy tính để bàn của bạn có thể giúp việc chơi game của bạn tăng lên khá nhiều. Nó cũng là một điều khá dễ dàng để làm. Trong thực tế, phần khó nhất là chọn đúng thẻ ngay từ đầu.

Lựa chọn chính của bạn về card đồ họa là giữa hai nhà sản xuất chipset đồ họa chính – Nvidia và AMD. Sau khi thu hẹp điều đó, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều nhà sản xuất thẻ tạo ra các thẻ khác nhau dựa trên một trong hai chipset đó. Cuối cùng, có hàng trăm mô hình tùy chỉnh có sẵn trên thị trường. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra một số vấn đề tương thích cơ bản với PC của mình. Bo mạch chủ của bạn có đúng loại khe cắm cho card đồ họa hiện đại không? Thẻ bạn muốn có phù hợp với trường hợp của bạn không? Bộ nguồn của bạn có thể xử lý thẻ có nhu cầu điện năng cao hơn không?

Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi hướng dẫn bạn tìm hiểu những điều đó, thu hẹp lựa chọn thẻ của bạn và sau đó cài đặt thực tế thẻ mới của bạn.

Lưu ý : Mặc dù AMD sản xuất cả CPU và card đồ họa, bạn có thể sử dụng card đồ họa dựa trên một trong hai chipset chính trên bất kỳ CPU nào bạn đang chạy. Nói cách khác, bạn có thể chạy thẻ NVIDIA tốt trên PC có CPU AMD.

Xem thêm: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Bước 1: Kiểm tra khả năng tương thích cơ bản

Trước khi đi mua một cạc đồ họa mới, bạn cần giới hạn các thông số tìm kiếm của mình đối với các cạc mà hệ thống của bạn thực sự có thể chạy. Đây không phải là một vấn đề lớn như bạn nghĩ. Nếu máy tính của bạn có khe cắm PCI-Express (PCI-E) miễn phí và nguồn điện phù hợp, nó có thể chạy phần lớn các card đồ họa hiện đại. Hãy bắt đầu với điều đó, tại sao chúng ta không?

Các card đồ họa ngày nay đều sử dụng chuẩn PCI-E để cắm vào bo mạch chủ của máy tính. Khe cắm được tiêu chuẩn hóa này cho phép truy cập tốc độ cao vào bộ xử lý và RAM của PC, đồng thời vị trí của nó trên bo mạch cho phép dễ dàng truy cập vào phía sau vỏ, cho phép bạn cắm một hoặc nhiều màn hình trực tiếp vào chính thẻ.

Hầu hết tất cả các card đồ họa hiện đại đều yêu cầu khe cắm PCI-E x16 và hầu như tất cả các bo mạch chủ có bất kỳ khe cắm PCI-E kích thước đầy đủ nào đều sẽ có một khe cắm. Nếu bạn chỉ có một khe cắm tốc độ x8, điều đó cũng sẽ hoạt động, mặc dù hiệu suất trên các trò chơi cường độ cao nhất có thể bị hạn chế một chút. Phần quan trọng là bạn cần một khe cắm có kích thước đầy đủ chứ không phải một khe cắm được thiết kế cho các thẻ x1, x2 hoặc x4 nhỏ hơn.

Một điều khác cần lưu ý là rất nhiều cạc đồ họa được hỗ trợ cao hơn đủ rộng để chúng chiếm không gian của hai khe cắm. Nếu bạn đã có một loại thẻ khác được cắm bên cạnh khe cắm mà bạn sẽ sử dụng cho thẻ đồ họa của mình, bạn sẽ cần phải tính đến giới hạn không gian đó.

Đảm bảo thẻ phù hợp với trường hợp của bạn

Hầu hết các trường hợp tháp có kích thước đầy đủ đều có thể chứa được cả những card đồ họa lớn nhất. Nếu bạn có một hộp đựng nhỏ hơn (như tháp trung bình hoặc nhỏ gọn), bạn sẽ có ít sự lựa chọn hơn.

Có hai vấn đề chính ở đây: chiều rộng thẻ và chiều dài thẻ.

Rất nhiều cạc đồ họa được hỗ trợ cao hơn đủ rộng để chúng chiếm không gian của hai khe. Nếu bạn đã có một loại thẻ khác được cắm bên cạnh khe cắm mà bạn sẽ sử dụng cho thẻ đồ họa của mình, bạn sẽ cần phải tính đến giới hạn không gian đó.

Ngoài ra, một số trường hợp PC rất nhỏ có thể giới hạn chiều cao của thẻ bạn có thể sử dụng.

Cách dễ nhất để xử lý tất cả những điều này là mở hộp đựng của bạn và đo không gian bạn có sẵn. Khi bạn mua thẻ trực tuyến, các thông số kỹ thuật sẽ liệt kê các số đo của thẻ.

Vỏ của Cooler Master Mini-ITX này chỉ có thể chấp nhận các cạc đồ họa ngắn (bên trái), nhưng nó tương thích với các thiết kế khe cắm kép (bên phải).

Ngoài ra còn có một yếu tố nữa cần xem xét: đầu vào nguồn của thẻ. Thẻ trung cấp và cao cấp yêu cầu kết nối điện chuyên dụng với nguồn điện của máy tính. Phích cắm cho cáp này nằm trên đầu thẻ hoặc ở cuối thẻ (phía đối diện với các kết nối màn hình). Thông thường, bạn sẽ cần thêm một nửa inch khoảng trống cho phích cắm này, ngoài kích thước của chính thẻ.

Và nói về sức mạnh…

Đảm bảo nguồn điện của bạn có thể xử lý các yêu cầu về nguồn điện của thẻ

Bạn sẽ cần đủ nguồn điện từ bộ cấp nguồn để cấp nguồn cho cạc đồ họa mới, ngoài tất cả các thành phần máy tính hiện tại của bạn.

Hầu hết thời gian đây không phải là một vấn đề — một bộ nguồn 600 watt tương đối rẻ tiền có thể xử lý tất cả trừ cạc đồ họa ngốn nhiều điện nhất cùng với tất cả các thành phần PC tiêu chuẩn. Nhưng nếu bạn đang nâng cấp một máy tính để bàn rẻ tiền hoặc nhỏ gọn (thực sự là bất kỳ máy tính không chơi game nào), bạn cần kiểm tra nguồn điện của mình.

Nếu bạn không chắc các thành phần máy tính khác của mình đang chiếm bao nhiêu phần trăm, hãy sử dụng máy tính trực tuyến tiện dụng này . Tìm nguồn điện của các thành phần khác, thêm tất cả chúng vào và xem liệu nguồn điện còn lại đủ để vận hành card mới của bạn một cách thoải mái hay không.

Nếu PSU hiện tại của bạn không thể cấp nguồn cho thẻ bạn muốn và bạn không thể nâng cấp nguồn điện, bạn sẽ cần chọn một thẻ kém mạnh hơn.

Điều khác bạn cần kiểm tra là bạn có sẵn cáp nguồn đúng loại hay không. Một số thẻ công suất thấp có thể chạy từ nguồn điện do bo mạch chủ cung cấp, nhưng hầu hết các thẻ cần một đầu vào riêng biệt trực tiếp từ nguồn điện.

Kiểm tra thông số kỹ thuật trên thẻ bạn đang chọn. Nếu thẻ cần một đầu vào riêng biệt, nó sẽ yêu cầu phích cắm 6 chân hoặc 8 chân. Một số thẻ mạnh hơn thậm chí yêu cầu nhiều kết nối. Đảm bảo nguồn điện của bạn có đúng loại cáp và loại phích cắm cho thẻ bạn muốn. Trên nhiều bộ nguồn hiện đại, những phích cắm đó thậm chí còn được dán nhãn PCI-E.

Nếu bạn không thấy loại phích cắm phù hợp, nhưng nguồn điện của bạn đủ mạnh cho thẻ của bạn, bạn có thể tìm thấy các bộ điều hợp (như các bộ điều hợp 6 chân đến 8 chân này ). Ngoài ra còn có các bộ chia (như những bộ chia này có thể chia một phích cắm 8 chân duy nhất thành hai chân cắm 6 hoặc 8 chân ).

Đảm bảo bạn có thể kết nối thẻ với màn hình của mình

Tất nhiên, bạn sẽ cần một màn hình thực sự có thể chấp nhận đầu ra video của thẻ mới của bạn. Điều này thường không phải là vấn đề lớn — hầu hết các thẻ mới đều có ít nhất một kết nối DisplayPort, HDMI và DVI . Nếu màn hình của bạn không sử dụng bất kỳ loại nào trong số đó, cáp bộ chuyển đổi rất rẻ và phong phú.

Nếu tôi không thể nâng cấp thì sao?

Nếu bạn không thể nâng cấp bo mạch chủ, bộ cấp nguồn hoặc vỏ máy của mình để hoạt động với cạc đồ họa cụ thể mà bạn muốn hoặc bạn đang sử dụng máy tính xách tay và bạn muốn nhiều năng lượng hơn khả dụng, bạn cũng có tùy chọn sử dụng  đồ họa bên ngoài bao vây thẻ . Về cơ bản, đây là những hộp bên ngoài mà bạn có thể cắm card đồ họa PCI-E vào. Chúng có nguồn điện riêng và cách cắm vào PC (thường qua USB 3.0 hoặc USB-C). Một số đã được trang bị card đồ họa; một số là thùng rỗng để cắm bất kỳ thẻ nào bạn muốn.

Chúng không phải là một giải pháp lý tưởng. Chúng yêu cầu một ổ cắm điện phụ và kết nối tốc độ cao với PC của bạn. Thêm vào đó, chúng không cung cấp cùng mức hiệu suất như thẻ nội bộ. Ngoài ra, các thùng loa này có giá khởi điểm khoảng 200 đô la (không kèm theo card đồ họa). Tại thời điểm đó, bạn phải bắt đầu xem xét việc nâng cấp PC của mình hay chỉ xây dựng một máy tính để bàn chơi game giá rẻ có phải là con đường tốt hơn để thực hiện hay không. Nhưng đối với chủ sở hữu máy tính xách tay hoặc những người muốn một cách tương đối dễ dàng để thêm sức mạnh đồ họa, chúng là một sự thay thế thú vị.

Bước hai: Chọn thẻ mới của bạn

Khi bạn đã tìm ra những gì PC của mình có thể xử lý, đã đến lúc chọn thẻ mới. Và có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn. Điều đầu tiên cần tính đến là ngân sách của bạn, và sau đó bạn có thể thu hẹp từ đó.

Đặt ngân sách của bạn

Thị trường card đồ họa khá cạnh tranh và theo quy luật chung, bạn càng chi nhiều tiền thì card đồ họa càng mạnh. Chọn thẻ tốt nhất phù hợp với ngân sách của bạn.

GTX 1050TI là một lựa chọn tầm trung chắc chắn với giá 200 đô la.

Tất nhiên, có sự khác biệt về số tiền bạn có thể chi trả và số tiền bạn muốn thực sự chi tiêu. Theo nguyên tắc chung, bất kỳ thẻ nào trên mức $ 250-300 (miễn là nó được cài đặt trong một PC có khả năng) sẽ có thể xử lý hầu hết mọi trò chơi mới ra mắt. Bạn có thể chi tiêu nhiều hơn để có thêm sức mạnh và nhiều tính năng hơn — mục tiêu điển hình là 60 khung hình / giây trong bất kỳ loại trò chơi nào bạn muốn chơi — nhưng khi bạn vượt qua phạm vi 500-600 đô la, bạn sẽ thấy lợi nhuận giảm dần . Loại siêu cao cấp (thẻ 800 đô la trở lên), có thể xử lý khá nhiều trò chơi ở tốc độ 60 khung hình / giây trên màn hình 1080p thông thường, với một số còn nhanh hơn hoặc tăng độ phân giải lên 4K hoặc cao hơn.

Radeon RX 550 trị giá 140 đô la này có thể thoải mái xử lý các trò chơi 3D mới, mặc dù một số có thể cần cài đặt hình ảnh thấp.
QUẢNG CÁO

Card màn hình GTX ’80 mới nhất, thường là thiết bị chủ yếu của PC chơi game cao cấp, hiện có giá cao hơn MSRP hàng trăm đô la.

Ở mức giá thấp hơn (khoảng 130-180 đô la), bạn vẫn có thể chơi hầu hết các trò chơi với một vài thỏa hiệp. Bạn có thể cần giảm cài đặt độ phân giải hoặc hiệu ứng đồ họa cho các trò chơi mới hơn, nhưng bất kỳ thứ gì được thiết kế với cấp phần cứng thấp hơn (như Rocket League hoặc Overwatch ) vẫn sẽ trông tuyệt vời. Và tất nhiên, các trò chơi cũ hơn và các tựa game độc ​​lập 2D sẽ chạy tốt.

Kiểm tra bài đánh giá và điểm chuẩn

Ngay cả trong một phạm vi ngân sách cụ thể, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sự lựa chọn giữa các thương hiệu và cấu hình khác nhau. Đây là nơi bạn sẽ cần đi sâu vào những khác biệt nhỏ để đưa ra quyết định của mình.

Chúng tôi không thể đề cập đến mọi thẻ trong hướng dẫn này, nhưng web là bạn của bạn ở đây. Đọc các bài đánh giá chuyên nghiệp về các thẻ bạn đang xem và xem các bài đánh giá của người dùng từ những nơi như Amazon và Newegg. Những đánh giá này thường chỉ ra những tính năng hoặc vấn đề nhỏ mà bạn sẽ không đọc được ở những nơi khác. Bạn cũng có thể tìm kiếm các điểm chuẩn để xem các thẻ khác nhau so sánh như thế nào và đôi khi các thẻ đó chạy các trò chơi cụ thể tốt như thế nào.

Xem xét một vài điểm bổ sung khi nâng cấp Card đồ họa cho máy tính

Một số điểm chung khác cần xem xét:

  • Tai nghe VR như Oculus Rift và HTC Vive thậm chí còn cần nhiều năng lượng hơn so với việc phát với màn hình tiêu chuẩn, vì chúng hiển thị hai luồng video cùng một lúc. Các tai nghe này thường khuyến nghị sử dụng card GTX 970 hoặc tốt hơn.
  • Việc lựa chọn giữa card AMD Radeon và NVIDIA GeForce thường không quan trọng lắm — cả hai công ty đều cung cấp các thiết kế ở nhiều mức giá khác nhau và cạnh tranh tốt với nhau. Nhưng chúng có công nghệ đồng bộ khung không tương thích với nhau. Đây là các công cụ phần mềm và phần cứng giúp giảm thiểu đồ họa giật hình và mất khung hình, khiến cho việc cài đặt V-sync nhiều phần cứng trở nên không cần thiết. AMD sử dụng FreeSync trong khi NVIDIA sử dụng G-Sync . Cả hai đều yêu cầu màn hình tương thích rõ ràng với từng hệ thống, vì vậy nếu bạn có màn hình FreeSync hoặc G-Sync, bạn chắc chắn muốn có thẻ AMD hoặc NVIDIA tương ứng.
  • Bo mạch chủ chơi game cao cấp vẫn cung cấp nhiều khe cắm PCI 16x và cả ATI và NVIDIA đều cung cấp thiết lập kết nối nhiều thẻ (tương ứng là Crossfire và SLI). Nhưng trong vài năm gần đây, những tiến bộ trong phần cứng đã khiến những thiết lập này ít nhiều trở nên không cần thiết. Bạn hầu như luôn thấy hiệu suất chơi game tốt hơn từ một thẻ đơn đắt tiền hơn, mạnh hơn bất kỳ kết hợp thẻ nào trong cấu hình Crossfire hoặc SLI.
  • Hầu như tất cả các nhà sản xuất và bán lẻ thẻ đều có chính sách hoàn trả hào phóng một cách đáng ngạc nhiên. Nếu bạn vô tình đặt nhầm thẻ, bạn thường có thể trả lại thẻ trong vòng 14 ngày, miễn là bạn vẫn giữ biên lai (hoặc email xác nhận). Tất nhiên, điều này không áp dụng nếu bạn mua thẻ từ các thị trường thứ cấp như eBay hoặc Craigslist.

Bước 3: Cài đặt thẻ mới của bạn

Cuối cùng, sau khi bạn nhận được thẻ mới của mình, đã đến lúc cắm máy hút sữa đó vào. Và sau khi đau đầu phân loại các bài đánh giá, chọn thẻ mới và chia tay với số tiền của bạn, thì phần này thật dễ dàng. Bạn sẽ cần một nơi khô ráo, thoáng mát để làm việc với nhiều không gian trên bàn hoặc bàn làm việc, tuốc nơ vít đầu Phillips và tùy chọn là một vòng đeo tay chống tĩnh điện để bảo vệ các thành phần bên trong PC của bạn.

Tắt máy tính của bạn, rút ​​tất cả các dây cáp và di chuyển máy tính đến khu vực làm việc của bạn.

Sau khi tháo nắp, đặt PC của bạn nằm nghiêng. Bây giờ bạn sẽ nhìn xuống bên trong máy tính của mình. Nếu bạn có một cạc đồ họa hiện tại đang nâng cấp, trước tiên bạn cần phải tháo nó ra. Nếu không, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

Loại bỏ một GPU hiện có

Card đồ họa phải khá rõ ràng. Nó được cắm vào một trong các khe cắm trên bo mạch chủ – thường là khe cắm xa bạn nhất nếu bạn đang quay mặt xuống phía dưới máy tính – và có các kết nối màn hình của nó nhô ra phía sau PC. Nó có thể có hoặc không có cáp từ nguồn điện được cắm vào nó. Và nó có thể có hoặc không có người hâm mộ ngay trên thẻ.

Băng thử nghiệm ngoài trời của chúng tôi trông hơi kỳ quặc, nhưng các thành phần bên trong của bạn sẽ trông giống như thế này. Phần có chữ “X” là GPU, chúng tôi sẽ gỡ bỏ, sau đó cài đặt lại.

Trước tiên, hãy tìm kết nối nguồn trên thẻ đã cài đặt. Đây sẽ là một phích cắm màu đen với nhiều chân cắm, được cắm vào mặt trên hoặc mặt sau của thẻ. Rút cáp và đặt nó sang một bên. Nếu bạn không nhìn thấy một cái, đừng lo lắng về nó. Nó chỉ có nghĩa là thẻ hiện tại của bạn không cần nguồn riêng.

Bây giờ, hãy nhìn vào miếng kim loại nơi card đồ họa tiếp xúc với mặt sau của PC. Bạn sẽ thấy một hoặc hai vít (tùy thuộc vào việc đó là thẻ khe cắm đơn hay thẻ đôi) đang gắn chặt nó vào vỏ. Tháo các vít này và đặt chúng sang một bên — bạn sẽ cần chúng cho thẻ mới.

Thẻ khe cắm kép này có hai vít giữ cố định trên vỏ. Cả hai đều cần được loại bỏ.

Bây giờ, phần tiếp theo này có thể phức tạp hơn một chút, tùy thuộc vào mức độ đông đúc của trường hợp của bạn. Thẻ của bạn có thể có một mấu nhựa nhỏ giúp giữ chặt thẻ vào khe cắm trên bo mạch chủ của bạn. Bạn sẽ cần chạm vào bên dưới thẻ và ấn vào tab đó để nhả thẻ. Đôi khi, bạn đẩy tab xuống; đôi khi sang một bên. Và với các thẻ lớn hơn và nhiều thùng máy hơn, có thể khó tiếp cận tab đó.

Ấn xuống mấu nhựa này để tháo thẻ ra khỏi khe cắm PCI-E.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để rút thẻ ra. Nhẹ nhàng nắm thẻ bằng tay và kéo lên, bắt đầu từ mặt gần mặt sau của hộp đựng. Nó sẽ miễn phí một cách dễ dàng. Nếu không, có thể bạn đã không đẩy được cái tab nhựa đó.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để cắm thẻ mới, về cơ bản quá trình này ngược lại.

Cài đặt GPU mới

Nếu bạn vừa xóa một thẻ hiện có, bạn sẽ biết thẻ mới sẽ đi đến đâu. Nếu bạn đang lắp đặt một thẻ mà trước đó chưa có, hãy tìm khe cắm PCI-E x16 trên bo mạch chủ của bạn— hãy kiểm tra bài viết này nếu bạn không chắc đó là khe cắm nào Tháo miếng kim loại “trống” tương ứng khỏi khe cắm mở rộng của vỏ hoặc hai miếng nếu đó là thẻ hai chiều. Bạn có thể cần phải tháo một số vít để thực hiện việc này — đặt chúng sang một bên.

Nhẹ nhàng trượt thẻ của bạn vào vị trí trên khe PCI-E. Khi nó đi vào, hãy đảm bảo căn chỉnh miếng kim loại kết nối với vỏ với mấu chấp nhận nó.

Khi nó nằm trong và vuông góc với bo mạch chủ, hãy ấn nhẹ xuống cho đến khi bạn nghe thấy mấu nhựa ở cuối khe PCI-E “bật” vào đúng vị trí. Bạn có thể cần phải dùng ngón tay đẩy nó một chút để đảm bảo rằng nó đã được khóa vật lý vào khe thu trên thẻ.

Và cuối cùng, kết nối cáp nguồn nếu thẻ của bạn yêu cầu. Cho dù bạn đang sử dụng đầu nối 6 chân, 8 chân hay nhiều đầu nối nguồn trên thẻ công suất cao, thì các phích cắm chỉ có thể khớp theo một chiều.

Kiểm tra kỹ tất cả các kết nối và ốc vít để đảm bảo chúng ở đúng vị trí, sau đó thay thế bảng điều khiển bên hoặc nắp hộp. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để di chuyển PC trở lại vị trí thông thường, cắm tất cả cáp nguồn và cáp dữ liệu của bạn và bật nó lên. Đảm bảo kết nối màn hình của bạn với cạc đồ họa mới, không phải kết nối đầu ra video trên chính bo mạch chủ!

Nếu màn hình của bạn trống sau khi bật mọi thứ, hãy quay lại hướng dẫn này — có thể bạn chưa lắp đúng thẻ. Sự cố khắc phục sự cố phổ biến nhất là thẻ không được cắm hoàn toàn vào khe PCI-E; kiểm tra kỹ mấu nhựa và đảm bảo nó có thể khóa đúng vị trí.

Một nguyên nhân khác dẫn đến điều này xảy ra khi bạn đang cài đặt một thẻ mới trên hệ thống mà trước đây bạn đã sử dụng đồ họa bên trong được tích hợp vào bo mạch chủ của PC. Hầu hết các PC sẽ tự động phát hiện xem bạn đã cài đặt card màn hình rời hay chưa và đặt nó làm màn hình mặc định. Một số hệ thống có thể không. Kiểm tra BIOS của bạn  và bạn sẽ tìm thấy một cài đặt cho phép bạn đặt màn hình mặc định của mình.

Bước 4: Cài đặt trình điều khiển cạc đồ họa

Khi PC của bạn khởi động, mọi thứ có thể sẽ ổn. Windows bao gồm các trình điều khiển cơ bản cho hầu hết các thẻ video. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa thẻ mới của bạn, bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt đúng trình điều khiển.

May mắn thay, điều này khá đơn giản ngày nay. NVIDIA và AMD đều cung cấp tải xuống trực tiếp trên trang web của họ, được tách thành các thư mục thẻ và hệ điều hành. Bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn để tự động phát hiện thẻ của mình và hiển thị cho bạn các trình điều khiển bạn cần. Chỉ cần chọn bất kỳ cái nào áp dụng cho hệ thống của bạn và tải chúng xuống bằng trình duyệt web của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút — bộ đồ họa hoàn chỉnh thường có dung lượng vài trăm megabyte.

Bạn thậm chí có tùy chọn cài đặt ứng dụng từ một trong hai công ty (NVIDIA’s GeForce Experience hoặc AMD’s Gaming Evolved Client) có các tùy chọn nâng cao như cập nhật trình điều khiển của bạn và tối ưu hóa cài đặt đồ họa cho trò chơi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *