Hệ điều hành Windows 11: Tổng hợp các thông tin chính thức cần biết

Hệ điều hành Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 sắp ra mắt của Microsoft: Cuối cùng chúng ta cũng biết các thông tin chi tiết chính thức về hệ điều hành sắp tới. Và nếu bạn không chú ý kỹ, có rất nhiều điều cần biết. Chúng tôi đã tổng hợp mọi thứ chúng tôi biết về Windows 11 cho đến nay, từ hỗ trợ đa màn hình đến hỗ trợ Ứng dụng Android.

Và chúng tôi nên xác định rằng danh sách này có thể sẽ được cập nhật vì nhiều lý do. Microsoft đã nhanh chóng phát hành thêm thông tin kể từ sự kiện Windows 11 đầu tiên và trong một số trường hợp, thay đổi hướng đi. Nhưng ngay từ đầu, có rất nhiều thứ để thích về Windows 11. Và một số thứ không tuyệt vời bằng. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Windows 11 có phá vỡ chu kỳ “hệ điều hành tốt, hệ điều hành xấu” mà chúng ta đã thấy từ Windows XP đến Windows 10 hay không.

Cập nhật giao diện người dùng

Giao diện người dùng Windows 11.
Microsoft

Hãy nhìn vào Windows 11, và bạn sẽ thấy một trong những thay đổi rõ ràng nhất ở phía trước và (theo nghĩa đen) ở trung tâm. Microsoft đã chuyển thanh tác vụ sang giữa và thêm các hình ảnh động mới vui nhộn khi các ứng dụng mở và đóng. Ngoài ra, thanh tác vụ mở rộng cho chế độ cảm ứng và có tất cả các biểu tượng. Như Panos Panay của Microsoft đã nói, “Chúng tôi đặt Start ở trung tâm — nó đặt bạn ở trung tâm.” Ít nhất là, cho đến khi bạn quyết định di chuyển nó trở lại bên trái. Nhưng đó sẽ chỉ là các biểu tượng; trong Windows 11, bạn không thể đặt thanh tác vụ ở bên trái màn hình .

Rời khỏi Taskbar, thay đổi lớn tiếp theo là Star Menu. Đã qua rồi Live Tiles của Windows 8 và 10, và sẽ không ai phải khóc về điều đó. Nhưng giờ đây, thay vì danh sách nhanh các ứng dụng, bạn sẽ nhận được “danh sách do ai tạo” gồm các ứng dụng và tệp gần đây. Tất nhiên, bạn có thể nhấp qua để đến menu đầy đủ của chương trình. Cuối cùng, Microsoft đã dành rất nhiều thời gian để giới thiệu giao diện mới bằng kính cho Windows 11, cùng với các góc bo tròn, chủ đề đẹp hơn và hơn thế nữa. Điều đó bao gồm việc chuyển tiện ích Tin tức và Thời tiết ra tiện ích con nửa màn hình tách khỏi thanh tác vụ.

Nhưng một trong những cập nhật quan trọng hơn có thể tập trung vào hỗ trợ đa màn hình. Giờ đây, Windows 11 sẽ ghi nhớ nơi bạn có các ứng dụng của mình khi bạn ngắt kết nối và kết nối lại màn hình bên ngoài. Điều đó giải quyết một vấn đề khó chịu cho người dùng máy tính xách tay và người lao động lai ở khắp mọi nơi.

Nói về cách sắp xếp cửa sổ, Windows 11 cũng giới thiệu các nhóm snap mới giúp sắp xếp tất cả các ứng dụng của bạn dễ dàng hơn. Hãy nghĩ về nó giống như Fancy Zones trong chương trình PowerToys , chỉ dễ sử dụng hơn rất nhiều (và ít mạnh hơn một chút).

XEM THÊM; Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Android sắp có trên Windows 10 (Sắp xếp)

Trong một bất ngờ lớn, Microsoft đã thông báo rằng Windows 11 sẽ cài đặt và chạy các ứng dụng Android. Vì vậy, bạn sẽ có thể duyệt qua Microsoft Store đã được đại tu, tìm các ứng dụng Android và nhấn cài đặt. Nhưng đừng đặt hy vọng của bạn quá cao. Chúng tôi không nói về các ứng dụng Google Play — không, những ứng dụng này đến từ Amazon App store. Thành thật mà nói, điều này hạn chế nghiêm trọng số lượng (và có thể là chất lượng) của các ứng dụng trên tay. Tuy nhiên, Amazon Appstore sẽ tồn tại bên trong cửa hàng Microsoft và bạn sẽ có thể duyệt và cài đặt ứng dụng.

Nhưng một kỹ sư của Microsoft gợi ý rằng Windows 11 có thể tải các ứng dụng Android, mặc dù cách thức hoạt động của nó là một bí ẩn. Hỗ trợ Ứng dụng Android Windows 11 được thực hiện thông qua công nghệ Intel Bridge. Nếu bạn lo lắng điều đó có nghĩa là nó chỉ hoạt động trên PC có bộ vi xử lý Intel, đừng lo lắng. Microsoft cho biết các ứng dụng Android sẽ hoạt động trên bộ vi xử lý Intel, AMD và ARM .

Các cửa hàng trò chơi khác có thể xuất hiện trên Microsoft Store

Các bản cập nhật Microsoft Store của Window 11.
Microsoft, Steam, Epic Games

Windows 11 đã đại tu hoàn toàn Microsoft Store và hy vọng, điều đó có nghĩa là nó sẽ không còn nhiều ứng dụng rác nữa. Để giải quyết vấn đề đó, Microsoft Store sẽ mở ra nhiều loại ứng dụng hơn Windows 10 cho phép. Bạn không còn bị giới hạn đối với UWP (Ứng dụng Windows phổ biến); bây giờ các nhà phát triển có thể tải các ứng dụng máy tính để bàn Win32.

Để giúp khuyến khích điều đó, các nhà phát triển có thể bỏ qua hệ thống doanh thu của Microsoft và bao gồm các tùy chọn thanh toán của riêng họ. Khi các nhà phát triển làm điều đó, Microsoft sẽ không cắt giảm doanh số bán ứng dụng bên trong. Với một ngoại lệ — trò chơi. Các trò chơi vẫn phải sử dụng hệ thống doanh thu của Microsoft. Nhưng chờ đã, nó trở nên phức tạp hơn.

Bạn thấy đấy, Microsoft cho biết họ sẽ chào đón Steam và Epic đến với Microsoft Store. Tất nhiên, đó là những cửa hàng trò chơi. Tuy nhiên, đừng quá bối rối. Nó rất giống tình huống của Android. Nếu Steam hoặc Epic chọn tích hợp (nếu lớn), bạn sẽ có thể duyệt qua các trò chơi Steam và Epic bên trong Microsoft Store. Khi bạn cài đặt, nó sẽ khởi chạy cửa hàng Steam hoặc Epic để kết thúc quá trình.

Yêu cầu phần cứng có trong Flux

Một chương trình sức khỏe PC cho biết PC không thể chạy Windows 11

Khi tôi bắt đầu bài viết này, tôi nghĩ rằng tôi biết chính xác những gì cần nói với bạn về các yêu cầu phần cứng. Bây giờ tôi không làm, bởi vì Microsoft không thể quyết định. Lúc đầu, mọi thứ khá rõ ràng. Microsoft cho biết bạn cần có tốc độ 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với bộ xử lý 2 lõi 64 bit trở lên, RAM 4 GB và dung lượng lưu trữ 64 GB. Ngoài ra, Microsoft đã làm rõ Windows 11 sẽ chỉ hoạt động trên bộ vi xử lý 64-bit.

Nhưng sau đó nó trở nên phức tạp hơn. Chúng tôi đã biết rằng không phải mọi bộ xử lý đáp ứng các thông số kỹ thuật trên sẽ thực sự hoạt động với Windows 11. Từ danh sách các bộ xử lý tương thích , chúng tôi có thể thu thập rằng nó cần phải là bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 (hoặc AMD tương đương) trở lên.

Ngoài ra, Windows 11 sẽ yêu cầu máy tính xách tay có webcam bắt đầu từ năm 2023. Không rõ lý do tại sao, nhưng có vẻ như ổ đĩa này là để thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng webcam chất lượng cao hơn. Nhưng một số máy tính xách tay chơi game lại không may mắn, vì họ đã bỏ qua webcam hoàn toàn với giả định rằng những người phát trực tuyến thích máy ảnh chuyên dụng hơn.

Và sau đó là tình huống chip TPM. Ở một số nơi, Microsoft cho biết bạn sẽ cần một thiết bị có chip TPM 2.0 , gọi là một máy tính tương đối mới. Trong một số trường hợp khác, nó đã đề cập đến yêu cầu “mềm” đối với TPM 2.0 và “yêu cầu cứng” đối với TPM 1.2, bao gồm hầu hết các máy tính trong năm năm qua. Lần lượt các sự kiện đó đã dẫn đến việc những người mở rộng cố gắng kiếm tiền từ chip TPM .

Nhưng bây giờ Microsoft đã loại bỏ xung quanh đó và không rõ trường hợp này là gì nữa. Có vẻ như tầng cứng mới là TPM 2.0, nhưng Microsoft không giao tiếp tốt. Trong mọi trường hợp, Khởi động an toàn là một yêu cầu. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, lúc đầu, nếu công cụ tương thích của Microsoft xác định PC của bạn không tương thích với Windows 11, nó sẽ không cho bạn biết lý do tại sao. Bây giờ một bản cập nhật mới cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn.

Nhưng tất cả vẫn rất khó hiểu. Vì vậy, hiện tại, điều tốt nhất bạn có thể làm là thử công cụ PC Health Check, sau đó xem qua hướng dẫn của chúng tôi để biết các giải pháp tiềm năng nếu nó nói không. Nhưng nếu bộ xử lý của bạn không có trong danh sách của Microsoft, thì cách khắc phục duy nhất là một bộ xử lý hoặc PC mới.

Windows 11 sẽ ra mắt trong năm nay, Insider sẽ sớm ra mắt

Windows 11 yêu cầu kết nối internet.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, khi nào bạn sẽ dùng thử Windows 11? Microsoft cho biết những chiếc PC chạy Windows 11 đầu tiên sẽ được bán lẻ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, điều đó không thực sự cho chúng ta biết khi nào Windows 11 sẽ phát hành để nâng cấp các PC hiện có.

Nhưng chúng tôi biết rằng Windows 11 Insider Builds sẽ sớm ra mắt. Rất sớm. Theo tài khoản Twitter của Windows Insider, chúng tôi có thể thấy bản dựng đầu tiên ngay sau “ tuần tới ”. Nó đã gửi tweet đó vào ngày 24 tháng 6, vì vậy vào thời điểm bạn đọc nó, đó có thể là “tuần này”.

Nhưng nếu bạn đang tự hỏi Windows 11 sẽ có giá bao nhiêu thì chúng tôi không biết. Câu trả lời gần nhất của Microsoft nói rằng PC có tất cả các yếu tố chi phí khác nhau, điều này không hữu ích. Tuy nhiên, chúng tôi có một phỏng đoán. Nó có thể sẽ có giá tương đương với Windows 10 vì bạn có thể nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 miễn phí. Tuy nhiên, chi phí đó có thể quan trọng đối với bạn. Microsoft yêu cầu người dùng Windows 11 Home kết nối Internet và đăng nhập bằng Tài khoản Microsoft trong quá trình thiết lập . Nếu bạn muốn bỏ qua điều đó và sử dụng tài khoản cục bộ, bạn sẽ phải giảm chi phí cho Windows 11 Pro.

Tất nhiên, mọi thứ và bất cứ thứ gì trong danh sách này đều có thể thay đổi. Và khi nó xảy ra, chúng tôi sẽ cho bạn biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *