Camera PTZ là gì?

Camera PTZ

Nếu bạn thích công nghệ, chắc chắn bạn sẽ chú ý đến những bộ phim có người đang điều khiển camera an ninh từ xa. Đó là một ví dụ về camera PTZ .

Camera an ninh PTZ (PAN TILT & ZOOM)

Camera PTZ chỉ đơn giản là một Camera có thể di chuyển ống kính từ trái sang phải (PAN) và lên xuống (TILT), nó cũng có khả năng sử dụng tính năng phóng đại (ZOOM). Mỗi một trong những chuyển động này có thể được điều khiển từ xa bởi người vận hành bằng thiết bị như cần điều khiển, chuột hoặc thậm chí là bộ điều khiển từ xa.

Vì vậy, PTZ là viết tắt của PAN, TILT và ZOOM, chính xác là ba chuyển động mà Camera này có thể thực hiện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại camera này ở trên thị trường.

Các loại camera PTZ 

Có nhiều loại và phân loại camera PTZ khác nhau.

Ngày nay có thể dễ dàng tìm thấy camera Digital PTZ hay còn gọi là camera IP PTZ, nhưng cách đây nhiều năm tất cả các camera đều là analog và phải điều khiển bằng dây phụ.

Nếu bạn đến thăm một xưởng truyền hình, bạn chắc chắn sẽ thấy một số máy quay này đang hoạt động, vì chúng chủ yếu được sử dụng để quay các cảnh có chuyển động.

Trong ngành an ninh, camera PTZ rất phổ biến vì chúng giúp theo dõi và ghi lại hoạt động đáng ngờ chặt chẽ hơn để có chi tiết tốt hơn.

Cách điều khiển camera PTZ tương tự

Nếu camera PTZ của bạn là Camera analog, bạn có hai tùy chọn để điều khiển nó:

1. Gửi lệnh tới Camera bằng cáp phụ.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chạy cáp song song với cáp đồng trục và sử dụng giao diện RS-485 và giao thức PTZ như Pelco-P, Pelco D , v.v.

Camera PTZ sử dụng RS-485

Camera PTZ tương tự và cần điều khiển (hoặc DVR) phải có cùng loại giao thức để đảm bảo rằng lệnh sẽ hoạt động.

2. Gửi lệnh đến máy ảnh bằng cáp đồng trục.

Một số nhà sản xuất camera có giao thức gửi lệnh qua cáp đồng trục.

Pelco là nhà sản xuất đầu tiên phát minh ra loại giao thức này được gọi là ” seditron ” và sau đó các giao thức khác cũng được tạo ra để hoạt động theo cách tương tự.

Bằng cách sử dụng giao thức như vậy, có thể điều khiển máy ảnh mà không cần chạy thêm cáp vì cáp đồng trục có thể xử lý điều khiển video và máy ảnh.

Cách điều khiển camera IP PTZ 

Camera IP PTZ không cần thêm cáp để điều khiển, video, âm thanh, lệnh và thậm chí là nguồn được gửi qua cáp UTP.

Để tìm hiểu thêm về cách cấp nguồn cho máy ảnh qua cáp UTP, hãy đọc bài viết:

PoE quét qua camera IP.

Kết luận

Camera PTZ rất hữu ích để có được chi tiết của mọi thứ đang được theo dõi và ghi lại. Hoạt động của nó rất dễ dàng và kết quả thường rất tốt.

Ý tưởng là sử dụng camera PTZ để hỗ trợ các camera cố định khác và cho phép người điều khiển tìm kiếm các chi tiết trong cảnh bằng cách sử dụng Pan, Tilt và Zoom.

Ngày nay, lựa chọn tốt hơn là sử dụng camera IP PTZ với độ phân giải cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *