Có gì mới trong bản Linux Mint 20.2 “Uma”

Có gì mới trong Linux Mint 20.2 “Uma”

Linux Mint, một trong những bản phân phối Linux phổ biến hơn so với các phiên bản trước , đã phát hành phiên bản 20.2, có tên gọi là “Uma”. Nó đi kèm với các tính năng mới, nội bộ được nâng cấp và các thay đổi khác. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những gì mới.

Các thay đổi và nâng cấp trong Mint 20.2

Hệ điều hành Linux Mint từ lâu đã được biết đến với sự thân thiện và ổn định đối với người dùng. Uma vẫn duy trì di sản đó, chỉ mang lại một số thay đổi cho trình quản lý cập nhật của Mint và bộ sưu tập ứng dụng chứng khoán, ngoài một số cải tiến. Dưới đây là những điểm nổi bật.

Thông báo cập nhật mới

Cập nhật cấu hình thông báo trong Linux Mint 20.2

Nhóm Mint đã thông báo vào  tháng 3 năm 2021  rằng bạn sẽ bắt đầu nhận được lời nhắc trên máy tính để bàn Mint của mình khi bạn không cập nhật đủ thường xuyên. Uma đang thấy việc triển khai đầy đủ tính năng đó. Bây giờ, theo mặc định, Trình quản lý cập nhật sẽ nhắc bạn về các bản cập nhật liên quan đến bảo mật và hạt nhân có sẵn nếu chúng nằm trong hàng đợi trong bảy ngày đăng nhập trở lên (hoặc 15 ngày theo lịch).

Thông báo đó đã khiến một số người đọc hiểu sai cách, với suy đoán nảy sinh rằng Linux Mint đang bắt chước cách tiếp cận của Microsoft đối với các bản cập nhật hệ điều hành. Người dùng Linux yêu thích sự tự do của họ và họ cảm thấy rằng tính năng thông báo cập nhật sẽ quá khó chịu và gợi nhớ đến các bản cập nhật bắt buộc khét tiếng của  Windows 10 .

Tất nhiên, chúng ta đang nói về các thông báo có thể xem lại, không phải cập nhật bắt buộc và khởi động lại. Chúng chỉ nhằm đảm bảo rằng bạn không quên những nâng cấp quan trọng. Ngoài ra, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, các thông báo hoàn toàn có thể định cấu hình. Bạn có thể tăng hoặc giảm số ngày ở đó hoặc, nếu muốn, hãy tắt hoàn toàn Trình quản lý cập nhật.

Ứng dụng ghi chú dính mới

Ứng dụng Sticky Notes trong Linux Mint 20.2

Nếu bạn đã sử dụng Mint từ Windows, bạn sẽ thấy ứng dụng Sticky Notes mới của Uma là một hình ảnh quen thuộc. Nó cho phép bạn tạo và lưu các ghi chú dính vẫn còn trên màn hình của bạn miễn là bạn cho phép Ghi chú dính chạy trong nền.

Một tính năng thú vị là bạn có thể sắp xếp các ghi chú trong các bộ sưu tập mà sau đó bạn có thể ẩn và hiển thị bất cứ khi nào bạn cần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có một bộ sưu tập cho công việc khi bạn đang xem đồng hồ và một bộ sưu tập khác cho các ghi chú cá nhân ngoài giờ làm việc.

Ứng dụng thay thế Gnote, vì vậy nếu bạn thích ứng dụng đó, bạn sẽ phải tự cài đặt nó trong Uma.

Warpinator dành cho Android

Ứng dụng Warpinator trên Android

Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây không phải là một thay đổi đối với bản thân Mint, nhưng điều đáng chú ý là với bản phát hành này, nhóm Mint đang quảng cáo một cổng Android của công cụ Warpinator phổ biến của Mint. Ứng dụng có khả năng truyền tệp nhanh chóng qua mạng cục bộ và phiên bản Android có nghĩa là bạn có thể sao chép tệp giữa các thiết bị Linux và Android của mình một cách dễ dàng.

Làm thế nào để tôi có được Mint 20.2?

Bạn có thể truy cập trang tải xuống Linux Mint  để tải xuống ISO chính thức. Như thường lệ, bạn có thể chọn từ ba môi trường máy tính để bàn : Cinnamon, MATE và Xfce. Sau khi thực hiện lựa chọn của bạn, hãy ghi nó vào ổ USB và khởi động trực tiếp trước khi cài đặt .

Linux Mint Xfce Edition 20.2 Uma Beta Desktop

Nếu bạn đã chạy Mint 20 hoặc 20.1, bạn cũng nên tìm thấy bản nâng cấp có sẵn trong Trình quản lý cập nhật của mình. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhóm Mint để nâng cấp một cách an toàn . Tuy nhiên, Mint 20 trở lên sẽ được hỗ trợ lâu dài cho đến tháng 4 năm 2025, vì vậy việc chọn không nâng cấp sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Nếu bạn đang sử dụng Mint 19.x, bạn có thể nâng cấp lên 20 và sau đó nâng cấp lên 20.2. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho một quá trình lâu dài và phức tạp. Bạn có thể tốt hơn với việc ghi đè hoàn toàn và các hệ thống cũ hơn Mint 19 phải đi theo lộ trình đó.

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng phiên bản Mint, LMDE 4 dựa trên Debian , bạn cũng sẽ tìm thấy tất cả các thay đổi gói cho 20.2 được chuyển vào hệ thống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *