Giới thiệu về tự động hóa trong Nhà thông minh

Tự động hóa cho Nhà thông minh

Tôi đã tham gia vào việc tự động hóa thiết bị điện thông minh trong gia đình như thế nào?  

Thành thật mà nói, tôi khá mới với công nghệ nhà thông minh nhưng đã là một phần của cộng đồng công nghệ trong thập kỷ qua. Tôi luôn có niềm đam mê với công nghệ kể từ khi xem George Jetsons và chú chó tương lai của anh ấy trong bộ phim hoạt hình khi còn nhỏ.

Tôi luôn mơ ước xây dựng một ngôi nhà tương lai có thể hoạt động bằng ra lệnh bằng giọng nói. Cũng giống như người sáng lập Microsoft Bill Gates, người được biết đến với ngôi nhà tương lai, mà ông hoàn thành vào năm 1997. Ông Gates đã phải mất bảy năm và 63 triệu đô la để xây dựng dinh thự của mình.

Bây giờ, với chi phí khoảng 1 triệu đồng và một vài giờ nghiên cứu tìm hiểu thiết bị, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một ngôi nhà thông minh.

Trong blog này, tôi muốn viết về hành trình của mình để biến mọi phòng trong nhà của tôi trở nên thông minh. Mục đích là để mỗi phòng hoạt động trơn tru hơn.

Thông qua dự án này, tôi muốn cho thấy việc sở hữu một ngôi nhà thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian như thế nào, đồng thời giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn trước bọn tội phạm. Ngoài ra, để giảm căng thẳng bằng cách làm cho ngày của bạn dễ dàng hơn một chút và đơn giản với các thiết bị nhà thông minh.

Sau nhiều thập kỷ khoa học viễn tưởng, các thiết bị cho ngôi nhà thông minh cuối cùng cũng đã ra mắt. Vì vậy, hãy tham gia cùng tôi trong cuộc hành trình này khi tôi xây dựng ngôi nhà thông minh của mình.

Nếu bạn đã sẵn sàng như tôi, hãy bắt đầu!

Tự động hóa tại nhà hoạt động như thế nào?

Với rất nhiều thiết bị thông minh trên thị trường, thực sự không có nhiều thứ cho nó. Khi bạn kết nối nó với Wi-Fi hoặc một trung tâm thông minh, bạn đã sẵn sàng.

Tự động hóa gia đình ngày nay không cần nhiều cài đặt nhưng mặt khác, nếu bạn muốn thực sự thông minh, bạn nên thuê một chuyên gia có kinh nghiệm.

Hãy tưởng tượng bạn tắt đèn, khóa cửa trước, kích hoạt hệ thống an ninh, điều chỉnh bộ điều nhiệt và tắt TV bằng âm thanh của giọng nói hoặc một cú nhấp chuột vào ứng dụng. Tự động hóa nhà có khả năng giao tiếp như con người, bất cứ thứ gì xung quanh nó sẽ xử lý thông tin và phản ứng tương ứng.

Tôi có thể tự động hóa những gì?

Chủ yếu là bất cứ thứ gì là công nghệ. Công nghệ nhà thông minh đang trở thành một chủ đề lớn bao gồm rất nhiều thiết bị khác nhau làm được nhiều việc khác nhau, chẳng hạn như,

Hệ thống chiếu sáng  

Chiếu sáng thông minh là một trong những điều đầu tiên người tiêu dùng bắt đầu khi xây dựng một ngôi nhà thông minh. Hệ thống chiếu sáng thông minh, giúp bạn tiết kiệm năng lượng, giúp ích cho ví của bạn và môi trường. Bạn có khả năng xác định chính xác thời điểm đèn của bạn sẽ bật và tắt bằng cách lên lịch hoặc truy cập từ xa. Có ba lựa chọn cho chiếu sáng nhà thông minh.

Ổ cắm điện thông minh – cho phép bạn biến thiết bị ngu ngốc của mình thành thiết bị thông minh.

Công tắc thông minh – điều này có thể phức tạp hơn một chút nhưng cho phép bạn kiểm soát ánh sáng trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Tôi khuyên bạn nên thuê một đơn bị cung cấp thiết bị điện thông minh được cấp phép nếu bạn không có kinh nghiệm hệ thống dây điện.

Bóng đèn thông minh – theo kinh nghiệm của tôi, đây có thể là lựa chọn tốt nhất trong số cả ba vì nó cho phép bạn điều khiển từ xa từng đèn một với kết nối Zigbee và Z-Wave hoặc Wi-Fi.

An ninh gia đình  

An ninh nhà thông minh hiện được sử dụng thường xuyên để bảo vệ ngôi nhà. Một số người muốn tự động khóa cửa của họ hoặc mua một camera trong nhà và ngoài trời để xem những gì đang diễn ra ở nhà khi đi du lịch. Có một số hệ thống an ninh nhà thông minh trên thị trường. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng một hệ thống mà bạn phải tự giám sát hoặc trả phí đăng ký hàng tháng để được các chuyên gia giám sát nhà của bạn 24/7. Dưới đây là danh sách các hệ thống an ninh bạn có thể sử dụng trong và ngoài nhà của mình.

qua GIPHY

 • Chuông cửa thông minh – rất phổ biến trong cộng đồng tự động hóa gia đình và các mẫu mới ra mắt hàng năm. Chuông cửa thông minh tốt nhất trên thị trường là Ring, Nest Hello, August và Honeywell sẽ cảnh báo bạn chuyển động, ghi lại âm thanh và video 1080p. Camera chuông cửa có thể được cấp nguồn bằng dây chuông cửa tiêu chuẩn hoặc pin sạc rời.
 • Cảm biến chuyển động – cho bạn biết khi phát hiện chuyển động trong nhà của bạn và sẽ kích hoạt các hành động khác nhau để phản ứng với chuyển động đó
 • Camera an ninh – thường yêu cầu cài đặt phức tạp nhưng có một số lưu ý trên thị trường là không cần đi dây. Camera trong nhà có thể khiến bạn rùng mình nhưng cũng giúp bạn yên tâm hơn khi bạn không có nhà.
 • Cảm biến nước – tương tự như cảm biến chuyển động nhưng được thiết kế để đo mức độ của các chất dòng chảy như vật liệu lỏng.
 • Cảm biến khói/ khí Gas – được tích hợp các cảm biến đo độ ẩm, sức chứa trong phòng và ánh sáng xung quanh.

Kiểm soát nhiệt độ  

Mọi người đang thay bộ điều nhiệt cũ kỹ của họ lấy một bộ điều nhiệt thông minh như Ecobee hoặc điều khiển nhiệt độ thông minh Nest. Mỗi bộ điều chỉnh nhiệt thông minh làm một điều gì đó khác nhau về tính năng nhưng tất cả đều được thiết kế để cho phép bạn điều khiển từ xa hệ thống sưởi trung tâm hoặc nhiệt độ điều hòa không khí thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn.

Tiện ích thông minh  

Có rất nhiều tiện ích thông minh trên thị trường và có quá nhiều thứ để xem xét. Với rất nhiều lựa chọn, điều này làm cho mọi người gặp rắc rối. Họ tìm thấy thứ gì đó giống như một chiếc Google Home mini, mua nó và tìm hiểu nó sau.

Tôi hoàn toàn có lỗi khi làm điều này và để ngăn điều này xảy ra với bạn, tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu hoặc tham quan quanh để tìm các tiện ích tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Bạn cũng có thể tìm thấy những món quà thông minh cho kỳ nghỉ tại nhà cho chính mình hoặc bạn bè.

Điều khiển các thiết bị bằng giọng nói

Kể từ khi phát hành trợ lý giọng nói Siri của Apple, các công ty như Amazon và Google đã nhúng trợ lý giọng nói vào loa, TV và thậm chí cả lò vi sóng, giúp điều khiển nôi của bạn thực sự dễ dàng chỉ bằng một lệnh đơn giản.

Bất cứ nơi nào bạn quay lại đều có một số loại tiện ích thông minh được cài đặt Alexa, Google Assistant hoặc Apple Siri.

Nhưng trước khi chúng ta tiếp tục, Alexa, Trợ lý Google và Siri là ai?

 • Amazon Alexa , còn được gọi là Alexa là một VA (Trợ lý ảo) do Amazon tạo ra. Alexa xuất hiện lần đầu tiên thông qua loa thông minh Amazon Echo, tháng 11 năm 2014. Thế hệ đầu tiên có khả năng tương tác bằng giọng nói, phát nhạc, tạo danh sách việc cần làm, đặt báo thức, phát trực tuyến podcast và sách nói, cung cấp thông tin thời gian thực như thời tiết, thể thao giao thông và tin tức. Alexa cũng có thể kiểm soát một số thiết bị thông minh tại thời điểm phát hành. Tại thời điểm bài viết này, Amazon Alexa có hơn 30.000 kỹ năng và hơn 12.000 sản phẩm nhà thông minh.
 • Google Assistant , là một trí tuệ nhân tạo do Google tạo ra. Trợ lý Google được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm của Google, giúp nó trở thành trợ lý thông minh nhất trong nhóm. Trợ lý Google được phát hành vào tháng 5 năm 2016 và được tích hợp vào Android, Chrome OS, Google Home, Android TV và một vài nền tảng khác của Google. Google Home có các khả năng tương tự như Amazon Alexa nhưng thành thật mà nói, Trợ lý Google chỉ đơn giản là thông minh hơn.
 • Apple Siri là một VA (Trợ lý ảo) được tạo ra bởi Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế SRI . Siri sau đó đã được Apple mua lại vào năm 2010 và được phát hành vào tháng 10 năm 2011 trên iPhone 4S. Đây là thông báo đặc biệt cuối cùng của Steve Jobs tại một Sự kiện của Apple. Siri là trợ lý ảo tích hợp đầu tiên và nhiều người chỉ trích chức năng của nó kém phát triển so với các đối thủ cạnh tranh. Do Apple ưu tiên quyền riêng tư của người dùng , Siri thiếu sự phát triển về đổi mới, kiến ​​thức và sự hiểu biết về một số giọng tiếng Anh nhất định.

Ra lệnh bằng giọng nói đang trở thành một công cụ rất phổ biến do việc loại bỏ hoặc cần sử dụng các nút, quay số, công tắc và nó trông rất bắt mắt. Giúp người tiêu dùng bình thường dễ dàng vận hành các thiết bị trong khi làm một công việc khác.

Trung tâm điều khiển thông minh

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là tôi có cần một trung tâm điều khiển nhà thông minh không? Có và Không, nó thực sự phụ thuộc vào mức độ tiên tiến mà bạn muốn xây dựng một ngôi nhà thông minh.

Nhưng một trung tâm điều khiển nhà thông minh là gì?  

Một cách đơn giản để giải thích, là một trung tâm điều khiển nhà thông minh giúp các thiết bị công nghệ thông minh của bạn giao tiếp với nhau hoặc làm việc cùng nhau. Nếu bạn muốn lên lịch chiếu sáng hoặc bật điều hòa tại nhà từ văn phòng, bạn sẽ cần một trung tâm điều khiển hoặc thứ gì đó có kết nối Wi-Fi để cung cấp quyền truy cập từ xa và an toàn vào những thứ thông minh của bạn.

Có các trung tâm điều khiển nhà thông minh chuyên dụng như Samsung SmartThings, Harmony và Wink. Các trung tâm điều khiển này được trang bị các giao thức và phần mềm để giao tiếp với tất cả các thiết bị của bạn và cho phép bạn điều khiển chúng từ một ứng dụng.

Hầu hết các trung tâm điều khiển nhà thông minh mini này như Philips Hue hoặc TUYA, LUMI, một số ít chạy trên các giao thức gọi là Z-wave và Zigbee.

Sóng Z-wave là gì? Đó là một giao thức không dây về cơ bản tập trung vào kết nối trong ngôi nhà thông minh của bạn.

Zigbee là gì? Zigbee là một giao thức cho phép các tiện ích thông minh của bạn như bóng đèn, cảm biến thông minh và trung tâm điều khiển giao tiếp với nhau cũng như với bạn một cách an toàn.

Cả hai đều cần thiết nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà thông minh tối ưu vì Wi-Fi hoặc Bluetooth có thể làm giảm hiệu suất điện năng của bạn khi có hơn 10 thiết bị thông minh xung quanh nhà bạn chạy trên cùng một mạng Wi-Fi đó.

Cần có một trung tâm điều khiển nhà thông minh hay không, tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn đang xây dựng toàn bộ ngôi nhà của mình xung quanh các thiết bị thông minh hay bạn đang tìm cách tự động hóa một vài thiết bị nhỏ ở nhà? Để tìm hiểu thêm, tôi đã viết toàn bộ bài viết về Có nên mua trung tâm nhà thông minh không?

Giải trí tại gia đình tối ưu nhất

Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi đã có hầu hết mọi thiết bị phát trực tuyến từ Apple TV đến Google Chromecast mà bạn có thể đọc bài đánh giá ngắn của tôi tại đây .

Giải trí gia đình đang trải qua một bước phát triển lớn với khả năng tương tác với lệnh của giọng nói hoặc các ứng dụng của bạn.   

Nó cũng đã đơn giản hóa cách chúng ta điều khiển TV, đầu thu và loa, giúp trải nghiệm thư giãn và thú vị.

Giờ đây, chúng tôi sử dụng thiết bị phát trực tuyến mới nhất của Amazon, Fire Cube. Nó có thể điều khiển một loạt các thiết bị thông qua sức mạnh của lệnh thoại, giúp bạn có khả năng xây dựng trung tâm giải trí gia đình thông minh tối ưu .

Có một số trung tâm giải trí thông minh khác mà bạn nên xem xét,

Logitech Harmony Home Hub – có khả năng kết hợp các thiết bị kết nối của bạn thành một hệ thống trung tâm chính để điều khiển các thiết bị của bạn trong một ứng dụng điện thoại thông minh rất dễ sử dụng.

Wink Hub 2 – cũng được thiết kế để mang tất cả các thiết bị của bạn lại với nhau và giao tiếp, cho phép bạn kiểm soát mọi thứ trực tiếp từ ứng dụng.

Với tất cả các thiết bị giải trí thông minh mới nhất kết hợp với nhau, bạn sẽ không bao giờ xem hoặc nghe nội dung giải trí tại nhà theo cách tương tự như trước đây nữa.

Các thiết bị phù hợp cho không gian nhà của bạnlà gì?

Đây là thảo luận phổ biến trên các diễn đàn, nhóm Facebook, cộng đồng nhà thông minh, làm thế nào để bạn tìm được thiết bị phù hợp với không gian sống của mình? Có rất nhiều tùy chọn và mỗi tùy chọn phù hợp với một cá nhân theo những cách khác nhau. Khi cộng đồng này tiếp tục phát triển Ngày càng khó khăn hơn cho chủ nhà để vượt qua số lượng thiết bị thông minh cung cấp bởi nhiều hãng khác nhau dày đặc trên thị trường. Hầu hết các chủ nhà đang hướng tới công nghệ thông minh để đảm bảo an ninh và hướng tới môi trường xanh.

Nếu bạn là chủ nhà, bạn nên cân nhắc bắt đầu với một trung tâm điều khiển nhà thông minh. Tuy nhiên, mẹo là hãy nghiên cứu thật kỹ, mặc dù có những sản phẩm tốt hơn bao giờ hết trên thị trường, nhưng không phải ai cũng cần mọi thứ có thể tự động hóa. Đảm bảo rằng bạn hiểu chi phí và lợi ích của việc tự động hóa thiết bị cụ thể đó.

Tiện ích thông minh

Đơn giản hóa cuộc sống trong ngôi nhà của chúng ta có thể mang lại sự yên tâm và hệ thống điều khiển tự động tại nhà đang trở thành một tính năng chính của sự tiện lợi.

Xây dựng một ngôi nhà thông minh giúp công việc hàng ngày trở nên dễ dàng hơn nhiều, từ việc bật và tắt đèn khi rời khỏi nhà đến quản lý an ninh gia đình, hoặc loại bỏ bụi khỏi nhà của bạn bằng robot hút bụi thông minh , để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng hoặc hen suyễn.

Ngay cả trong nhà bếp với các dụng cụ nấu ăn thông minh có thể giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn. Bạn có thể giám sát các thiết bị của mình từ xa, điều này cho phép tăng độ an toàn và linh hoạt.

Ví dụ, vợ tôi, thích chơi nhạc khi cô ấy làm bánh cho khách hàng của mình, phần lớn thời gian tay cô ấy lộn xộn với các nguyên liệu hoặc bột mì khác nhau. Điều này khiến cô ấy khó thay đổi bài hát hoặc giảm âm lượng xuống. Giờ đây, với loa thông minh của chúng tôi, tất cả những gì cô ấy cần nói, Xin chào Google, “Tiếp theo”, “Bỏ qua”, “Bài hát tiếp theo” hoặc “Đặt âm lượng thành 5”, “Đặt âm lượng thành 40%”. Đây là một sự tiện lợi rất lớn cho cô ấy khi làm bánh.

Nó có giá bao nhiêu?

Chi phí bao nhiêu để biến một ngôi nhà trung bình thành một ngôi nhà thông minh? Câu hỏi tuyệt vời, tất cả phụ thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng đầu tư hoặc nhu cầu của bạn là gì.

Hầu hết mọi người chỉ muốn thêm loa thông minh, đèn chiếu sáng thông minh hoặc trung tâm điều khiển nhà thông minh có thể điều khiển các thiết bị cơ bản. Điều này có thể tốn dưới 3 triệu VNĐ xây dựng một ngôi nhà thông minh cơ bản nhưng bất kể chi phí là bao nhiêu, bạn nên cân đối để phù hợp với ngân sách của mình.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là xác định ngân sách, viết nó ra và bám sát nó. Điều này sẽ giúp bạn không bị bội chi và làm việc với một tiện ích tại một thời điểm.

Tôi có thói quen mua những tiện ích thông minh mới nhất và nghĩ đến giá thành sau đó. Đây là điều bạn muốn tránh. Đừng để sự phấn khích lấn át bạn. Tôi là một ví dụ điển hình dưới đây.

Kinh nghiệm của tôi

Thiết bị đầu tiên tôi mang theo là google home mini. Ý định của tôi là mua Amazon Echo, được coi là loa thông minh tốt nhất với trợ lý giọng nói . Khi tôi dạo qua Target trong bộ phận công nghệ, google home mini đã được bán với giá 29,99 đô la từ giá gốc 49,99 đô la cho mùa lễ. Sau một hồi suy nghĩ, tôi quyết định mua Google Home mini vì đây là một khoản tiết kiệm rất lớn so với giá gốc 149,99 USD của Amazon Echo.

google-home-mini
Google Home Mini

Sau khi mua, tôi mang nó về nhà, thiết lập nó và tôi ngay lập tức thích thú! Thiết kế phù hợp với bàn làm việc của tôi và bạn gần như không bao giờ biết nó ở đó vì thiết bị vải than.

Tôi cũng thích thực tế là thiết bị có cảm ứng nhạy, vì vậy các nút không thể nhìn thấy. Để tăng và giảm âm lượng, bạn cần chạm vào cạnh bên.

Chất lượng âm thanh tốt nhưng không đáng kinh ngạc. Bạn cũng phải nhớ rằng, nó không phải là một hệ thống âm thanh gia đình. Đó là những gì Google Home Max được thiết kế.

Tất cả những gì tôi cần nói để kích hoạt Trợ lý Google, “OK, Google” Và Google sẽ trả lời hầu hết các câu hỏi của tôi.

Phải thừa nhận rằng tôi bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về các thiết bị của Google. Ngày hôm sau, tôi quay lại mục tiêu và kết thúc việc mua google chrome để kết nối với TV Samsung của chúng tôi. Một lần nữa, cắm và chạy.

Là một người dùng khó tính của Apple, điều này thật là sốc! Khi bạn đã có ý tưởng về những gì phù hợp với mình, bạn sẽ tìm thấy đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn hệ thống tự động hóa gia đình

Khi chọn một thiết bị hoặc hệ thống tự động hóa gia đình, bạn nên hỏi những câu hỏi sau:

 • Tôi muốn tự động hóa lĩnh vực nào?
 • Tôi có cần tự động hóa toàn bộ ngôi nhà / căn hộ không?
 • Tôi cần tự động hóa nâng cao hay cơ bản?
 • Tôi có thể mua được gì?
 • Tính năng nào sẽ thuận tiện nhất và khiến tôi và gia đình cảm thấy an toàn nhất?
 • Hệ thống nên kết nối không dây hay dây cứng?
 • Tôi muốn truy cập từ xa những tính năng hoặc thiết bị nào?
 • Tôi muốn mở rộng hệ thống như thế nào trong tương lai?

Đây là những câu hỏi tuyệt vời để tự hỏi bản thân trước khi bạn mua bất kỳ sản phẩm nhà thông minh nào. Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về những gì bạn cần từ những gì bạn không cần. Ngoài ra, hãy xem đánh giá của khách hàng, điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Cách xây dựng một ngôi nhà thông minh

Tự động hóa và Điểm mấu chốt

Bạn không nên coi tự động hóa nhà là một nhiệm vụ khó khăn, khi công nghệ tiến bộ và tự động hóa nhà thông minh trở nên dễ đánh giá hơn, rào cản gia nhập sẽ tiếp tục giảm xuống.

Tương lai của Công nghệ thông minh đang trở thành xu hướng chủ đạo hơn, khi cạnh tranh đang làm giảm giá và nhiều công ty hợp pháp hơn đang bắt đầu xuất hiện.

Kết luận

Đây là thời điểm tốt nhất để tự động hóa ngôi nhà, mặc dù bạn có thể tự động hóa toàn bộ ngôi nhà cùng một lúc, sẽ tiết kiệm hơn nếu tự động hóa các hệ thống, xây dựng theo thời gian.

Thực hiện nghiên cứu của bạn, với một chút thử và sai, chọn một hoặc hai thiết bị giống như tôi đã làm điều đó có ý nghĩa với bạn và để nó ở đó. Liên quan đến sự gắn kết hệ thống, chúng tôi còn một chặng đường dài để đi với công nghệ hiện đại, tuy nhiên, chúng tôi chỉ trong vòng vài năm nữa công nghệ này trở thành tiêu chuẩn.

Sự tiến bộ của tự động hóa gia đình liên tục cho chúng ta thấy sự xa xỉ tự động không còn là sản phẩm chỉ dành cho những người giàu có và tương lai của AI không còn là viễn tưởng trên phim ảnh nữa, tương lai là bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *