Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM để chơi game trên PC?

cần bao nhiêu RAM để chơi game

Không giống như CPU ​​hoặc card đồ họa nhanh hơn, nhiều bộ nhớ hơn (hay còn gọi là RAM) không phải lúc nào cũng tăng tốc trò chơi của bạn. Nếu bạn đã có đủ RAM, việc bổ sung thêm sẽ không tạo ra sự khác biệt. Vậy bạn cần bao nhiêu RAM để chơi game trên PC hiện đại?

Đây là một câu hỏi quan trọng cho dù bạn đang mua một máy tính chơi game, mua RAM trong khi xây dựng PC của riêng mình hay chỉ nghĩ về việc nâng cấp máy tính hiện tại của mình.

Đó là tất cả về công suất, không phải tốc độ

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa RAM DDR3 và DDR4 là gì?

Card đồ họa nhanh hơn sẽ cải thiện hiệu suất đồ họa và cho phép bạn chọn độ phân giải và cài đặt đồ họa cao hơn. CPU nhanh hơn sẽ giúp ích cho nhiều trò chơi sử dụng CPU hơn, như  Civilization V và các trò chơi chiến lược thời gian thực khác cần chạy nhiều phép tính trong nền hơn là chỉ hiển thị đồ họa. Ổ cứng thể rắn sẽ cho thời gian tải nhanh hơn ổ cứng cơ học.

Nhưng RAM thì khác. Đúng,  RAM DDR4 nhanh hơn RAM DDR3 , nhưng sự khác biệt về tốc độ khi chơi game trên PC là nhỏ. Bạn chủ yếu chỉ cần lo lắng về dung lượng RAM của bạn chứ không phải tốc độ nhanh như thế nào. Trò chơi, hệ điều hành của bạn và các chương trình bạn sử dụng đều có dấu vết bộ nhớ. Bạn cần có đủ RAM để các chương trình bạn chạy trên máy tính đều có thể lưu trữ dữ liệu của chúng trong RAM mà không cần hoán đổi nó vào ổ cứng, điều này sẽ làm mọi thứ chậm lại. Do đó, bạn cần bao nhiêu RAM hoàn toàn phụ thuộc vào chương trình bạn chạy trên máy tính và mức độ đói của chúng.

Trên một máy tính chỉ cần trình duyệt web và các chương trình máy tính để bàn cơ bản, thậm chí 4GB có thể là đủ, tùy thuộc vào chương trình bạn đang chạy. Đó là ranh giới, nhưng rất khả thi. Trên một máy tính lưu trữ cơ sở dữ liệu khổng lồ, máy ảo và những thứ khổng lồ khác trong bộ nhớ, ngay cả 32GB RAM cũng có thể là không đủ.

Hãy xem một số trò chơi

The Witcher 3 với cài đặt đồ họa “Ultra”.

Nhiều trò chơi ngày nay là đa nền tảng và được thiết kế cho PlayStation 4 và Xbox One cũng như PC. Cả PS4 và Xbox One đều có RAM 8GB. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều trò chơi yêu cầu RAM từ 6GB đến 8GB trên PC.

Chúng ta hãy xem xét một số trò chơi lớn, đòi hỏi cao của năm 2015 và đầu năm 2016. Những chi tiết này đến từ trang cửa hàng Steam của mỗi trò chơi, trừ khi có ghi chú khác.

  • Dying Light : tối thiểu 4GB, khuyến nghị 8GB
  • Grand Theft Auto V : tối thiểu 4GB, khuyến nghị 8GB
  • The Witcher 3 : Tối thiểu 6GB, đề nghị 8GB
  • Fallout 4 : tối thiểu 8GB và được khuyến nghị
  • Batman: Arkham Knight : tối thiểu 6GB, khuyến nghị 8GB, yêu cầu 12GB để chơi game mượt mà trên Windows 10 ( nguồn )
  • Rise of the Tomb Raider : tối thiểu 6GB, khuyến nghị 8GB
  • Far Cry Primal : tối thiểu 4GB, khuyến nghị 8GB
  • Bộ phận : tối thiểu 6GB, đề nghị 8GB
  • Hitman : tối thiểu 8GB và được khuyến nghị
  • Quantum Break : tối thiểu 8GB, khuyến nghị 16GB ( nguồn )

Các con số khá rõ ràng ở đây. Các trò chơi PC hiện đại thường muốn có ít nhất 8GB bộ nhớ. Có, một số trò chơi yêu cầu ít hơn – nhưng 8GB đang ngày càng trở thành mức tối thiểu tiêu chuẩn.

Hầu hết các trò chơi PC thậm chí không yêu cầu 8GB, mặc dù có hai ngoại lệ ở đây. Batman: Arkham Knight chính thức khuyến nghị 8GB. Các nhà phát triển hiện đã nói rằng ít nhất 12GB là cần thiết, nhưng chỉ trên Windows 10. Cổng PC của Batman: Arkham Knight là một thảm họa hoàn toàn, vì vậy điều đó giải thích cho yêu cầu 12GB – nó chỉ tệ một cách thần bí và cần thêm RAM để bù đắp mã hóa không hiệu quả.

Quantum Break sắp ra mắt của Microsoft đặt ra một tiêu chuẩn mới bằng cách đề xuất 16GB RAM cho các thiết lập đồ họa “siêu”. Đó là một ngoại lệ, nhưng có lẽ sẽ không phải là duy nhất trong tương lai.

Bạn cần ít nhất 8GB RAM cho các trò chơi hiện đại

8GB RAM có lẽ sẽ ổn, hiện tại. Nó sẽ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho mọi trò chơi hiện tại và mọi trò chơi sắp ra mắt – ngoại trừ Batman: Arkham Knight , nhưng đó chỉ là một cổng tồi.

Bạn cũng có thể dễ dàng nâng cấp RAM của mình sau này. Bạn không cần phải loại bỏ RAM hiện có của mình và thay thế nó. Bạn chỉ cần mua một hoặc hai thanh RAM mới và cắm nó vào các khe cắm RAM còn trống trên bo mạch chủ của mình, vì vậy không cần phải “bảo vệ tương lai” nếu 8GB chạy tốt cho các trò chơi bạn muốn chơi ngay bây giờ.

Hãy nhớ rằng RAM không quá đắt, mặc dù vậy – sự khác biệt giữa việc mua RAM 8GB và RAM 16GB chỉ khoảng 40 đô la. Vì vậy, nếu bạn đang xây dựng một thiết bị cao cấp, thì khá dễ dàng để bao gồm 16GB.

Sử dụng đồ họa tích hợp? Bạn sẽ cần thêm RAM

Lời khuyên trên áp dụng cho PC có card đồ họa rời NVIDIA hoặc AMD. Nếu máy tính của bạn có đồ họa tích hợp, nó sẽ khác một chút. Nếu bạn đang có một PC để chơi game, có thể bạn sẽ muốn tránh đồ họa tích hợp vì chúng chậm hơn nhiều. Nhưng nếu bạn đang mắc kẹt với chúng, có thể bạn sẽ muốn có thêm RAM.

Card đồ họa rời có RAM video (VRAM) riêng trên card. Điều này được sử dụng cho các kết cấu và tách biệt với RAM thông thường của máy tính của bạn. Mặt khác, đồ họa tích hợp, dự trữ một phần RAM hệ thống của bạn thay vì cung cấp RAM của chính nó. Điều này có nghĩa là tốc độ RAM thực sự có thể tạo ra sự khác biệt về hiệu suất và có thể bạn sẽ cần nhiều hơn nữa.


Tất nhiên, không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả. Nếu bạn muốn chạy một loạt các máy ảo trong khi chơi game ở cài đặt đồ họa cao, chắc chắn bạn sẽ cần nhiều hơn 16GB RAM. Tuy nhiên, nếu chơi game là thứ đòi hỏi nhiều nhất bạn làm trên máy tính của mình, thì 8GB là mức tối thiểu và không có lý do gì để vượt quá 16GB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *