Hướng dẫn cách bấm dây mạng LAN và kiến thức mạng cơ bản

Cách bấm dây mạng

 

Bài đăng này thực sự sẽ cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về cáp LAN và cách kết nối mạng cơ bản
Bạn đã bao giờ tự hỏi mình, Làm thế nào mà các cáp LAN đó được xây dựng / kết thúc? và Những loại cáp này được sử dụng đúng cách? Tôi biết nhiều người trong chúng ta đã nhìn thấy những loại cáp này và những loại chúng tôi đang thực sự sử dụng ngay bây giờ được kết nối với bộ định tuyến của bạn để máy tính / máy tính xách tay / các thiết bị khác có thể truy cập Internet. Vì vậy, hôm nay để tôi cho bạn biết mục tiêu của tôi là gì.

MỤC TIÊU

  • Để tạo cáp LAN bằng CAT6 và RJ45 phù hợp với T568A và T568B
  • Để kiểm tra xem các cáp LAN (Chéo và Thẳng) đã được kết nối đúng cách hay chưa bằng cách sử dụng Bộ kiểm tra và Đồng hồ vạn năng LAN.

Nhưng trước khi bất cứ điều gì khác, hãy cho chúng tôi biết những loại cáp mạng LAN này mà chúng tôi sẽ xây dựng để được hướng dẫn. Đầu tiên,

Cáp có dây đi thẳng

Loại cáp có dây này được sử dụng phổ biến nhất khi nói đến kết nối máy chủ với máy khách. Vì vậy, chúng ta hãy nói về cấu tạo của loại cáp này, mỗi chân của đầu nối A và đầu nối B có cùng màu với dây được kết nối, đó là lý do tại sao nó được gọi là Cáp có dây thẳng .

 

 

Như bạn có thể thấy trong Hình trên rằng mỗi chân được kết nối với các chân giống nhau trên cả hai đầu nối. Mỗi kết nối được kết thúc T568B. Khi chúng tôi nói kết nối, đó là RJ45 mà chúng tôi sẽ sử dụng ngay bây giờ. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về điều đó sau. Vì vậy, hãy chuyển sang loại cáp LAN tiếp theo. Thứ hai,

Cáp có dây chéo

Một loại cáp LAN khác có phần giống với Cáp Có dây Thẳng nhưng các đường Bộ phát (Tx) và Bộ thu (Rx) được kết nối với các vị trí đối diện trên một trong hai đầu cáp. Vì vậy, chúng tôi đang sử dụng Tiêu chuẩn T568B làm ví dụ. Như bạn có thể thấy rằng Đầu nối A có cùng một chuỗi màu với các đầu nối Cáp thẳng có dây, nhưng nó đang được kết nối đan chéo với Đầu nối B.

 

 

Và loại cáp LAN cuối cùng là,

Cuộn qua cáp có dây

Những loại cáp này đôi khi được gọi là cáp cuộn qua và nó chỉ là việc gán các chân đối diện ở phần cuối của cáp và giống với từ “cuộn qua”. Nhưng trong hoạt động này, chúng tôi đã không cố gắng xây dựng chuyển đổi. Bởi vì các mục tiêu chỉ là sự giao nhau và đi thẳng. Nhưng để cung cấp cho bạn một đánh giá ngắn gọn hơn về cáp có dây cuộn qua,

Cáp cuộn hay còn có tên gọi khác là cáp Yost được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị kết nối cổng giao diện điều khiển để thực hiện các thay đổi trong lập trình thiết bị. Loại cáp mạng LAN này không giống với các loại cáp có dây thẳng và cáp chéo, cáp cuộn qua không nhằm mục đích mang dữ liệu mà thay vào đó là tạo giao diện với thiết bị.

 

 

Một số bạn có thể hỏi những Câu hỏi sau:

Khi nào sử dụng cáp truyền thẳng?

 

 

Cáp thẳng thường được sử dụng để kết nối hầu hết các máy tính, máy tính xách tay, máy in và các thiết bị khác hoạt động như một máy khách mạng với các thiết bị chủ như bộ chuyển đổi bộ định tuyến hoặc bộ chia trung tâm và modem cáp. Nói cách khác, nó được sử dụng để kết nối hai thiết bị khác nhau với nhau. Cáp bạn đang sử dụng ngay bây giờ để truy cập Internet / kết nối với bộ định tuyến với PC của bạn là cáp Thẳng.

Khi nào sử dụng cáp chéo?

 

 

Cáp Crossover được sử dụng để kết nối hai thiết bị tương tự với nhau: ví dụ như hai máy tính, kết nối máy chủ với máy chủ (sử dụng cả hai bộ điều khiển giao diện mạng) hoặc hai bộ chuyển mạch với nhau. Và chúng tôi có thể giao tiếp bằng địa chỉ IP của họ. 

Các loại kết nối trong mạng LAN

Xác định đầu ra của cáp xuyên thẳng và cáp chéo.

 

Vì vậy, chúng ta hãy quay trở lại mục tiêu chính của chúng ta ở đây.

MỤC TIÊU

  • Để tạo cáp LAN bằng CAT6 và RJ45 phù hợp với T568A và T568B
  • Để kiểm tra xem các cáp LAN (Chéo và Thẳng) đã được kết nối đúng cách hay chưa bằng cách sử dụng Bộ kiểm tra và Đồng hồ vạn năng LAN.

CẤU TẠO CÁP LAN:

Trong bài đăng này, chúng ta cần biết tất cả các yếu tố khi nói đến hệ thống cáp cần được xem xét. Vậy những vật liệu cần thiết là gì ..

VẬT LIỆU CẦN THIẾT:

  • Cặp xoắn không được che chắn (CÁP UTP) – trong hoạt động này, chúng tôi đã sử dụng Cáp CAT6 (loại 6)
  • CRIMPER – được sử dụng để siết chặt lỗ mở so với dây tùy thuộc vào đầu nối đang được sử dụng.
  • BOOTS – được sử dụng để che / bảo vệ RJ45 và để dễ dàng khắc phục sự cố, nên áp dụng ủng mã màu.
  • RJ45 CONNECTOR – được sử dụng để kết thúc dây bện / dây xoắn đôi bên trong CÁP UTP nơi các dây đang được uốn / nối.
  • LAN TESTER – được sử dụng để kiểm tra cả hai đầu của cáp nếu nó được kết thúc thành công.
  • MULTIMETER – được sử dụng để khắc phục sự cố / kiểm tra cả hai đầu của các đầu nối nếu có kết nối bị mất.

CÁC BƯỚC LÀ GÌ

Bước 1. Trước khi chúng ta bắt đầu lắp Boots vào Cáp UTP, sau đó chúng ta cần cắt Cáp CAT6 và để tránh tốn thêm chi phí, chúng ta cần có các phép đo chính xác để tránh độ dài / độ dài bị rút ngắn. Trong hoạt động này, chúng tôi đã sử dụng một đồng hồ UTP chỉ cho mục đích hoàn thành hoạt động. Và bây giờ, hãy bắt đầu với việc tước áo khoác cáp có số đo khoảng. 1 inch từ cuối.

 

 

THẬN TRỌNG: Nên giảm thiểu việc tước dây thích hợp để áo của ruột dẫn không bị hỏng / cắt xuyên qua. Và để tránh hụt hẫng.

Bước 2. Sau khi bạn thực hiện xong việc cởi áo khoác cáp. Chúng ta cần tách tất cả các dây dẫn / dây xoắn đôi. và thực hiện trình tự / vị trí thích hợp của từng dây màu .. Và trong hoạt động này, tôi đang thực hiện Chấm dứt T568A. Bạn cũng có thể sử dụng T568B Termination nếu muốn. Chỉ cần tuân theo trình tự màu sắc.Bước 3. Chúng ta cần phải cẩn thận để dây màu theo đúng thứ tự. Sau đó, hãy để chúng tôi cắt dây dẫn để chuẩn bị cho Đầu nối RJ45. Bằng cách cắt dây dẫn nửa inch, chúng tôi có thể có kết quả tốt trong việc diệt mối.

 

 

Bước 4. Bây giờ chúng ta hãy lắp các dây dẫn có sắp xếp màu sắc vào RJ45. Và để tránh biến dạng / mất mát / nhiễu, áo khoác Cáp UTP phải nằm bên trong RJ45. Cũng để trình bày thích hợp của cáp. Với một chút lực đẩy các ống dẫn bên trong đầu nối để có một dây cáp LAN chất lượng tốt.

Bước 5. Bây giờ chúng ta hãy sử dụng Máy uốn để siết chặt các dây vào ruột dẫn RJ45 và kiểm tra xem nó đã được uốn đúng cách chưa. Chèn cáp với Đầu nối RJ45, sau đó cần có lực thích hợp để có đầu cuối tốt. Và luôn kiểm tra dây dẫn của bạn cùng với đầu nối.

 

 

Với các thủ tục tương tự. Áp dụng cho đầu kia của cáp utp là T568B vì trong hoạt động này, tôi đang chế tạo Cáp chéo. Vì vậy, hãy làm theo trình tự màu này và áp dụng các bước trên.

Bước 6. Khi bạn đã hoàn thành với cả hai đầu. Thử kiểm tra kết nối cáp của bạn bằng đồng hồ đa năng. Và sau đó sử dụng một LAN Tester. Chèn cả hai đầu nối vào cuối LAN Tester. Và xem kết quả.

KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỂ KIỂM TRA MẠNG ĐÃ HOẠT ĐỘNG CHƯA

Chỉ là một cái nhìn tổng quan về cách mạng cơ bản hoạt động. Sử dụng Cáp chéo mà tôi đã làm và Sử dụng hai (2) Máy tính để giao tiếp bằng Địa chỉ IP của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng song song LAPTOP & MÁY TÍNH.

ĐẦU TIÊN: Kết nối cả hai đầu của cáp chéo với cổng máy tính. Và đợi cho đến khi đèn LED bật sau vài giây.

THỨ HAI: Trong bàn phím máy tính, nhấn WINDOWS (LOGO) + R, sau đó nhập CMD và nhấn ENTER

Sau đó gõ ipconfig để xem Địa chỉ IP của máy tính.

Khi bạn có cả hai địa chỉ IP, hãy cố gắng liên lạc với nhau bằng ‘Địa chỉ IP ping’

Và bạn sẽ nhận được trả lời từ máy tính kia vì bạn đang sử dụng địa chỉ IP của nó.

Chúng ta có thể thấy rằng máy tính kia đang ping với máy tính kia. Đây có thể là một khởi đầu tốt cho mạng cơ bản.

Qua bài viết này, tôi hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó mới và tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn. Tôi cá rằng những câu hỏi trong tâm trí bạn đã được giải đáp bằng bài đăng này.

Vì vậy, đó là tất cả cho bây giờ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc.

Chúc một ngày làm việc hiệu quả phía trước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *