VoIP là gì? Ưu nhược điểm và kiến thức cơ bản nhất

VoIP – còn được gọi là điện thoại internet, điện thoại IP, hoặc điện thoại băng thông rộng – là một cách gọi điện thoại, dù bạn có tin hay không, không sử dụng đường dây điện thoại. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Đọc tiếp và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua những kiến thức cơ bản.

Voip là gì

VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào?

VoIP là viết tắt của Voice over Internet Protocol. Nói một cách đơn giản, nó đề cập đến việc thực hiện các cuộc gọi điện thoại được thực hiện thông qua internet, thay vì thông qua điện thoại cố định thông thường hoặc mạng di động .

Hệ thống VoIP hoạt động bằng cách lấy tín hiệu thoại tương tự của bạn, chuyển đổi chúng thành tín hiệu kỹ thuật số, sau đó gửi chúng dưới dạng dữ liệu qua đường dây băng thông rộng của bạn .

Đó là một cách gọi điện rất hữu ích – bắt đầu, sau khi thiết lập, nó rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng các đường dây điện thoại thông thường. Có nghĩa là, tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn có thể không phải trả tiền cho các cuộc gọi điện thoại của mình dựa trên khoảng cách, quốc gia bạn đang gọi hoặc lượng thời gian bạn dành cho trò chuyện.

Hệ thống VoIP của bạn có thể là:

  • Với điện thoại và bộ điều hợp VoIP – Sử dụng bộ điều hợp đặc biệt, bạn có thể thực hiện cuộc gọi VoIP từ điện thoại cố định cũ thông thường. Các bộ điều hợp này cắm vào ổ cắm điện thoại trên tường hoặc vào bộ định tuyến của bạn.
  • Với máy tính – Có hàng tá chương trình cho phép bạn thực hiện cuộc gọi thoại cho bất kỳ ai đã cài đặt ứng dụng này, bao gồm Skype, Google Talk và Apple FaceTime. Một số, chẳng hạn như Skype, cũng có thể được sử dụng để gọi đến các số điện thoại cố định hoặc di động thông thường. Gọi cho người khác có ứng dụng là miễn phí, nhưng gọi một số điện thoại thực tế thường sẽ tốn một ít phí.
  • Với điện thoại thông minh – Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để thực hiện cuộc gọi thoại bằng các ứng dụng nhất định. Xem bên dưới để biết thêm về cách hoạt động của nó.

Một số nhà cung cấp dịch vụ điện thoại gia đình và băng thông rộng cung cấp VoIP như một phần của dịch vụ của họ, vì vậy họ có thể làm những việc khác một chút. Chẳng hạn, đó là dạng đường dây điện thoại tiêu chuẩn của một số nhà cung cấp FTTP ( cáp quang tại cơ sở ) và VoIP có sẵn như một phần của hầu hết mọi gói điện thoại hoặc băng thông rộng dành cho doanh nghiệp . Dù bằng cách nào, nhà cung cấp của bạn sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần.

Nhân viên văn phòng trên điện thoại

Bạn cần thiết bị gì?

Thiết bị chính xác bạn cần phụ thuộc vào phương thức VoIP bạn đang sử dụng.

Điều đầu tiên bạn cần là một kết nối internet băng thông rộng – một kết nối cáp quang để nó đáng tin cậy hơn và một kết nối không giới hạn có nghĩa là bạn có thể nói nhiều như bạn muốn. Bạn sẽ có được trải nghiệm VoIP tuyệt đối tốt nhất có thể với giao thức FTTP đầy đủ hoặc kết nối ethernet, có sẵn với một số nhà cung cấp băng thông rộng dành cho doanh nghiệp.

  • Đối với VoIP có bộ điều khiển, bạn sẽ cần… bộ điều khiển VoIP (tất nhiên) và điện thoại tương thích. Nếu nó cắm vào bộ định tuyến, bạn cũng sẽ cần bộ định tuyến tương thích.
  • Đối với VoIP với máy tính, bạn sẽ cần… một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có kết nối internet, phần mềm phù hợp và tai nghe hoặc loa và micrô. Tai nghe tốt hơn về chất lượng âm thanh và rõ ràng, nhưng bạn có thể có được nếu không có.
  • Đối với VoIP bằng điện thoại thông minh, bạn sẽ cần… điện thoại thông minh, được kết nối với Wi-Fi và đã cài đặt ứng dụng bạn đã chọn.

Một số nhà cung cấp VoIP có thể làm những việc khác nhau và có thể yêu cầu thiết bị cụ thể. Liên hệ với nhà cung cấp của bạn để biết thêm thông tin về điều này – và đừng lo lắng, họ sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để bắt đầu và hướng dẫn bạn thiết lập khi bạn đăng ký.

VoIP trên điện thoại thông minh

Có những ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để gọi những người khác có cùng ứng dụng. Có Skype, FaceTime, Viber, Line, WhatsApp, Facebook Messenger và hàng chục ứng dụng khác. Một số, như Skype và Viber, thậm chí sẽ cho phép bạn gọi đến số điện thoại cố định hoặc số di động thông thường – mặc dù hãy nhớ rằng điều này thường sẽ tốn tiền.

Các tính năng khác bao gồm có thể gọi cho ai đó trên bất kỳ thiết bị nào (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.), gọi điện video miễn phí và đôi khi thậm chí gọi điện theo nhóm – bởi vì ai lại không muốn có một cuộc gọi hội nghị với bạn bè trên Facebook của họ?

Các loại ứng dụng VoIP khác là ứng dụng của các nhà cung cấp điện thoại cố định. Chúng khá thông minh, vì chúng cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi sử dụng số phút gọi có trong gói điện thoại gia đình của bạn. Vì vậy, nếu bạn có các cuộc gọi trọn gói vào cuối tuần hoặc cuộc gọi quốc tế siêu rẻ, bạn cũng có thể gặt hái những lợi ích đó từ điện thoại thông minh của mình – ngay cả khi bạn không ở nhà.

Nói chung, bạn cần kết nối với Wi-Fi để nó hoạt động. Các cuộc gọi điện thoại qua băng thông rộng di động, còn được gọi là VoLTE, là một con thú hoàn toàn khác – và nếu bạn không có dữ liệu không giới hạn , chúng sẽ thực sự ăn vào tiền tiêu vặt của bạn.

Người phụ nữ sử dụng điện thoại và máy tính xách tay ở nhà

Ưu và nhược điểm của VoIP

Ưu điểm: Ưu điểm chính của việc sử dụng dịch vụ VoIP là nó có thể rẻ hơn rất nhiều so với điện thoại cố định thông thường, đặc biệt là để gọi ra nước ngoài. Trên thực tế, với một số thiết lập nhất định – như sử dụng FaceTime – nó hoàn toàn miễn phí.

Nó cũng có thể cung cấp cho bạn âm thanh rõ ràng hơn nhiều, đặc biệt là trên đường truyền cáp quang tốc độ cao. Và, nếu nhiều người trong gia đình hoặc văn phòng của bạn cần thực hiện cuộc gọi cùng một lúc, thì đó là một lựa chọn tốt hơn so với việc lắp đặt nhiều đường dây điện thoại.

Nhược điểm: Mặt khác, chất lượng cuộc gọi của bạn trên VoIP sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đường truyền băng thông rộng của bạn – Internet chậm có thể đồng nghĩa với các cuộc gọi điện thoại rác. Điều đó nói rằng, miễn là bạn đang sử dụng một đường truyền cáp quang, tất cả sẽ ổn.

Ngoài ra còn có một số thứ có sẵn với điện thoại cố định bị thiếu trong VoIP. Ví dụ, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định cung cấp các tính năng gọi – như thư thoại hoặc chờ cuộc gọi. Và một số số không phải lúc nào cũng được gọi qua VoIP, chẳng hạn như truy vấn danh bạ.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể giữ số điện thoại cũ của mình không?

Nó phụ thuộc vào thiết lập VoIP của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp VoIP cụ thể đều cho phép bạn chuyển số cũ của mình. Tuy nhiên, một số có thể yêu cầu một cái mới.

Đối với hầu hết các ứng dụng và phần mềm VoIP, bạn sẽ cần đăng ký và đăng nhập vào tài khoản của chính mình, vì vậy, số điện thoại không phải lúc nào cũng cần thiết. Miễn là bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng, các liên hệ của bạn có thể gọi cho bạn.

Chi phí bao nhiêu?

Một lần nữa, nó phụ thuộc vào thiết lập của bạn. Ứng dụng gọi điện thoại VoIP hầu như luôn miễn phí; gọi điện thoại cố định hoặc số điện thoại di động có thể tốn một chút phí; và các dịch vụ VoIP khác, bao gồm cả những dịch vụ từ Hyperoptic hoặc các nhà cung cấp doanh nghiệp, yêu cầu trả phí hàng tháng.

Tôi có nên xóa điện thoại cố định của mình không?

Đối với đa số các nhà cung cấp, dù sao bạn cũng cần thuê đường truyền để nhận băng thông rộng, vì vậy bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ lại.

Nếu bạn dựa vào khả năng thực hiện cuộc gọi điện thoại, từng phải gọi đến các số không khả dụng qua VoIP hoặc sử dụng các tính năng chỉ có sẵn trên điện thoại cố định, bạn nên giữ một điện thoại cố định để dự phòng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thỉnh thoảng thực hiện cuộc gọi, bạn có thể thoát khỏi việc không có cuộc gọi nào cả. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về băng thông rộng không có điện thoại cố định để biết thêm thông tin .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *