Làm thế nào để bạn biết đã đến lúc phải thay pin điện thoại?

Làm thế nào để bạn biết đã đến lúc phải thay pin?

Pin cho điện thoại và laptop không tồn tại mãi mãi. Khi bạn sạc và xả pin, pin sẽ giảm chất lượng và theo thời gian, bạn sẽ giảm tuổi thọ pin sau mỗi lần sạc đầy. Cuối cùng, pin — hoặc thiết bị — cần được thay thế.

Pin không chỉ tốt vào ngày này sang ngày khác. Thay vào đó, pin từ từ xuống cấp theo thời gian. Việc giảm dung lượng này là một quá trình dần dần — diễn ra trong nhiều chu kỳ sạc — và bạn sẽ không nhất thiết phải nhận thấy cho đến khi nhận ra rằng mình đã sử dụng được thêm vài giờ pin sau một lần sạc.

Bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin và duy trì dung lượng bằng  cách chăm sóc pin đúng cách . Nhưng bạn không thể tránh được việc pin bị xuống cấp mãi mãi. Nếu bạn thường xuyên thay thế các thiết bị — chẳng hạn như một chiếc điện thoại mới cứ sau vài năm — bạn có thể không bao giờ nhận ra. Hoặc, bạn có thể nhận thấy nhưng vấn đề sẽ không đến mức nghiêm trọng để làm bất cứ điều gì trước khi đến lúc thay thế thiết bị của bạn một lần nữa. Nhưng đối với các thiết bị như máy tính xách tay, mà bạn có thể giữ lâu hơn, bạn có thể phải thay pin vào một lúc nào đó.

Một số thiết bị thậm chí sẽ cảnh báo bạn khi đến lúc phải thay pin. Đối với các thiết bị khác, bạn thường có thể tìm thấy các ứng dụng của bên thứ ba cho phép bạn kiểm tra tình trạng pin của mình.

Cách xem tình trạng pin của thiết bị

Thật không may, nhiều thiết bị không hiển thị cảnh báo tình trạng pin trước thời hạn. Bạn sẽ tự nhận thấy sự cố hoặc pin sẽ hỏng. Ngay cả các thiết bị có bao gồm một số loại cảnh báo thường không cung cấp cho bạn nhiều thông báo trước. Thỉnh thoảng, bạn có thể tự kiểm tra tình trạng pin một lần.

Dưới đây là cách tìm thông tin về tình trạng pin trên một số thiết bị và hệ điều hành phổ biến:

LIÊN QUAN: Làm thế nào để biết đã đến lúc thay pin máy tính xách tay của bạn

  • Máy tính xách tay Windows : Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BatteryInfoView của NirSoft   để  tìm tình trạng pin của máy tính xách tay Windows , nhưng bạn có thể sử dụng các tiện ích khác để thay thế.
  • MacBook : Giữ phím Option và nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu. Bạn sẽ thấy dòng “Điều kiện:” hiển thị ở đây.
  • iPhone và iPad : Bạn thực sự có thể yêu cầu bộ phận hỗ trợ của Apple cho bạn biết tình trạng pin của iPhone hoặc iPad, nhưng nếu bạn muốn tự mình kiểm tra, một trong những ứng dụng trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn.
  • Điện thoại Android: Thật không may, hầu hết người dùng Android không gặp may. Một số điện thoại cũ hơn sẽ hiển thị thông tin về tình trạng pin nếu bạn mở trình quay số và nhập * # * # 4636 # * # *, nhưng điều này dường như không hoạt động trên điện thoại hiện đại thế hệ sau này nữa.

Đối với các thiết bị khác, hãy tìm kiếm loại thiết bị và “tình trạng pin” để nhận hướng dẫn.

Khi nào cần thay pin

Dù thiết bị của bạn nói gì về sức khỏe của pin, phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Nếu pin của bạn báo ở mức 40% so với dung lượng ban đầu, nhưng bạn vẫn hài lòng với thời lượng pin mà mình nhận được, bạn không cần phải trả nhiều tiền để thay thế cho đến khi nó giảm đến mức khó chịu.

Mặt khác, nếu bạn thấy thời lượng pin của thiết bị giảm mạnh và bạn cần phải sạc lâu hơn giữa các lần sạc, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thay pin. Đảm bảo làm theo các  mẹo để kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị  trước khi quyết định phần cứng của pin bị lỗi. Nó chỉ có thể là các ứng dụng nền làm tiêu hao pin thiết bị của bạn nhanh hơn.

Cách thay pin

Nếu bạn có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc thiết bị khác có pin rời, việc thay thế rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mua pin thay thế được thiết kế dành riêng cho thiết bị của bạn, tắt nguồn thiết bị của bạn và sau đó thay pin hiện tại bằng pin mới. Điều này cung cấp cho thiết bị của bạn một pin mới với dung lượng tối đa.

Tuy nhiên, những thiết bị ngày nay thường được chế tạo để bạn không thể tự mình lấy pin — ít nhất là không dễ dàng hoặc không làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Thay vào đó, bạn cần yêu cầu nhà sản xuất thay pin cho bạn. Ví dụ: bạn có thể mang iPhone, iPad hoặc MacBook cũ đến Apple Store và trả phí để nhân viên Apple mở thiết bị của bạn và thay pin cho bạn. Kiểm tra xem nhà sản xuất của bạn có cung cấp dịch vụ này không.

Tất nhiên, ngay cả trên các thiết bị không có pin dễ tiếp cận, nếu bạn có khuynh hướng và không quan tâm đến các rủi ro liên quan, bạn luôn có tùy chọn tự mình thực hiện. Bạn có thể mở thiết bị của mình, lấy pin thay thế và cố gắng dán lại thiết bị. Tuy nhiên, chúng tôi không nhất thiết phải khuyến nghị điều này. Quá nhiều thiết bị hiện đại có pin và các thành phần khác được dán với nhau và không được thiết kế để mở.


Tình trạng pin mà thiết bị của bạn báo cáo có thể giúp bạn quyết định xem đã đến lúc thay pin hay chưa, nhưng quyết định cuối cùng là do bạn. Nếu pin của bạn cảm thấy ổn đối với bạn, thì bạn không cần phải làm gì ngay bây giờ. Tốt hơn là hãy bỏ số tiền đó vào việc thay thế thiết bị trong tương lai. Nếu pin không còn hoạt động hiệu quả và bạn không muốn thay thế thiết bị của mình, thì đã đến lúc thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *