Làm thế nào để biết đã đến lúc thay pin máy tính xách tay của bạn

Làm thế nào để biết đã đến lúc thay pin máy tính xách tay của bạn

Dù bạn có xử lý tốt như thế nào đi nữa thì pin của máy tính xách tay của bạn cũng sẽ chết. Nếu bạn may mắn, sẽ đến lúc bạn phải thay thế máy tính xách tay của mình trước khi pin của nó bị chết. Nếu không, bạn sẽ cần thay pin.

Pin chết có vẻ đột ngột, nhưng nó không phải vậy. Windows sẽ cảnh báo bạn khi pin của bạn đạt đến mức dung lượng cực thấp, nhưng bạn cũng có thể giữ các tab của riêng mình về dung lượng của nó.

Windows thường không cập nhật cho bạn mức dung lượng pin của bạn. Khi bạn sử dụng nó và nó yếu đi, bạn sẽ chỉ nhận thấy rằng máy tính xách tay của bạn dường như không sử dụng được lâu bằng pin.

Cuối cùng, khi pin của bạn đạt đến mức dung lượng đủ thấp, Windows sẽ cảnh báo bạn. Bạn sẽ thấy dấu X màu đỏ xuất hiện trên biểu tượng pin tiêu chuẩn trong khay hệ thống của mình và khi bạn nhấp vào biểu tượng đó, Windows sẽ thông báo cho bạn biết rằng bạn nên “cân nhắc thay pin”. Windows cũng nói rằng máy tính của bạn có thể tắt đột ngột do có vấn đề với pin – nói cách khác, pin của bạn không thể sạc đủ để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay của bạn trong thời gian dài khi nó không được kết nối với ổ cắm.

Lưu ý rằng cảnh báo này đã được thêm vào Windows 7, vì vậy bạn sẽ không nhìn thấy nó nếu đang sử dụng Windows Vista hoặc XP.

Cách kiểm tra dung lượng pin máy tính xách tay của bạn

Nếu bạn tò mò muốn biết dung lượng pin của máy tính xách tay của bạn đã giảm đến mức nào, bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba để xem nó. BatteryInfoView miễn phí của NirSoft làm tốt điều này, hiển thị mức độ hao mòn gần đúng của pin, dung lượng nó được thiết kế và dung lượng hiện có.

Ví dụ, trong ảnh chụp màn hình bên dưới, chúng ta thấy rằng pin được thiết kế để chứa 86.580 mWh năng lượng. Tuy nhiên, dung lượng hiện tại của pin khi sạc đầy chỉ là 61.261 mWh. Nói cách khác, pin của máy tính xách tay chỉ giữ được 70,8% dung lượng ban đầu khi được sạc đầy.

Một số pin có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như số chu kỳ sạc và xả mà chúng đã trải qua.

Hiệu chỉnh pin của bạn

Thông tin trên có thể không hoàn toàn chính xác nếu pin của bạn yêu cầu hiệu chuẩn. Ví dụ, chúng tôi có một viên pin báo rằng nó gần như đã chết. Windows đã cảnh báo chúng tôi rằng đã đến lúc phải thay pin và pin dường như đã ở mức hao mòn 27,7% theo dung lượng báo cáo của nó.

Sau khi chúng tôi hiệu chỉnh pin , Windows ngừng cảnh báo chúng tôi và dung lượng báo cáo của pin đã tăng trở lại 70,8%. Pin không thực sự được sạc thêm, nhưng việc hiệu chuẩn đã giúp cảm biến của pin thực sự phát hiện được dung lượng còn bao nhiêu trong pin. Nếu Windows cho biết đã đến lúc phải thay pin, hãy nhớ hiệu chỉnh pin trước trước khi kiểm tra mức độ hao mòn thực tế của pin. Nếu không, bạn có thể thay pin vẫn còn đủ tốt. Đó sẽ chỉ là một sự lãng phí tiền bạc.

Tại sao dung lượng pin máy tính xách tay của bạn giảm

Pin máy tính xách tay bị suy giảm do một số yếu tố. Nhiệt, cách sử dụng, tuổi – tất cả những điều này đều có hại cho pin. Pin sẽ chết từ từ cho dù thế nào đi nữa – ngay cả khi bạn đặt pin trong tủ và không bao giờ chạm vào nó, nó sẽ dần mất dung lượng do tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bạn không bao giờ sử dụng pin – giả sử bạn sử dụng máy tính xách tay của mình ở bàn làm việc hầu hết thời gian và nó khá nóng, điều này có hại cho pin – việc tháo pin chắc chắn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Để giúp pin máy tính xách tay của bạn kéo dài hơn, hãy đọc phần giải thích của chúng tôi về những huyền thoại và sự thật về tuổi thọ pin để biết điều gì hiệu quả và điều gì không.

Thay pin của bạn

Nếu máy tính xách tay của bạn có pin sử dụng được – tức là pin bạn có thể tự tháo – bạn có thể thay pin khá dễ dàng. Nếu máy tính xách tay của bạn không có pin người dùng sử dụng được, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất máy tính xách tay để họ có thể bẻ khóa máy tính xách tay của bạn và thay pin cho bạn.

Giả sử bạn có pin sử dụng được, bạn có thể đặt mua pin thay thế trực tuyến cho kiểu máy tính xách tay của mình. Đừng chỉ truy cập eBay và mua pin của bên thứ ba rẻ nhất hiện có – hãy mua pin chính thức từ một công ty có uy tín. Pin hậu mãi thường được chế tạo dựa trên giá rẻ, bị cắt góc và không đủ thử nghiệm. Chúng có thể nguy hiểm – một loại pin rẻ tiền, hàng nhái và được thiết kế không đúng cách có thể bốc cháy theo đúng nghĩa đen.


Không có lý do gì để ám ảnh về dung lượng pin của bạn – xét cho cùng, nó được thiết kế để sử dụng – nhưng đó là điều cần chú ý. Nếu dung lượng của bạn giảm nhanh hơn mong muốn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên xử lý pin của mình tốt hơn. Có lẽ bạn đang tiếp xúc với nó quá nhiều nhiệt nếu bạn để pin trong khi chơi các trò chơi PC đòi hỏi khắt khe, vất vả trên máy tính xách tay của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *