Làm thế nào để iPad hoạt động như máy tính xách tay

Làm thế nào để iPad của bạn hoạt động như một máy tính xách tay

Câu hỏi lâu năm cho bất cứ ai có nhu cầu về máy tính di động: Bạn nên mua một máy tính xách tay đầy đủ, hay bạn nên mua một máy tính bảng và cố gắng sử dụng nó như một máy tính xách tay? Lựa chọn thứ hai rất khả thi với các mẫu iPad mới nhất.

IPad không phải là một chiếc máy tính xách tay, nhưng nó đang ngày càng tiến gần hơn. Máy tính bảng mới nhất của Apple hoạt động với bàn phím và chuột, đồng thời có cổng USB-C và một số thậm chí còn dùng chung hệ thống trên chip như MacBook mới nhất. Trong nhiều trường hợp sử dụng, iPad hiện có thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy tính xách tay.

IPad nào gần với máy tính xách tay nhất?

IPad Pro là máy tính bảng giống máy tính xách tay nhất mà Apple sản xuất. Nó có sẵn với kích thước màn hình 11 inch (từ $ 799) và 12,9 inch (từ $ 1,099), có chip M1 mới của Apple bên trong và sạc qua một cổng USB-C giống như hầu hết các máy tính xách tay mới.

IPad Air 10,9 inch (từ $ 599) xuất hiện ở vị trí thứ hai nhưng không hoàn toàn cung cấp cùng một mức hiệu suất. Air có sạc USB-C nhưng được cung cấp bởi chip hệ thống A14 Bionic cũ hơn một chút. Cả dòng sản phẩm Pro và Air đều tương thích với phụ kiện Bàn phím Magic mới, điều này giúp làm cho iPad giống như một chiếc máy tính xách tay hơn.

Vào năm 2020, Apple bắt đầu chuyển đổi dòng máy Mac của mình sang các chip dựa trên Apple Silicon ARM , bắt đầu với M1. M1 thực sự là sự kế thừa cho chip hệ thống A14 mà Apple đã sử dụng trong phạm vi iPad và iPhone của mình. Vì vậy, mặc dù iPad Pro không phải là người đầu tiên có tên chip M1, nhưng các đường ranh giới giữa nó và A14 rất mờ.

iPad Pro 11 inch (Thế hệ thứ 3)

Mặc dù iPad Pro dùng chung chip với dòng máy Mac của Apple, nhưng hiệu năng bị hạn chế do iPad không có hệ thống tản nhiệt và hình thức. IMac 24 inch và MacBook Pro 13 inch có quạt bên trong cho phép chúng chịu tải lâu hơn trước khi giảm tốc độ xung nhịp. Tuy nhiên, iPad Pro chỉ dựa vào khung nhôm để phân tán nhiệt.

Một cách khác mà hiệu suất của iPad M1 không hoàn toàn phù hợp với MacBooks M1 là cách iPadOS quản lý RAM . IPad Pro 2021 có RAM 8GB hoặc 16GB trên các mẫu 1TB và 2TB. Hiện tại, các quá trình chỉ có thể sử dụng 5GB RAM, bất kể bạn có iPad Pro nào. Điều này có nghĩa là một ứng dụng đơn lẻ không thể sử dụng hết sức mạnh của iPad Pro, mặc dù nhiều RAM hơn đồng nghĩa với hiệu suất đa nhiệm tốt hơn.

Kích thước màn hình bạn chọn cũng có thể tạo ra tác động lớn. IPad Pro 12,9 inch lớn hơn cung cấp nhiều màn hình hơn để đa nhiệm tốt hơn và cũng lý tưởng cho các nghệ sĩ đánh giá cao khung hình lớn hơn. Pro 11 inch và Air 10,9 inch nhỏ hơn cho cảm giác giống máy tính bảng hơn vì chúng phù hợp với việc sử dụng cầm tay hơn rất nhiều, nhưng chúng phải hy sinh pixel để làm như vậy.

Thêm bàn phím hoặc chuột vào bất kỳ iPad nào

Ngay cả khi bạn có một chiếc iPad cũ thông thường, bạn có thể làm cho nó giống một chiếc máy tính xách tay hơn bằng cách thêm bàn phím và chuột . Bạn có thể thực hiện việc này với cả thiết bị ngoại vi có dây và không dây sử dụng Bluetooth, miễn là bạn có bộ điều hợp phù hợp cho công việc.

Nếu bạn có iPad USB-C như Pro hoặc Air, bạn có thể gắn chuột hoặc bàn phím USB-C hoặc sử dụng USB-A tiêu chuẩn sang USB-C để điều chỉnh thiết bị ngoại vi với loại đầu nối cũ hơn. Không có gì để kích hoạt hoặc cài đặt, hầu hết các bàn phím sẽ “hoạt động” ở bất cứ đâu bạn có thể nhập văn bản.

Kết nối bàn phím hoặc chuột Bluetooth cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần đi tới Cài đặt> Bluetooth trên iPad của bạn, sau đó đặt bàn phím hoặc chuột của bạn vào chế độ ghép nối. Khi bạn thấy nó xuất hiện trong danh sách, hãy nhấn vào nó để ghép nối. Ngoài chuột và bàn phím Bluetooth thông thường, Magic Trackpad 2 của Apple cũng có thể được sử dụng với iPadOS.

Có một số  phím tắt tiện dụng trên iPad mà bạn có thể sử dụng để sử dụng iPadOS nhanh hơn bao giờ hết, bao gồm sao chép và dán thông thường (Command + C và Command + V, tương ứng) và chuyển đổi ứng dụng (Command + Tab).

Để tùy chỉnh giao diện con trỏ chuột của bạn, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Điều khiển con trỏ, tại đây bạn có thể thay đổi kích thước, màu sắc, hình dạng của con trỏ và hơn thế nữa. Apple có một danh sách các cử chỉ chuột  mà bạn có thể sử dụng với iPad của mình.

Nhận một số thiết bị ngoại vi dành riêng cho iPad

Nếu bạn có iPad Pro hoặc iPad Air, Bàn phím Magic của Apple (từ $ 299) là một trong những phụ kiện tốt nhất mà bạn có thể mua. Ngoài việc là một bàn phím hoàn chỉnh với bàn di chuột tích hợp, đây là một giá đỡ tuyệt vời giúp việc sử dụng máy tính bảng của bạn trên bàn làm việc hoặc một bề mặt phẳng khác trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Bàn phím Magic rất thoải mái khi gõ và sử dụng thiết kế có bản lề cho phép bạn điều chỉnh góc nhìn. Nó nằm cao hơn một chút so với màn hình máy tính xách tay trung bình và có thể gập phẳng để bảo vệ máy tính bảng của bạn khi vận chuyển. Bạn cũng có một cổng USB-C được đặt thuận tiện để mở rộng hoặc sạc.

IPad Pro 2020 với Bàn phím ma thuật

Thật không may, Magic Keyboard là một phụ kiện đắt tiền mà khó có thể biện minh được. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp hơn, hãy xem Combo Touch của Logitech dành cho các mẫu Pro 11 inch và 12,9 inch. Nó có bàn phím và bàn di chuột kiểu Surface, với một giá đỡ tích hợp trong một thiết kế foo cũng bảo vệ iPad của bạn.

Đế cắm iPad cũng có sẵn, cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị hơn với iPad Pro của mình. Ví dụ: Anker PowerExpand 6-trong-1  cho iPad Pro bao gồm đầu đọc thẻ nhớ, giắc cắm âm thanh nổi 3,5 mm, USB 3.0 Loại A, đầu ra HDMI và cổng USB-C để sạc hoặc các phụ kiện khác. Nó đủ nhỏ để mang theo bên mình hoặc thậm chí gắn vĩnh viễn vào máy tính bảng của bạn.

Sử dụng iPad của bạn với màn hình

Máy tính xách tay được đánh giá cao vì tính di động của chúng, nhưng chúng có thể trở nên hữu ích như máy tính để bàn khi được ghép nối với màn hình bên ngoài. iPad cũng có thể được sử dụng với màn hình ngoài, mặc dù tính hữu ích của chúng trong vấn đề này thường phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng.

Ví dụ: kết nối iPad với màn hình bên ngoài phản ánh hầu hết các phần của màn hình iPad. Các ứng dụng như iMovie cho phép bạn chọn có đặt dòng thời gian trên màn hình hay chỉ sử dụng nó làm màn hình cho đầu ra của dự án. Photos sẽ đẩy hình ảnh và video sang màn hình, đây là một tính năng tiện dụng cần có khi chỉnh sửa.

Bộ điều hợp Apple dongle - Lightning to HDMI và USB-C
Thật không may, iPad sẽ chỉ hiển thị ở tỷ lệ khung hình 4: 3 khi được kết nối với màn hình ngoài. Điều này có thể hơi kỳ lạ trên một màn hình rộng tiêu chuẩn, với các thanh màu đen xuất hiện ở hai bên màn hình.

Nếu bạn quyết định sử dụng iPad với màn hình ngoài, có ba cách để thực hiện:

  • USB-C sang USB-C: Nếu cả iPad và màn hình của bạn đều có đầu nối USB-C, hãy sử dụng cáp USB-C đi kèm với màn hình của bạn để kết nối. Nếu màn hình của bạn có USB-PD, nó sẽ sạc iPad của bạn.
  • USB-C tới đầu nối thích hợp: Bạn có thể đi cáp từ cổng USB-C của iPad sang bộ điều hợp phù hợp với màn hình của bạn (như Anker PowerExpand 6-trong-1 ).
  • Bộ chuyển đổi AV kỹ thuật số Lightning sang HDMI:  Nếu iPad của bạn có cổng Lightning, Bộ chuyển đổi AV kỹ thuật số Lightning của Apple  cho phép bạn kết nối với màn hình có hỗ trợ HDMI.

Các tính năng iPadOS này cũng trợ giúp

iPadOS đã thoát khỏi khuôn mẫu iOS, với việc Apple chuyển các tính năng như đế máy Mac sang iPad để biến nó thành một không gian làm việc hiệu quả hơn. Những tính năng này giúp bạn sử dụng iPad như một chiếc máy tính xách tay dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là khi nói đến đa nhiệm.

Bạn có thể sử dụng tối đa ba ứng dụng cùng một lúc trên iPad của mình: hai ứng dụng mở cạnh nhau với Chế độ xem phân tách và ứng dụng thứ ba nổi trên cùng thông qua Slide Over . Để thực hiện việc này, hãy mở một ứng dụng, sau đó vuốt lên để hiển thị lại đế iPad. Nhấn và kéo ứng dụng thứ hai của bạn sang một bên của màn hình mà bạn muốn nó chiếm.

Hai ứng dụng trong Chế độ xem tách đôi

Khi ở chế độ này, bạn có thể lấy dải phân cách trung tâm để quyết định xem mỗi ứng dụng nhận được bao nhiêu không gian màn hình. Sau đó, bạn có thể thêm ứng dụng thứ ba bằng cách vuốt lên để hiển thị thanh công cụ, sau đó chạm và kéo ứng dụng lên dải phân cách trung tâm giữa các ứng dụng khác.

Trong khi mở hai ứng dụng cạnh nhau, bạn có thể kéo và thả giữa chúng . Điều này cho phép bạn thực hiện những việc như kéo hình ảnh từ Ảnh vào thư mới trong Thư hoặc tải tệp từ Tệp lên dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive.

Dock cũng thực sự tiện dụng để hoàn thành công việc. Bạn có thể xóa các mục bằng cách chạm và kéo hoặc thêm ứng dụng bằng cách lấy biểu tượng ứng dụng và di chuyển nó vào thanh công cụ . Phần thanh công cụ ở bên phải các mục được ghim của bạn sẽ hiển thị các ứng dụng được sử dụng gần đây để gọi lại nhanh chóng.

Ứng dụng thay thế và những thiếu sót khác

iPadOS đã trở nên giống máy tính xách tay hơn đáng kể trong những năm qua, nhưng bạn có thể thấy mình đang chuyển sang sử dụng các ứng dụng thay thế cho một số tác vụ. Mặc dù Safari trên iOS là một trình duyệt web hoàn chỉnh, nhưng không phải tất cả các trang web đều chơi tốt. Một ví dụ về điều này là sử dụng hệ thống quản lý nội dung như WordPress, nơi điều hướng có thể là một công việc vặt.

Các ứng dụng web được thiết kế cho các trình duyệt truyền thống (chứ không phải các trình duyệt cảm ứng) cũng có thể có hành vi thất thường. Có những phiên bản ứng dụng của hầu hết các ứng dụng web phổ biến hoạt động tốt, nhưng điều này đòi hỏi phải kết hợp nhiều ứng dụng hơn là chỉ sử dụng một trình duyệt, như trên máy tính xách tay thì tốt hơn.

iPad Pro với iPadOS 15

Cách tiếp cận của Apple đối với iPhone và iPad hạn chế hệ điều hành theo những cách mà macOS không làm được. Không thể hoàn thành các tác vụ thông thường của hệ thống, như định dạng thẻ USB trên iPad và cũng không dễ dàng tải ứng dụng từ các nguồn khác ngoài App Store.

Lựa chọn ứng dụng có sẵn cho bạn trong App Store có thể xác định bạn có thể sử dụng iPad của mình để làm gì. Mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây, với việc Adobe cuối cùng đã mang một phiên bản Photoshop thích hợp cho iPad, nhưng phạm vi phần mềm mà bạn tìm thấy trên macOS hoặc Windows đơn giản là không có ở đó.

Chưa hoàn toàn là một máy tính xách tay

IPad không hoàn toàn ở đó về mặt thay thế máy tính xách tay thực sự và nó có thể không bao giờ đạt được điều đó do cách tiếp cận hạn chế mà Apple đã áp dụng với iPadOS.

Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng máy tính xách tay để duyệt web, ghi chú, xử lý văn bản và các tác vụ nhẹ khác thì iPad có thể thay thế máy tính xách tay của bạn 99% thời gian. Tìm ra iPad nào phù hợp với bạn với hướng dẫn mua iPad của chúng tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *