Microsoft Office so với Microsoft 365: Nên mua phần mềm nào?

Microsoft Office so với Microsoft 365

Microsoft Word, Excel và PowerPoint là các ứng dụng văn phòng cho hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân. Nhưng làm thế nào để bạn chọn giữa bộ Office truyền thống và dịch vụ đăng ký Microsoft 365 ? Sự khác biệt giữa Office và Microsoft 365 là gì và phần mềm nào tiết kiệm chi phí hơn?

Có gì khác biệt?

Mọi người đều quen thuộc với nghi thức Microsoft Office cũ. Bạn mua một đĩa đầy đủ Word, PowerPoint và các phần mềm mang nhãn hiệu Microsoft khác, gắn nó vào máy tính của bạn và bắt đầu làm việc. Một vài năm trôi qua, công việc hoặc lớp học của bạn yêu cầu một phiên bản mới hơn của bộ Office, vì vậy bạn hãy ra ngoài và sử dụng số tiền tiết kiệm của mình trên một đĩa khác. Rửa sạch và lặp lại.

Nhưng gói Office truyền thống ít phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây. Hôm nay, nhiều người truy cập vào Excel, Word, và phần mềm khác thông qua đăng ký Microsoft 365 hoặc miễn phí, dựa trên trình duyệt Office Online suite (mà là một tước xuống phiên bản của Office).

Không giống như gói Office, yêu cầu thanh toán một lần là 150 đô la và chỉ hoạt động trên một máy tính, Microsoft 365 có giá 7 đô la một tháng, hoạt động trên tất cả các máy tính và thiết bị di động của bạn, đồng thời bao gồm các tính năng và đặc quyền cộng tác không đi kèm gói Office tiêu chuẩn. Microsoft đã ra mắt dịch vụ 365 của mình vào năm 2011 để giúp hiện đại hóa bộ Office, vốn đã không trải qua một cuộc đại tu lớn trong gần một thập kỷ. Mô hình đăng ký cho phép Microsoft cung cấp các bản cập nhật liên tục và hỗ trợ cho phần mềm năng suất của mình, cùng với bộ nhớ đám mây và các tính năng cộng tác sâu đã nổi tiếng bởi các công cụ năng suất dựa trên trình duyệt của Google (Google Tài liệu, Drive, Trang tính, v.v.).

Microsoft vẫn bán bộ Office truyền thống của mình cho những người không muốn trả phí hàng tháng hoặc sử dụng các công cụ Office Online miễn phí . Nhưng gói Office có thực sự tiết kiệm chi phí không? Và ngay cả khi bạn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách tránh Microsoft 365, thì có đáng để bỏ lỡ các tính năng độc quyền của dịch vụ đăng ký không?

Microsoft Office: Ưu và nhược điểm

Biểu trưng Microsoft Office trên hình ảnh bàn làm việc.
Microsoft

Microsoft Office 2019 và bộ Office 2021 sắp tới có giá khởi điểm 150 đô la và đi kèm với Word, Excel và PowerPoint. Gói Office Home and Business mở rộng , có giá 250 đô la, bao gồm công cụ lịch và email Outlook trên phần mềm Office tiêu chuẩn. Cả hai phiên bản của bộ Office chỉ hoạt động trên một máy tính và bao gồm một vài năm hỗ trợ về lỗi và bảo mật từ Microsoft (7 năm đối với Office 2019, 5 năm đối với Office 2021).

Mặc dù Office thiếu các tính năng cộng tác và đám mây có thể cảm thấy hơi hạn chế, nhưng gói phần mềm vẫn hữu ích cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn có một bộ sưu tập các công cụ năng suất ổn định, không thay đổi. Office cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các máy luôn ngoại tuyến và đối với một số người, nó có thể tiết kiệm chi phí hơn đăng ký Microsoft 365.

Mua một lần, sở hữu mãi mãi

Microsoft Office có một đặc quyền rõ ràng — bạn mua phần mềm một lần và sở hữu nó mãi mãi. Chắc chắn, phiên bản Office của bạn sẽ cũ đi và bỏ lỡ các tính năng mới hào nhoáng, nhưng bạn có quyền tự do thay thế nó khi bạn chọn. Thêm vào đó, Microsoft thực hiện rất tốt khả năng tương thích của tệp, vì vậy nếu ai đó gửi cho bạn tài liệu Word được viết bằng phần mềm Office hoặc Microsoft 365 mới nhất, tài liệu đó sẽ vẫn mở trên máy của bạn.

Đối với những người có sở thích, nhà giáo dục và doanh nghiệp nhỏ, giảm $ 150 cho bộ Office (sẽ hoạt động miễn là bạn có máy tương thích) có thể tiết kiệm chi phí hơn đăng ký Microsoft 365. Điều đó nói rằng, bạn phải sử dụng phần mềm trong vài năm trước khi bạn thực sự “tiết kiệm” tiền.

Microsoft Office so với Office Online

Chờ một chút, tại sao bạn lại trả 150 đô la cho Microsoft Office khi bộ Office Online dựa trên trình duyệt miễn phí? Office Online là lựa chọn tuyệt vời cho những người bình thường chỉ cần tạo một bảng tính hoặc tài liệu word không thường xuyên, nhưng nó chỉ hoạt động khi bạn kết nối với Internet, điều này không phù hợp với những người hoặc doanh nghiệp làm việc ngoại tuyến hoặc có mạng internet chậm kết nối — Office Online có thể khá chậm!

Bộ Office Online cũng thiếu một số tính năng quan trọng, chẳng hạn như mục lục hoặc thư mục trong Word, công thức nâng cao hoặc công cụ biểu đồ trong Excel và định dạng phong phú trong PowerPoint. Điều đó nói rằng, Office Online hỗ trợ chỉnh sửa thời gian thực với người khác, trong khi phiên bản Office trên máy tính chỉ cho phép một người chỉnh sửa một đoạn văn tại một thời điểm (vì lý do này, một số người bổ sung gói Microsoft Office ngoại tuyến của họ bằng bộ Office Online miễn phí ).

Một lần nữa, nếu bạn chỉ cần tập hợp một vài tài liệu lại với nhau, Office Online sẽ hoàn thành công việc miễn phí. Nhưng nếu bạn muốn làm việc ngoại tuyến hoặc sử dụng các tính năng nâng cao, bạn phải trả phí cho bộ Office. Hoặc, bạn biết đấy, đăng ký Microsoft 365.

Tải Microsoft Office với giá 150 đô la và bắt đầu sử dụng Word, Excel và PowerPoint mà không phải trả phí hàng tháng.

Microsoft 365: Ưu và nhược điểm
Logo Microsoft 365 trên nền trắng.
Microsoft

Microsoft 365 Personal , hỗ trợ một người dùng trên tối đa năm thiết bị cùng một lúc, có giá 7 đô la một tháng hoặc 70 đô la một năm nếu trả trước. Nó đi kèm với Word, Excel, PowerPoint, Outlook, OneNote và 1TB dung lượng lưu trữ đám mây OneDrive.

Nếu muốn chia sẻ các ứng dụng này với cả gia đình, bạn có thể đăng ký dịch vụ Microsoft 365 Family với giá 10 đô la một tháng hoặc trả trước 100 đô la một năm. Gia đình Microsoft 365 bao gồm tối đa sáu người dùng, mỗi người có 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive và quyền truy cập vào 365 ứng dụng trên năm thiết bị cùng một lúc. Gói dành cho gia đình cũng mở khóa ứng dụng An toàn cho gia đình của Microsoft để theo dõi và quản lý con bạn.

Mặc dù mức phí hàng tháng có thể thấp hơn mức lý tưởng đối với một số người, nhưng dịch vụ Microsoft 365 hoạt động trên mọi thiết bị và đi kèm với dòng cập nhật và hỗ trợ lỗi không ngừng nghỉ. Đó là dịch vụ tốt nhất cho những người luôn muốn có các tính năng mới nhất hoặc cần cộng tác với những người khác. Thêm vào đó, nó đi kèm với một số đặc quyền xứng đáng với khoản phí hàng tháng từ $ 7 đến $ 10.

Làm việc từ mọi nơi

Trong một thế giới mà mọi người liên tục chuyển đổi giữa máy tính, điện thoại và máy tính bảng, hỗ trợ đa nền tảng của Microsoft 365 thực sự là một tính năng cần thiết. Bạn có thể truy cập bộ năng suất của Microsoft trên mọi thiết bị chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình. Và nhờ 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive được cung cấp cùng với tài khoản của bạn, bạn có thể truy cập tài liệu của mình từ bất kỳ đâu mà không cần mang theo ổ cứng.

Cộng tác đến Tối đa

Microsoft 365 biến tài liệu qua email trở thành dĩ vãng. Thay vào đó, bạn có thể mời mọi người xem hoặc chỉnh sửa tài liệu của mình thông qua liên kết có thể chia sẻ, với tính năng cộng tác và nhắn tin trong thời gian thực. Chia sẻ qua đám mây đảm bảo rằng bạn và các cộng tác viên của bạn luôn có phiên bản mới nhất của tài liệu và bạn có thể xem các thay đổi do người khác thực hiện mà không cần so sánh song song các tệp cũ và mới.

Cộng tác tiến thêm một bước nữa khi bạn sử dụng Microsoft Teams , một công cụ tin nhắn tức thì tích hợp với Microsoft 365. Teams giúp việc chia sẻ và cộng tác trên tài liệu trở nên cực kỳ dễ dàng và cung cấp cài đặt tất cả trong một cho các cuộc trò chuyện và cuộc họp video. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập nhóm Teams với tối đa 100 người tham gia miễn phí , mặc dù các nhóm lớn hơn yêu cầu gói 365 Business .

Các tính năng và hỗ trợ mới nhất

Những người đăng ký Microsoft 365 là những người đầu tiên nhận được các tính năng mới và bản sửa lỗi của Microsoft. Họ cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho tất cả các sản phẩm của Microsoft (ngay cả các sản phẩm được mua bên ngoài dịch vụ 365) qua điện thoại hoặc trò chuyện dựa trên văn bản.

Phải thừa nhận rằng hầu hết các bản cập nhật ứng dụng của Microsoft đều dành cho các tính năng chất lượng cuộc sống như chế độ tối. Nhưng mối quan tâm ngày càng tăng của công ty đối với AI có thể tạo ra một cuộc cách mạng tự động hóa bảng tính , viết tài liệu và các tác vụ tốn thời gian khác trong Word, Excel và PowerPoint. Nếu bạn muốn là người xếp hàng đầu cho các tính năng mới này, bạn sẽ cần phải trả phí cho Microsoft 365.

Tiền thưởng thành viên

Ngay cả khi bạn không sử dụng Word hoặc Excel, đăng ký Microsoft 365 có thể đáng giá chỉ vì phần thưởng. Tất nhiên, phần thưởng lớn nhất là 1TB dung lượng lưu trữ đám mây OneDrive (hoặc 1TB cho mỗi người trong gói dành cho gia đình). Chỉ trả 7 đô la một tháng cho 1TB dung lượng lưu trữ đám mây là một thỏa thuận khá tốt, đặc biệt là khi bạn cân nhắc rằng gói lưu trữ đám mây 2TB của Dropbox , không đi kèm với bất kỳ phần mềm năng suất nào, có giá 12 đô la một tháng.

Nhưng đó không phải là tất cả — Microsoft 365 cũng đi kèm với các phiên bản nâng cao của Word, Excel, PowerPoint và OneNote, bao gồm các tính năng AI độc quyền cùng với các mẫu bổ sung, ảnh có sẵn, phông chữ và biểu tượng. Và để giúp bạn viết những email chuyên nghiệp đó, Microsoft 365 bao gồm Microsoft Editor , một công cụ tương tự như Grammarly đề xuất các thay đổi về chính tả và ngữ pháp để cải thiện khả năng viết của bạn trong Word, Outlook và trong trình duyệt của bạn.

Đăng ký Microsoft 365 và có quyền truy cập vào Word, Excel, PowerPoint, Outlook, OneNote và 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive. Microsoft 365 hoạt động trên mọi thiết bị và chứa các tính năng cộng tác và chia sẻ trong thời gian thực của Microsoft.

Được rồi, Vậy cái nào đắt hơn?
Biểu trưng cho Outlook, Word, Excel, Powerpoint và phần mềm Microsoft khác.
Microsoft

Đối với những người chỉ muốn truy cập vào Word, Excel và PowerPoint nhưng không quan tâm đến các tính năng cộng tác hoặc lưu trữ đám mây, việc lựa chọn giữa Office và Microsoft 365 chủ yếu là vấn đề giá cả. Tất nhiên, Office có chi phí trả trước cao hơn, nhưng 365 đi kèm với một khoản phí hàng tháng, vì vậy việc quyết định cái nào hiệu quả hơn thực sự phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng phần mềm hoặc tần suất bạn định thay thế nó.

Hãy bắt đầu với một số phép toán đơn giản. Gói cá nhân của Microsoft 365 có giá 7 đô la một tháng. Vì vậy, nếu bạn mua bộ Office tiêu chuẩn trị giá $ 150, bạn sẽ cần sử dụng nó trong 21 tháng rưỡi để nó tiết kiệm chi phí hơn Microsoft 365. Những cá nhân mua gói Office Home and Business $ 250 để truy cập Outlook cần sử dụng phần mềm trong khoảng 35 tháng rưỡi trước khi họ bắt đầu “tiết kiệm” tiền. (Nếu bạn là doanh nghiệp mua phần mềm Microsoft cho nhiều máy tính, thì bạn sẽ cần gắn bó với Office lâu hơn nữa trước khi bắt đầu “tiết kiệm” tiền, vì 365 Business bắt đầu chỉ với $ 5 mỗi người mỗi tháng.)

Vì vậy, trừ khi bạn sử dụng Office trong hơn hai năm trước khi cập nhật lên phiên bản mới nhất (hoặc bỏ phần mềm), bạn sẽ không tiết kiệm được bất kỳ khoản tiền nào. Và cho đến khi bạn đạt đến mốc ba năm đó, mức tiết kiệm của bạn là ít nhất. Microsoft đã lên kế hoạch rõ ràng cho chiến lược giá của mình tại đây — công ty phát hành phiên bản Office mới sau mỗi hai hoặc ba năm, vì vậy, vào cuối ngày, những người luôn mua phiên bản Office mới nhất sẽ trả nhiều bằng số người đăng ký Microsoft 365.

Biết rằng phải mất hai đến ba năm để tiết kiệm với Office, người ta có thể lập luận rằng Microsoft 365 giàu tính năng thực sự là một giá trị tốt hơn. Microsoft 365 chỉ đi kèm với nhiều thứ hơn, như quyền truy cập Outlook, 1TB dung lượng lưu trữ đám mây OneDrive, các bản cập nhật và sửa lỗi mới nhất, các tính năng cộng tác thời gian thực và tất nhiên, tùy chọn hoạt động trên mọi thiết bị bất kỳ lúc nào. Nhưng một lần nữa, điều này thực sự phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của bạn và khoảng thời gian bạn sẵn sàng dành cho một bộ Office truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *