Nâng cấp bộ định tuyến (router) không dây của bạn để có tốc độ nhanh hơn và Wi-Fi đáng tin cậy hơn

Nâng cấp bộ định tuyến (router) không dây của bạn để có tốc độ nhanh hơn và Wi-Fi đáng tin cậy hơn

Nếu bạn chưa nâng cấp lên bộ định tuyến không dây mới trong một vài năm, bạn có thể muốn nghiêm túc xem xét nó. Bộ định tuyến cũ đó có thể vẫn hoạt động, nhưng bộ định tuyến mới hơn sẽ cung cấp cho bạn Wi-Fi tốt hơn.

Bạn có thể có một số thiết bị mới hỗ trợ các tiêu chuẩn mạng không dây hiện đại, vì vậy không có ý nghĩa gì khi làm chậm mọi thứ với một bộ định tuyến lỗi thời.

Tại sao bạn nên quan tâm

Bộ định tuyến không dây khiêm tốn thường có thể bị bỏ qua nếu nó vẫn chạy ổn định và cung cấp kết nối vững chắc cho các thiết bị của bạn. Nhiều người vẫn đang sử dụng các bộ định tuyến chạy các tiêu chuẩn không dây cũ chỉ vì lý do này.

Điều đó tốt nếu bạn hoàn toàn hài lòng với Wi-Fi của mình, nhưng hầu hết mọi người có thể muốn tốc độ, phạm vi phủ sóng và độ tin cậy cao hơn. Bạn có thể dễ dàng bỏ qua bộ định tuyến không dây đặt trên giá cao khi nâng cấp thiết bị của mình, nhưng bạn không nên. Đó là thiết bị mà thông qua đó tất cả các thiết bị của bạn có kết nối internet và thậm chí các mẹo tăng tốc mạng không dây của chúng tôi sẽ chỉ giúp bạn có được cho đến nay nếu bạn giữ mãi một bộ định tuyến cũ.

Cụ thể, các bộ định tuyến không dây mới hỗ trợ các tiêu chuẩn mạng không dây mới mang lại tốc độ cao hơn và ít nhiễu hơn. Bạn không nhận được mọi thứ mà máy tính xách tay mới, smarpthones, máy tính bảng, hộp phát trực tuyến TV, bảng điều khiển trò chơi và các thiết bị kết nối mạng khác phải cung cấp nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến lỗi thời. Đó là lý do tại sao những thứ như phát trực tuyến Netflix ở chế độ HD qua Wi-Fi sẽ không thể thực hiện được nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến quá cũ.

Cách tìm các tiêu chuẩn không dây mà bộ định tuyến của bạn hỗ trợ

Trước khi lo lắng về điều này, bạn có thể chỉ muốn kiểm tra xem bộ định tuyến của bạn thực sự hỗ trợ những tiêu chuẩn nào. Có một số cách khác nhau để làm điều này. Trên một số bộ định tuyến, các tiêu chuẩn được hỗ trợ có thể được in trên chính bộ định tuyến – có lẽ ở dưới cùng. Chúng chắc chắn sẽ được in trên hộp đựng bộ định tuyến. Tuy nhiên, bạn luôn có thể tìm thấy số kiểu trên bộ định tuyến và cắm số đó vào công cụ tìm kiếm trên web. Xem thông số kỹ thuật của bộ định tuyến và kiểm tra các tiêu chuẩn không dây mà bộ định tuyến tuyên bố sẽ hỗ trợ. (Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này trong giao diện web của bộ định tuyến .)

Tìm các tiêu chuẩn như “802.11ac”, “802.11n” và “802.11g”. 802.11ac là phiên bản gần đây nhất – nếu bạn có nó, bạn là vàng. 802.11n cũ hơn một chút, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi – tuy nhiên, nó không phải là tốt nhất mà bạn có thể nhận được. 802.11g đã khá cũ và bạn chắc chắn nên cân nhắc nâng cấp nếu vẫn đang sử dụng một bộ định tuyến cũ chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn này.

802.11ac, 802.11n, 802.11g và 802.11b

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các tiêu chuẩn không dây phổ biến mà bạn nên biết:

  • 802.11ac : Đây là tiêu chuẩn không dây gần đây nhất. Nó có thể hoạt động ở tốc độ 5 GHz cho các thiết bị 802.11ac mới hơn đồng thời cung cấp Wi-Fi 2,4 GHz 802.11n cho các thiết bị cũ hơn và mục đích tương thích ngược. Điều này có nghĩa là ít nhiễu sóng không dây hơn và tín hiệu đáng tin cậy hơn. Về lý thuyết, nó có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến 866,7 Mbit / s. 802.11ac được hoàn thiện vào năm 2013.
  • 802.11n : Đây là chuẩn không dây phổ biến nhất trước đây. Không giống như 802.11ac hiện đại, nó có thể hoạt động ở 5 GHz hoặc 2,4 GHz, nhưng không phải cả hai cùng một lúc – điều đó có nghĩa là nhiều nhiễu hơn. Về lý thuyết, nó có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên tới 150 Mbit / s. 802.11n được hoàn thiện vào năm 2009.
  • 802.11g : Trước 802.11n, đã có 802.11g. Nó chỉ giới hạn ở 2,4 GHz. Theo lý thuyết, 802.11g chỉ có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến 54 Mbit / s. Tiêu chuẩn này đã được hoàn thiện vào năm 2003.
  • 802.11b : Chuẩn này thậm chí còn cũ hơn, vì nó được hoàn thiện vào năm 1999. Về lý thuyết, nó cung cấp tốc độ lên đến 11 Mbit / s. (Cũng có 802.11a, nhưng nó không phổ biến lắm.)

Hãy nhớ rằng những tốc độ này là lý thuyết và có thể bạn sẽ không thấy bất cứ thứ gì gần nhanh như vậy trong thế giới thực. Nhưng điều này cắt giảm cả hai cách. Chắc chắn, 802.11ac sẽ không nhanh như đã hứa, nhưng 802.11n và 802.11g thậm chí còn chậm hơn so với lúc đầu.

Có nhiều tiêu chuẩn hơn vài điểm này, nhưng hãy xem nhanh sự can thiệp và tốc độ tương đối giữa các tiêu chuẩn này. Nếu bạn vẫn đang sử dụng bộ định tuyến 802.11g cũ vì một lý do nào đó – thì bạn đang sử dụng chuẩn không dây từ 12 năm trước. Đã đến lúc nâng cấp!

Cách tìm các tiêu chuẩn không dây mà thiết bị của bạn hỗ trợ

Các thiết bị hiện đại được phát hành gần đây nên hỗ trợ 802.11ac và điều này sẽ chỉ trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Trên thực tế, tất cả các thiết bị bạn đang sử dụng phải hỗ trợ 802.11n tại thời điểm này.

Bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị cũ hỗ trợ các tiêu chuẩn không dây cũ hơn với các bộ định tuyến hiện đại. Các bộ định tuyến hiện đại có thể tương thích ngược nếu cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn có một loạt thiết bị mới hỗ trợ 802.11ac và bạn vẫn đang sử dụng 802.11n – hoặc thậm chí tệ hơn là 802.11g – thì đó là một lý lẽ rất tốt để nâng cấp.

Như với bộ định tuyến, các tiêu chuẩn mà một thiết bị hỗ trợ thường có thể được tìm thấy trên trang thông số kỹ thuật của thiết bị đó. Chọn hộp thiết bị đi kèm hoặc thực hiện tìm kiếm trên web cho số kiểu máy của nó để xem thiết bị hỗ trợ những tiêu chuẩn không dây nào, nếu bạn tò mò.


Chúng tôi không nói rằng tất cả mọi người cần phải chạy đua và nâng cấp bộ định tuyến của họ mỗi khi một tiêu chuẩn mới ra mắt – còn xa nó, vì bạn sẽ chỉ thấy những cải tiến nếu bạn có thiết bị mới hỗ trợ tiêu chuẩn này. Nhưng bộ định tuyến không dây của bạn là một phần cứng quan trọng và đôi khi nó cũng cần được nâng cấp. Nó có thể giữ lại tất cả các thiết bị không dây khác của bạn.

NGUỒN: https://www.howtogeek.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *