Bộ định tuyến (router) băng tần kép và ba băng tần là gì?

Bộ định tuyến băng tần kép và ba băng tần là gì?

Nhiều bộ định tuyến không dây hiện đại đã có băng tần kép và hiện nay các công ty sản xuất bộ định tuyến đang tung ra các bộ định tuyến ba băng tần. Nhưng liệu chúng có thực sự tăng tốc độ Wi-Fi của bạn không?

Giải thích về bộ định tuyến băng tần kép

Công nghệ băng tần kép khá phổ biến khi bạn bắt đầu tìm kiếm các bộ định tuyến 802.11ac hiện đại. Wi-Fi 802.11ac hiện đại sử dụng phổ tần 5 GHz nhanh hơn và ít lộn xộn hơn. Các công nghệ Wi-Fi cũ hơn như 802.11n trở về trước sử dụng phổ tần 2,4 GHz chậm hơn và lộn xộn hơn.

Khi bạn nhận được một bộ định tuyến có công nghệ băng tần kép đồng thời, nó có thể phát tín hiệu 5 GHz và tín hiệu 2,4 GHz. Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz hiện đại sẽ kết nối với tín hiệu nhanh hơn, trong khi bất kỳ thiết bị cũ nào bạn đang sử dụng sẽ kết nối với tín hiệu 2,4 GHz cũ hơn, chậm hơn nhưng tương thích hơn. Về cơ bản, bộ định tuyến có thể lưu trữ hai mạng Wi-Fi khác nhau cùng một lúc.

Điều này cho phép bạn nâng cấp lên Wi-Fi 5 GHz cho các thiết bị hỗ trợ nó mà không làm mất khả năng tương thích với các thiết bị cũ hơn. Nếu bạn có bộ định tuyến một băng tần, bạn phải chọn giữa Wi-FI 2,4 GHz cũ hơn và Wi-Fi 5 GHz hiện đại. Một bộ định tuyến băng tần kép đồng thời giúp bạn có được cả hai.

Vậy một bộ định tuyến ba băng tần là gì?

Trong khi bộ định tuyến băng tần kép phát hai tín hiệu riêng biệt, bộ định tuyến ba băng tần phát ba tín hiệu khác nhau. Về cơ bản, họ đang lưu trữ ba mạng Wi-Fi khác nhau cùng một lúc.

Nhưng những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Thay vì lưu trữ mạng ở tần số khác thứ ba, bộ định tuyến ba băng tần thực sự lưu trữ tín hiệu 2,4 GHz và hai tín hiệu 5 GHz riêng biệt.

Bộ định tuyến băng tần kép có lý vì lý do tương thích, nhưng tại sao bạn cần tín hiệu Wi-Fi 5 GHz riêng biệt? Chà, vì mạng Wi-Fi cũng bị tắc nghẽn. Tốc độ Wi-Fi tối đa trên lý thuyết được phân chia và chia sẻ giữa tất cả các thiết bị trong mạng của bạn. Vì vậy, nếu bạn có TV thông minh đang phát trực tuyến 4K độ phân giải cao từ Netflix, điều đó sẽ làm giảm tốc độ Wi-Fi khả dụng cho các thiết bị khác của bạn.

Bộ định tuyến ba băng tần thực sự lưu trữ hai mạng 5 GHz riêng biệt và nó tự động sắp xếp các thiết bị thành các mạng khác nhau. Điều này cung cấp nhiều tốc độ hơn để chia sẻ giữa các thiết bị của bạn. Lưu ý rằng nó sẽ không thực sự tăng tốc cho một thiết bị – thiết bị đó chỉ được kết nối với một trong những mạng đó tại một thời điểm – nhưng nó sẽ cung cấp tốc độ cao hơn cho các thiết bị bổ sung mà bạn thêm vào.

tiếp thị ba băng tần asus

Số cứng

Trong điều kiện lý tưởng về mặt lý thuyết, bộ định tuyến băng tần kép có thể cung cấp tới 450 Mbps trên tín hiệu 2,4 GHz, trong khi nó cũng cung cấp tới 1300 Mbps trên tín hiệu 5 GHz. Do đó, các bộ định tuyến băng tần kép như thế này được gắn nhãn là bộ định tuyến cấp AC1750 – chỉ bằng cách cộng các số lại với nhau. Nếu bộ định tuyến cung cấp tối đa 600 Mbps trên mạng 2,4 GHz và 1300 Mbps trên mạng 5 GHz, đó là bộ định tuyến cấp AC1900.

Đây là một chút sai lầm. Trước hết, bạn sẽ không thấy những tốc độ tối đa lý thuyết này trong thế giới thực. Quan trọng hơn, không một thiết bị nào có thể đạt được tốc độ 1750 Mbps hoặc 1900 Mbps. Thay vào đó, một thiết bị được kết nối với mạng 2,4 GHz có thể nhận được tối đa 450 Mbps hoặc 600 Mbps. Một thiết bị được kết nối với mạng 5 GHz có thể nhận được tối đa 1300 Mbps.

Bộ định tuyến ba băng tần cung cấp tín hiệu 600 Mbps 2,4 GHz cũng như hai tín hiệu 1300 Mbps 5 GHz – đó là 600 + 1300 + 1300, đối với bộ định tuyến AC320 ″. Một lần nữa, điều này hơi gây hiểu lầm – không thiết bị nào có thể đạt được tốc độ 3200 Mbps. Tốc độ tối đa cho một thiết bị riêng lẻ vẫn là 1300Mbps. Tuy nhiên, khi bạn có ngày càng nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc, chúng có thể tự động được phân chia thành các tín hiệu 5 GHz riêng biệt và mỗi thiết bị sẽ nhận được nhiều tốc độ Wi-Fi hơn so với cách khác.

Nhưng liệu một bộ định tuyến ba băng tần có tăng tốc độ Wi-Fi của bạn không?

Vì vậy, đủ đơn giản để hiểu – một bộ định tuyến ba băng tần đang lưu trữ một mạng 2,4 GHz cũ hơn cũng như hai mạng 5 GHz riêng biệt và tự động phân chia các thiết bị của bạn giữa chúng. Giả sử bạn có hai thiết bị trong nhà và cả hai đều đang sử dụng nhiều băng thông cùng một lúc – bộ định tuyến sẽ đặt mỗi thiết bị trong số chúng vào một mạng 5 GHz riêng biệt và không gây nhiễu lẫn nhau. Rốt cuộc, mỗi mạng 5 GHz đó có thể nằm trên một kênh không dây khác nhau .

Điều này có thực sự quan trọng trong thế giới thực hay không phụ thuộc vào cách bạn sử dụng Wi-Fi của mình. Nếu bạn có nhiều thiết bị sử dụng Wi-Fi, bộ định tuyến ba băng tần có thể tăng tốc độ mọi thứ bằng cách ngăn tất cả các thiết bị đó can thiệp với nhau.

Mặt khác, nếu bạn không có thói quen sử dụng nhiều kết nối của mình bởi nhiều thiết bị cùng một lúc, bạn sẽ không thực sự nhận thấy sự khác biệt. Và các tiêu chuẩn Wi-Fi hiện đại có thể đã nhanh hơn tốc độ kết nối Internet của bạn . Nếu kết nối Internet của bạn bị tắc nghẽn, việc tăng thêm tốc độ Wi-Fi sẽ không thực sự tăng tốc độ. Sẽ hữu ích nếu bạn đang thực hiện truyền tệp cục bộ và nhiều thứ khác chỉ yêu cầu kết nối mạng cục bộ, nhưng hầu hết mọi người không làm nhiều điều đó.


Đừng quá bị thu hút bởi những hứa hẹn của một bộ định tuyến ba băng tần. Mặc dù một bộ định tuyến băng tần kép tốt mang lại những lợi ích thực sự, nhưng lợi ích của Wi-Fi ba băng tần sẽ không rõ ràng trừ khi bạn có kết nối Internet rất nhanh và khá nhiều thiết bị cạnh tranh cho tất cả băng thông Wi-Fi đó.

3 băng tần có phải là một bản nâng cấp không? Chắc chắn rồi, nếu bạn có nhiều thiết bị. Là nó có giá trị tiền bỏ ra? Không nhất thiết – các bộ định tuyến ba băng tần hiện nay rất đắt và bạn thậm chí có thể không nhận thấy tính năng này trên mạng gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *