Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh

Ổ cắm thông minh làm cho mọi thiết bị hoặc thiết bị thông minh hơn bằng cách cho phép bạn điều khiển chúng từ xa. Bạn có thể theo dõi mức tiêu thụ năng lượng, lên lịch khi bật và tắt thiết bị cũng như điều khiển thiết bị bằng giọng nói của mình.

Ổ cắm thông minh làm được gì?

Một ổ cắm thông minh không chỉ đơn thuần là một phích cắm. Nó giống một thiết bị nhà thông minh hơn là một ổ cắm điện thông thường. Nhưng dù ổ cắm thông minh tiện lợi hơn ổ cắm điện thông thường nhưng tính năng của nó lại hạn chế so với các thiết bị thông minh khác.

Nhiều ổ cắm thông minh có thể theo dõi lượng điện mà các thiết bị gia dụng và các thiết bị khác sử dụng. Trong ứng dụng tương ứng để điều khiển ổ cắm thông minh, bạn có thể xem các báo cáo hiển thị lượng năng lượng được sử dụng trong các ngày cụ thể.

Báo cáo tiêu thụ năng lượng phích cắm thông minh

Bạn có thể bật và tắt các ổ cắm thông minh bằng giọng nói nếu chúng tương thích với Amazon Alexa, Apple Homekit, Google Home hoặc IFTTT (một nền tảng cho phép bạn kiểm soát các dịch vụ như Alexa và Trợ lý Google tốt hơn).

Bạn cũng có thể hẹn giờ bật và tắt ổ cắm thông minh trong thời gian đã định. Tính năng này cực kỳ có giá trị vì có nhiều cách thực tế để sử dụng nó. Ví dụ hoàn hảo là đặt lịch tắt máy điều hòa hai giờ sau khi bạn đi ngủ để tiết kiệm điện. Cũng có nhiều cách hữu ích khác để sử dụng tính năng lập lịch. Chúng tôi sẽ thảo luận về chúng bên dưới.

Ổ cắm thông minh hoạt động như thế nào?

Ổ cắm thông minh cho phép bạn hẹn giờ bật và tắt nguồn và điều khiển ổ cắm bằng ứng dụng — hoặc bằng giọng nói của bạn. Phích cắm thông minh của bạn cũng có thể theo dõi và hiển thị việc sử dụng năng lượng, tùy thuộc vào phích cắm bạn chọn.

Khi bạn thiết lập ổ cắm thông minh, phích cắm này sẽ được đăng ký trong ứng dụng của nhà sản xuất. Và với ứng dụng, bạn có thể kiểm soát ổ cắm trên điện thoại của mình. Sau khi bạn cắm một thiết bị vào phích cắm thông minh, giờ đây bạn có thể điều khiển nó như một thiết bị thông minh.

Nếu ổ cắm thông minh của bạn tương thích với Amazon Alexa, Google Home, Apple Homekit hoặc IFTTT, bạn có thể ghép nối ổ cắm với chúng để điều khiển bằng giọng nói sử dụng Alexa , Trợ lý Google hoặc Siri.

Điều này mang lại cho bạn sự tiện lợi hơn vì bạn sẽ không cần nhấc ngón tay để bật hoặc tắt thiết bị.

Ngay cả khi bạn không ở nhà, bạn vẫn có thể điều khiển ổ cắm thông minh của mình trên điện thoại miễn là cả phích cắm và điện thoại của bạn đều được kết nối với Internet.

Cách kiểm soát ổ cắm thông minh

Có ba phương pháp kiểm soát ổ cắm thông minh của bạn.

Phương pháp đầu tiên là sử dụng ứng dụng của nhà sản xuất. Đây là ứng dụng bạn cần cài đặt trên điện thoại khi thiết lập ổ cắm. Bạn thường có thể tìm thấy tên của ứng dụng bằng cách xem bao bì hoặc mô tả sản phẩm của ổ cắm.

Sau khi thiết lập ổ cắm thông minh, bạn có thể bật và tắt nó trong ứng dụng của nó. Sử dụng ứng dụng, bạn cũng có thể tạo lịch trình để ứng dụng hoạt động.

Bật hoặc tắt phích cắm thông minh trong ứng dụng

Phương pháp thứ hai để điều khiển ổ cắm thông minh của bạn là thông qua lệnh thoại. Ổ cắm thông minh cần phải tương thích với trợ lý giọng nói như Alexa hoặc Google Assistant.

Sau đó, bạn cần ghép nối phích cắm thông minh với trợ lý giọng nói tương ứng. Ứng dụng của trợ lý giọng nói, chẳng hạn như ứng dụng Alexa, sẽ hướng dẫn bạn ghép nối ổ cắm thông minh của mình.

Sau khi nó được ghép nối, bạn có thể điều khiển phích cắm thông minh của mình bằng lệnh của trợ lý giọng nói.

Ví dụ: “Alexa, bật [tên ổ cắm thông minh].”

Những gì các ổ cắm thông minh hữu ích cho

Mặc dù các tính năng của ổ cắm thông minh còn hạn chế nhưng vẫn có vô số cách để biến chúng trở nên hữu ích. Dưới đây là một số cách thực tế để sử dụng phích cắm thông minh của bạn:

  • Tắt theo nhóm khi không sử dụng : Mọi thiết bị được cắm vào ổ cắm tiếp tục sử dụng năng lượng ngay cả khi đã tắt nguồn. Bạn cần rút phích cắm hoàn toàn của chúng để tiết kiệm điện. Bạn có thể nhóm các phích cắm thông minh và tắt tất cả chúng cùng một lúc — điều này rất tốt cho đèn, TV và bộ sạc.
  • Lên lịch cho thói quen hàng ngày của bạn : Bạn có thể lên lịch cho phích cắm thông minh để giúp bạn thực hiện thói quen hàng ngày của mình. Một ví dụ về điều này sẽ là lên lịch bật máy pha cà phê của bạn khi bạn thức dậy. Hãy suy nghĩ về mọi thứ mà bạn có thể lên lịch có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút.
  • Bật đèn khi bạn vắng nhà : Để ngăn chặn kẻ trộm đột nhập vào nhà bạn vào ban đêm, bạn có thể tạo lịch bật đèn và các loại đèn khác xung quanh nhà.
  • Bật thiết bị mà không cần đứng dậy : Sử dụng ứng dụng hoặc bằng giọng nói, bạn có thể bật TV, quạt, lò sưởi, đèn ngủ và cây thông Noel mà không cần thức dậy — giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút.
  • Tắt các thiết bị như một biện pháp kiểm tra an toàn : Giả sử bạn cắm các thiết bị tiềm ẩn nguy hiểm, chẳng hạn như lò nướng, máy uốn tóc và máy duỗi tóc vào phích cắm thông minh. Bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã tắt chúng bất cứ lúc nào, điều này có thể giúp bạn yên tâm nếu bạn không chắc chắn.
  • Theo dõi mức tiêu thụ năng lượng : Nhiều phích cắm thông minh cho phép bạn theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của bất kỳ thiết bị hoặc thiết bị nào. Sử dụng các báo cáo để đưa ra quyết định hoặc nâng cấp tiết kiệm năng lượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *