Ổ cứng thể rắn (SSD) là gì và có cần thiết phải nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính không?

Ổ cứng thể rắn SSD là gì

Ổ cứng thể rắn (SSD) là phiên bản nhanh hơn ổ cứng truyền thống với các bộ phận chuyển động. Nhưng họ có phù hợp với bạn không? Đọc tiếp khi chúng tôi làm sáng tỏ SSD.

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng rõ rệt về tính khả dụng của SSD. Chúng cũng đã cho thấy sự giảm giá đáng kể, mặc dù chúng vẫn đắt hơn các ổ truyền thống. SSD là gì? Bạn được lợi nhất theo những cách nào khi trả phí bảo hiểm cho SSD? Bạn có cần làm gì khác với SSD không? Đọc tiếp khi chúng ta vượt qua khói mù xung quanh Ổ đĩa thể rắn.

Ổ cứng thể rắn là gì?

Điều này có thể khó tin, nhưng Solid State Drives thực sự là một công nghệ khá cũ. SSD đã tồn tại hàng thập kỷ dưới nhiều hình thức khác nhau. Đầu tiên là dựa trên RAM và rất đắt đỏ đến mức chỉ xuất hiện trong các máy tính siêu cao cấp và siêu cấp. Vào những năm 1990, SSD dựa trên Flash đã xuất hiện nhưng vẫn còn quá đắt đối với thị trường tiêu dùng và hầu như không tạo được dấu ấn ngoài giới máy tính chuyên dụng. Trong suốt những năm 2000, giá bộ nhớ flash tiếp tục giảm và vào cuối thập kỷ này, Ổ đĩa thể rắn của người tiêu dùng đã xâm nhập vào thị trường máy tính cá nhân.

Vậy chính xác thì Ổ cứng thể rắn là gì? Đầu tiên chúng ta hãy xem xét Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) là gì. Nói một cách đơn giản nhất thì HDD là một tập hợp các đĩa kim loại được phủ một lớp vật liệu sắt từ. Những đĩa này quay trên một trục xoay (giống như một đĩa quay trên bàn quay). Bề mặt của các đĩa từ được ghi bởi một cánh tay cơ khí nhỏ (cánh tay dẫn động) với một đầu rất nhỏ (đầu). Dữ liệu được lưu trữ bằng cách thay đổi cực tính của các bit từ tính trên bề mặt đĩa. Tất nhiên, nó khá phức tạp hơn thế một chút, nhưng đủ để nói rằng sự tương tự của một cánh tay của máy ghi âm tự động tìm kiếm một bản ghi trên một bản ghi không xa cánh tay của bộ truyền động và đầu của một ổ cứng để tìm kiếm dữ liệu . Khi bạn muốn ghi hoặc đọc dữ liệu từ một ổ cứng từ tính, các đĩa sẽ quay, đầu tìm và dữ liệu được định vị.

Ngược lại, Solid State Drives không có bộ phận chuyển động. Mặc dù quy mô khác nhau và dung lượng lưu trữ lớn hơn đáng kể, nhưng SSD có nhiều điểm chung với ổ đĩa flash di động, đơn giản hơn so với ổ cứng HDD cơ học (và chắc chắn hơn rất nhiều so với những gì nó xảy ra với một máy ghi âm! ). Phần lớn SSD trên thị trường là loại NAND, một loại bộ nhớ không bay hơi, không cần điện để duy trì dung lượng lưu trữ dữ liệu (không giống như RAM trong máy tính của bạn, sẽ mất dữ liệu được lưu trữ ngay khi có điện đi tắt). Bộ nhớ NAND cũng cung cấp tốc độ tăng đáng kể so với ổ cứng cơ học, vì thời gian lãng phí quay và tìm kiếm được loại bỏ khỏi phương trình.

So sánh ổ cứng thể rắn SSD với ổ cứng truyền thống HDD

Tất cả đều tốt và tốt khi có khả năng xử lý cách hoạt động của SSD, sẽ hữu ích hơn nếu so sánh chúng với các ổ cứng truyền thống mà bạn đã sử dụng trong nhiều năm nay. Hãy xem xét một vài điểm khác biệt chính trong so sánh từng điểm.

Thời gian quay : SSD không có thời gian quay vì ổ không có bộ phận chuyển động. Các ổ cứng HDD có thời gian quay lên thay đổi — thường là vài giây — khi bạn nghe thấy tiếng lách cách trong một hoặc hai giây khi khởi động máy tính hoặc truy cập vào ổ đĩa không thường xuyên được sử dụng.

Thời gian và độ trễ truy cập dữ liệu : SSD hoạt động nhanh và thường tìm kiếm theo thứ tự nhanh hơn 80-100 lần so với HDD. Bằng cách bỏ qua quy trình quay và tìm kiếm cơ học, SSD truy cập dữ liệu gần như ngay lập tức ở bất cứ đâu trên đĩa. Các ổ cứng bị cản trở bởi chuyển động vật lý của phần ứng và sự quay của các đĩa cứng.

Tiếng ồn : SSD không ồn; không có bộ phận chuyển động có nghĩa là không có tiếng ồn. Các ổ cứng HDD có từ mức độ âm thanh khá êm tai đến rất ồn ào khi nhấp chuột.

Độ tin cậy : Bỏ qua các vấn đề sản xuất riêng lẻ (ổ đĩa xấu, vấn đề phần sụn, v.v.), ổ cứng SSD đi trước trong bộ phận độ tin cậy vật lý. Phần lớn các hỏng hóc của ổ cứng là do lỗi cơ học. Đến một lúc nào đó, sau hàng chục nghìn giờ hoạt động, ổ đĩa cơ học sẽ bị mòn. Tuy nhiên, về tuổi thọ đọc / ghi thì HDD lại thắng (không có giới hạn ghi trên đĩa từ, bạn có thể thay đổi cực tính và số lần không xác định).

Ngược lại, SSD có số chu kỳ ghi hữu hạn. Vấn đề chu kỳ ghi giới hạn này bị nhiều người chê bai SSD, nhưng thực tế là người dùng máy tính bình thường sẽ khó đạt được mức trần của chu kỳ đọc-ghi trên SSD. Ví dụ: các ổ SSD hiện đại như Samsung EVO 850 (một trong những dòng SSD phổ biến hơn), có thể xử lý hàng trăm TiB dữ liệu được ghi trong một vài thập kỷ sử dụng — nhiều hơn mức sử dụng mà hầu hết mọi người sẽ sử dụng.

Ngoài ra, ổ cứng SSD có một tính năng khá gọn gàng; khi các sector của mô-đun NAND đạt đến cuối chu kỳ ghi, chúng sẽ trở thành chỉ đọc. Sau đó, ổ đĩa sẽ đọc dữ liệu từ khu vực bị lỗi và ghi lại nó vào một phần mới của đĩa. Điều này thường giúp bạn có nhiều thời gian để sao lưu dữ liệu và mua ổ đĩa mới.

Tiêu thụ điện năng : Ổ cứng SSD tiêu thụ năng lượng ít hơn 30-60% so với ổ cứng HDD truyền thống. Tiết kiệm được 6 hoặc 10 watt ở đây và dường như không nhiều, nhưng trong suốt một hoặc hai năm trên một chiếc máy được sử dụng nhiều, nó sẽ tăng lên.

Chi phí : SSD không rẻ như HDD. Tính đến thời điểm viết bài này (cuối năm 2017), giá ổ cứng truyền thống đã giảm xuống dưới một niken trên mỗi GB dữ liệu. Đó là giá rẻ đáng kinh ngạc theo tiêu chuẩn lịch sử. SSD rẻ hơn nhiều so với thậm chí trong vài năm qua. Tùy thuộc vào kích thước và kiểu máy, bạn sẽ phải trả bất kỳ khoản nào trong khoảng từ $ 0,20 đến $ 0,30 cho mỗi GB (tính đến cuối năm 2017). Mặc dù vẫn đắt hơn ổ cứng HDD, nhưng việc chọn một ổ SSD để sử dụng làm ổ đĩa chính của bạn hầu như không quá đắt.

Một điều cần lưu ý là giá của SSD có xu hướng tăng mạnh hơn ở các dung lượng cao hơn. Ví dụ: bạn thường có thể chọn SSD 256 GB với giá khoảng 100 đô la, 500 GB với giá khoảng 150 đô la và 1 TB với giá dưới 300 đô la. Tuy nhiên, ổ 2 TB bắt đầu đạt khoảng 700 đô la và 4 TB gấp đôi. Vì lý do này, nhiều người chọn một ổ SSD nhỏ hơn để sử dụng làm ổ đĩa hệ thống (nơi Windows và nhiều ứng dụng và trò chơi được cài đặt), cùng với một ổ cứng HDD lớn hơn, rẻ hơn để lưu trữ tệp.

Chăm sóc và cho ăn một ổ đĩa trạng thái rắn

Cho đến nay khi chạy hệ điều hành, lưu dữ liệu và tương tác với máy tính, những điểm khác biệt duy nhất mà bạn thực sự sẽ nhận thấy khi chạy ổ SSD là tốc độ tăng và tiếng ồn giảm. Tuy nhiên, khi nói đến việc chăm sóc ổ đĩa của bạn, có một số quy tắc quan trọng.

Không chống phân mảnh ổ đĩa của bạn. Chống phân mảnh là vô dụng trên SSD và nó làm giảm tuổi thọ. Chống phân mảnh là một kỹ thuật mang các phần tệp lại gần nhau hơn và tối ưu hóa vị trí của chúng trên đĩa cứng của ổ cứng để giảm thời gian tìm kiếm và sự hao mòn trên đĩa. SSD không có đĩa cứng và có thời gian tìm kiếm gần như tức thì. Tất cả những gì họ làm là nhai nhiều hơn các chu trình ghi của bạn. Theo mặc định, tính năng chống phân mảnh bị tắt đối với SSD trong Windows.

Tắt Dịch vụ lập chỉ mục : Nếu hệ điều hành của bạn sử dụng bất kỳ loại công cụ bổ sung tìm kiếm nào như Dịch vụ lập chỉ mục (Windows thì có), hãy tắt nó đi. Thời gian đọc trên SSD nhanh đến mức bạn không thực sự cần phải xây dựng chỉ mục tệp và quá trình thực tế lập chỉ mục ổ đĩa và ghi chỉ mục diễn ra chậm trên SSD.

Hệ điều hành của bạn phải hỗ trợ TRIM . Lệnh TRIM cho phép hệ điều hành của bạn giao tiếp với ổ SSD và cho nó biết khối nào không còn được sử dụng nữa (và do đó rõ ràng để xóa). Nếu không có lệnh TRIM thực hiện một số công việc quản lý trên SSD của bạn, hiệu suất sẽ nhanh chóng suy giảm. Các phiên bản hiện đại của Windows (7 trở lên), macOS (10.6.6 trở lên) và hầu hết các triển khai Linux (Linux Kernel 2.6.33+), hỗ trợ lệnh TRIM. Mặc dù các bản hack sổ đăng ký và các chương trình bổ sung tồn tại để sửa đổi các phiên bản hệ điều hành trước đó như Windows XP để hỗ trợ bán lệnh TRIM, nhưng không có hỗ trợ gốc. SSD của bạn phải được ghép nối với một hệ điều hành hiện đại để có hiệu suất tối đa.

Để trống một phần của đĩa . Kiểm tra thông số kỹ thuật cho ổ đĩa của bạn để biết chi tiết cụ thể. Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên để trống 10-20% ổ đĩa. Không gian trống này ở đó để hỗ trợ các thuật toán cân bằng (chúng phân phối lại dữ liệu trên các mô-đun NAND để giảm thiểu tổng độ mòn trên ổ đĩa và đảm bảo tuổi thọ cao và hiệu suất ổ đĩa tối ưu). Quá ít không gian và các thuật toán san lấp mặt bằng hoạt động theo thời gian và làm mòn ổ đĩa sớm.

Lưu trữ phương tiện trên ổ thứ hai : Cho đến khi các ổ SSD lớn hơn giảm hẳn về giá, thì việc lưu trữ các tệp phương tiện lớn trên ổ SSD đắt tiền của bạn là vô nghĩa. Nếu bạn đang lưu trữ nhiều TB dữ liệu, hãy chọn một ổ cứng truyền thống lớn để sử dụng làm ổ phụ nếu có thể.

Đầu tư vào RAM : So với giá thành của SSD, RAM rẻ. Bạn càng có nhiều RAM, bạn càng có ít bộ ghi vào đĩa trên SSD của mình. Bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của ổ SSD đắt tiền của mình bằng cách đảm bảo hệ thống của bạn được lắp đủ RAM.

Ổ cứng thể rắn SSD có phù hợp với tôi không?

Tại thời điểm này, bạn đã có một bài học lịch sử, một so sánh từng điểm và một số mẹo để giữ cho SSD của bạn ở trạng thái đỉnh nhất, nhưng SSD có dành cho bạn không? Đánh dấu vào tất cả những câu phù hợp và sẵn sàng phá thẻ tín dụng của bạn:

  • Bạn muốn thời gian khởi động gần như tức thì : Bạn có thể chuyển từ khởi động lạnh sang duyệt web chỉ trong vài giây với ổ SSD; cùng một cửa sổ thường là vài phút với một ổ cứng truyền thống.
  • Bạn muốn truy cập cực nhanh cho các ứng dụng và trò chơi nói chung : Chúng tôi đã nói điều đó nhiều lần nhưng SSD đang hoạt động rất nhanh. Bạn sẽ thấy tốc độ tăng đáng kể cho bất kỳ thứ gì yêu cầu tải từ đĩa. Điều này có nghĩa là, khởi động ứng dụng và trò chơi, tải các tệp lớn và tải các cấp độ mới trong trò chơi đều diễn ra nhanh hơn nhiều.
  • Bạn muốn một máy tính chạy êm hơn và ít tốn điện hơn : Như đã nêu ở trên, SSD hoạt động êm ái và sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể.
  • Bạn có thể sử dụng hai ổ đĩa; một cho hệ điều hành của bạn và một cho phương tiện của bạn : Trừ khi bạn chỉ lưu trữ một số ít ảnh gia đình và một hoặc hai đĩa CD trích xuất, bạn sẽ cần một ổ cứng HDD truyền thống giá cả phải chăng hơn để lưu trữ các tệp lớn của mình.
  • Bạn sẵn sàng trả thêm tiền cho những lợi ích của việc thay thế ổ SSD : SSD rẻ hơn so với trước đây và hoàn toàn không nằm ngoài tầm với của các hệ thống ngân sách. Tuy nhiên, chúng vẫn đắt hơn SSD truyền thống.

Nếu danh sách kiểm tra của bạn trông đầy hơn là trống và việc trả thêm một chút không phải là vấn đề lớn, thì xin chúc mừng – có vẻ như ổ SSD sẽ xuất hiện trong tương lai của bạn!


Bạn có thêm kinh nghiệm, mẹo hoặc thủ thuật SSD của riêng mình? Chúng ta hãy nghe về chúng trong các bình luận. Hãy đặt các câu hỏi? Chúng tôi cũng muốn nghe những điều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *