8 mẹo để tạo bài thuyết trình PowerPoint tốt nhất

tạo bài thuyết trình PowerPoint

Trình chiếu là một cách trực quan để chia sẻ những ý tưởng phức tạp với khán giả, mặc dù chúng buồn tẻ và khó chịu khi thực thi kém. Dưới đây là một số mẹo để làm cho bản trình bày Microsoft PowerPoint của bạn trở nên nổi tiếng đồng thời tránh được những lỗi thường gặp.

Bắt đầu với một mục tiêu

xác định mục tiêu

Tất cả bắt đầu với việc xác định những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được với bài thuyết trình. Nó có đầy đủ thông tin, một nơi trưng bày dữ liệu trong một phương tiện dễ hiểu không? Hay đó là một màn chào hàng, một cái gì đó nhằm thuyết phục và thuyết phục khán giả và dẫn họ đến một kết quả cụ thể?

Đây là nơi mà phần lớn các bài thuyết trình này bị sai với việc không thể xác định được những điểm cần nói hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu của chúng ta. Luôn bắt đầu với mục tiêu trong đầu: để giải trí, để cung cấp thông tin hoặc chia sẻ dữ liệu theo cách dễ hiểu. Sử dụng dữ kiện, số liệu và hình ảnh để hỗ trợ kết luận của bạn trong khi vẫn lưu ý cấu trúc (Hiện tại chúng ta đang ở đâu và chúng ta sẽ đi đâu?).

Tôi thấy rằng thật hữu ích khi bắt đầu với phần kết. Khi tôi biết cách kết thúc bài thuyết trình, tôi biết cách tốt nhất để đi đến điểm đó. Tôi bắt đầu bằng cách xác định điều cần làm — đó là một thứ mà tôi muốn cấy ghép trước khi cảm ơn mọi người đã dành thời gian — và tôi làm việc ngược lại để tìm ra cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Tất nhiên, số dặm của bạn có thể thay đổi. Nhưng luôn luôn là một ý kiến ​​hay nếu bạn dành thời gian ở giai đoạn đầu để sau này bạn không phải làm lại những phần lớn của bài thuyết trình. Và điều đó bắt đầu với một mục tiêu xác định.

Càng đơn giản càng đẹp

tránh những bức tường văn bản

Một trình chiếu không phải bao gồm tất cả mọi thứ. Đó là phần giới thiệu về một chủ đề, một chủ đề mà chúng ta có thể giải thích bằng bài phát biểu. Bất cứ điều gì không cần thiết là một sự phân tâm. Nó làm cho bài thuyết trình trở nên kém hấp dẫn và kém thú vị, và nó khiến bạn trông tệ hơn với tư cách là một người thuyết trình.

Điều này áp dụng cho văn bản cũng như hình ảnh. Trên thực tế, không có gì tệ hơn một loạt các slide mà người thuyết trình chỉ đọc chúng khi chúng xuất hiện. Khán giả của bạn có khả năng đọc và rất có thể họ sẽ đọc xong trang trình bày và duyệt Reddit, rất lâu trước khi bạn hoàn thành. Tránh đưa văn bản chữ lên màn hình, và khán giả của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Xem xét font chữ của bạn

sử dụng phông chữ tốt hơn

Ngay lập tức, chúng tôi sẽ đi ra và nói rằng Papyrus và Comic Sans nên bị cấm vĩnh viễn khỏi tất cả các bản trình bày PowerPoint. Ngoài ra, cần xem xét kiểu chữ bạn đang sử dụng và những gì nó nói về bạn, người trình bày và bản thân bài thuyết trình.

Cân nhắc lựa chọn tính dễ đọc hơn là tính thẩm mỹ và tránh các phông chữ lạ mắt có thể gây mất tập trung hơn bất kỳ thứ gì khác. Một bản trình bày tốt cần có hai phông chữ: serif và sans-serif. Sử dụng một cho các tiêu đề và một cho nội dung, danh sách và những thứ tương tự. Giữ nó đơn giản. Veranda, Helvetica, Arial, và thậm chí Times New Roman là những lựa chọn an toàn. Hãy gắn bó với tác phẩm kinh điển và thật khó để làm hỏng tác phẩm này quá tệ.

Tính điểm Bullet

sử dụng ít đạn hơn

Có một điểm mà các gạch đầu dòng trở nên ít hỗ trợ trực quan hơn và nhiều hơn để kiểm tra hình ảnh.

Các điểm gạch đầu dòng nên hỗ trợ người nói, không làm cho người nghe bị choáng ngợp. Trên thực tế, các trang trình bày tốt nhất có ít hoặc không có văn bản nào cả. Là một người thuyết trình, nhiệm vụ của chúng ta là nói qua các vấn đề phức tạp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta cần nêu bật mọi điểm cần nói.

Thay vào đó, hãy nghĩ về cách bạn có thể chia các danh sách lớn thành ba hoặc bốn gạch đầu dòng. Hãy cẩn thận xem xét liệu bạn có cần sử dụng nhiều gạch đầu dòng hơn hay thay vào đó bạn có thể kết hợp nhiều chủ đề thành một điểm duy nhất. Và nếu bạn không thể, hãy nhớ rằng không ai giới hạn số trang trình bày bạn có thể có trong một bản trình bày. Luôn luôn có thể chia danh sách 12 điểm thành ba trang, mỗi trang bốn điểm.

Hạn chế sử dụng chuyển tiếp

tránh chuyển tiếp

Hoạt ảnh, khi được sử dụng đúng cách, là một ý kiến ​​hay. Nó chia nhỏ các phần chuyển động chậm của bản trình bày và thêm hành động vào các phần tử yêu cầu nó. Nhưng nó nên được sử dụng một cách thận trọng.

Ví dụ: việc thêm hiệu ứng chuyển đổi từ trái sang phải giữa mọi trang trình bày hoặc tạo hoạt ảnh cho từng dấu đầu dòng trong danh sách, bắt đầu tăng thuế đối với những người buộc phải chịu đựng bản trình bày. Người xem nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và hình ảnh động nhằm làm nổi bật các yếu tố cụ thể nhanh chóng trở nên đáng sợ.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng hoạt ảnh và chuyển tiếp, chỉ là bạn cần chọn các điểm của mình. Mục tiêu không nhiều hơn một số chuyển đổi này cho mỗi bản trình bày. Và sử dụng chúng ở những vị trí mà chúng sẽ thêm vào phần trình diễn, không làm giảm giá trị của nó.

Bỏ qua văn bản nếu có thể

sử dụng hình ảnh

Đôi khi hình ảnh kể một câu chuyện hay hơn văn bản. Và với tư cách là một người thuyết trình, mục tiêu của bạn là mô tả các điểm một cách chi tiết mà không bắt người dùng phải đọc nhiều. Trong những trường hợp này, một hình ảnh được thiết kế tốt, như biểu đồ, có thể truyền đạt tốt hơn thông tin bạn đang cố gắng chia sẻ.

Hình ảnh phù hợp tạo thêm sự hấp dẫn về mặt hình ảnh và giúp chia nhỏ các phần dài hơn, nhiều văn bản của bản trình bày — nhưng chỉ khi bạn đang sử dụng hình ảnh phù hợp. Một hình ảnh chất lượng cao duy nhất có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa thành công và ngu ngốc khi bạn đang lái xe về một điểm cụ thể.

Khi xem xét văn bản, đừng chỉ nghĩ về các gạch đầu dòng và đoạn văn. Ví dụ, bảng thường không cần thiết. Hãy tự hỏi xem liệu bạn có thể trình bày cùng một dữ liệu trong biểu đồ thanh hoặc đường thay thế hay không.

Lựa chọn màu sắc

tìm một bảng màu

Màu sắc là thú vị. Nó gợi lên những cảm giác nhất định và thêm sức hấp dẫn trực quan cho toàn bộ bài thuyết trình của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng màu sắc cũng cải thiện sự quan tâm, khả năng hiểu và duy trì. Nó nên được xem xét cẩn thận, không phải là một suy nghĩ sau.

Bạn không cần phải là một nhà thiết kế đồ họa để sử dụng tốt màu sắc trong một bài thuyết trình. Những gì tôi làm là tìm kiếm những bảng màu mà tôi thích, sau đó tìm cách sử dụng chúng trong bài thuyết trình. Có một số công cụ cho việc này, như Adobe Color , Coolors và ColorHunt , chỉ là một vài công cụ. Sau khi tìm thấy một bảng màu mà bạn thích, hãy xem xét nó hoạt động như thế nào với bài thuyết trình mà bạn sắp trình bày. Chẳng hạn, phấn màu gợi lên cảm giác tự do và nhẹ nhàng, vì vậy chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn trình bày thu nhập hàng quý bị trượt mốc.

Điều đáng nói nữa là bạn không cần phải sử dụng mọi màu trong bảng màu. Thông thường, bạn có thể vượt qua chỉ với hai hoặc ba, mặc dù bạn thực sự nên suy nghĩ về cách tất cả chúng hoạt động cùng nhau và mức độ dễ đọc của chúng khi xếp lớp. Một nguyên tắc đơn giản ở đây là sự tương phản là bạn của bạn. Màu tối hoạt động tốt trên nền sáng và màu sáng hoạt động tốt nhất trên nền tối.

Nhìn từ trên xuống

thay đổi quan điểm

Dành một chút thời gian trong Trình sắp xếp Trang trình bày trước khi bạn hoàn thành bản trình bày của mình. Bằng cách nhấp vào bốn ô vuông ở dưới cùng bên trái của bản trình bày, bạn có thể xem nhiều trang trình bày cùng một lúc và xem xét cách thức hoạt động của mỗi trang cùng nhau. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào “Xem” trên ruy-băng và chọn “Trình sắp xếp trang trình bày”.

Bạn có đang trình bày quá nhiều văn bản cùng một lúc không? Di chuyển một hình ảnh vào. Một loạt các trang trình bày có thể được hưởng lợi từ biểu đồ hoặc tóm tắt trước khi bạn chuyển sang một điểm khác không?

Tại đây, chúng tôi có cơ hội xem bản trình bày từ bên ngoài góc nhìn một trang chiếu và suy nghĩ về cách mỗi trang chiếu phù hợp hoặc nếu nó phù hợp với tất cả. Từ dạng xem này, bạn có thể sắp xếp lại các trang trình bày, thêm các trang bổ sung hoặc xóa chúng hoàn toàn nếu bạn thấy rằng chúng không cải tiến bản trình bày.

Sự khác biệt giữa một bài thuyết trình tốt và một bài thuyết trình tồi thực sự nằm ở khâu chuẩn bị và thực hiện. Những người tôn trọng quy trình và lập kế hoạch cẩn thận — không chỉ toàn bộ bản trình bày, mà còn từng trang trình bày trong đó — là những người sẽ thành công.

Phần thưởng: Bắt đầu với mẫu

Điều này đưa tôi đến điểm cuối cùng (một nửa) của tôi: Khi nghi ngờ, chỉ cần mua một mẫu và sử dụng nó. Bạn có thể tìm thấy chúng trên khắp các trang web, mặc dù Creative Market và GraphicRiver có lẽ là hai thị trường phổ biến nhất cho loại thứ này. Không phải tất cả chúng ta đều được trời phú cho những kỹ năng cần thiết để thiết kế và cung cấp một bài thuyết trình hiệu quả. Và mặc dù một mẫu PowerPoint được tạo sẵn sẽ không giúp bạn trở thành một người thuyết trình tốt hơn, nhưng nó sẽ giảm bớt sự lo lắng về việc tạo ra một trang trình bày hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *